Anchor Text Là Gì? Phân Loại Và Nguyên Tắc Sử Dụng Hiệu Quả

Anchor text là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong SEO, tuy nhiên không phải sử dụng sao cũng được, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc về anchor text trong SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh những hình phạt từ thuật toán Google do lạm dụng Anchor text trong SEO. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại Anchor Text phổ biến và cách sử dụng hiệu quả ngay dưới đây.

Anchor text là gì?

Anchor text là một đoạn văn bản ở dạng đặc biệt, ở dạng text trong những bài viết của một website cụ thể. Trong Anchor text sẽ có chứa liên kết (link) dẫn tới một trang khác ở trong hay ngoài của web. Đây là những đoạn text được sử dụng với nhiệm vụ chính và giúp điều hướng được người dùng và cả Google Bot tới những trang khác nhau, với đầy đủ những thông tin hữu ích dựa trên mối quan tâm của người dùng.

anchor text là gì

Đối với Anchor text sẽ có hai thuộc tính cơ bản là nofollow và dofollow. Liên kết dạng nofollow sẽ giúp giảm đi độ ưu tiên của Googlebot trong quá trình thu thập dữ liệu trang. Khi mà toàn bộ backlink đều là nofollow hiển nhiên việc cải thiện thứ hạng của website trở nên khó khăn hơn. Song việc có đầy đủ các link nofollow và cả dofollow là điều cần thiết bởi nó đảm bảo giúp trang web trở nên tự nhiên hơn, được đánh giá cao.

Tầm quan trọng của Anchor text với SEO

Khi tiến hành SEO thì Anchor text là vô cùng quan trọng, cần chú ý xây dựng một cách hiệu quả. Với tác động lớn tới thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm thì việc cân nhắc sử dụng với tỷ lệ phù hợp là điều cần thiết.

Không phải đơn giản mà bỗng nhiên Anchor text là quan trọng và cần thiết đối với SEO. Bản chất thì nó quan trọng và ảnh hưởng lớn tới cách các công cụ tìm kiếm thu thập và đánh giá website, vì vậy để trang web tăng trưởng tốt thì cần có kế hoạch anchortext phù hợp và hiệu quả.

Khi tiến hành làm backlink thì mỗi SEOer đều cần chú trọng tới việc xây dựng các Anchor text có chứa đầy đủ từ khóa chính. Ngoài ra, quan tâm tới việc làm đa dạng nó trên những site đặt link cũng rất quan trọng. Đặc biệt, không quá tập trung vào một vài Anchor text riêng biệt cụ thể, điều này có thể khiến cho bot của Google phát hiện ra, từ đó xử lý bài viết SEO mà bạn thực hiện do tối ưu “quá liều”.

Phân loại các loại Anchor text cơ bản

Có nhiều các Anchor text được sử dụng với khả năng hỗ trợ SEO khác nhau. Việc phân loại, hiểu được bản chất của từng loại Anchor text sẽ giúp bạn có kế hoạch cụ thể cho một dự án SEO và không bị các thuật toán Google phạt.

phân loại anchor text

Tên thương hiệu – branded anchors

Anchor text thương hiệu còn được biết tới với tên gọi là branded anchors. Những Anchor text này khi sử dụng đều có chứa tên thương hiệu cần tiến hành quảng bá ở bên trong. Trong số nhiều loại khác nhau thì Anchor text thương hiệu được đánh giá cao ở tính an toàn, có thể áp dụng trong SEO một cách hiệu quả, dễ dàng với khả năng mang tới giá trị cao.

Đường dẫn URL – NAKED LINK ANCHORS

Chúng ta sẽ sao chép nguyên vẹn đường dẫn URL tại một trang có liên quan, hay của trang web cần thực hiện SEO lên top vào bài viết. Đây chính là Anchor text đường dẫn URL, một trong những loại anchor text được nhiều SEOer sử dụng nhất bởi độ tự nhiên và khả năng bị Google phạt thấp, đới với SEO thì Anchor URL chỉ mang tính chất tăng trust cho 1 đường dẫn chứ không tập trung vào một keyword cụ thể nào.

Từ kiêu gọi hành động CTA – Generic anchors

Sử dụng các từ kêu gọi hành động được đánh giá mang lại hiệu quả cao đối với việc tối ưu tương tác của người dùng, đặc biệt là khả năng click chuyển từ trang web này sang trang web khác, tăng mạnh tỉ lệ click chuột của người dùng.

Mỗi người dùng khi nhấp chuột vào liên kết mà bạn sẽ giúp cải thiện đáng kể traffic. Không chỉ vậy, điều này còn chứng tỏ rằng nội dung trên website của bạn hoàn là rất tốt (đối với backlink) hoặc nội dung chuyên sâu theo ngành (đối với internal link).

Hình ảnh – image anchors

Dạng Anchor text này được biết tới với tên gọi là image anchors giúp chúng ta dễ dàng trong việc đa dạng hóa hơn nữa các Anchor text trong một bài SEO, bên cạnh việc sử dụng phần lớn anchor là văn bản thông thường.

Tuy nhiên, trong thực tế thì dạng hình ảnh có được tính bởi công cụ SEO hay không vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi, chưa có được sự thống nhất một cách chính xác. Tuy nhiên, qua những dự án thực tế thì Anchor text hình ảnh vẫn có ảnh hưởng đến kết quả và thứ hạng SEO, hơn nữa giúp đa dạng anchor text đáng kể.

Không dùng văn bản – No anchor trick

Phần lớn các anchor không dùng văn bản đều là hình ảnh. Bạn cần chú ý là không được sử dụng các thủ thuật ẩn văn bản như cho văn bản cùng màu với nền website hay đặt link ở một khoảng trắng (space), điều này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn vì bị xem là một kỹ thuật black hat ẩn link để đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Từ khóa + thương hiệu

Khi muốn xây dựng được Anchor text một cách tự nhiên, được đánh giá cao ở mức độ đa dạng thì từ khóa và thương hiệu cần được cân nhắc. Sự kết hợp giữa từ khóa cùng với tên thương hiệu một cách khéo léo và hợp lý giúp nâng cao được kết quả SEO, không chỉ đẩy top cho từ khóa mà thương hiệu cũng được phổ biến hơn, tăng tín hiệu nhận diện thương hiệu đối với các bọ tìm kiếm của Google.

Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia SEO còn tận dụng Anchor text từ khóa và thương hiệu để tạo Google suggest – Gợi ý tìm kiếm trên Google để tăng nhận diện thương hiệu, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO cũng như niềm tin của khách hàng khi từ khóa gắn liền với thương hiệu của bạn được gợi ý khi người dùng chỉ vừa mới nhập keyword.

Từ khóa biến thể

Ưu tiên việc cung cấp nhiều hơn nữa các thông tin tới người dùng có sự liên quan xung quanh từ khóa là một giải pháp thông minh mang tới những giá trị và lợi ích.

Anchor text từ khóa biến thể được biết tới là một kỹ thuật khi sử dụng anchor text, ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng từ khóa nếu chúng ta tư duy theo đúng hướng. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo khi chúng ta không thao túng và lạm dụng nó mà thôi.

Từ khóa có tiền tố và hậu tố

Trước kia, việc kết hợp dùng từ khóa chính xác, ngay sau đó là từ khóa có sự kết hợp một cách hợp lý ở tiền tốt và hậu tố được sử dụng nhiều (hay còn gọi là từ khóa dài). Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng Anchor text quá nhiều trong 1 bài viết được đánh giá là khá nguy hiểm.

Điều này khiến việc dùng từ khóa có tiền tố và hậu tố không thể loại bỏ, vẫn được các SEOer hiện nay ứng dụng. Song muốn đảm bảo được mức độ an toàn cần thiết thì việc cân nhắc kỹ lưỡng, sử dụng cần có chiến lược, có kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể.

Có thể lấy ví dụ cụ thể một số từ khóa có tiền tố và hậu tố làm Anchor text, trong đó thì từ khóa mục tiêu được sử dụng chính là “Anchor text” cụ thể như:

  • Tối ưu hóa Anchor text hiệu quả
  • Cách sử dụng Anchor text an toàn
  • ….

Ở dạng từ khóa này yêu cầu chúng ta cần nắm bắt một số thông tin bổ sung hữu ích, cần thiết. Lúc đó các nội dung mà chúng ta giải nghĩa có được mức độ chi tiết cần thiết. Người dùng, hay kể cả thuật toán Google có khả năng hiểu biết một cách rõ ràng, chính xác hơn nữa về chủ đề mà bạn đang muốn đề cập, đang muốn hướng tới.

Từ khóa chính xác

Gắn textlink trong SEO bằng từ khóa chính xác được đánh giá là vua của các loại Anchor text được nhiều người sử dụng. Là tốt nhất, là hữu ích nhất tuy nhiên cũng tồn tại những nguy cơ và rủi ro cao nhất. Bởi thế, khi quyết định sử dụng từ khóa chính xác trong SEO hãy có sự chắc chắn ở chiến lược link để tránh những vấn đề không mong muốn có khả năng xuất hiện.

Trong đó thì các tiêu chính và cơ bản cần được chú ý khi sử dụng Anchor text với từ khóa chính xác:

  • Đã sử dụng đa dạng các loại Anchor text khác nhau khi tiến hành thực hiện SEO cho một website.
  • Nguồn đặt từ khóa chính xác đảm bảo được sự liên quan tuyệt đối, đồng thời có độ trust cao.
  • Số lượng cân đối sử dụng thấp, duy trì ở tỉ lệ luôn thấp hơn 1% nếu có thể nhằm đảm bảo an toàn.

Yếu tố quan trọng khi xây dựng anchor text cho SEO

xây dựng anchor trong seo

Xây dựng Anchor text cho SEO là yêu cầu cơ bản song quan trọng. Việc xây dựng Anchor text khi tiến hành thì các yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo mới đem lại hiệu quả cao. Cụ thể các yếu tố quan trọng cần được xem xét chính là:

  • Để sở hữu được Anchor text hiệu quả cao thì quá trình xây dựng cần được đặc biệt chú ý, quan tâm tới những bài viết chuẩn SEO, có nội dung phù hợp lĩnh vực mà website hoạt động là yêu cầu cơ bản bắt buộc cần được đảm bảo.
  • Chú ý tránh tình trạng dùng Anchor text một cách tràn lan có thể khiến người đọc cảm thấy phản cảm khi truy cập vào web. Không những vậy, việc làm này còn khiến website có nguy cơ rơi vào tình trạng bị Google phạt.
  • Chú ý trong việc sử dụng Anchor text với nội dung sao cho thích hợp, phù hợp và sở hữu được tính liên kết cao. Lúc đó, thứ hạng của website nhanh chóng được đẩy lên trên công cụ tìm kiếm một cách an toàn và bền vững nhất.

Hiểu về Anchor text là gì? Cũng như tầm quan trọng, nguyên tắc khi sử dụng Anchor text sẽ là những thông tin hữu ích cho các SEOer cũng như những ai đang muốn triển khai SEO cho website của mình.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email