Blog là gì? Hướng dẫn cách viết blog đơn giản cho người mới bắt đầu

Blog là gì? Hướng dẫn cách viết blog đơn giản cho người mới bắt đầu

Thuật ngữ Blog chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người, nhưng để có thể hiểu chính xác blog là gì thì không phải ai cũng có thể giải thích được. Vậy hãy cùng Mona SEO tìm hiểu sâu hơn về blog là gì, đặc biệt là cách viết blog cho người mới bắt đầu như thế nào ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Blog là gì?

Bản chất của Blog là một nhật ký cá nhân, người dùng có thể đăng ký và tạo lập miễn phí trên nhiều nền tảng khác nhau. Blog nghĩa là không gian mà người viết có thể tự do nêu ra ý kiến cá nhân, thông qua các bài viết.

Blog là gì?

Bên cạnh đó, blog chính là giải pháp cho những ai đam mê viết lách, muốn chia sẻ quan điểm, tư tưởng thông qua văn viết với cộng đồng. Cấu trúc blog khá giống một website, nhưng có những điểm khác biệt mà bạn cần hiểu rõ:

 • Quy mô của blog nhỏ hơn so với website, khó mở rộng để bán hàng và cung cấp thông tin lớn.
 • Bản chất của blog là nơi để thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân. Trong khi website phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng tạo sự chuyên nghiệp, uy tín và xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Vì sao cá nhân và doanh nghiệp nên viết blog?

Vì sao cá nhân và doanh nghiệp nên viết blog?

Mặc dù được tạo ra bởi những cá nhân muốn thể hiện sở thích và muốn chia sẻ trên website, nhưng blog đã trở thành công cụ vượt khỏi định nghĩa ban đầu của nó. Công ty sử dụng blog để đảm bảo khách hàng được cập nhật thường xuyên dưới dạng kênh tin tức chính thức. Nếu càng nhiều người truy cập blog công ty, thương hiệu của bạn sẽ càng đáng tin cậy và tính nhận biết cũng tăng lên.

Tương tác là một phần quan trọng giúp blog thành công, mọi người đều có thể tương tác với công ty và nhãn hàng của bạn, điều này được xem là một việc tích cực phải không? Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều người viết blog để kiếm tiền. Họ muốn chia sẻ suy nghĩ và nhận thức về một chủ đề online và kiếm tiền từ đó cùng lúc, không tuyệt sao được?

Cách tạo blog để kiếm tiền là sử dụng quảng cáo của bên thứ ba. Bạn đặt quảng cáo trên website của bạn để khách hàng truy cập nhìn thấy quảng cáo và khi họ click vào nó, nó sẽ đem lại cho bạn một ít thu nhập. Rõ ràng, nếu đó là việc kinh doanh chính của bạn, vậy mọi người đang đọc về sản phẩm của bạn chính là những khách hàng tiềm năng.

Cấu trúc chuẩn của một bài blog

Giao diện của blog đã thay đổi theo thời gian và các blog hiện chứa những yếu tố và tiện ích khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các blog vẫn chứa một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn chung của một blog điển hình là:

 • Ở phần tiêu đề có menu hoặc thanh điều hướng
 • Khu vực nội dung chứa các bài đăng blog nổi bật hoặc các bài đăng trên blog gần đây.
 • Một thanh bên có hồ sơ xã hội, mục yêu thích hoặc các cụm từ khuyến khích hành động.
 • Phần chân trang chứa các liên kết có liên quan như tuyên bố từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật và thông tin liên hệ.

Các bước viết blog cho người mới bắt đầu

Các bước viết blog cho người mới bắt đầu 

Kiếm tiền từ việc viết blog không hề đơn giản, trước tiên bạn cần tạo một Blog chất lượng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các bước viết blog cho người mới bắt đầu chất lượng, thu hút người đọc:

 • Bước 1: Xác định nội dung và chủ đề blog. Nên chọn loại hình blog tạp chí để chia sẻ ý kiến ​​cá nhân, kinh nghiệm, lời khuyên, học thuật …
 • Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp để tạo ra một blog chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng hỗ trợ người dùng tạo blog như WordPress, Blogspot, Wix, Weebly, Medium,…
 • Bước 3: Chọn theme để xây dựng giao diện, bố cục và hình ảnh blog. Lưu ý, chủ đề rất quan trọng, giao diện khoa học, nội dung phù hợp mới thu hút được đông đảo người đọc.
 • Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết đầu tiên: Xác định chủ đề, tiêu đề, viết bài, chỉnh sửa hình ảnh, video cho bài viết.
 • Bước 5: Đăng bài lên blog. Lưu ý rằng bạn phải chỉnh sửa nội dung một cách hợp lý trước khi xuất bản.
 • Bước 6: Thực hiện tối ưu hóa SEO trên trang để mọi người dễ dàng tìm kiếm blog của bạn hơn.
 • Bước 7: Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội như Facebook, Yahoo, Google,… để tiếp cận và thu hút người đọc.
 • Bước 8: Thường xuyên đăng tải, cập nhật thông tin và tương tác với độc giả

Những lưu ý để có được một bài Blog uy tín, chất lượng

Đầu tư nội dung blog chất lượng

Chắc chắn khi làm blog hay làm content trong SEO, bạn đều rất quen thuộc với bài học: “Hãy tự đầu tư vào nội dung chất lượng, Content is King”. Tuy nhiên, không một ai dám khẳng định yếu tố nào là “King”, nhưng điểm chạm đầu tiên đối với người dùng là content thì cứ làm tốt nó trước.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, việc xây dựng và phát triển blog không thể mang một tư duy phiến diện rằng chỉ cần một yếu tố nào đó là có thể quyết định tất cả. Content cũng vậy, khi viết blog bạn cần có tư duy đúng đắn về nội dung và hiểu được việc xây dựng nội dung chất lượng là hành động tạo nên một nền tảng vững chắc để blog phát triển về sau.

Đầu tư nội dung blog chất lượng

Khi và chỉ khi bạn hiểu rõ ý nghĩa của việc viết blog là gì? Đó là khi blog bạn có nội dung chất lượng, thì bạn mới có thể áp dụng những kỹ thuật Digital Marketing khác tiếp theo để mang về traffic tăng trưởng qua thời gian cho blog của mình. Bên cạnh đó, khi người dùng truy cập vào bài viết của bạn, nội dung và cách trình bày là những yếu tố trực tiếp tiếp xúc và tạo ra sức ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến người đọc.

Ngoài ra khi bạn viết nội cho website cũng là lúc bạn đang làm SEO cho trang web, nội dung chất lượng sẽ giúp cho người dùng ở lại đọc lâu hơn, giúp gia tăng time on site – là một trong những chỉ số được Google đánh giá rất quan trọng trong việc đưa bài viết bạn lên vị trí cao hơn so với đối thủ. Một nội dung Blog chất lượng sẽ bao gồm những tiêu chuẩn sau:

 • Blog có độ dài phù hợp
 • Trình bày tối giản và tập trung vào trải nghiệm đọc
 • Có hình ảnh minh hoạ, video hoặc infographic giúp hỗ trợ diễn giải nội dung của văn bản
 • Blog nên có mục lục nội dung dạng Table of Content

>>> Đọc thêm:

Không copy nội dung từ những Blog khác

Khi mới viết blog, đa phần người viết sẽ không biết viết cái gì, viết như thế nào. Có rất nhiều trường hợp đi “bê” nội dung của những website khác mang về website của mình. Nhưng đây là một việc làm không tốt cho website vì Google cực kỳ ghét vấn nạn sao chép và trùng lặp content trên môi trường internet.

Nếu copy nội dung, Google sẽ phạt trang web của bạn văng ra khỏi top 100 tìm kiếm, thậm chí nặng hơn là khiến website rơi vào tình trạng sandbox và mất mọi dấu vết trong dữ liệu của Google.

Tối ưu thêm những từ khoá dài vào bài blog

Từ khoá dài có thể hiểu đơn giản là những từ khóa có độ dài trung bình từ 4 – 7 từ đối với keyword tiếng Anh và thường từ 5 – 10 từ đối với từ khoá tiếng Việt. Đây là những từ khoá mà khi gõ vào thanh tìm kiếm, người dùng đã có những ý định và mục đích cụ thể cho việc tìm kiếm nội dung nào đó.

Trong từ khoá dài, được chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm từ khoá dài có tính thương mại: Là những từ khóa mà người dùng gõ vào để tìm hiểu thông tin sản phẩm và đã có một ý định mua hàng nhất định nào đó trong tiềm thức.
 • Nhóm từ khoá dài mang tính tìm hiểu thông tin: Là cụm từ mà người dùng sử dụng khi tìm kiếm trên Google nhằm mục đích tra cứu, tìm hiểu thông tin cụ thể nào đó.

Tối ưu thêm những từ khoá dài vào bài blog

Đặc biệt, khi mới bắt đầu viết blog và xây dựng nội dung cho website, bạn cần nghiên cứu từ khoá và ưu tiên viết trước một list các từ khoá dài. Đối với các từ khóa có lượt search trung bình tầm 300, 500 trở lên mỗi tháng thì bạn có thể bắt đầu viết và dễ dàng ranking vào các vị trí top để mang về cho blog những lượt truy cập đầu tiên.

Với các từ khoá dài có Search Volume tương đối tầm vài trăm, thì những bài blog trên những nền tảng viết blog miễn phí như Medium cũng dễ dàng ranking top 1 trong kết quả tìm kiếm của Google. Những từ khóa ngắn và khó thì bạn cũng nên triển khai, nhưng triển khai khi website bạn đã có traffic và đã lên top các từ khóa dễ hơn và mang tính chất “chủ đạo hơn”.

Xác định đúng các vấn đề của người đọc

Những chủ đề mang tính Authority là các bài viết giúp website của bạn trở nên chuyên nghiệp, đáng tin cậy và uy tín cao trong mắt độc giả. Đây chính là những bài viết có khối lượng thông tin khá lớn, những thông tin hay chủ đề mang tính Evergreen. Tức là ngày này qua tháng nọ, người đọc vẫn luôn có độ quan tâm cao đến những chủ đề này. Đây cũng là những bài viết có lượt tìm kiếm ổn định nhất trên Google theo thời gian.

Ví dụ blog về du lịch sẽ có 1 số đề tài Evergreen như sau :

 • Nên đi du lịch ở địa điểm vào mùa xuân/hạ/thu/đông,…
 • Nên ăn gì ở đâu …..
 • Nên đi chơi những địa điểm nào khi đến….

Hãy cố gắng tìm ra những chủ đề mang tính Evergreen và giúp bạn xây dựng tính Authority trong tiềm thức độc giả. Chắc chắn, những nội dung này sẽ giúp bạn mang về lượng traffic ổn định và lâu bền theo thời gian.

Tóm tắt khi hỏi Blog là gì? Nói một cách dễ hiểu Blog là một không gian online giúp bạn chia sẻ những ý kiến, cách nhìn của mình về một điều gì đó về cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể tăng trưởng số lượng người xem, kiếm tiền hoặc tăng nhận biết của một sản phẩm nào đó, nếu bạn nghĩ mọi người cần biết về nó.

Viết blog có thể chỉ là một sở thích, nhưng bạn có thể phát triển thành một nghề để sống. Sẽ rất khó để tưởng tượng nếu như thế giới không có blog sẽ ra sao, vì hầu hết mọi người đều thích đọc, để trải nghiệm những điều thú vị diễn ra xung quanh chúng ta ở mọi khía cạnh phải không. Ngoài ra, nếu bạn có công ty hoặc đang kinh doanh, bạn không nên bỏ qua tiềm năng lớn mạnh của blog, đây chính là một công cụ Marketing và tương tác với khách hàng cực kỳ hiệu quả.

MonaSEO hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Blog là gì và biết được cách viết blog cho người mới bắt đầu. Chúng tôi rất vui nếu được bạn chia sẻ blog của mình, hãy để lại bình luận, chắc chắn chúng tôi sẽ trở thành độc giả của bạn ngay nhé.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email