Bài viết chuẩn SEO là gì? – Cách viết Content chuẩn SEO 2023

Cách viết bài chuẩn SEO - 8 Bước viết Content chuẩn SEO 2023

Để một bài viết đăng lên trên website đạt yêu cầu thì cần đảm bảo được nhiều yếu tố giúp tối ưu hóa SEO. Một bài content chuẩn SEO sẽ được người dùng và công cụ tìm kiếm đánh giá cao về chất lượng. Vậy thì các bước để có một bài viết chuẩn SEO là như thế nào? Cùng Mona SEO tìm hiểu chi tiết về cách viết bài Content chuẩn SEO dưới đây nhé.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là một khái niệm để mô tả những bài viết có nội dung được tối ưu hóa, thể hiện đúng với nhu cầu và mong muốn của người dùng tìm kiếm.

Bên cạnh đó thì cũng cần đảm bảo về hình thức trình bày trong bài viết, đảm bảo được tối ưu tần suất của các từ khóa,… Bài viết càng được viết chuẩn SEO thì càng dễ có thứ hạng càng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

8 bước viết bài Content chuẩn SEO 2023

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa chính và từ khóa phụ

Bước đầu tiên trước khi muốn viết một bài SEO, chúng ta cần xác định được chủ đề cho bài viết thông qua từ khóa chính.

Nội dung của một bài viết cho website, nội dung cần được xoay quanh các từ khóa chính và đôi khi là xen kẽ bằng các từ khóa phụ. Từ khóa phụ là những từ hoặc cụm từ liên quan đến chủ đề nhưng đôi khi sẽ khác đôi chút về câu chữ, để khiến bài viết trở nên sinh động hơn và tránh bị lặp từ quá nhiều trong một bài viết.

Tìm kiếm từ khóa chính và từ khóa phụ

Vậy làm thế nào để xác định được từ khóa chính cho một bài SEO?

Thực tế, đây là công việc mà bạn cần hoàn thành trước khi bước vào một chiến dịch Marketing Online hay SEO của doanh nghiệp mình.

 • Bước 1: Xác định chủ thể chính mà website của bạn đang muốn hướng đến. Nội dung website mà bạn mong muốn xây dựng cho người đọc tìm kiếm là gì?
 • Bước 2: Có kiến thức liên quan đến chủ thể đó: Nếu như bạn chưa có sẵn về kiến thức chuyên môn thì có thể tìm hiểu các bài viết khác trên công cụ tìm kiếm, kiểm tra về thứ hạng của từ khóa để hiểu được những khái niệm cơ bản và kiến thức liên quan để phục vụ cho giai đoạn tiếp theo.
 • Bước 3: Lên danh sách các từ khóa: Sau khi nắm chắc được nền tảng của kiến thức mà mình viết, xác định chủ thể website, bắt đầu lên list danh sách các từ khóa về chủ thể đó. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa chính và từ khóa phụ.
 • Bước 4: Tiến hành bước kiểm tra những từ khóa đó có phù hợp, đáp ứng được đúng thị hiếu của người đọc hay chưa, sắp xếp các từ khóa theo từng nhóm liên quan để xây dựng một bộ khóa cho từng chiến dịch SEO của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và tham khảo các bài viết từ những trang web cùng lĩnh vực chuyên ngành của mình để có cái nhìn đa dạng và phong phú hơn.

Ví dụ: Bạn đang xây dựng website để bán đồng hồ và muốn tối ưu hóa chủ thể chính của website là đồng hồ thông minh, bạn có thể mở rộng phạm vi nghiên cứu từ khóa của mình từ chủ thể chính.

Bước 2: Tìm kiếm các tài liệu tham khảo và cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

Sau khi đã xác định được từ chủ thể của website, các từ khóa chính và từ khóa phụ, thì việc quan trọng cần làm là tham khảo tài liệu liên quan để nắm chắc được kiến thức cơ bản để có một bài viết chuẩn SEO nhất:

 • Đọc các bài viết tìm kiếm hiện lên top đầu (từ 3 đến 5 bài đầu tiên là có chất lượng bài viết tốt nhất).
 • Tham khảo những bài viết nước ngoài có cùng chủ thể (từ 2 đến 3 bài).
 • Chuẩn bị hình ảnh và video minh họa phù hợp.

Tìm kiếm các tài liệu tham khảo và cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

Để xây dựng cấu trúc của bài viết được chuẩn SEO thì cần có mẫu kết hợp phác thảo ra nội dung với từng phần tương tự khi một bài viết văn thời đi học, sẽ gồm đầy đủ 3 phần: Phần đầu, phần thân và phần cuối:

 • Phần đầu: Đây là phần để giới thiệu thông tin, dẫn dắt người đọc tò mò về chủ thể bằng từ khóa chính được chèn vào. Đây là phần rất quan trọng, quyết định người đọc có muốn tiếp tục tìm hiểu ở những phần phía dưới không, do đó cần xây dựng một nội dung hấp dẫn và thu hút. Bạn có thể viết phần mở đầu dựa theo nguyên tắc 5W1H (What – Who – When – Where – Why – How).
 • Phần thân: Phần nội dung chính của bài viết với các sub-heading tập chung xoay quanh chủ đề và các từ khóa đã xác định trước đó. Tại đây, người viết cần dùng tới kỹ thuật viết SEO của mình để đưa ra được những vấn đề, đưa ra những dẫn chứng, luận điểm cụ thể, kiến thức chính xác và chi tiết để người đọc không cảm thấy nội dung nhàm chán hay rời rạc. Ngoài ra, đề một bài viết SEO hiệu quả cần chèn vào hình ảnh, video minh họa phù hợp với bài viết và các mục con để người đọc dễ theo dõi và nắm bắt được thông tin nhanh hơn.
 • Phần cuối: Tổng kết lại toàn bộ chủ đề trong bài viết.

Bước 3: Triển khai nội dung cho bài viết SEO chuẩn

Trong quá trình viết một bài Content chuẩn, cần nhớ rõ việc thông tin truyền tải cần chính xác không bị sai lệch, không đáp ứng được những nhu cầu đặt ra ngay từ đầu. Bạn cần đặt vị trí của mình là một độc giả và đóng vai trò là một người sáng tạo nội dung tuyệt vời để có một bài viết thú vị.

Tùy theo lĩnh vực và đối tượng khách hàng bạn cần chọn ra giọng văn phù hợp. Chẳng hạn khi viết cho một nội dung website dưới tư cách là người trải nghiệm chia sẻ kiến thức cá nhân đến cho mọi người thì cần có một giọng văn gần gũi, vui vẻ và có thể xưng hô là “minh”, “tôi”, “bạn”.

Còn ngược lại, nếu như bạn đang viết cho các bài chuẩn SEO cho các trang khoa học thì cần có một giọng văn khách quan hơn, tránh dùng ngôi thứ nhất trong bài viết.

Triển khai nội dung cho bài viết SEO chuẩn

Điều quan trọng hơn cả, một bài viết chuẩn SEO vẫn là phần nội dung. Nội dung đem lại giá trị, cung cấp thông tin chính xác, có nguồn gốc minh chứng rõ ràng sẽ đảm bảo được tính riêng biệt, tuyệt đối một bài SEO không được copy, sao chép nội dung từ bài viết khác nếu như không muốn bị báo cáo và phạt.

Một số lưu ý để viết nội dung chuẩn SEO:

 • Luôn đưa từ khóa chính và phụ vào những vị trí phù hợp trong bài viết, thông thường mật đồ xuất hiện của từ khóa chính đạt khoảng 3% để đảm bảo page không bị trùng lặp từ khóa. Ngoài ra, để tránh bị nhàm chán và trùng lặp từ, người viết có thể đưa vào các từ đồng nghĩa hay từ khóa liên quan đến chủ đề của bài viết. Ngoài ra, từ khóa còn cần được đặt rải rác ở các phần như: Title, SEO title, Heading, Meta Description, Link, URL,…
 • Tối đa các chức năng nằm trong công cụ soạn thảo như in đậm, in nghiêng, gạch chân để làm nổi bật những ý quan trọng, phần chú giải và đặt biệt là từ khóa trong bài. Định dạng bài viết đúng cấu trúc và các gạch chấm đầu dòng phân cách ý cũng giúp người đọc theo dõi dễ dàng và các công cụ tìm kiếm dễ xác định cấu trúc trong bài của bạn hơn.
 • Chèn thêm các đường link (backlink, internal link, external link) vào vị trí phù hợp hay kêu gọi hành động để các link đó được phát huy tác dụng giúp người đọc hiểu sâu hơn trong website của bạn và góp phần quảng bá trang web.

Bước 4: Tối ưu hóa bài viết Content chuẩn dạng SEO

Một bài viết chuẩn SEO cần được đảm bảo các yêu tố như sau:

Tối ưu URL/ Slug

Để tối ưu một bài SEO thì cần có URL rõ ràng trước khi bạn submit url google để công cụ tìm kiếm dễ hiểu. Tối ưu Slug/ URL cần có:

 • URL có chứa từ khóa chính của bài với lưu lượng tìm kiếm nhiều nhất.
 • URL cần ngắn gọn, dễ đọc, có ý nghĩa và khiến người đọc dễ nhớ.
 • Nếu muốn thay đổi URL bạn có thể dùng 301 redirect URL cũ thành URL mới.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách Submit URL lên Google nhanh chóng 2023

Tối ưu Title

Mỗi bài đăng chỉ có được một thẻ Title – Tiêu đề rất quan trọng vì thế hãy đảm bảo đầy đủ các tiêu chí dưới đây:

 • Title cần ngắn gọn dưới 60 ký tự để đảm bảo hiển thị toàn bộ trên trang tìm kiếm.
 • Tóm tắt toàn bộ nội dung ý chính cơ bản của bài viết, không đặt những tiêu đề không liên quan đến nội dung bài.
 • Nên chèn từ khóa mục tiêu vào phần tiêu đề nhưng không được quá làm dụng.

Tối ưu hóa Heading 1

Một bài viết cũng chỉ có một H1 duy nhất, vì thế:

 • Không để H1 và phần tiêu đề của bài giống nhau.
 • Tối đa ký tự cho phần H1 là 70 chữ và có chứa từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều thứ hai và từ khóa này nên để đầu phần H1.
 • Nếu đưa số lượng vào trong H1 thì nên dùng số lẻ đi kèm với các tính từ mang sắc thái mạnh mẽ để tăng thêm CTR.

Tối ưu Sub-Heading

Sub-Heading là phần xây dựng cấu trúc cho cả bài viết, khi tối ưu SEO phần này cần:

 • Các sub-heading nên được làm rõ bố cục và ý nghĩa cho bài viết.
 • H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa cho H1, H3 hỗ trợ H2, H4 hỗ trợ cho H3,…
 • In đậm phần Sub-Heading và chèn thêm từ khóa.
 • Một đoạn văn trong sub-heading không nên quá 300 từ.
 • Bài viết đã có H2 thì phải dùng từ hai H2 trở lên để đảm bảo được tính logic cho bài SEO. Tương tự với H3, H4,…cũng vậy.

Tối ưu hóa Meta Description

Tối ưu hóa Meta Description

Meta Description là bản tóm tắt cho nội dung bài viết, người đọc nhìn vào phần meta thu hút không để viết định bấm vào link bài đọc. Những lưu ý cho phần Meta Description:

 • Nội dung ngắn gọn, súc tích và thể hiện được nội dung chính trong bài, thu hút người đọc click vào xem bài.
 • Nội dung Meta chỉ nên tối đa 120 ký tự để phù cho việc hiển thị đầy đủ trên cả thiết bị di động.
 • Nội dung của thẻ cũng cần đưa ra giải pháp đúng với nhu cầu người đọc đang hướng đến.
 • Lưu ý không để quá nhiều từ khóa trong phần này.

Tối ưu hóa hình ảnh và thống nhất concept design

Một số lưu ý để tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn.

 • Hình ảnh bài viết nên được định dạng .jpg và đặt tên với keyword không chứa dấu khi đăng tải lên trên web.
 • Kích thước nên được cố định rõ ràng và chất lượng hình ảnh càng nét càng tốt.
 • Căn hình ở giữa và thêm phần chú thích cho nội dung hình ảnh được chèn vào trong bài.
 • Mỗi bài viết cần có tối thiểu 1 hình ảnh hoặc hình tự thiết kế mang đặc trưng cho từng bài viết.
 • Tuyệt đối không đi sao chép hình ảnh từ đối thủ.
 • Số lượng chữ và hình ảnh trong bài nên tương quan với nhau. Cứ mỗi 250 chữ thì cần có 1 hình ảnh để minh họa.

Bước 5: Check bài và đăng bài viết lên website

Sau khi hoàn tất những nội dung của một bài viết chuẩn SEO, trước khi đăng tải bạn cần check bài viết xem có còn lỗi chính tả nào không một lần nữa. Đừng để toàn bộ bài làm của bạn bị ảnh hưởng vì những lỗi chính tả cơ bản. Bài viết dù có hay, ấn tượng như thế nào chỉ cần xuất hiện lỗi chính tả cũng sẽ khiến cho người đọc khó chịu và đánh giá bài viết không chất lượng.

Bước 6: Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội

Để bài viết của bạn tiếp cận đến người đọc hiệu quả, bạn có thể quảng bá bài viết lên trên các trang mạng xã hội. Chia nhỏ phần nội dung của bạn ra để tiếp thị lên trên các kênh khác để thu hút nhiều người đọc chú ý và góp phần tăng thêm tỷ lệ tương tác cho trang của bạn.

Việc quảng bá bài viết không đòi hỏi việc bạn phải liên tục tạo ra nội dung mới, thay đổi liên tục mà bạn có thể tận dụng nguồn nội dung đã có sẵn để làm dàn ý cho nội dung trên các nền tảng khác.

Bước 7: Tối ưu hóa bài viết tăng lượng tương tác tốt từ người dùng

Cố gắng theo dõi liên tục bài viết của bạn để cải thiện những điểm chưa hoàn thiện. Bạn có thể sử dụng các công cụ sẵn có để hỗ trợ công việc của mình:

 • Google Analytics: Giúp việc phân tích thời gian đọc bài của độc giả, xem tỷ lệ bounce rate để biết nội dung bài viết của bạn có được quan tâm hay không.
 • Crazyegg: Cho bạn viết được nội dung mà được tương tác nhiều nhất.
 • MouseFlow: Giúp ghi lại hoạt động của người dùng truy cập, cung cấp heatmap về lượt click, mức độ chú ý người người truy cập vào website của bạn.

Bước 8: Theo dõi bài viết, comment và feedback của khách hàng

Một bước cuối cùng mà bạn cần chú ý để xem bài viết của mình có đạt đúng với giá trị và nhu cầu của người dùng. Bạn có thể biết được đánh giá của khách hàng với chất lượng SEO của mình có đạt chuẩn thông qua phản hồi và khảo sát từ phía người tiêu dùng.

Tóm lại, để có một bài SEO hiệu quả hãy luôn chú trọng vào cách viết bài từng phần nhỏ cho thật chỉnh chu và tỉ mỉ. Bài viết chuẩn SEO đạt chất lượng sẽ giúp cho website và doanh nghiệp của bạn tiếp cận gần hơn đến với khách hàng tiềm năng và từ đó đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email