Our blog

Blog Articles

Blog Feb 02, 2021

SEO Google Map là gì? Tại sao bạn nên SEO Map cho doanh nghiệp của mình

SEO hay các phương pháp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã trở nên quen thuộc và được áp dụng rộng rãi để thúc đẩy hoạt động online cho nhiều công ty, doanh nghiệp. Trong đó SEO Google Maps là giải pháp được đánh giá cao nhất trong việc tối ưu, gia tăng lượt tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu ở phạm vi gần. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể về SEO Google Map cũng như các chỉ dẫn để bạn thực hiện phương pháp SEO này một cách dễ dàng và hiệu quả.

SEO Google Maps là gì?

Tìm hiểu về Google Maps

Google Maps là dịch vụ bản đồ và chỉ đường có trên nền tảng website và ứng dụng di động được Google phát triển trong nhiều năm. Dịch vụ này cung cấp cả hình ảnh vệ tinh, ảnh chụp trên không, bản đồ đường đi, chế độ xem toàn cảnh và các chỉ dẫn giúp người dùng tìm được lộ trình phù hợp bằng các phương tiện khác nhau, bao gồm cả phương tiện giao thông công cộng.

Hiện nay, thông qua việc cài đặt và xác minh địa chỉ, các công ty, doanh nghiệp có thể xuất hiện trên bản đồ chỉ đường của Google Maps. Điều này đem đến nhiều chỉ dẫn hữu ích hơn cho những vị khách muốn di chuyển, tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

SEO Google Maps

seo local

SEO Google Maps cũng thường được gọi là SEO Local. Phương pháp này giúp tối ưu website và Map của doanh nghiệp, tăng khả năng hiển thị vị trí của công ty, doanh nghiệp trên Google Maps. Trong nhiều trường hợp, việc SEO Google Maps sẽ giúp bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng ở phạm vi gần, nhờ đó gia tăng đáng kể lượng khách hàng offline. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho một số ngành nghề cần khách hàng trực tiếp ghé thăm để sử dụng sản phẩm, dịch vụ ví dụ như nhà hàng, quán ăn, quán cafe, khu khách sạn, homestay, trung tâm dạy học,...

SEO Google Map lên Top đem lại lợi ích gì?

Những lợi ích khi SEO Google Maps

 • Các thao tác khi tiến hành SEO Google Maps, ví dụ như việc xây dựng trích dẫn sẽ giúp nâng cao khả năng hiển thị của doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến
 • Phương pháp này sẽ nâng cao khả năng tiếp cận đến các đối tượng trong phạm vi gần, nhờ vậy mà có thể gia tăng lượt traffic về website. Đi kèm với đó, tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ gia tăng đáng kể vì người dùng luôn chọn các dịch vụ gần họ nhất.
 • Tối ưu SEO Google Maps gia tăng khả năn tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu. Các lượt traffic này tất nhiên “chất lượng” hơn rất nhiều so với những lượt truy cập thông thường.
 • Khi xuất hiện trên bản đồ Google, khách hàng của bạn sẽ nhận được chỉ dẫn tốt hơn khi muốn di chuyển, ghé thăm trực tiếp cửa hàng.

Nhìn chung, SEO Google Maps là một công cụ quan trọng giúp thúc đẩy SEO website nói riêng và tăng hiệu quả kinh doanh nói chung.

Lợi ích từ việc có thứ hạng cao thông qua SEO Google Maps

Mục tiêu của tất cả các dịch vụ SEO là giúp website có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. SEO Google Maps tất nhiên không phải ngoại lệ.

lợi ích của seo map

Khi có được thứ hạng cao, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng “rơi vào tầm mắt” của số đông người tìm kiếm, trong đó bao gồm cả các khách hàng tiềm năng. Với hoạt động kinh doanh, khi đầu phễu được mở rộng thì số lượng khách hàng thu được ở cuối phễu cũng sẽ gia tăng gấp nhiều lần. Cùng với đó, thứ hạng của bạn càng cao thì bạn càng dễ dàng thu phục được khách hàng và tiến hành xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

Cách thực hiện SEO Google Map

Bước 1: Cài đặt địa chỉ doanh nghiệp trên Google Map

 • Truy cập vào Google Maps, đăng nhập bằng tài khoản email
 • Nhập địa chỉ doanh nghiệp trên ô tìm kiếm
 • Chọn “Thêm địa điểm bị thiếu”
 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo form bao gồm tên doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động, địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động
 • Chọn “Xác nhận doanh nghiệp” => Gửi

Bước 2: Xác nhận doanh nghiệp trên Google My Business

 • Mở Google My Business
 • Cung cấp đủ các thông tin bao gồm: tên, quốc gia, địa chỉ, mã ZIP, số điện thoại, đường link website, thời gian hoạt động, lĩnh vực kinh doanh,...
 • Sau khi gửi xác nhận, bạn sẽ nhận được mã xác minh sở hữu (thông qua tin nhắn, cuộc gọi hoặc thư gửi đến địa chỉ). Hãy lưu lại thông tin này để sử dụng khi cần thiết.

Bước 3: Tối ưu hình ảnh

 • Chọn lọc các hình ảnh tiêu biểu về doanh nghiệp của bạn, đây là hình ảnh sẽ xuất hiện đầu tiên khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Cần sử dụng ảnh mới, ảnh tự chụp, không sử dụng các ảnh không rõ nguồn, đã xuất hiện trên Internet.
 • Đặt tên cho hình ảnh để Google “hiểu” được nội dung bạn đăng tải
 • Geo Tag cho hình ảnh (xác định kinh độ, vĩ độ của điểm chụp trên bản đồ), bạn có thể lựa chọn các công cụ trực tuyến, VD như geotag.online hoặc sử dụng ảnh chụp từ điện thoại.

Bước 4: Đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội

Để gia tăng mức độ uy tín của hình ảnh, bạn cần chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội phổ biến cùng một số thông tin liên quan đến tên, địa chỉ, số điện thoại,... Đặc biệt là nên sử dụng thêm các keyword mà bạn muốn SEO.

Bước 5: Đặt tên cho Google My Business

Google My Business (Google Doanh nghiệp hay Google Business) là những thông tin của doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên Google và Google Map khi người dùng bắt đầu tìm kiếm các từ khóa liên quan. Ở bước này, bạn chỉ cần sử dụng đúng tên doanh nghiệp của mình.

Bước 6: Điều chỉnh danh mục phù hợp

Thay đổi cài đặt dịch vụ của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn 1 danh mục chính và thêm khoảng 4 - 5 danh mục phụ để giúp Google biết được bạn cũng cấp sản phẩm, dịch vụ gì và nên được hiển thị với những từ khóa nào.

Đến đây, bạn đã hoàn thành các bước cơ bản. Bước 7 và 8 bao gồm các công việc giúp thúc đẩy, tối ưu hóa SEO. 

Bước 7: SEO Google Map cho bộ từ khóa, đơn giản là bạn cần thường xuyên chăm sóc Map của doanh nghiệp mình, thêm những nội dung và hình ảnh mới, tăng lượt review chất lượng từ các tài khoản uy tín.

tối ưu cho map

Bước 8: Sử dụng trích dẫn và Backlink về Map

 • Sử dụng Citation về Map
 • Sử dụng Schema Markup để chèn tên, địa chỉ, số điện thoại vào Website
 • Sử dụng đa dạng Anchor Text và backlink chất lượng

Những lưu ý cơ bản giúp thực hiện SEO Google Maps dễ thành công

Những yếu tố tác động đến SEO Google Maps

Vị trí doanh nghiệp - Vị trí càng gần khu vực trung tâm thì doanh nghiệp của bạn sẽ được ưu tiên hơn so với những doanh nghiệp có địa chỉ ở xa. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc bạn đặt cửa hàng kinh doanh tại đâu.

Review doanh nghiệp - Đánh giá của các vị khách bằng tài khoản Google, thông thường, bạn chỉ cần khoảng 5 đánh giá cho doanh nghiệp của mình để tăng độ tin cậy. Tất nhiên là càng nhiều đánh giá tốt thì càng có lợi cho Map của bạn.

Kiểm tra thông tin với checklist Google Maps

Để đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như hạn chế khả năng bị report bởi đối thủ cạnh tranh, hãy kiểm tra lại tất cả thông tin theo checklist và bổ sung kịp thời những phần bị thiếu. Lưu ý những thông tin nên là thông tin thật và chính xác.

File ảnh sử dụng khi tiến hành SEO Google Maps

Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng file ảnh đuôi JPG, không nên sử dụng ảnh đuôi PNG hay các đuôi khác. Trong trường hợp bạn không có sẵn ảnh đuôi JPG, bạn có thể lựa chọn các công cụ chuyển đổi định dạng file online.

Thông qua bài viết này, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về SEO Google Map cũng như các bước cụ thể để thúc đẩy hiệu quả SEO Google Maps.

Learn More
Blog Feb 01, 2021

SEO hình ảnh là gì? Cách tối ưu hình ảnh lên Top Google

Với tính năng và tiện ích của Google Image, hiện nay, nhiều người dùng sẽ lựa chọn tìm kiếm thông qua hình ảnh trực quan thay vì kích vào từng bài viết. Đặc biệt với những chủ đề như quần áo, trang sức, trang trí nhà cửa, nội thất,... thì các kết quả bằng hình ảnh cũng được ưu tiên hiển thị ở vị trí cao hơn so với những bài viết trên website thông thường. Cũng bởi những thay đổi này, rất nhiều lượt truy cập của trang web sẽ thông qua phần kết quả hình ảnh.

Yếu tố hình ảnh trở nên quan trong hơn trong xếp hạng website. Đồng thời, các hoạt động SEO website cũng chú ý đến phần hình ảnh nhiều hơn để thực hiện tối ưu, tăng lượt truy cập và thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi của trang web thông qua các hình ảnh hấp dẫn người tìm kiếm.

SEO hình ảnh là gì?

Google image là gì?

Google Images là nằm trong bộ công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Google. Công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh được đăng tải từ nhiều nguồn, nhiều website khác nhau. Người dùng có thể tiến hành tìm kiếm thông qua các từ khóa hoặc bằng một hình ảnh khác.

 • Với tìm kiếm bằng từ khóa, Google sẽ thông qua các nội dung "alt text" đi kèm, tên file ảnh, các thông tin file ảnh, nội dung bài viết chứa hình ảnh,...
 • Với tìm kiếm bằng một hình ảnh khác, Google sẽ quét hình ảnh và chọn lọc các hình ảnh tương tự đã được đăng tải trên mạng trước đó.

Từ các kết quả hiển thị, người dùng có thể lựa chọn xem hình ảnh với kích thước đầy đủ, tìm hiểu thêm các hình ảnh tương tự và quan trọng nhất là thông qua hình ảnh tìm đến địa chỉ website đã đăng tải chúng.

SEO hình ảnh trên Google

tối ưu hình ảnh

SEO nói chung là phương pháp giúp tối ưu website, giúp tăng thứ hạng đánh giá và vị trí xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. SEO hình ảnh là một trong những phương pháp để bạn tiến hành SEO web hiệu quả hơn bằng cách tối ưu hình ảnh.

Nhiệm vụ của SEO hình ảnh là tối ưu các file ảnh đăng tải, khiến chúng trở nên “dễ hiểu”, thân thiện với Google. Từ đó, hình ảnh từ trang sẽ xuất hiện ở các vị trí cao hơn, lý tưởng nhất là vị trí đầu tiên. 

Các phương pháp tối ưu hình ảnh được giới thiệu ở phần sau chính là các kỹ thuật giúp Google Bot hiểu được nội dung hình ảnh một cách nhanh nhất, “trụ hạng” lâu nhất có thể.

Lợi ích SEO hình ảnh

lợi ích của seo hình ảnh

 • Càng về những phiên bản cập nhật mới nhất của Google, yếu tố hình ảnh càng được chú trọng. SEO hình ảnh là giải pháp đưa trang web của bạn gia tăng đáng kể thứ hạng cũng như lượt truy cập.
 • Tối ưu SEO hình ảnh sẽ làm giảm bớt dung lượng cho hình ảnh hiển thị. Điều đó giúp tốc độ tải trang được gia tăng nhanh chóng, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, gia tăng thứ hạng Google.
 • Phần đông người dùng đều tiếp nhận thông tin trực quan từ hình ảnh tốt hơn là việc dành thời gian để đọc hết toàn bộ nội dung bạn đăng tải. Bởi vậy, hình ảnh càng được chú trọng, càng thu hút và “rơi” ngay vào tầm mắt người dùng khi tìm kiếm sẽ dễ dàng mang về đơn hàng. SEO hình ảnh trong trường hợp này sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bài viết cũng như trang web.
 • SEO hình ảnh còn hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động khác của doanh nghiệp trên nhiều trang mạng xã hội. Hình ảnh chuẩn SEO, thu hút sẽ giúp nội dung tận dụng được tính viral của mạng xã hội, giúp tiếp cận thêm nhiều khách hàng và gia tăng lượt truy cập vào website.

Cách tối ưu SEO hình ảnh

Lựa chọn hình ảnh tương ứng nội dung

Mặc dù các công cụ của Google rất phát triển nhưng ở thời điểm hiện tại nó chưa cho phép Google hiểu được đầy đủ nội dung chỉ thông qua file hình ảnh. Quá trình ”giải nghĩa” các bức ảnh thường phụ thuộc nhiều với các nội dung text, văn bản đi kèm. 

Quan trọng hơn cả, tiến hành SEO hình ảnh bắt buộc phải sử dụng hình ảnh liên quan trực tiếp đến phần nội dung bài viết. Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau về hình ảnh bao gồm ảnh gốc, ảnh tự chụp, ảnh tự thiết kế,... Tuyệt nhiên không nên sử dụng các hình ảnh không rõ nguồn gốc, hoặc không tương ứng với nội dung bài viết.

Ngoài ra, Google có nhiều công cụ để tìm kiếm, chọn lọc hình ảnh giống nhau nên việc bạn tải ảnh từ nơi khác và cố gắng chỉnh sửa lại sẽ không mang đến hiệu quả thực tế khi tiến hành SEO. Vì vậy hãy đảm bảo hình ảnh của bạn là độc quyền và có đầy đủ thông tin nguồn gốc.

Đặt tên đúng nguyên tắc

Để gia tăng hiệu quả SEO hình ảnh, các file ảnh cần được sửa lại theo một số nguyên tắc sau đây trước khi đăng tải lên website.

 • Tên ảnh chứa từ khóa chính (từ khóa chính nhất mà bạn muốn đẩy SEO)
 • Đặt tên không dấu, không dấu cách, sử dụng gạch ngang/ gạch dưới để ngăn cách giữa các từ
 • Độ dài tối đa là 55 ký tự

Kích thước và dung lượng ảnh

nén dung lượng ảnh

Kích thước hình ảnh tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tối ưu SEO. Bạn sẽ cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Hình ảnh chất lượng tốt, không nhòe, không mờ,...
 • Định dạng phổ biến JPG, JPEG, PNG (nên ưu tiên định dạng JPG/JPEG hơn là PNG)
 • Kích thước “vàng” cho banner của website: 1200x630px
 • Kích thước hình ảnh được chèn vào nội dung của các bài viết tối thiểu 700x500px
 • Kích thước ảnh đại diện (hình ảnh hiển thị đầu tiên khi tìm kiếm bài viết trên web) tối thiểu: 940x492px 

Dung lượng ảnh tối đa khi đăng web vào khoảng 8 MB, tùy vào từng trang thì dung lượng này có thể lớn hơn. Tuy nhiên, để gia tăng tốc độ tải trang, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng, dung lượng hình ảnh được khuyến cáo là nhỏ hơn 200KB.

Trong trường hợp kích thước ảnh không phù hợp hoặc dung lượng quá lớn, bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm, công cụ online để sửa ảnh cũng như nén dung lượng.

Thêm chú thích (alt text)

thêm chú thích alt

Bên cạnh tiêu đề ảnh thì phần chú thích hình ảnh cũng hỗ trợ Google hiểu rõ hơn về hình ảnh bạn đăng tải. Thông thường, công thức cho phần chú thích sẽ bao gồm 2 phần là nội dung hình ảnh và một từ khóa trong bộ từ khóa được chọn để đẩy SEO website.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chỉnh sửa cả phần văn bản thay thế vì chúng cũng nằm trong các đối tượng được Google Bot tìm kiếm. Nhất là khi hình ảnh bị lỗi hay chưa kịp hiển thị đầy đủ. Bạn chỉ cần sử dụng đoạn văn bản thay thế tương tự như với phần chú thích.

Số lượng ảnh trong từng bài

Các bài viết chứa đa phương tiện: hình ảnh, video, mp3,... thường nhận được đánh giá cao hơn từ Google so với những bài viết chỉ có text đơn thuần. Hình ảnh vừa tạo sự thu hút, vừa giúp gia tăng niềm tin từ phía khách hàng. Vậy thì bao nhiêu ảnh là đủ?

Số lượng ảnh được quyết định tùy theo độ dài của bài viết. Cứ khoảng 300 - 400 từ thì thêm một ảnh. Tần suất chèn ảnh không nên quá dày đặc, khiến người đọc dễ sao nhãng phần nội dung và làm giảm tốc độ tải trang.

Xác định tọa điểm của chụp ảnh

Vị trí hình ảnh trong thực tế cũng là một trong những yếu tố được xem xét bởi Google khi xếp hạng hình ảnh. Một số dòng điện thoại hiện nay có thể lưu thông tin ảnh chụp với kinh độ, vĩ độ. Với những trường hợp khác, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa thông qua các công cụ hỗ trợ mà không mất nhiều thời gian. Tiến hành bổ sung tọa độ ảnh chụp sẽ đem đến sự hỗ trợ hiệu quả cho cả phương pháp SEO Google Maps. Theo đó, nếu người tìm kiếm thông tin ở gần vị trí tọa độ của ảnh chụp, hình ảnh của bạn sẽ có vị trí cao hơn.

Chỉ cần thực hiện một vài thao tác cơ bản, bạn đã tối ưu hình ảnh để quá trình SEO hình ảnh trở nên thuận lợi và mang về nhiều lợi ích thực tế cho website của bạn.

Learn More
Blog Jan 12, 2021

External link là gì? Cách link out hiệu quả để tăng Trust cho website

Thiết kế và đưa website vào sử dụng có nhiều vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Việc tìm hiểu kỹ mọi yêu cầu cần thiết mới giúp website khi đưa vào sử dụng có được chất lượng cao, khả năng mang tới giá trị lớn nhất. Trong đó thì External link là một yếu tố quan trọng tạo đựng được độ tin cậy, sức mạnh cho website, giúp Google hiểu hơn về website của bạn. Biết External link là gì? cũng như các link out hiệu quả để việc tăng trust cho trang web được thực hiện.

External link là gì?

External link hay còn được gọi là link out, outbound links, hay liên kết ngoài. Đây chính là dạng liên kết được thực hiện ra bên ngoài trang web khi đưa vào sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc một liên kết từ website của bạn sẽ được trỏ tới một website khác, một tài nguyên khác trên internet.

Một liên kết được gọi là External link khi mà nó được đặt trên một website cụ thể và trỏ sang một website khác (khác tên miền). Ngoài ra, khi người thực hiện quản trị web đặt một liên kết trên trang tới một trang khác cũng sẽ được coi là một External link.

Đối với định dạng của source code external link sẽ là:

“<a href=”https:// www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>”

Trong đó thì:

 • https://www.external-domain.com/: đây chính là URL của trang đích đặt bên ngoài mà chúng ta muốn trỏ tới.
 • Link anchor text:đây là một đoạn văn bản, hay đa phương tiện (hình ảnh, banner,...) nhất định được sử dụng để tiến hành đặt đường link.

external link là gì

Phân loại External link cơ bản

Đối với External link, chúng ta có thể phân loại thành hai dạng là liên kết ngoài và liên kết từ bên trong nếu dựa vào bản chất. Đối với các liên kết từ bên ngoài vào sẽ được gọi là backlink và ngược lại các liên kết từ trang ra website bên ngoài sẽ là outlink. Trong đó thì backlink vô cùng quan trọng đối với website, là yếu tốt quan trọng tác động trực tiếp tới kết quả tìm kiếm của website trên Google.

Outlink là quan trọng và cần thiết, đặc biệt là với những trang web được đánh giá cao ở mức độ uy tín. Không quản lý tốt được out link ra bên ngoài web thì việc giảm uy tín do liên kết đến các trang spam, chất lượng kém, từ đó tác động xấu tới website.

Outbound link

Các liên kết được đặt tại trang web của bạn song sẽ dẫn ra các website khác được gọi là Outbound link. Lúc này, khi người dùng đang truy cập vào website của bạn và nhấn vào đường link này sẽ dẫn họ tới một website hoàn toàn khác. Lúc đó web của bạn vô tình mất đi một lượt truy cập khi họ đã di chuyển tới một website khác.

Tuy nhiên, thực hiện khi thực hiện SEO thì sử dụng Outbound link vẫn cần thiết, không thể bỏ qua. Dù đi tới website khác song nó đảm bảo có sự kết nối, nội dung phù hợp giữa website của bạn với website khác. Điều này là quan trọng với quá trình phát triển chung.

Inbound link

Inbound link chính là những liên kết từ website khác trỏ về trang web của bạn. Inbound link hay còn được gọi với tên khác là internal link - trỏ nội bộ. Với thực hiện SEO offpage thì tận dụng internal link là cách hiệu quả nhất giúp người dùng truy cập vào website của bạn dễ dàng tìm được những nội dung mà họ quan tâm. Với thời gian onsite cao thì sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả SEO, bạn có thể xem thêm trong bài viết của chúng tôi tại đây.

Thế nào là một External Link tiêu chuẩn

Sử dụng liên kết ngoài mang tới những giá trị, những lợi ích nhất định cho một website. Tuy nhiên, việc sử dụng External Link nào là phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì không phải ai cũng xác định và nắm bắt một cách chính xác. Có các tiêu chí, xác định được tiêu chuẩn của External Link chất lượng giúp việc sử dụng và mang lại giá trị tốt hơn cho SEO.

 • Yêu cầu đối với domain cần đạt được mức độ tin cậy (DR) cao. Với tên miền sở hữu thời gian tồn tại càng lâu sẽ càng được đánh giá tích cực hơn. Với một website liên kết sở hữu mức độ thông dụng cao sẽ tạo nên External Link tốt.
 • Yêu cầu nội dung của content, từ khóa liên kết cần có sự liên quan mật thiết, chặt chẽ với nhau với các trang chủ cũng như trang trỏ link thông qua từ khóa. Với đường link dẫn tới trang chủ chuẩn xác, đúng ở chủ đích mới đảm bảo được External Link là chất lượng tốt.
 • Đối với các trang web khi đặt liên kết yêu cầu cần sở hữu mối quan hệ sở hữu đối với nhau mới giúp việc đặt liên kết ngoài, cũng như những website đích được thực hiện tốt. Với 2 website liên kết có nội dung liên quan chắc chắn sẽ được đánh giá cao và tích cực hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của Outbound link

tầm quan trọng của external link

Uy tín, mức độ phổ biến của website được đảm bảo dựa trên nhiều yếu tố. Chú ý tới Outbound link khi xây dựng website có những giá trị và ý nghĩa riêng. Tìm hiểu tầm quan trọng của Outbound link giúp việc tận dụng để nâng cao chất lượng của website được thực hiện tốt:

Cung cấp thông tin cho người dùng

Tiến hành đặt các link liên kết ngoài cho một website tới một trang web khác đảm bảo uy tín, có nội dung hay sẽ cung cấp cho người dùng thêm những kiến thức hữu ích, cần thiết ở một khía cạnh liên quan, khẳng định lại chính luận điểm trong bài viết của chính mình.

Mang tới trải nghiệm tốt hơn, cung cấp thông tin thực sự hữu ích cho mỗi người dùng trên chính website của bạn là điều được đảm bảo. Thông qua đó, duy trì hoạt động ổn định, được nhiều người dùng đánh giá cao hơn.

Xây dựng uy tín với người dùng

Với link out được xây dựng trong một bài viết mang tới cho khách hàng thêm nhiều thông tin. Nó đảm bảo giúp website của bạn mang tới đầy đủ, toàn diện thông tin hiệu quả và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Một website cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích luôn nhận được đánh giá cao, phản hồi tích cực. Bởi thế mà việc được tin tưởng, khách hàng quay lại nhiều hơn là điều được đảm bảo tốt. Tăng lượt truy cập, nâng cao uy tín của website với người dùng dễ dàng thực hiện được.

Nâng cao thứ hạng của website

Công cụ tìm kiếm Google luôn đánh giá cao những website dùng liên kết ngoài trên trang của mình. Với những lợi ích mang lại thì việc chú ý tới xây dựng External Link là yêu cầu quan trọng cần được đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, cần chú ý rằng mỗi liên kết ngoài khi được sử dụng đều cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao với độ tin cậy cần thiết.

Có những ảnh hưởng lớn của External Link tới một website trên công cụ tìm kiếm, tác động tới thứ hạng của trang web đó. Bởi thế, khi quản trị website có nhiều vấn đề cần chú ý, chú trọng đặt thêm liên kết ngoài phù hợp để phát huy tối đa giá trị như yêu cầu.

Cách link out hiệu quả để tăng Trust cho website

Với Outbound link sử dụng một cách khéo léo, hợp lý và linh hoạt đem tới khả năng cải thiện hơn nữa, nâng cao hiệu quả thứ hạng cho website khi đưa vào sử dụng.

cách link out hiệu quả

Cách đặt External link

Việc đặt External link có 2 đặc điểm, yêu cầu cơ bản cần được quan tâm. Qua đó việc có thể đặt được link liên kết ngoài bài viết mới đạt được hiệu quả cao.

 • Yêu cầu cần trỏ tới website có sự liên quan, chất lượng và uy tín.
 • Yêu cầu cần đặt thẻ rel là “nofollow” khi thực sự cần thiết.

Trong đó thì thẻ rel là một dạng thuộc tính được sử dụng giúp việc quy định về tính chất của các liên kết trong HTML. Hiện tại thì rel có hai loại thuộc tính chính được thể hiện chính là rel=”nofollow” và rel=”dofollow” giúp việc khai báo với bot của công cụ tìm kiếm được thực hiện tốt.

Nó mặc định khi chúng ta chèn các liên kết ngoài song không có tác động gì thì lúc này công cụ tìm kiếm tự hiểu đó sẽ là dạng thẻ rel = “dofollow” để có thể đi vào liên kết thu thập dữ liệu. Ở chiều ngược lại thì khi đặt thẻ rel=”nofollow” vào trong liên kết thì công cụ tìm kiếm như Google lúc này sẽ mặc định để bỏ qua ngay liên kết đó. Thông qua đó website an toàn hơn ngay cả khi trang web mà chúng ta đặt liên kết ngoài không may bị phạt, hay có chương trình tiếp thị dạng liên kết vi phạm chính sách của Google.

Đối với cách đặt thẻ rel cũng có những quy định riêng được áp dụng. Trong đó cụ thể chính là:

“<a href=”https:// www.external-domain.com/” rel=”nofollow” >Link Anchor Text</a>”

Quản lý external link cho website

Muốn đặt link out hiệu quả giúp tăng trust cho website được thực hiện tốt thì việc quản lý external link vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong đó các vấn đề cơ bản cần được cân nhắc và nắm bắt chính là:

Outbound link tạo ra thông qua comment của người dùng

Tạo ra các bình luận nằm ở vị trí phía dưới mỗi trang web góp phần giúp cải thiện tương tác của người dùng cũng như website. Chính điều này giúp nâng cao đáng kể được trải nghiệm khi thực hiện duyệt web. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng đảm bảo tốt sự kết nối giữa doanh nghiệp với người dùng internet. Tuy nhiên, khi cho phép người đọc có thể chèn thoải mái link trên trang của mình là hoàn toàn không tốt. Tình trạng website bị spam, bị đánh giá kém chất lượng là điều có thể xảy ra.

Có được một giải pháp hợp lý để giải quyết tình hình này là điều vô cùng quan trọng. Khi cho phép để lại các bình luận chèn link trên website hãy chú ý tích hợp thêm tính năng kiểm duyệt. Kiểm soát các link không phải ở dạng spam.

Đối với các website có quá nhiều external link thì lời khuyên được đưa ra là thêm thuộc tính rel=”nofollow” nên được áp dụng. Không bị truyền sức mạnh tới trang đó, giúp website của bạn vẫn uy tín dù có nhiều linkout ra ngoài.

Thực hiện Outbound link từ quảng cáo có trả phí trên web

Thực hiện liên kết qua những quảng cáo được trả phí là cách để chúng ta có thêm nguồn thu nhập ở dạng thụ động hiệu quả, đáng kể. Song nếu thực hiện đi link tới các trang quảng cáo đôi khi vô tình khiến người dùng có cảm giác khó chịu, phiền nhiễu và có thể ảnh hưởng xấu đến SEO nếu bạn quá lạm dụng. Bởi thế, hãy cân nhắc có nên đặt link hay không sao cho phù hợp, sau khi đã đặt mình vào chính vị trí của họ để xem xét.

Việc đưa ra gợi ý một cách rõ ràng hơn, có những lựa chọn cho mỗi người dùng chủ động quyết định có click vào quảng cáo hay không. Việc có thể giúp họ biết được rằng đó là mẫu tin quảng cáo sẽ giúp website được đánh giá cao, tránh bị mất thiện cảm.

Xóa External link trust thấp trong website

Khi cần xóa link out từ một trang đích theo nhu cầu thực tế, chúng ta chỉ cần thực hiện với vài thao tác vô cùng đơn giản là có thể hoàn thành được. Cụ thể đó là:

 • Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào trình quản trị trên website của bạn.
 • Bước 2: Di chuyển tới vị trí trình quản lý của trang đích có chứa External link mà chúng ta cần xóa bỏ.
 • Bước 3: Ở bước này chúng ta nhấn trỏ con chuột vào anchor text có chứa link, tiến hành bôi đen hoặc click trỏ chuột vào vị trí anchor text đó.
 • Bước 4: Tiến hành tìm kiếm biểu tượng đặc trưng của link chính là hình ảnh mắt khóa liên kết tại vị trí thanh công cụ, trên trình soạn thảo văn bản để thực hiện xóa. Ngoài ra, chúng ta có thể xóa trực tiếp và dễ dàng qua trình editor.

Công cụ giúp kiểm tra Outbound link cho website

Thế nhưng, việc có thể tìm ra được các External link tồn tại trong một website là điều không hề dễ dàng. Nhiều website có đến hàng nghìn trang đích khác nhau khiến tìm kiếm, xác định một cách chính xác mất nhiều thời gian, công sức song lại không có được kết quả như ý. Bởi thế, việc sử dụng công cụ giúp kiểm tra Outbound link cho một website sẽ mang tới quá trình hoàn thành công việc tốt hơn.

công cụ kiểm tra external link

Công cụ Ahref

Với công cụ Ahref thì quét được toàn bộ các Outbound link trong một website bất kỳ có thể thực hiện dễ dàng. Áp dụng qua vài bước đơn giản giúp công việc được hoàn thành hiệu quả, toàn diện với độ chuẩn xác cao:

- Bước 1: Chúng ta truy cập vào công cụ Ahref.

- Bước 2: Tiến hành nhập chính xác địa chỉ website cần tiến hành tìm kiếm.

- Bước 3: Lúc này chúng ta kéo ở vị trí thanh menu ở bên trái từ trên xuống dưới, nhấn chọn vào Linked domain.

- Bước 4: Kiểm tra mục External Link tại vị trí trang kết quả được trả về.

Qua 4 bước lúc này chúng ta sẽ nhận được toàn bộ kết quả chính là những domain mà trang web đã liên kết. Trong đó thì:

 • Linked domain: Thể hiện những domain mà website của bạn đã liên kết tới.
 • DR: đây là cột thể hiện chỉ số về mức độ uy tín.
 • Links from target: thể hiện các link out được trỏ tới một liên kết cụ thể.
 • Dofflow: thông tin về số liên kết ra bên ngoài, trong đó hiển thị có màu xanh chính các Outbound Link có mang thuộc tính dofollow hay nofollow.

- Bước 5: Công việc cuối cùng cần làm chính là thực hiện kiểm tra External Link được liên kết ra ngoài từ trang nào. Tại vị trí cột Links from target chúng ta chỉ cần nhập vào vị trí mũi tên để chuyển đổi xuống bên dưới sẽ hiển thị rõ ràng, đầy đủ danh sách các trang đã cho link, anchor text đi cùng từng link đó cụ thể là gì,….

Công cụ Screaming Frog

Việc kiểm tra External link với công cụ Screaming Frog được đánh giá cao, có thể áp dụng hiệu quả để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng với vài thao tác vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Chúng ta trực tiếp đăng nhập sau đó vào giao diện của công cụ Screaming Frog, nhập địa chỉ của website hay link cần tiến hành kiểm tra. Sau đó nhấn vào vị trí ô tìm kiếm, chọn Start để bắt đầu.
 • Bước 2: Sau khi quá trình tìm kiếm được thực hiện sẽ trả về một bảng kết quả chi tiết và cụ thể.
 • Bước 3: Tiến hành nhấp vào vị trí External để việc kiểm tra toàn bộ hệ thống External link của website.
 • Bước 4: Ở bước cuối cùng này chúng ta nhấn chọn vào mục Export để việc tải thông tin về máy được diễn ra thuận lợi, từ đó việc xem được toàn bộ các link out của trang web cụ thể trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hiểu về External link cũng như toàn bộ các thông tin có liên quan là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Tìm hiểu các thông tin hữu ích, đưa ra quyết định chuẩn xác và hợp lý là cách để nâng cao chất lượng, uy tín của website khi đưa vào sử dụng. Thông qua đó việc sở hữu website có thứ hạng cao, tiếp cận được khách hàng hiệu quả.

Learn More
Blog Dec 28, 2020

Anchor text là gì? Phân loại và nguyên tắc sử dụng hiệu quả

Anchor text là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong SEO, tuy nhiên không phải sử dụng sao cũng được, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc về anchor text trong SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh những hình phạt từ thuật toán Google do lạm dụng Anchor text trong SEO. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại Anchor Text phổ biến và cách sử dụng hiệu quả ngay dưới đây.

Anchor text là gì?

Anchor text là một đoạn văn bản ở dạng đặc biệt, ở dạng text trong những bài viết của một website cụ thể. Trong Anchor text sẽ có chứa liên kết (link) dẫn tới một trang khác ở trong hay ngoài của web. Đây là những đoạn text được sử dụng với nhiệm vụ chính và giúp điều hướng được người dùng và cả Google Bot tới những trang khác nhau, với đầy đủ những thông tin hữu ích dựa trên mối quan tâm của người dùng.

anchor text là gì

Đối với Anchor text sẽ có hai thuộc tính cơ bản là nofollow và dofollow. Liên kết dạng nofollow sẽ giúp giảm đi độ ưu tiên của Googlebot trong quá trình thu thập dữ liệu trang. Khi mà toàn bộ backlink đều là nofollow hiển nhiên việc cải thiện thứ hạng của website trở nên khó khăn hơn. Song việc có đầy đủ các link nofollow và cả dofollow là điều cần thiết bởi nó đảm bảo giúp trang web trở nên tự nhiên hơn, được đánh giá cao.

Tầm quan trọng của Anchor text với SEO

Khi tiến hành SEO thì Anchor text là vô cùng quan trọng, cần chú ý xây dựng một cách hiệu quả. Với tác động lớn tới thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm thì việc cân nhắc sử dụng với tỷ lệ phù hợp là điều cần thiết.

Không phải đơn giản mà bỗng nhiên Anchor text là quan trọng và cần thiết đối với SEO. Bản chất thì nó quan trọng và ảnh hưởng lớn tới cách các công cụ tìm kiếm thu thập và đánh giá website, vì vậy để trang web tăng trưởng tốt thì cần có kế hoạch anchortext phù hợp và hiệu quả.

Khi tiến hành làm backlink thì mỗi SEOer đều cần chú trọng tới việc xây dựng các Anchor text có chứa đầy đủ từ khóa chính. Ngoài ra, quan tâm tới việc làm đa dạng nó trên những site đặt link cũng rất quan trọng. Đặc biệt, không quá tập trung vào một vài Anchor text riêng biệt cụ thể, điều này có thể khiến cho bot của Google phát hiện ra, từ đó xử lý bài viết SEO mà bạn thực hiện do tối ưu "quá liều".

Phân loại các loại Anchor text cơ bản

Có nhiều các Anchor text được sử dụng với khả năng hỗ trợ SEO khác nhau. Việc phân loại, hiểu được bản chất của từng loại Anchor text sẽ giúp bạn có kế hoạch cụ thể cho một dự án SEO và không bị các thuật toán Google phạt.

phân loại anchor text

Tên thương hiệu - branded anchors

Anchor text thương hiệu còn được biết tới với tên gọi là branded anchors. Những Anchor text này khi sử dụng đều có chứa tên thương hiệu cần tiến hành quảng bá ở bên trong. Trong số nhiều loại khác nhau thì Anchor text thương hiệu được đánh giá cao ở tính an toàn, có thể áp dụng trong SEO một cách hiệu quả, dễ dàng với khả năng mang tới giá trị cao.

Đường dẫn URL - NAKED LINK ANCHORS

Chúng ta sẽ sao chép nguyên vẹn đường dẫn URL tại một trang có liên quan, hay của trang web cần thực hiện SEO lên top vào bài viết. Đây chính là Anchor text đường dẫn URL, một trong những loại anchor text được nhiều SEOer sử dụng nhất bởi độ tự nhiên và khả năng bị Google phạt thấp, đới với SEO thì Anchor URL chỉ mang tính chất tăng trust cho 1 đường dẫn chứ không tập trung vào một keyword cụ thể nào.

Từ kiêu gọi hành động CTA - Generic anchors

Sử dụng các từ kêu gọi hành động được đánh giá mang lại hiệu quả cao đối với việc tối ưu tương tác của người dùng, đặc biệt là khả năng click chuyển từ trang web này sang trang web khác, tăng mạnh tỉ lệ click chuột của người dùng.

Mỗi người dùng khi nhấp chuột vào liên kết mà bạn sẽ giúp cải thiện đáng kể traffic. Không chỉ vậy, điều này còn chứng tỏ rằng nội dung trên website của bạn hoàn là rất tốt (đối với backlink) hoặc nội dung chuyên sâu theo ngành (đối với internal link).

Hình ảnh - image anchors

Dạng Anchor text này được biết tới với tên gọi là image anchors giúp chúng ta dễ dàng trong việc đa dạng hóa hơn nữa các Anchor text trong một bài SEO, bên cạnh việc sử dụng phần lớn anchor là văn bản thông thường.

Tuy nhiên, trong thực tế thì dạng hình ảnh có được tính bởi công cụ SEO hay không vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi, chưa có được sự thống nhất một cách chính xác. Tuy nhiên, qua những dự án thực tế thì Anchor text hình ảnh vẫn có ảnh hưởng đến kết quả và thứ hạng SEO, hơn nữa giúp đa dạng anchor text đáng kể.

Không dùng văn bản - No anchor trick

Phần lớn các anchor không dùng văn bản đều là hình ảnh. Bạn cần chú ý là không được sử dụng các thủ thuật ẩn văn bản như cho văn bản cùng màu với nền website hay đặt link ở một khoảng trắng (space), điều này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn vì bị xem là một kỹ thuật black hat ẩn link để đánh lừa các công cụ tìm kiếm.

Từ khóa + thương hiệu

Khi muốn xây dựng được Anchor text một cách tự nhiên, được đánh giá cao ở mức độ đa dạng thì từ khóa và thương hiệu cần được cân nhắc. Sự kết hợp giữa từ khóa cùng với tên thương hiệu một cách khéo léo và hợp lý giúp nâng cao được kết quả SEO, không chỉ đẩy top cho từ khóa mà thương hiệu cũng được phổ biến hơn, tăng tín hiệu nhận diện thương hiệu đối với các bọ tìm kiếm của Google.

Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia SEO còn tận dụng Anchor text từ khóa và thương hiệu để tạo Google suggest - Gợi ý tìm kiếm trên Google để tăng nhận diện thương hiệu, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO cũng như niềm tin của khách hàng khi từ khóa gắn liền với thương hiệu của bạn được gợi ý khi người dùng chỉ vừa mới nhập keyword.

Từ khóa biến thể

Ưu tiên việc cung cấp nhiều hơn nữa các thông tin tới người dùng có sự liên quan xung quanh từ khóa là một giải pháp thông minh mang tới những giá trị và lợi ích.

Anchor text từ khóa biến thể được biết tới là một kỹ thuật khi sử dụng anchor text, ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng từ khóa nếu chúng ta tư duy theo đúng hướng. Tuy nhiên, điều này chỉ được đảm bảo khi chúng ta không thao túng và lạm dụng nó mà thôi.

Từ khóa có tiền tố và hậu tố

Trước kia, việc kết hợp dùng từ khóa chính xác, ngay sau đó là từ khóa có sự kết hợp một cách hợp lý ở tiền tốt và hậu tố được sử dụng nhiều (hay còn gọi là từ khóa dài). Tuy nhiên, ngày nay việc sử dụng Anchor text quá nhiều trong 1 bài viết được đánh giá là khá nguy hiểm.

Điều này khiến việc dùng từ khóa có tiền tố và hậu tố không thể loại bỏ, vẫn được các SEOer hiện nay ứng dụng. Song muốn đảm bảo được mức độ an toàn cần thiết thì việc cân nhắc kỹ lưỡng, sử dụng cần có chiến lược, có kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể.

Có thể lấy ví dụ cụ thể một số từ khóa có tiền tố và hậu tố làm Anchor text, trong đó thì từ khóa mục tiêu được sử dụng chính là “Anchor text” cụ thể như:

 • Tối ưu hóa Anchor text hiệu quả
 • Cách sử dụng Anchor text an toàn
 • ….

Ở dạng từ khóa này yêu cầu chúng ta cần nắm bắt một số thông tin bổ sung hữu ích, cần thiết. Lúc đó các nội dung mà chúng ta giải nghĩa có được mức độ chi tiết cần thiết. Người dùng, hay kể cả thuật toán Google có khả năng hiểu biết một cách rõ ràng, chính xác hơn nữa về chủ đề mà bạn đang muốn đề cập, đang muốn hướng tới.

Từ khóa chính xác

Gắn textlink trong SEO bằng từ khóa chính xác được đánh giá là vua của các loại Anchor text được nhiều người sử dụng. Là tốt nhất, là hữu ích nhất tuy nhiên cũng tồn tại những nguy cơ và rủi ro cao nhất. Bởi thế, khi quyết định sử dụng từ khóa chính xác trong SEO hãy có sự chắc chắn ở chiến lược link để tránh những vấn đề không mong muốn có khả năng xuất hiện.

Trong đó thì các tiêu chính và cơ bản cần được chú ý khi sử dụng Anchor text với từ khóa chính xác:

 • Đã sử dụng đa dạng các loại Anchor text khác nhau khi tiến hành thực hiện SEO cho một website.
 • Nguồn đặt từ khóa chính xác đảm bảo được sự liên quan tuyệt đối, đồng thời có độ trust cao.
 • Số lượng cân đối sử dụng thấp, duy trì ở tỉ lệ luôn thấp hơn 1% nếu có thể nhằm đảm bảo an toàn.

Yếu tố quan trọng khi xây dựng anchor text cho SEO

xây dựng anchor text trong SEO

Xây dựng Anchor text cho SEO là yêu cầu cơ bản song quan trọng. Việc xây dựng Anchor text khi tiến hành thì các yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo mới đem lại hiệu quả cao. Cụ thể các yếu tố quan trọng cần được xem xét chính là:

 • Để sở hữu được Anchor text hiệu quả cao thì quá trình xây dựng cần được đặc biệt chú ý, quan tâm tới những bài viết chuẩn SEO, có nội dung phù hợp lĩnh vực mà website hoạt động là yêu cầu cơ bản bắt buộc cần được đảm bảo.
 • Chú ý tránh tình trạng dùng Anchor text một cách tràn lan có thể khiến người đọc cảm thấy phản cảm khi truy cập vào web. Không những vậy, việc làm này còn khiến website có nguy cơ rơi vào tình trạng bị Google phạt.
 • Chú ý trong việc sử dụng Anchor text với nội dung sao cho thích hợp, phù hợp và sở hữu được tính liên kết cao. Lúc đó, thứ hạng của website nhanh chóng được đẩy lên trên công cụ tìm kiếm một cách an toàn và bền vững nhất.

Hiểu về Anchor text là gì? Cũng như tầm quan trọng, nguyên tắc khi sử dụng Anchor text sẽ là những thông tin hữu ích cho các SEOer cũng như những ai đang muốn triển khai SEO cho website của mình.

Learn More