10 Xu hướng SEO năm 2023 quan trọng nhất, mới nhất lên TOP Google

10 Xu hướng SEO năm 2023 quan trọng nhất, mới nhất lên TOP Google

Cùng với sự phát triển của công nghệ, công cụ tìm kiếm ngày càng được tối ưu hơn. 2022 là một năm đầy biến động của Digital Marketing khi mà Google liên tục tung ra các thuật toán và quy tắc mới để xếp hạng trang web. Mục tiêu duy nhất mà Google muốn hướng đến đó là cung cấp cho người dùng kết quả truy vấn phù hợp và tìm kiếm nội dung tốt hơn. Vậy những xu hướng SEO nào được cập nhập để tối ưu thứ hạng trang web của năm 2023? Hãy cùng MonaSEO tìm hiểu Top 10 xu hướng SEO quan trọng nhất năm 2023 lên TOP Google trong bài viết dưới đây.

SEO là gì?

SEO có tên tiếng anh đầy đủ là Search Engine Optimization có nghĩa là tối đa hóa công cụ tìm kiếm. SEO được hiểu là quá trình tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

SEO là gì?

Khi Google trả kết quả tìm kiếm, SEO nằm dưới vị trí của quảng cáo Adwords. Để dành được thứ hạng từ Top 1 đến Top 10 là cả một quá trình nỗ lực và mục tiêu hướng đến cuối cùng đó chính là khách hàng.

Hiểu một cách đơn giản, SEO là sự phối hợp của hàng loạt các công việc nhằm tối ưu hóa website nhằm thỏa mãn những thông tin của người truy cập, đồng thời được Google đánh giá tốt và xếp hạng cao trong SERPs.

5 hình thức của SEO phổ biến hiện nay

5 hình thức của SEO phổ biến hiện nay

SEO Branding

SEO giúp cho các doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như ưu tiên tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Bên cạnh đó, giúp cho các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, truyền tải hình ảnh thương hiệu đến khách hàng một cách tốt hơn. Từ đó khách hàng sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm cũng như làm tăng mức độ hài lòng, góp phần cải thiện hiệu quả kinh doanh.

SEO Sales

Đây là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là đối với các thương mại điện tử, SEO giúp tăng lượng truy cập sản phẩm và tăng doanh số bán hàng. Việc gia tăng của hình thức mua sắm trực tuyến kéo theo sự gia tăng công cụ tìm kiếm tối ưu hóa các sản phẩm bán hàng.

SEO Sales là công cụ tiếp cận với khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả. Khách hàng tìm kiếm các từ khóa, thông tin sản phẩm thông qua việc quảng cáo và bán sản phẩm. Đây được coi là một hình thức bán hàng hiệu quả và tiếp thị tiết kiệm chi phí nhất, giúp mang lại doanh thu và giữ chân nhiều khách hàng trung thành.

SEO Crisis

SEO Crisis hay còn gọi là khủng hoảng SEO là việc trang web của bạn đột ngột bị mất đi sự ổn định trên công cụ tìm kiếm và rớt thứ hạng tìm kiếm Google. Nguyên nhân chủ yếu là do chiến lược kém so với đối thủ cạnh tranh, thiếu tính sáng tạo trong nội dung. Việc sử dụng các kỹ thuật SEO black hat cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khủng hoảng này.

Để ngăn chặn khủng hoảng SEO xảy ra, bạn cần xác định được nguyên nhân chính xác. Từ đó lọc và từ chối các liên kết bẩn, chỉnh sữa lỗi nghiêm trọng và tối ưu hóa trang web để có thứ hạng cao hơn. Cuối cùng, bạn cần liên hệ trực tiếp với Google để được xử lý khủng hoảng sớm nhất.

SEO Traffic

SEO Traffic là lượt truy cập vào website thông qua nhiều nguồn như truy cập trực tiếp, truy cập thông qua một trang web trung gian, thông qua các công cụ tìm kiếm hay các trang mạng xã hội.

SEO Trends

SEO trend hay còn gọi là SEO xu hướng và được chia làm hai loại là xu hướng đang hot (như người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng, những sự kiện hot thu hút nhiều người quan tâm,…) và xu hướng sắp xảy ra (bao gồm những từ khóa liên quan đến những chương trình hot trong tương lai như hoa hậu, world cup,..).

10 xu hướng SEO mới nhất năm 2023 lên TOP Google

Trải nghiệm trên trang

Trải nghiệm trên trang

Trong năm 2022, Google đã triển khai thuật toán Page Experience với một số tín hiệu trải nghiệm người dùng trong đó nổi bật nhất chính là Core Web Vitals.

Core Web Vitals là tổng hợp những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá trải nghiệm của người dùng khi truy cập Website.

Thuật toán này không chỉ thân thiện và đáp ứng các thiết bị di động mà còn đánh giá website dựa trên các yêu tố như:

  • Tốc độ tải trang
  • Thời gian tương tác
  • Tính ổn định khi hiển thị
  • Bảo mật HTTPS

Đặc biệt, trải nghiệm của khách hàng về thời gian khách hàng ở lại trang web là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó, nội dung sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá SEO quan trọng nhất. Thời gian người truy cập càng lâu, tỉ lệ nhấp chuột càng cao thì khả năng trang web lọt TOP Google sẽ càng cao.

Trải nghiệm người dùng di động

Vào tháng 3/2021, sau sự chờ đợi của các SEOer, Google đã chính thức kết thúc việc triển khai Mobile – first indexing (MFI). Đây được cho là cách thức mà Google ưu tiên sử dụng phiên bản nội dung trên các thiết bị di động để lập chỉ mục và xếp hạng.

Hiện nay, hầu hết các trang web đều đã sử dụng chế độ MFI. Có thể thấy, các trang web không sử dụng nội dung với thiết bị di động hoặc mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng sẽ đều ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm Google hiện nay.

Đoạn trích nổi bật

Bên cạnh những bản cập nhật lớn, Google cũng đã triển khai thêm một số chỉnh sửa nhỏ như Google Passage Ranking. Bản cập nhật này gắn liền với Google BERT nhằm hướng đến tối ưu trải nghiệm người dùng và đoạn trích nổi bật.

BERT là thuật toán với mô hình ngôn ngữ AI giúp Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh xung quanh truy vấn tìm kiếm của người dùng. Việc triển khai Google Passage Ranking không chỉ với toàn bộ văn bản, Google sẽ lựa chọn một đoạn trích nổi bật để đưa lên vị trí số 0 trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là mặc dù bài viết của bạn không nằm trong top 1 những một phần nội dung sẽ được nằm ở trên cả top 1. Từ đó, giúp cho việc cạnh tranh top 1 cao hơn cũng như trở thành xu hướng SEO của năm 2023 về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

MUM – Mô hình hợp nhất đa nhiệm

MUM – Mô hình hợp nhất đa nhiệm

Google cho ra mắt bản cập nhật Mô hình hợp nhất đa nhiệm MUM. Đây là mô hình ngôn ngữ tự nhiên tương tự nhưng mạnh mẽ hơn BERt gấp 1000 lần.

MUM giúp cho Google sử dụng thông tin theo ngữ cảnh nhằm đưa ra câu trả lời toàn diện cho các truy vấn tìm kiếm phức tạp của người dùng. Khác với Google Passage Ranking, MUM là thuật toán đa phương thức, việc tìm kiếm thông tin từ các nguồn khác nhau và trả về những kết quả tìm kiếm phù hợp. Từ đó, mang lại kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

Content là yếu tố quan trọng hàng đầu

Content là yếu tố quan trọng hàng đầu

Content chuẩn SEO là một trong những yếu tố chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Với khả cung cấp lượng traffic đều đặn và khả năng lên top cao được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo. Những xu hướng cải thiện Content đáp ứng SEO 2023 cần quan tâm như:

  • Độ dài của nội dung: Các bài viết hiện nay thường có độ dài từ 1000 – 2000 từ. Tuy nhiên, độ dài để có thể tăng khả năng lên Top sẽ rơi vào khoảng 2200 – 5000 từ. Điều đó có thể sẽ rất khó khăn với những người làm content, nhưng nếu bạn không làm việc thì chắc chắn đối thủ cạnh tranh sẽ vượt mặt bạn. Vì vậy, để cải thiện độ dài của bài viết thì bạn cần lên một Outline đầy đủ, chi tiết giúp xây dựng nội dung tốt nhất.
  • Đáp ứng các yếu tố SEO của một bài Content: Content chuẩn SEO giúp cho công cụ tìm kiếm đánh giá bài viết một cách dễ dàng và tăng traffic cao hơn. Các yếu tố chuẩn SEO của content năm 2023 vẫn cần đảm bảo được từ khóa xuất hiện trong tiêu đề phụ, độ dài thẻ mô tả từ 150 – 165 kí tự cùng một số tiêu chí khác. Một bài viết chuẩn SEO, nội dung và chất lượng hướng tới khách hàng thì có thể dễ dàng lọt Top mang lại lượng traffic đều đặn cho website.
  • Nội dung độc đáo: Google đánh giá rất kém các bài viết, website có nội dung trùng lặp, sao chép của bên khác. Cho dù bạn có chỉnh sửa câu chữ khác đi thì Google vẫn cho là có khả năng bị trùng lặp. Vì vậy, bạn nên biến các ý tưởng đó thành khả năng sáng tạo của riêng bạn để chiến thắng cuộc đấu làm hài lòng các vị thượng đế.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Việc tìm kiếm thông tin bằng Voice Search trước kia thường xảy ra sai sót do công cụ tìm kiếm còn hạn chế. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì việc tìm kiếm bằng giọng nói hoàn toàn chính xác và tiện lợi hơn rất nhiều.

Để đáp ứng SEO về tìm kiếm bằng giọng nói thì nội dung yêu cầu cần chứa toàn bộ câu hỏi tìm kiếm. Bạn hãy tăng độ uy tín của website bằng các bài viết ít cạnh tranh. Thêm Schema cho website để công cụ tìm kiếm dễ đọc hiểu nội dung cũng như tăng độ dài bài viết content giúp khả năng traffic cho website tăng cao.

Chiến lược SEO bằng Video

Có thể thấy, hiện nay người dùng ưa chuộng xem video trên các ứng dụng và mạng xã hội hơn là xem truyền hình. Đó cũng là sự phát triển vượt bậc của TikTok, Youtube, Facebook watch,…

SEO video là việc tối ưu hóa video để được lập chỉ mục và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. SEO video khác với SEO nội dung là chúng ta chỉ tập trung các nội dung chính vào video, nơi chứa từ khóa chỉ là tiêu đề và phân mô tả ngắn gọn cho video.

Việc xây dựng video sẽ làm tăng độ uy tín cho doanh nghiệp của bạn. Để Marketing hiệu quả, bạn cần triển khai SEO đa kênh cho doanh nghiệp của mình để đem lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, thời gian người dùng xem video, độ dài của video, từ khóa xuất hiện trong tiêu đề là những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá SEO video của năm 2023.

Trí tuệ nhân tạo trong SEO

AI đóng một vai trò quan trọng việc tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cho website. Google đã xây dựng thuật toán RankBrain có vai trò chủ chốt trong xếp hạng của Google đối với kết quả tìm kiếm. Trong tương lai, thuật toán Al chắc chắn sẽ sớm trở thành xu hướng hàng đầu trong đánh giá SEO.

Visual Search

Visual Search

Visual Search cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng hình ảnh. Đây là một xu hướng có tác động rất lớn đến cách người dùng truy cập internet.

Việc tìm kiếm bằng hình ảnh ngày càng trở nên phổ biến khi Pinterest nhận được 600 triệu lượt tìm kiếm bằng hình ảnh mỗi tháng, Google Lens lên đến 1 tỷ lần. Có thể thấy Visual Search được đánh giá là xu hướng SEO của năm 2023.

SEO địa phương

Hiện nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm các nguồn thông tin theo địa điểm họ sinh sống. Các cụm từ khóa về địa điểm cụ thể là một trong những yếu tố SEO đang được phát triển mạnh mẽ giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ tổng hợp về những xu hướng SEO nổi bật nhất của năm 2023 lên TOP Google. MonaSEO hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những giải pháp chuyển đổi trong hoạt động SEO hiệu quả cao nhất.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email