A/B Testing Là Gì? Tìm Hiểu Ứng Dụng Và Cách Triển Khai A/B Testing

Thực hiện các chiến lược marketing khá khó khăn, vì vậy bạn cần tận dụng các khía cạnh để có thể đi trước đối thủ một bước. Đây chính là lý do tại sao bạn cần thực hiện A/B Testing, bạn sẽ thử được các phương pháp marketing khác nhau, đồng thời xem phương án thay thế có mang lại kết quả tốt hơn không. Trong bài chia sẻ dưới đây của Mona SEO, bạn sẽ biết được A/B Testing là gì? Và tìm hiểu tất cả các vấn đề về A/B Testing.

A/B Testing là gì?

A/B Testing (hay còn được gọi là split testing) là một quy trình gồm 2 phiên bản (A và B) sẽ được so sánh trong một tình huống/môi trường xác định, từ đó đánh giá được phiên bản nào hiệu quả hơn. Phiên bản ở đây là tất cả mọi thứ gồm: trang web, hình banner, mẫu quảng cáo cho tới email. Đánh giá hiệu quả dựa trên mục tiêu của người làm test dành cho các phiên bản này.

Mục tiêu của một website bán hàng đó là muốn khách hàng phải mua hàng hoặc mua nhiều hơn. Mục tiêu của một email là khách hàng mở ra xem nhiều hơn. Mục tiêu của một banner quảng cáo là muốn khách hàng phải bấm vào đó nhiều hơn… Tất cả đều có mục tiêu nào đó, khiến cho khách hàng thực hiện hành động mong muốn nào đó (còn gọi là conversion). Tỉ lệ những người thực hiện hành động này được gọi là conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi).

Vì sao cần làm A/B Testing?

Cần làm A/B Testing bởi các khía cạnh sau:

Nhìn một cách tổng thể, A/B testing sẽ:

 • Cho phép bạn thực hiện các thay đổi một cách thận trọng, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng.
 • Xác định được các yếu tố ảnh hưởng và biết được mức độ của từng yếu tố lên hành vi của khách hàng/người dùng. Bạn có thể biết được các từ, cụm từ, video, hình ảnh testimonials hay yếu tố nào hoạt động tốt nhất.
 • Với chi phí thử nghiệm thấp và kết quả/phần thưởng sẽ cao hơn rất nhiều lần một khi đã đạt được.
 • Việc truyền đạt giữa marketing, sales đến cấp trên có cơ sở hơn, dựa trên các dữ kiện cụ thể/dữ liệu thay vì cảm tính.

Nhìn theo phương diện cụ thể:

 • Đối với website: UX của website, tối ưu UI, tìm ra được giao diện thu hút người dùng.
 • Đối với quảng cáo, bán hàng online: xác định được hiệu quả của từng mẫu quảng cáo khác nhau.
 • Đối với quảng cáo offline: sẽ đánh giá được hiệu quả của kênh quảng cáo.
 • Đối với ứng dụng mobile: giúp cải thiện được UI, UX.
 • Đối với Email marketing: tiêu đề được xác định và xác định được thời gian nào gửi mang lại kết quả tốt nhất.

Cách triển khai A/B Testing đạt hiệu quả

Quy trình triển khai A/B Testing được đưa ra rất nhiều, tuy nhiên thường thì một thử nghiệm A/B sẽ được tiến hành qua các bước sau:

 • Thu thập và phân tích dữ liệu: Bước này có mục tiêu là xác định được các trang có vấn đề như: , time on page thấp, bounce rate/drop off cao hoặc chuyển đổi.
 • Đưa ra mục tiêu, định hướng của việc cải thiện sau thử nghiệm: Ví dụ như tăng tỉ lệ chuyển đổi, tăng traffic vào web lên bao nhiêu %, giảm tỷ lệ bounce rate và giảm tỷ lệ rời bỏ giỏ hàng (đối với website e-commerce).
 • Đặt giả thuyết: Liệt kê những ý tưởng, giả thuyết để thực hiện A/B Testing. Chẳng hạn như: đổi màu nút đăng ký làm tăng đăng ký hay đưa khung đăng ký lên phía trên bên trái để tăng đăng ký…
 • Xác định thời gian chạy và quy mô của A/B Testing: Thường thì có thể test được tối thiểu 1000 visitors truy cập trang hoặc 2000 pageviews.
 • Tạo lập phiên bản mới để chạy A/B test: Phiên bản mới này cần thay đổi 1 yếu tố (biến – variable) duy nhất, từ đó có thể so sánh và đưa ra kết luận yếu tố này có tác động như thế nào đến mục tiêu đã đặt ra ở bước 2.
 • Phân tích kết quả của thử nghiệm và kết luận: Nếu như phiên bản mới hoạt động tốt hơn thì cần thực hiện thay đổi này còn nếu không thì cần làm những thử nghiệm tiếp theo để tìm ra phiên bản chiến thắng.

Ứng dụng của A/B testing

Cho website

Ứng dụng của A/B testing thường liên quan đến vấn đề giao diện web và những trải nghiệm của người dùng (UI/UX) bởi những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến việc người dùng có conversion trên website hay không.

Một trang web, bạn có thể A/B testing toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người dùng như: tựa đề, hình ảnh, nội dung, form điền thông tin, call to action… Cần lần lượt test các yếu tố mà bạn cảm thấy có thể cải thiện làm gia tăng conversion rate.

Cho quảng cáo và bán hàng

A/B testing thường được dùng với mục đích đo lường hiệu quả của các mẫu quảng cáo. Test các lựa chọn khác nhau bằng việc tối ưu hóa quảng cáo thường xuyên sẽ giúp bạn liên tục cải thiện được conversion rate, từ đó quảng cáo sẽ ngày càng hiệu quả hơn.

Đối với mảng offline, A/B testing thường được dùng để đánh giá hiệu quả của kênh quảng cáo như: tờ rơi, báo giấy, billboard…

Một ứng dụng khác trong bán hàng tại cửa hàng có thể gồm việc sắp xếp vị trí của các sản phẩm theo những vị trí khác nhau để đo lường được sự chú ý của khách hàng, từ đó khiến họ mua nhiều hơn.

Cho email marketing

Các email clients ngày càng có các bộ lọc tinh xảo hơn, các spam email được cho vào thùng rác, dù vậy khách hàng vẫn nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm email mỗi ngày. Và vấn đề quan trọng ở đây là làm thế nào để khách hàng có thể mở email của mình ra xem và tương tác với các email đó. A/B testing sẽ giúp bạn làm điều đó. Nếu phân vân không biết câu title nào sẽ hấp dẫn người đọc hơn để tăng open rate thì hãy test. Nếu không biết dùng CTA nào để khiến người dùng bấm vào link, hãy test.

Hiện nay, hầu như các tool gửi email như: Benchmark Email, MailChimp đều có tính năng cho phép A/B testing các nội dung được gửi ra để đo lường hiệu quả chiến dịch được gửi.

Cho ứng dụng di động

Tương tự như đối với website, A/B testing được ứng dụng trong việc phát triển ứng dụng di động chủ yếu nhằm cải thiện UI/UX của sản phẩm.

A/B testing được ứng dụng trong việc phát triển ứng dụng di động

Việc tiến hành testing trên ứng dụng điện thoại thường sẽ khó khăn hơn về cả kỹ thuật lẫn hành vi người dùng.

 • Đối với kỹ thuật, để tiến hành test thì phiên bản ứng dụng sẽ được cập nhật, được duyệt bởi Google Play hay AppStore rồi mới đến với người dùng.
 • Về hành vi người dùng, không phải tất cả mọi người đều cập nhật ngay được phiên bản mới và trải nghiệm của người dùng trên điện thoại di động sẽ hoàn toàn khác so với trên web.

Hiện có rất nhiều công cụ hỗ trợ A/B testing dành cho ứng dụng di động trên thị trường, bạn có thể thử qua 2 công cụ là Splitforce và Apptimize, chúng đều khá tốt.

Một số lưu ý khi triển khai thực hiện A/B Testing

Nên làm

 • Test có điểm dừng: Nếu như bạn dừng quá sớm thì sẽ không có được các thông số có giá trị để đưa ra quyết định. Còn test quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới cvr và tổng số sales của bạn.
 • Giữ được sự đồng nhất: Tiến hành A/B testing thì việc quan trọng là bạn phải ghi nhớ người dùng đã chọn phiên bản nào để hiển thị đúng bản đó, từ đó giúp cho trải nghiệm của người dùng được đảm bảo.
 • Test nhiều lần: Test nhiều lần mới có thể đưa ra được kết quả mong muốn. Bởi chỉ có cách làm này mới có nhiều định hướng và mỗi lần test sẽ có được cải thiện conversion rate khác nhau.
 • Lưu ý sự khác biệt giữa traffic từ máy tính và thiết bị di động: Cần phân chia traffic khi A/B testing trên các nền tảng, việc làm này sẽ giúp bạn biết được độ thân thiện website mang lại cho họ.

Không nên làm

 • Test khi không cùng điều kiện: Để có được một kết quả chính xác thì việc A/B testing ở các phiên bản cần phải tiến hành song song và cùng điều kiện.
 • Kết luận sớm: Bạn chưa thể đưa ra quyết định khi trong thời gian test ngắn, cần phải test đủ thời gian xác định để có được kết quả cuối cùng.
 • Làm khách hàng cũ ngạc nhiên: Cần tập trung A/B testing đối với khách hàng mới, bởi nếu như khách hàng cũ nhìn thấy mọi thứ khác so với lúc họ sử dụng thì điều này ảnh hưởng lớn tới chỉ số CVR.
 • Để linh cảm chi phối: Kết quả test có thể sẽ trái ngược với mong muốn của bạn. CTA có thể làm bạn khó chịu nhưng nó lại mang đến hiệu quả hơn những gì bạn nghĩ tới. Vì vậy, cần tránh để linh cảm chi phối, hãy test bằng mọi khả năng.

Nguyên tắc cần nắm khi triển khai AB Testing

 • Nguyên tắc 1: Hãy quên đi tất cả những điều mà bạn nghĩ và biết được về khách hàng của mình.
 • Nguyên tắc 2: Luôn luôn đưa ra một mục tiêu để so sánh.
 • Nguyên tắc 3: Trong quá trình test không nên áp dụng cứng nhắc để tăng CRO.
 • Nguyên tắc 4: Tại một thời điểm, thử nghiệm một yếu tố.
 • Nguyên tắc 5: Đừng vội đưa ra kết luận “kẻ chiến thắng” cho đến khi có kết quả số liệu thống kê chính xác.
 • Nguyên tắc 6: Hãy tìm hiểu, học đi trước khi chạy.
 • Nguyên tắc 7: Cần xin ý kiến từ các bên.
 • Nguyên tắc 8: Có thể xảy ra xung đột giữa dữ liệu hành vi người dùng và dữ liệu khảo sát khách hàng.
 • Nguyên tắc 9: Xác định rõ ràng tiêu chuẩn thành công của bạn.
 • Nguyên tắc 10: Đối với các yếu tố ít quan trọng thì không nên kiểm tra.

A/B Testing là một hoạt động cần thiết trong quá trình tối ưu, việc nắm rõ các quy trình và thực hành nhiều sẽ mang lại các kinh nghiệm, bài học để tạo ra các kết quả thử nghiệm chính xác. Qua những chia sẻ trên chắc rằng bạn đã nắm được A/B testing là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng đã mang đến những giải đáp hữu ích cho bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email