Our blog

Blog Articles

Blog Dec 07, 2020

Internal link là gì? Cách build liên kết nội bộ tăng sức mạnh cho SEO

SEO trở thành yêu cầu cơ bản cần được chú ý thực hiện đối với mỗi website. Trong đó, Internal link là thuật ngữ sử dụng phổ biến, rộng rãi và có những ý nghĩa nhất định. Hiểu về Internal link là gì, đồng thời biết cách xây dựng được liên kết nội bộ thích hợp, đúng quy trình mang tới sức mạnh cho SEO.

Internal link là gì?

Internal link chính là liên kết nội bộ được thực hiện giữa trang ngày tới trang khác trên cùng một tên miền, hay một website cụ thể. Hiện nay, Internal link được ứng dụng phổ biến giúp việc điều hướng, hay chia sẻ giá trị liên kết được thực hiện tốt. Điều này góp phần giúp website cải thiện được thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm.

internal link

Bên cạnh đó thì điều hướng cho website, cho menu của website cũng được tính là dạng liên kết nội bộ. Tuy nhiên thường thì Internal link có sự tập trung chính vào liên kết ở nội dung trên website mà chúng ta sử dụng. Việc dùng Internal link có 3 mục đích chính phải kể tới là:

 • Đảm bảo giúp hỗ trợ điều hướng cho mỗi trang web.
 • Giúp xác định dễ dàng kiến trúc, phân cấp cho website.
 • Hỗ trợ việc phân phối page authority, sức mạnh xếp hạng web.

Lý do cần tới Internal link

Thực tế thì vai trò của Internal link là khá quan trọng và cần thiết. Với những giá trị và ý nghĩa của Internal link thì việc có thể xây dựng chất lượng sẽ giúp nâng cao được hiệu quả SEO cho website.

Khả năng tác động tới thứ hạng SEO

Uy tín của mỗi trang trên website có sự tác động trực tiếp thông qua các liên kết. Có thể hiểu một cách đơn giản là một trang A liên kết tới với trang B thì lúc này trang A đã chuyển được một phần tín nhiệm sang cho trang B, đồng thời cũng giúp tăng xếp hạng cho trang đó.

Việc sử dụng liên kết nội bộ không có tác dụng trong việc tăng thêm uy tín cho tổng thể của website. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có khả năng giúp truyền uy tín giữa các page trong website đó, đặc biệt là xây dựng nội dung "chuyên gia" cho một website. Bởi thế, để có được giá trị SEO tốt nhất thông qua liên kết nội bộ cần chú ý:

 • Chọn các trang có nhiều uy tín, sức mạnh hơn các trang khác, đây phải là các trang đã có liên kết trỏ tới, thường thì trang chủ.
 • Một số trang hoàn toàn có thể nhận được nhiều hơn lợi ích từ việc nhận uy tín từ các trang còn lại. Đây hoàn toàn có thể là những trang web đã được xếp hạng, song vị trí không quá cao. Tăng thêm uy tín cho nội dung mới chắc chắn sẽ giúp cải thiện thứ hạng.

Hỗ trợ điều hướng khách hàng truy cập

Thực tế cho thấy có một số trang có khả năng thu hút lượng người dùng truy cập đặc biệt cao. Điều này giúp chúng đạt được thứ hạng cao, nhận được chia sẻ nhiều với những thông tin hữu ích. Trong khi đó có nhiều trang có khả năng thôi thúc nhiều người dùng đưa ra hành động. Điều này thường xuất hiện do việc chuyển đổi thành công tỉ lệ cao từ lượng khách hàng truy cập chuyển sang dạng người dùng theo dõi, thậm chí là biến thành khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm.

điều hướng khách truy cập

Việc sử dụng Internal link cho những trang sở hữu nhiều traffic luôn được đánh giá cao, từ đó điều hướng họ đi tới hành động, tạo ra được những tương tác như để lại thông tin để được tư vấn hay mua hàng trực tuyến trên website.

Thúc đẩy khách hàng truy cập hành động

Khả năng bổ trợ của Internal link cho SEO là vô cùng rõ ràng. Khi mục tiêu là làm mọi cách thích hợp để thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập, từ đó cung cấp những thông tin hữu ích liên quan tới sản phẩm, dịch vụ. Đưa ra những dẫn chứng cụ thể giúp việc thuyết phục khéo léo, dẫn dắt người dùng hành động.

Tận dụng Internal link như một công cụ tuyệt vời để nhắc nhở người dùng hãy tương tác với website. Chú ý tới dòng cuối cùng mỗi văn bản, có gợi ý hỗ trợ hay không, có gợi ý khách hàng hành động hay không, có bắt đầu câu chuyện hay không,… Mọi vấn đề đều cần được chú ý xác định rõ ràng, từ đó giúp các liên kết nội bộ góp phần tạo ra một lượng không nhỏ khách hàng tiềm năng nhờ vào khả năng điều hướng người dùng.

Các loại Internal link cơ bản

Tìm hiểu được đầy đủ và chi tiết mọi thông tin liên quan tới Internal link giúp ứng dụng một cách hiệu quả cao. Hiện tại, đối với Internal link chúng ta có thể phân chia thành 2 dạng là dạng điều hướng và theo ngữ cảnh. Trong đó cụ thể chính là:

Navigational Internal Link

Đây được biết tới là loại liên kết nội bộ sử dụng giúp tạo nên website có cấu trúc điều hướng chính. Được dùng giúp triển khai trên toàn bộ một website tổng thể, đồng thời cũng phục vụ cho mục đích quan trọng là giúp người dùng có thể nhìn thấy những gì quan trọng nhất trên website của bạn (thường là Menu của web).

Thường thì các doanh nghiệp sẽ ưu tiên thiết kế nổi bật để giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy thông tin mà họ cần ngay tại menu chính của website, hoặc có thể là ở vị trí chân trang, hay thanh bên. Một vị trí cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, đơn giản trong một giao diện hợp lý mang tới đánh giá cao, sự hài lòng của khách hàng khi truy cập và tìm hiểu thông tin.

Contextual Internal Link

Dạng Internal link này còn được biết tới là liên kết nội bộ dựa theo ngữ cảnh. Thường chúng sẽ được đặt trong nội dung chính của một trang web, đặc biệt là các link trong văn bản. Làm nổi bật nhất liên kết trong từng bài, có thể tô đậm để thu hút người dùng sẽ kích thích hành động nhấp vào tìm hiểu. Việc khách hàng khi truy cập chuyển tới trang mà chúng ta mong muốn là điều ai cũng mong muốn.

Cách build liên kết nội bộ tăng sức mạnh cho SEO

Build liên kết nội bộ hiệu quả và phù hợp mang tới khả năng tăng sức mạnh cho SEO. Với nhiều cách khác nhau có thể áp dụng thì việc thực hiện SEO website trở nên đơn giản với sự hỗ trợ của Internal link, tận dụng tối đa nguồn sức mạnh có sẵn trong trang web để cải thiện thứ hạng từ khóa.

xây dựng liên kết nội bộ cho SEO

Build link từ các trang PA cao

Xác định trang có PA cao nhất

Khi một trang liên kết tới một trang khác nó sẽ giúp chuyển mức độ tin cậy nhất định vào trang đó. Điều này giúp tăng khả năng xếp hạng cao cho "trang được link". Vì vậy bạn cần xác định mức độ uy tín của từng trang.

Đối với các liên kết từ website khác (hay thường gọi là backlink) thông qua Domain Authority tăng thẩm quyền và có khả năng tăng xếp hạng của mọi trang trên website của bạn. Song liên kết nội bộ lại không làm điều đó. Không giúp tăng Authority tổng thể cho một website mà nó giúp việc chuyển giá trị page authority từ trang này qua trang khác. Bằng các liên kết này thì các trang hoàn toàn có thể cùng giúp nhau cải thiện được thứ hạng, chia sẻ nguồn lực đang có trên website để thúc đẩy từ khóa tăng hạng.

Xác định trang nào có PA cao sẽ giúp việc cải thiện thứ hạng dễ dàng hơn. Chúng ta có thể ưu tiên dùng Open Site Explorer của Moz (hoặc công cụ Ahrefs) để tiến hành kiểm tra. Thực hiện đơn giản bằng cách nhập tên miền, nhấp vào phần báo cao Trang hàng đầu sẽ có thông tin được hiển thị đầy đủ. Danh sách được sắp xếp theo thứ tự của Page Authority giúp chúng ta có được đầy đủ các thông tin hữu ích, từ đó xây dựng liên kết nội bộ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một vị trí khác cần chú ý tìm kiếm chính là trong Google Search Console > Liên kết  > chọn Liên kết bên ngoài > chọn Các trang được liên kết hàng đầu. Lúc đó chúng ta có được thông tin về các trang sở hữu nhiều liên kết bên ngoài nhất, có tầm ảnh hưởng và quyền lực cao nhất.

Xác định trang có xếp hạng cao

Dùng Google Analytics giúp chúng ta dễ dàng trong việc xác định "low hanging fruit". Thông qua một vài phân tích SEO và tìm những trang có xếp hạng cao ngay trong kết quả tìm kiếm chỉ với vài thao tác đơn giản:

 • Bước 1: Chuyển từ báo cáo Acquisition tới Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, chọn mục Truy vấn. Lúc này, tiến hành đặt phạm vi trong thời gian khoảng 3 tháng.
 • Bước 2: Tiến hành thực hiện tạo bộ lọc ở dạng nâng cao để xem xét, xác định các cụm từ xếp hạng cao hơn 10.
 • Bước 3: Ở bước này chúng ta tiến hành sắp xếp theo vị trí trung bình, cần đảm bảo có danh sách cụm từ được xếp hạng cao.
 • Bước 4: Thực hiện truy cập vào Google Search để hoàn thành việc tìm kiếm từng cụm từ, xác định được thứ hạng và tìm kiếm được trang tương ứng.

Liên kết từ trang PA cao sang trang xếp hạng tốt

Từ trang PA đã tìm kiếm được việc tạo liên kết ở một vị trí nào đó trong nội dung văn bản của trang tới một trang khác để liên kết nội dung liên quan. Đối với công đoạn này ưu tiên sử dụng các cụm từ khóa làm anchor text của liên kết để tối ưu hiệu quả của internal link.

Một liên kết có khả năng tạo ra được những thông tin hữu ích cho người đọc chứ không đơn giản là hướng tới mục đích xếp hạng. Liên kết đơn giản có đủ khả năng giúp đẩy nhanh thứ hạng cho trang. Nếu không đạt được kết quả tích cực cần chú ý xem xét việc cải thiện lại web theo một số cách khác khả thi hơn.

Hướng truy cập vào trang chuyển đổi cao

Một số trang web hoạt động có khả năng thu hút lượng lớn người dùng truy cập. Thường thì điều này xuất hiện do chúng sở hữu nhiều từ khóa đang ở thứ hạng cao, hoặc được chia sẻ nhiều sẽ được biết tới rộng rãi hơn.

trang có chuyển đổi cao

Với các bài viết hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế thường được nhiều người quan tâm, có lượng traffic lớn nhờ top cao các từ khóa ít cạnh tranh, để tận dung nguồn traffic lớn này thì Web Admin cần điều hướng truy cập của người dùng và những trang có khả năng chuyển đổi cao.

Xác định trang thu hút nhiều người truy cập

Việc kiểm tra là khá dễ dàng ngay trong Google Analytics chỉ với vài thao tác đơn giản. Tới báo cáo Hành vi, chọn nội dung trang, chuyển sang Tất cả các trang. Hãy nhấn chọn phạm vi trong thời gian từ 3 – 6 tháng là hợp lý. Báo cáo danh sách đưa ra sẽ sắp xếp theo thứ tự của các trang từ trang được xem nhiều nhất tới thấp nhất.

Khi có được danh sách hãy chú ý suy nghĩ về các trang có những bước ngoặt, đột phá về lượng truy cập do những lần truy cập do PR, hay do các chiến dịch email tác động vào. Chú ý rằng đây là những sự kiện hoàn toàn không lặp lại nên có thể cân nhắc trong việc xây dựng internal cho những trang này, có thể bạn sẽ không dùng đến chúng sau này vì nội dung đã lỗi thời.

Xác định trang truyền cảm hứng hành động

Ngay trong mục Anatytics việc tìm kiếm trang, hay bài đăng có khả năng chuyển đổi hành động của khách hàng ở mức cao (hoặc bạn có thể tự xây dựng một trang mới có khả năng chuyển đổi cao để internal link). Chúng ta thực hiện qua một vài bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tìm tới báo cáo Chuyển đổi, chọn vào Mục tiêu, tiếp tục chọn Đường dần Mục tiêu đảo ngược.
 • Bước 2: Ở bước này chúng ta nhấn chọn vào "newsletter subscriber " để làm mục tiêu từ danh sách được thả xuống ở vị trí trên cùng phía bên trái.
 • Bước 3: Tiến hành tạo ra một bảng tính ở đó có danh sách các trang xuất hiện trong báo cáo. Cột bên trái sẽ liệt kê đầy đủ các trang, trong khi đó cột bên phải sẽ liệt kê tổng lượng chuyển đổi để có được thông tin chính xác.
 • Bước 4: Thực hiện chuyển báo cáo Hành vi, chọn Nội dung trang, nhấn chọn vào Tất cả các trang.
 • Bước 5: Lúc này tìm kiếm ở các trang từ bảng tính và thêm cột thứ ba là thông tin hiển thị số lần truy cập trang cho từng trang của web.

Tiến hành liên kết từ trang traffic tốt sang chuyển đổi cao

Tại một vị trí nào đó ở văn bản của các trang sở hữu lưu lượng người truy cập cao, chúng ta đưa liên kết tới trang có tỉ lệ chuyển đổi cao. Số lượng người nhấp vào liên kết này càng nhiều nghĩa là khả năng bạn thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ càng cao.

Chú ý tới kêu gọi hành động CTA

kêu gọi CTA

Mục tiêu chính là Digital Marketing để việc thu hút khách hàng truy cập. Tiếp theo việc cần làm chính là trình bày, thể hiện được thông điệp, tiến hành tiếp thị và kêu gọi mạnh mẽ. Đưa ra bằng chứng, tạo dựng lòng tin giúp thúc đẩy họ đưa ra hành động.

Một trang tiếp thị khi được hoàn thành có nhiều yêu cầu, tuy nhiên bạn cần đưa ra được lời kêu gọi hành động thích hợp để chốt khách hàng. Một lời kêu gọi tốt cần xác định dựa trên những câu hỏi như:

 • Dòng cuối cùng của văn bản sử dụng là gì?
 • Có đưa ra được gợi ý khách hàng hành động hay không?
 • Có mang lại trợ giúp gì hay không?
 • Có bắt đầu cho một cuộc trò chuyện hay không?
 • Trang kết thúc có CTA?

Hướng dẫn để tối ưu web với Internal Link

Việc tối ưu website với Internal Link có thể thực hiện một cách đơn giản song lại đem lại hiệu quả cao. Trong đó, việc thực hiện theo đầy đủ các bước sau sẽ giúp bạn tối ưu web tốt hơn:

tới ưu web với internal link

Xác định web trung tâm cần lên top

Đây là bước đầu tiên cần tiến hành nếu muốn tối ưu web với Internal Link. Có thể xác định được trang web trung tâm vô cùng quan trọng  bởi nó đảm bảo giúp quá trình xác định chủ đề, xác định từ khóa, hay tiến hành lên kế hoạch sản xuất nội dung hỗ trợ,… đều diễn ra thuận lợi.

Thông thường thì các trang web này hướng tới mục tiêu chính và quan trọng nhất là sử dụng từ khóa mở rộng, đảm bảo có được khối lượng tìm kiếm trung bình, vừa hỗ trợ tăng thứ hạng website vừa mang lại nguồn khách hàng ổn định cho doanh nghiệp.

Liệt kê cụm chủ đề và từ khóa cần build liên kết nội bộ

Khi đã có được các cụm chủ đề được xác định từ web trung tâm thông qua bước đầu tiên. Đây sẽ được sử dụng là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó. Hiển nhiên, đối với bất kỳ trang nào khi có sự liên quan đều có thể xem là nội dung hỗ trợ, điều này giúp tạo chiều sâu cho chủ đề.

Đối với các trang hỗ trợ yêu cầu cần có đầy đủ liên kết nội bộ quay trở lại với trang chính. Nó giúp thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ tính liên kết, đồng thời cũng giúp chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và đồng thời cũng có thẩm quyền nhất.

Chúng ta có thể bắt đầu từ việc vạch ra các cụm chủ đề cần thiết ở từng giai đoạn. Thông qua việc lấy trang trung tâm làm cơ sở sẽ giúp việc xây dựng danh sách những trang hỗ trợ có liên quan.

Chọn Anchor Text phù hợp nội dung trang cần trỏ link

Chúng ta sẽ không lo lắng về việc sẽ gặp vấn đề trong quá trình sử dụng anchor text chính xác với từ khóa chính đã được xác định. Việc dùng liên kết bên ngoài (backlink) cho thấy nó vi phạm quy tắc về quản trị trang web mà Google đã đặt ra. Tuy nhiên, việc áp dụng lên liên kết nội bộ thì hoàn toàn không như vậy.

Đối với việc lựa chọn anchor text có những yêu cầu riêng cần tuân thủ. Đó là:

 • Đảm bảo sự đa dạng: thường thì sẽ không bị phạt song việc chúng ta chỉ liên kết theo một cách sẽ không mang tới sự tự nhiên cần thiết. Việc cố gắng đa dạng hóa tới mức tối đa các anchor text là điều cần chú ý để có được hiệu quả cao nhất.
 • Yêu cầu về độ dài: lưu ý rằng việc sử dụng các biến thể ở dạng dài hơn của từ khóa chính cũng là cách giúp tăng thứ hạng cho cụm từ đó ở trang mục tiêu được thực hiện. Chỉ cần đảm bảo nó được tạo ra một cách hợp lý, có thể hợp với xu hướng tìm kiếm thì sẽ đều được đánh giá cao.
 • Yêu cầu mức độ liên quan: hãy nhớ rằng tuyệt đối không buộc một liên kết nội bộ bằng anchor text khớp chính xác để đưa vào một phần nội dung không liên quan. Việc dùng tự nhiên nhất, đồng thời không làm mất đi mức độ liên quan sẽ mang tới giá trị ứng dụng cao hơn rất nhiều.

Việc sử dụng báo cáo hiệu suất từ Google Search Console giúp việc tìm kiếm thêm các từ khóa mở rộng được thực hiện tốt. Dù có thể đó không phải được xếp ở vị trí cao hàng đầu song việc có thể liên kết nội bộ với anchor text thích hợp giúp phản ánh cụm từ tìm kiếm, từ đó sẽ có giá trị cho SEO tổng thể website.

Xác định chính xác mọi quyền hạn trên website

Đối với một số trang đích sẽ có nhiều quyền hơn đáng kể so với những trang khác. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng chúng để tạo ra cho mình lợi thế tốt nhất. Với các trang có thẩm quyền cao nhất sẽ là các trang sở hữu liên kết trỏ tới chúng từ các nguồn bên ngoài, kết hợp với liên kết từ trang này sang trang khác thông qua internal link sẽ mang tới giá trị như yêu cầu.

Dùng Internal Link tăng thứ hạng cho trang mục tiêu

Khi việc xác định các trang thẩm quyền nhất đã hoàn thành thì lúc này việc sử dụng chúng nhằm cải thiện được thứ hạng cho các trang web khác có khả năng chuyển đổi tốt nhưng top chưa cao. Những việc mà chúng ta cần làm chính là qua trang web sở hữu các trang có liên kết được đánh giá là giá trị nhất, xác định cơ hội thực hiện liên kết tới các trang quan trọng, hay có nhu cầu tăng thứ hạng. Tuy nhiên, trong trường hợp web không có chứa nội dung liên quan thì việc liên kết không được tiến hành.

Dùng Internal Link tối ưu hóa nội dung mới cho web

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện để tối ưu web với Internal link. Đối với website không sở hữu quá nhiều liên kết thì việc tối ưu hóa các nội dung mới để thay thế là yêu cầu bắt buộc. Điều này tức là việc tham khảo các web có chất lượng, từ đó xác định cơ hội nhằm tạo liên kết có liên quan, mang lại lợi rất nhiều cho quá trình tối ưu SEO.

Qua một số tìm kiếm có thể tiến hành với Google bằng các từ khóa trong phần nội dung mới thì tìm ra các trang có liên quan, thực hiện liên kết nội bộ giữa các trang của website. Đây là cách giúp tăng thêm số lượng liên kết nội bộ bằng cách đảm bảo có nhiều trang hơn nữa có thể hưởng lợi thông qua việc giá trị được chia sẻ. Lời khuyên được đưa ra là hãy dùng tối thiểu 2 – 3 liên kết nội bộ cho một bài viết có nội dung mới.

Sử dụng website là yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trên thị trường hiện nay. Đối với website chất lượng, SEO hiệu quả với thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm luôn được đánh giá cao. Hãy tìm hiểu để biết về Internal link – liên kết nội bộ và sử dụng hiệu quả để tối ưu SEO cho website.

Learn More
Blog Dec 03, 2020

Baclinks là gì? Các loại backlink và cách sử dụng hiệu quả cho SEO

Trong SEO thì backlink là thuật ngữ được sử dụng phổ biến và thông dụng. Song backlink là gì, hay có các loại nào, sử dụng cụ thể ra sao thì không phải ai cũng biết một cách chính xác. Vì vậy việc có thể sử dụng backlink đúng đắn và hợp lý cho SEO là điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm, nếu bạn là một người đang cần dịch vụ SEO thì cũng nên tham khảo xem để biết backlink là gì, vì sao nó lại ảnh hưởng mạnh đến kết quả SEO cũng như chi phí backlink của một dự án.

Baclinks là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì backlinks chính là link liên kết từ một website này sang một website cụ thể khác. Nó có tác động một cách trực tiếp và mạnh mẽ tới khả năng hiển thị của một website trên kết quả công cụ tìm kiếm. Bởi thế mà backlink trở nên cần thiết, vô cùng hữu ích khi thực hiện mục tiêu muốn cải thiện được ranking trong quá trình SEO website.

backlink là gì

Một website sở hữu càng nhiều backlink thì cơ hội lên top cũng tăng lên đáng kể. Và khi tìm hiểu về backlink chúng ta cần nắm bắt một cách rõ ràng, chính xác các thuật ngữ và khái niệm liên quan như:

 • Anchor text: đây chính là cụm từ khóa (text) được dùng để gắn (neo) link. Khi đó, người dùng click vào anchor text (văn bản neo) sẽ được điều hướng tới link đích được chèn trong đó. Điều này giúp ích nhiều cho SEO khi muốn đẩy mạnh thứ hạng cho từ khóa cụ thể nào đó của website, không chỉ truyền "sức mạnh" mà còn có cả traffic.
 • Link juice: nó là khái niệm được dùng để chỉ liên kết được trỏ tới một website cụ thể. Link juice (dòng chảy liên kết) khi có càng nhiều thì đồng nghĩa với Domain Authority của website sẽ càng tăng và mang tới lợi ích tích cực cho SEO.
 • Dofollow link: yêu cầu cơ bản mỗi backlink mà chúng ta tạo ra đều là Dofollow link và hiển nhiên nó sẽ được chuyển link juice về website được link.
 • Nofollow link: một backlink khi được tạo ra có gắn thuộc tính "rel=nofollow" hiển nhiên lúc này link juice sẽ không được chuyển đi, không ảnh hưởng nhiều đến SEO, đa phần để tăng Mention và giúp người dùng có thể click vào link để chuyển hướng.
 • Internal link: đây chính là các đường link được đẫn từ bài viết này tới một bài viết khác ở trong cùng một website, khác hoàn toàn với khái niệm backlink.
 • Low-quality link: khái niệm chỉ những backlink kém chất lượng vi phạm quy tắc chung, hay website có nội dung độc hại, hoặc website spam, web nằm trong danh sách đen của Google… Bởi thế, việc quan trọng cần làm chính là cẩn trọng khi quyết định đặt backlink ở những website như vậy.

Vai trò của Baclinks trong SEO

Trong đó thì vai trò của Baclinks trong SEO là vô cùng rõ ràng, nó tác động mạnh và trực tiếp đến thứ hạng của website, giúp đẩy nhanh kết quả của quá trình SEO.

Hỗ trợ cải thiện thứ hạng cho web

Nó có thể coi chính là một phiếu bầu mang tới khả năng cải thiện mức độ uy tín của website trên công cụ tìm kiếm như Google. Baclinks được sử dụng đóng vai trò trong việc điều hướng người dùng ghé thăm website nhiều hơn cho một mục đích cụ thể nào đó, từ đó tăng mạnh thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Giúp các trang trong website được index nhanh chóng

Các crawler có thể tìm và thu thập được các thông tin trên website một cách dễ dàng hơn nhờ vào backlink (lúc này backlink đóng vai trò như một "người giới thiệu" cho Google biết đến một trang web mới thông qua phần link được gắn trong văn bản neo). Đây chính là yếu tố gây ra những tác động một cách trực tiếp và tích cực lên chính thứ hạng của từ khóa.

Đặc biệt là đối với những website mới thì backlink khi được tận dụng sẽ giúp việc được crawler phát hiện đồng thời index nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này không chỉ đơn giản là việc có thể tăng được số lượng trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn có thể giúp tăng cường thêm cả số lượng các từ khóa tiềm năng nhận được xếp hạng cao trên từng trang cụ thể.

Tạo nên lưu lượng truy cập gián tiếp

Vai trò không thể bỏ qua của backlink chính là khả năng giúp lôi kéo được đọc giả truy cập vào website một cách dễ dàng. Không cần thông qua công cụ tìm kiếm, đây được biết tới với tên gọi là nguồn Referral Traffic.

Lợi ích của Baclinks cho doanh nghiệp

Baclinks càng chất lượng thì càng mang đến giá trị cho SEO, thậm chí là cả giá trị cho doanh nghiệp nếu website của bạn sở hữu những backlink chất lượng và uy tín từ hệ thống báo lớn tại Việt Nam.

lợi ích của backlink

Cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu

Xây dựng cũng như giúp tăng cường bộ nhận diện thương hiệu là điều mà bất kỳ chiến lược marketing nào cũng muốn. Bởi thế, việc sử dụng backlinks chính là công cụ giúp quá trình marketing trở nên tự nhiên, đơn giản song đem tới kết quả cao, nhờ có backlink mà website của bạn được giới thiệu thông qua những bài viết trên các web khác.

Đối với những website khi đã có tên tuổi, có sự tín nhiệm được tận dụng để tạo liên kết sẽ mang tới hiệu quả cao, có được giá trị tích cực hơn rất nhiều. Với số lượng người dùng lớn thì liên kết ngược từ những website này sẽ càng có giá trị và tác động đến cách Google đánh giá.

Cải thiện lượng khách hàng tiềm năng

Số lượng người dùng internet đông đảo, đồng thời thường có xu hướng sẽ nhấn vào đường link trong bài viết mà bản thân cảm thấy hữu ích. Bởi thế, tạo liên kết chất lượng một cách hợp lý sẽ giúp website và doanh nghiệp được quan tâm hơn, chọn những website đặt backlink có nội dung phù hợp với sản phẩm, dịch vụ để tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng từ web đặt backlink.

Không đơn giản là việc giúp tăng sức mạnh SEO mà còn giúp nhận diện thương hiệu, thu hút thêm khách hàng tiềm năng và có được khả năng chuyển đổi về doanh thu. Tuy nhiên, để đạt được điều này thì bạn cần chọn những website đặt backlink phù hợp và chất lượng.

Tiêu chí trong chọn Baclinks chất lượng

Chọn Backlinks chất lượng là điều rất quan trọng trong SEO, nó quyết định phần lớn tới những giá trị và lợi ích mà trang web của bạn nhận được. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản trong việc lựa chọn backlink phù hợp cho chiến lược SEO.

Chú trọng tìm kiếm hơn tạo dựng

Việc quá tập trung vào những chỉ số như DA, TF, hay PA, CF,… là sai lầm thường gặp ảnh hưởng tới quá trình xây dựng liên kết website. Xây dựng backlink từ diễn đàn, hay quản trị nhiều website 2.0 khác nhau, hoặc blog comment với mong muốn nó tạo ra tác động tích cực cho thứ hạng của website, lấy số lượng nhiều nhưng lại không đảm bảo chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế là bất kỳ một ai cũng có thể tiến hành đăng ký tài khoản, có thể đặt backlink như bạn thì chắc chắn website đó sẽ không được đánh giá cao. Những backlink khó kiếm hoặc khó có được sẽ có giá trị, ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều những backlink mà chúng ta dễ dàng tạo dựng.

Backlink khó có được đa phần đến từ những website uy tín, web đầu ngành, chính vì vậy mà nếu trang web của bạn được dẫn link từ các trang này về thì cũng sẽ được Google đánh giá cao.

Chú ý chọn domain liên quan

Quan tâm tới tiêu chí chọn domain đặt backlink là vấn đề khá quan trọng. Tính liên quan của một domain cụ thể sẽ dựa vào chủ đề nội dung mà trang web đó xây dựng với ngành nghề của bạn. Bởi thế, khi tiến hành xây dựng liên kết backlink thì người làm SEO cần chọn những website có chủ đề càng gần với lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, sản phẩm của mình thì càng tốt.

Lựa chọn bài viết cụ thể có liên quan

Bài viết có nội dung liên quan mật thiết đến nội dung của backlink sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Hơn nữa các thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn, việc bạn đi qua nhiều liên kết ngược từ những website, bài viết không liên quan, có gắn nhồi nhét từ khóa trong nội dung để đi backlink sẽ dễ dẫn đến tình trang website của bạn vi phạm chính sách của Google, từ đó làm giảm thứ hạng từ khóa đáng kể.

chọn bài viết liên quan

Quan tâm tới Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow là một trong số những cách tốt nhất giúp xác định, đo lường được mức độ liên quan của link hay website mà chúng ta muốn xây dựng backlinks. Khi những đường link được trỏ về trong cùng lĩnh vực với website của bạn điều này luôn được đánh giá cao.

Việc sử dụng cùng backlink cùng lĩnh vực là vô cùng quan trọng, cần ưu tiên hai điều khi tiến hành xây dựng liên kết ngược là tính liên quan tới từ content của bạn và có tính liên quan tới từ TTF. Đảm bảo hai yếu tố này sẽ giúp chúng ta có được backlink chất lượng nhất cho website.

Đảm bảo backlink có DR cao

DR - Domain Rating là yếu tố cần được quan tâm chứ không phải là DA. Khi mà DA của Moz cần được tiến hành cập nhật tối thiểu là 90 ngày thì việc sử dụng DR là thông số để đưa ra đo lường, xác định được sức mạnh của toàn bộ website chính là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi đi backlink thì việc ưu tiên tới tính liên quan trước vô cùng quan trọng trước khi thực hiện xếp theo một thứ tự về sức mạnh

Cần có đầy đủ Contextual

Contextual chính là liên kết dựa theo ngữ cảnh. Việc tiến hành đặt liên kết trong nội dung văn bản của một website được tiến hành thông qua anchor text cần được thực hiện có chữa cụm từ khóa ở dạng chính xác tuyệt đối hoặc một phần. Có thể liên kết dựa theo ngữ cảnh giúp chứng minh chiến lược SEO mà bạn đang thực hiện là chuẩn xác và hiệu quả.

Dành ưu tiên cho Contextual Link

Liên kết đặt ở bên trong nội dung chính là liên kết theo ngữ cảnh và cũng được đánh giá mạnh mẽ nhất. Thường thì các link khác sẽ đứng độc lập một mình vẫn có được hiệu quả, tuy nhiên sẽ yếu hơn khá nhiều nếu so sánh với Contextual Link.

Việc dùng backlink độc lập dưới dạng như footer link hoặc sitewide link chúng ta cần đảm bảo một số vấn đề chính như nó là nofollow, đồng thời domain đó phải có sự liên quan mạnh mẽ tới website của bạn sử dụng. Nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn đó thì Google email sẽ xác định bạn sở hữu backlink vi phạm những chính sách theo quy định.

Chất lượng content đảm bảo

Vấn đề này không phải ai cũng quan tâm và nghĩ tới song chất lượng của nội dung có chứa backlink lại vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng backlink mà chúng ta sử dụng. Với một bài content tốt, không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp thì URL đó mới được đánh giá cao, từ đó backlink có chất lượng hơn.

Mỗi bài viết yêu cầu cần cung cấp đầy đủ nội dung có giá trị, cung cấp thông tin có ích cho người dùng. Với nội dung có giá trị cao đồng nghĩa với việc nó được chia sẻ và tương tác nhiều, thúc đẩy sự phát triển của bài viết.

Có đầy đủ outbound link cùng lĩnh vực

Đối với backlink được đặt trong content cụ thể và content này nếu có đầy đủ sitewide link ra những website khác cùng lĩnh vực, được đánh giá chất lượng và uy tín, không chỉ giúp liên kết bạn đặt về website SEO tự nhiên hơn mà còn tăng giá trị bài viết khi nhắc đến những trang web uy tín.

Anchor text dùng chính xác

Có khá nhiều người rơi vào tình trạng không chú ý tới anchor text khi xây dựng backlink. Chính vấn đề này khiến website của bạn không lên được top khi tối ưu hóa một cách quá liều anchor text. Hiển nhiên đây là vấn đề mà chẳng ai mong muốn sẽ phải đối mặt.

Đối với trường hợp mà website bị đứng ở một chỗ liên tục trong nhiều tháng, thậm chí là tụt hạng thì hẳn là vấn đề nằm ở chỗ tối ưu hóa quá liều anchor text khi đi backlink. Để sử dụng backlink một cách hiệu quả nhất thị bạn nên quan tâm đến tỷ lệ anchor text khi xây dựng liên kết ngược, không quá tập trung vào từ khóa muốn lên top mà bỏ qua những keyword phụ, làm mất cân đối tỷ lệ anchor text gây ảnh hưởng xấu cho website.

IP khi xây dựng backlink đa dạng

Tại sao bạn phải quan tâm đến IP? Có thể bạn chưa biết là Google có thể nắm mọi thông tin của website trên internet, việc bạn sử dụng quá nhiều backlink từ một hệ thống web vệ tinh có cùng IP có thể khiến Google phạt hiện bạn đang cố gắng thao túng kết quả xếp hạng bằng cách mua bán, trao đổi backlink,...Đây là những điều mà Google hoàn toàn không thích và hình phạt rất nặng nếu bạn bị phát hiện (có thể khiến website bị deindex)

Khả năng kéo được nhiều traffic

Trang web có nhiều traffic thường là những website mạnh, đứng top nhiều từ khóa và như Mona SEO đã khẳng định, một bài viết càng có giá trị đối với Google thì khi đặt backlink, liên kết ngược đó càng có giá trị cao hơn.

Tổng hợp các loại backlink trong SEO

Backlink có thể đặt được ở nhiều hình thức khác nhau. Đối với backlink chúng ta có những loại thông dụng và cơ bản như:

các loại backlink

Backlink hình ảnh

Có nhiều loại backlink trong đó thì backlink hình ảnh là cơ bản nhất mà có thể bạn đã từng thấy. Đó là khi bạn click vào một hình ảnh và được chuyển hướng sang một website có domain hoàn toàn khác.

Nguyên tắc trong xây dựng yêu cầu cần có sự đa dạng, càng đa dạng càng tốt, vì vậy sử dụng backlink là hình ảnh để thay thế cho các anchor text là một cách làm bạn nên thử để tránh những hình phạt từ Google cho mất cân bằng về tỷ lệ anchor text.

Backlink này khá đơn giản bởi chúng ta chỉ cần up hình ảnh lên bài viết, gắn link vào hình ảnh đó thì lúc này mỗi hình ảnh sẽ như một anchor text. Lời khuyên được đưa ra là chúng ta nên tiến hành ghi chú thêm vào từng hình được sử dụng giúp mỗi người được thu hút, chú ý và click vào hình ảnh đó nhiều hơn, quan trọng hơn là bạn nên lựa chọn những hình ảnh liên quan đến đúng nội dung.

Backlink text link

Được biết tới là dạng backlink đơn giản mà hầu hết ai cũng biết, được sử dụng khi tiến hành SEO web. Việc sử dụng anchor text phù hợp dựa vào bộ từ khóa được lập sẵn từ ngành nghề, dịch vụ và sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Khi backlink càng đa dạng sẽ càng mang lại giá trị và lợi ích, với dạng text link cũng hoàn toàn như vậy. Chúng ta không thể nào dùng 100 ref domain chỉ với 10 text link mà cần có sự thay đổi. Thay đổi một cách linh hoạt, tự nhiên và khiến Google không cảm thấy bị chi phối ở kết quả tìm kiếm.

Link trần

Link trần khá được ưu tiên sử dụng bởi nó chính là link của url mà chúng ta muốn SEO cho website lên được top với thứ hạng tốt nhất. Đây là loại link được nhiều người làm SEO sử dụng, bởi theo nhiều quan điểm cho rằng những link trần thường tránh được những hình phạt spam link từ Google.

Khi tiến hành viết bài đi link thì phần dẫn qua website của bạn chúng ta chỉ cần tiến hành đặt một link trần vào là được. Chú ý nên tiến hành thêm liên kết nếu không muốn nó đơn giản chỉ là một dòng text bình thường không có giá trị gì.

Backlink rút gọn

Một trong số những loại backlink không thể không nhắc tới chính là dạng rút gọn. Hiện có nhiều trang khác nhau hỗ trợ rút gọn link như goo.gl, bit.ly,… tạo ra những backlink ngắn hơn. Rút gọn làm đẹp hơn nữa đường dẫn website, đồng thời cũng có tác dụng giúp tăng điểm SEO cho web đó.

Khi muốn tạo được backlink rút gọn không quá khó khăn. Tạo tài khoản gmail và bit.ly, đăng nhập và đặt link, tiến hành rút gọn là mọi việc được hoàn thành, tiếp theo là chỉ cần sử dụng như liên kết thông thường.

Những chú ý cơ bản khi xây dựng backlink

Có nhiều vấn đề hoàn toàn có khả năng phát sinh trong quá trình xây dựng backlink. Tình trạng này khiến web bị gây hiệu ứng ngược lại, từ đó có nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực. Tuân thủ những lưu ý để xây dựng backlinks chất lượng, dù sao việc sử dụng backlink trong SEO được Google xem là một hành vi vi phạm nguyên tắc hoạt động của công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy cẩn thận trước khi sử dụng thủ thuật SEO Black Hat này.

chú ý khi xây dựng backlink

 • Backlink được xây dựng một cách không kiểm soát với mục tiêu thao túng được thuật toán của Google với mong muốn giúp web có được thứ hạng cao trong thời gian ngắn (số lượng backlink tăng đột biến). Tuy nhiên, các hành động bất thường đều sẽ khiến Google đánh giá spam và nguy cơ bị phạt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
 • Xây dựng và dùng nhiều backlink song nó lại không phải những backlink chất lượng. Dù rằng lúc này web không bị phạt nhưng sẽ không đạt được thứ hạng cao, nguyên nhân là cho chất lượng backlink thấp, thậm chí nếu không may bạn còn có backlink từ những website nằm trong backlist của Google, điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho trang web của bạn.
 • Tình trạng bị đối thủ chơi xấu khi đặt backlink trỏ về từ các site không đảm bảo chất lượng, hay dùng GSA bắn link loạn xạ trên các web rao vặt không uy tín,… khiến một lượng link khổng lồ được trỏ trực tiếp về site của bạn. Điều này vô tình khiến Google đánh giá website của bạn spam và đứng trước nguy cơ bị phạt. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra lượng backlink trỏ về web của mình và tiến hành disavow link kịp thời những liên kết ngược không tốt.

Hình phạt mà Google áp dụng tùy thuộc vào tình trạng thực tế, vấn đề mà website của bạn gặp phải. Thời gian phạt có thể là 30 ngày, thậm chí là kéo dài mãi mãi, thậm chí là bị xóa hoàn toàn khỏi Google (deindex). Vì vậy hãy chú ý và thực sự cẩn trọng trong quá trình xây dựng backlink cho trang web của bạn.

Quảng cáo website là nhu cầu thiết yếu của nhiều cá nhân, hay các doanh nghiệp hiện nay bởi thị trường online hứa hẹn đầy tiềm năng và lượng khách hàng dồi dào, cộng thêm xu hướng chuyển từ mua hàng offline sang online dẫn đến các doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia vào thị trường bán hàng trực tuyến. Trong đó thì SEO website là một định hướng tốt dành cho trang web và doanh nghiệp muốn quảng cáo, khi triển khai SEO thì cần phải chú ý đến việc xây dựng backlink chất lượng để từ đẩy nhanh thứ hạng từ khóa vừa tránh bị phạt bởi các thuật toán từ Google.

Learn More
Blog Dec 01, 2020

Traffic là gì? Cách tăng traffic? Ý nghĩa traffic trong SEO

Lưu lượng truy cập (còn gọi là traffic) là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ để tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của một chiến dịch marketing online, chính vì vậy mà bất kỳ ai sở hữu web cũng đều muốn có chỉ số này ở mức cao. Vậy làm sao dể tăng traffic cho website bản bạn, hãy cùng Mona SEO xem khảo những cách làm sau đây.

Traffic là gì?

Chúng ta có thể tìm hiểu và thấy được ý nghĩa đơn giản, dễ hiểu nhất về traffic chính là thuật ngữ dùng ám chỉ quá trình truy cập các trang web từ phía người dùng mạng. Đối với SEO thì traffic chính là lưu lượng truy cập của người dùng vào một website cụ thể. Đối với từng web khác biệt thì lưu lượng truy cập trung bình cũng hoàn toàn có những thay đổi nhất định. Và bản chất thì các website dạng chia sẻ tin tức sẽ sở hữu lượng truy cập nhiều hơn website hoạt động trong bán hàng online.

traffic là gì

Traffic sẽ được tính cho toàn bộ site hoặc tính theo từng trang, những bài viết có nội dung tốt, thu hút thường sẽ nhận được nhiều traffic hơn so với những nội dung không có giá trị. Việc gia tăng thêm traffic cũng là mục tiêu chính, quan trọng cần chú ý nếu muốn SEO hiệu quả, thành công, vì nó cũng là một phần mềm Google đánh giá chất lượng nội dung của trang web đó.

Ý nghĩa của traffic đối với SEO

Traffic đối với website luôn có những giá trị, vai trò và ý nghĩa lớn. Trong đó tiêu biểu và quan trọng nhất chính là việc giúp xác định được thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.  Vai trò, ý nghĩa của traffic đối với SEO có thể thấy được những giá trị chính quan trọng như:

 • Mang tới khả năng giúp gia tăng đáng kể độ phổ biến của một website cụ thể.
 • Mang tới khả năng giúp xây dựng thêm mức độ uy tín cho một website.
 • Hỗ trợ đánh giá mức độ quan tâm của người dùng đối với nội dung trên web.
 • Khả năng cải thiện, gia tăng thêm lượng khách hàng mới cho doanh nghiệp từ những người dùng tiềm năng.
 • Tiêu chí giúp xếp hạng vị trí của website cao hơn trên công cụ tìm kiếm.
 • Hỗ trợ xây dựng danh tiếng, giúp mở rộng mức độ phổ biến của website. Bạn hãy thử nghĩ một website có bộ từ khóa toàn ngành đều đúng top 1 thì nó có uy tín không?

Phân loại các loại traffic

Việc phân loại một cách chi tiết và cụ thể traffic giúp chúng ta có được những thông tin hữu ích, từ đó đánh giá và cải thiện những nguồn traffic một cách hiệu quả hơn. Trong đó, traffic được phân chia gồm có 5 dạng cơ bản là:

phân loại traffic

Referral Traffic

Bản chất của Referral Traffic chính là lượng truy cập người dùng từ các website khác vào trang web. Qua backlink hay quảng cáo của website mà người dùng nhấn chọn, truy cập vào website. Các trang có đặt backlink được hiểu chính là một trang giới thiệu, Nó mang tới khả năng thu hút thêm người dùng, tăng traffic.

Social Traffic

Social Traffic chính là lượng truy cập của người dùng được chuyển tới từ các trang mạng xã hội. Thường thì nó sẽ được thông qua một bài viết, hay một quảng cáo cụ thể được đăng trực tiếp trên các trang mạng xã hội. Thường thì đó sẽ là Facebook, Twitter, hoặc Google+,…

Direct Traffic

Direct Traffic là thuật ngữ chỉ lượng người dùng truy cập trực tiếp vào website, không thông qua bất kỳ bên thứ ba trung gian nào khác. Bản chất của một truy cập vào website dưới dạng Direct Traffic sẽ có hai tính chất đặc trưng là Direct và Non-Direct. Trong đó, đối với Non-Direct sẽ được tính bao gồm có cả ba hình thức còn lại chính là Social Traffic, Referral Traffic hoặc Organic Search Traffic.

Organic Search Traffic

Được tính là những truy cập dựa trên kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên. Thông qua bảng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm chúng ta sẽ có thêm lượng người truy cập nhất định. Nó được biết tới là loại traffic có tên gọi là Organic Search Traffic.

Đối với loại traffic này, bạn cần phải tối ưu hóa tối đa những trang riêng lẻ, hay toàn bộ website theo từng bước, đúng quy trình cơ bản bao gồm:

 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO.
 • Thực hiện tối ưu các trang web hiện có.
 • Chú ý bổ sung bài viết blog chất lượng (theo bộ từ khóa đã chuẩn bị)
 • Tiến hành việc marketing rộng rãi trên đa kênh.

Paid Traffic

Paid Traffic bao gồm quá trình người dùng truy cập tới website từ mọi hình thức, mọi loại quảng cáo online có trả phí. Đó có thể là quảng cáo trên Facebook, hay trên Google AdWords,… Đối với loại traffic này chúng ta có thể thu hút khách hàng qua paid search mang tới khả năng kiểm soát được lưu lượng qua nhiều thông số khác nhau. Tuy nhiên, cần tính toán một cách kỹ lưỡng bởi cách thức này sẽ khá tốn kém, cần có sự cân đối tài chính một cách hợp lý.

3 yếu tố quan trọng giúp tăng traffic

Thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm còn được biết tới là SEO. Đây là yếu tố quan trọng, trở thành vấn đề được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Các công cụ tìm kiếm chính là kênh mang tới lượng truy cập lớn cho các website, từ đó mang tới lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ cho từng doanh nghiệp.

yếu tố giúp tăng traffic

Trước đây việc thực hiện SEO chỉ cần quan tâm chính vào việc thêm các cụm từ khóa vào website, dù có liên quan tới lĩnh vực mà doanh nghiệp theo đuổi hay không. Song khi mà các công cụ tìm kiếm dần có sự thay đổi, điều chỉnh đáng kể thì mục đích chính là việc đưa được nội dung chất lượng cao tới người dùng khi tìm kiếm. Lúc này các thuật toán ra đời, trở thành yếu tố cốt lõi cho xếp hạng và tìm kiếm. SEO trở nên phức tạp, khó khăn hơn đáng kể. Bởi thế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng, cũng như tới traffic của website.

Từ khóa

Đây là yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới thực hiện SEO cho bất kỳ website nào. Việc tối ưu từ khóa cho title, meta, hay nội dung của toàn bộ bài viết cần được chú ý. Chính những từ khóa này giúp công cụ tìm kiếm nhận dạng website dễ dàng hơn, xác định được trang web đó đề cập tới vấn đề gì để hướng tới đối tượng người dùng thích hợp khi họ tìm kiếm.

Trước đây người làm SEO thường cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách không kiểm soát, dẫn đến việc nội dung kém đi, tuy nhiên hiện tại thì phương pháp nhồi nhét từ khóa này có thể chính là con đường dẫn đến website của bạn bị phạt bởi các thuật toán, nguyên nhân là bạn đang cố gắng "đẩy top 1 bài viết kém chất lượng".

Nó khiến các Webmaster cần có được sự cẩn trọng hơn, nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết, thêm vào nội dung một cách đúng đắn và chuẩn xác. Đây là yếu tố giúp việc tăng lượng người truy cập, giúp website được biết tới nhiều hơn.

 • Longtail Keywords: Thực hiện nghiên cứu một cách chi tiết, kỹ lưỡng về các từ, hay các cụm từ khóa có thể sử dụng trong bài viết của website. Việc tập trung vào Longtail Keywords mang tới khả năng cải thiện thứ hạng của web, cũng có thể mang tới khả năng thu hút được người truy cập vào từng bài viết, vào trang web dễ dàng hơn do độ cạnh tranh của những keyword này không cao, website của bạn có thể dễ dàng lên top.
 • Keywords + local: song song với sử dụng từ khóa cụ thể thì việc kết hợp với Keywords + local là một phương án lý tưởng. Khi mà Google, hoặc các công cụ tìm kiếm khác thường tốn nhiều thời gian cho việc xác định website của bạn thực sự đang ở đâu thì việc định hình từ ban đầu thông qua Keywords + local giúp việc được hiển thị nhanh chóng và chính xác nếu người dùng tìm kiếm theo địa phương.

Còn nhiều hình thức keyword khác mà bạn cần phải biết, tuy nhiên nếu chỉ tính riêng về tăng traffic cho website thì bạn càng xếp hạng cao ở nhiều từ khóa thì lưu lượng truy cập càng lớn.

Nội dung bài viết

Ngoài yếu tố từ khóa thì nội dung của từng bài viết cũng cần được chú ý, content quyết định không nhỏ tới việc thu hút và giữ chân được người dùng. Nội dung đảm bảo chất lượng, số lượng từ đầy đủ, hấp dẫn và mang tới thông tin hữu ích. Điều này sẽ khiến cho các công cụ tìm kiếm xếp hạng web của bạn cao hơn.

 • Yêu cầu về độ dài của bài viết: mỗi bài viết nên chú ý tập trung vào chất lượng. Bên cạnh đó, số lượng từ cũng là điều cần được xem xét, thỏa mãn được người đọc, đồng thời cũng hỗ trợ điều hướng tốt hơn. Content có sự tối ưu ở độ dài vừa đủ, cung cấp một cách chính xác và toàn diện thông tin tới người dùng.
 • Sự tươi mới của nội dung: công cụ tìm kiếm luôn yêu thích, đánh giá cao website mới, được cập nhật thường xuyên. Tức là việc cải thiện nội dung cũ trên website và thêm nhiều nội dung mới chất lượng sẽ giúp trang web của bạn được nhìn thấy hơn.
 • Internal link: Liên kết nội bộ là một phần quan trong không chỉ đối với SEO website mà còn là để điều hướng người dùng, tạo phễu bán hàng hiệu quả để không làm lãng phí lượng khách hàng tiềm năng. Có thể bạn đã nghe đến cấu trúc Silo hay một phương pháp xây dựng internal link nào đó, tuy nhiên Mona SEO không xây dựng theo những phương pháp đó, chúng tôi tập trung vào những liên kết nội bộ hợp lý để tăng sức mạnh cho toàn bộ trang trên website.

Tín hiệu Offpage

Khi mà số lượng liên kết tới từ nhiều Refer Domain giúp tạo ra đáng kể Signal, Mention cho website, giúp Google cảm thấy website của bạn thật sự uy tín và được nhiều trang web uy tín khác nhắc đến, điều này tác động mạnh mẽ đến thứ hạng của website của trên kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy mà các dịch vụ backlink ngày càng nhiều nhằm hỗ trợ các website mới tăng tín hiệu, cải thiện thứ hạng.

 • Guest post được biết là hình thức phổ biến nhất hiện nay giúp tạo ra cả Signal và Mention. Đặc biệt hơn là việc kiếm được nguồn traffic đáng kể thông qua việc click vào những backlink trỏ về website. Hầu hết những Guest Post được rao bán đều phải có một số lượng keyword và traffic nhất định, nếu bạn đặt backlink tại những bài viết đó thì cũng sẽ hưởng được một lượng traffic chuyển từ bài viết Guest Post cho website của bản thân.
 • Ngoài ra thì còn các tín hiệu từ mạng xã hội, bạn có thể xây dựng những tài khoản mạng xã hội cho công ty của mình, đặt website tại mục trang web, sau đó thường xuyên chăm sóc những Social này, sau một thời gian phát triển thì nó có thể mang đến cho trang web của bạn một lượng traffic không hề nhỏ.

Các cách cơ bản giúp tăng traffic cho website

Bất kỳ ai sở hữu website cũng đều muốn tăng traffic cho trang web của mình, với một website có hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng chẳng hạn, bạn có thể làm được nhiều thứ như: có được tệp khách hàng tiềm năng lớn, bán những vị trí đặt banner quảng cáo trên website, thực hiện MMO để tăng thu nhập,... Vậy làm sao để để làm được điều đó, dưới đây sẽ là một số cách cơ bản để bạn cải thiện chỉ số traffic cho website của mình.

SEO web

seo web giúp tăng traffic

Công cụ tìm kiếm được đánh giá là một trong số những nguồn dẫn traffic tốt nhất cho website, nguyên nhân là do thói quen của người dùng hiện nay, bất kỳ điều gì họ không biết thì đều tìm đến các công cụ tìm kiếm để search. Với trang web được xếp ở vị trí thứ hạng càng cao thì đồng nghĩa với lượng người truy cập cũng tăng lên. Có được lượng traffic tăng tự nhiên sẽ giúp website, doanh nghiệp của bạn phát triển.

Thực hiện SEO chính là câu trả lời để có thể dành được vị trí tốt trên Top của các công cụ tìm kiếm. Nếu làm cơ bản thì SEO sẽ xoay quanh một số vấn đề chính như:

 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa: đây là việc đầu tiên cần làm giúp việc thúc đẩy, đưa bộ từ khóa SEO vào marketing plan của mình để triển khai theo quy trình. Xây dựng được bộ từ khóa phù hợp cho lĩnh vực của bản thân là vô cùng quan trọng.
 • Onpage SEO: các công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành thu thập dữ liệu ở website của bạn, đồng thời tiến hành tìm kiếm các thông tin có liên quan dựa trên mối quan tâm thực tế của người dùng. Chính vì thế, việc bắt đầu với xác định từ khóa chính là yêu cầu bắt buộc. Hãy chèn các từ khóa đó vào website của mình để được nhận diện tốt hơn. Bên cạnh đó, chèn vào bài viết liên kết nội bộ, hay hình ảnh,…. Mục tiêu của chúng ta chính là để Google link tới website của bạn từ các tìm kiếm liên quan.
 • Off-page SEO: việc đi backlink tới website của chính mình mang tới giá trị lớn cho SEO. Đi backlink từ nhiều trang khác, backlink chất lượng càng giúp website được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn. Không chỉ nhận được traffic từ backlink mà nó còn giúp nhiều từ khóa của bạn được cải thiện thứ hạng, từ đó vị trí trên kết quả tìm kiếm cũng cao hơn.

Google Adwords

Có khá nhiều người cho rằng việc quảng cáo trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google là đắt đó (hơn nữa còn tốn chi phí cho những người dùng ảo), hao tốn khoản chi phí lớn đối với doanh nghiệp hoạt động quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với dạng quảng cáo theo dạng Pay-Per-Click lại trở thành giải pháp an toàn, mang tới hiệu quả và giá trị cao nếu được sử dụng đúng cách.

 • Chú trọng tới việc thiết lập chi tiết ngân sách tối đa cần chi trả.
 • Thực hiện quá trình xác định mục tiêu tiêu chuẩn với đối tượng quảng cáo cần tiếp cận.
 • Quy định nhóm người target mới nhìn thấy quảng cáo bởi họ có mối quan tâm chung tới dịch vụ, hay sản phẩm được cung cấp.
 • Theo dõi những địa chỉ IP người dùng thường xuyên click nhưng không tương tác với trang web để chặn.

Khi mà tối ưu SEO yêu cầu cần bỏ ra khoảng thời gian khá dài mới đem tới hiệu quả thì quảng cáo trả phí trở thành công cụ, giải pháp đáng để cân nhắc giúp việc tăng traffic được nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, phương án này chỉ mang tới tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi thế, việc triển khai SEO kết hợp với quảng cáo trả phí trong thời gian đầu sẽ là cách tốt nhất để website luôn có lượt truy cập.

Tạo cộng đồng trên mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram, Twitter,…giúp chúng trở thành những nền tảng có nhiều người dùng, mở ra cơ hội giúp tăng traffic cho website. Mang tới kênh truyền thông trực tiếp vô cùng độc đáo, hỗ trợ tương tác với khách hàng nhanh chóng, tự nhiên và thân thiện nhất. Lúc đó những bài chia sẻ thực tế về kinh nghiệm trong công việc, kinh doanh cũng sẽ được những người cùng lĩnh vực với bạn quan tâm,.

Việc xây dụng cộng đồng trên mạng xã hội yêu cầu cần nghiên cứu một cách đầy đủ, làm sao để thu hút được nhiều người quan tâm đến sản phẩm - dịch vụ của bạn và tham gia vào cộng đồng.

Việc chọn kênh phù hợp sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu tốt hơn. Trong đó các vấn đề chính cần chú ý là:

 • Tìm hiểu, nghiên cứu và xác định được nội dung cần được truyền tải.
 • Xác định được tần suất và thời gian đăng tải thông tin để có tương tác cao.
 • Chú ý tới cách thức có thể giữ được tương tác với từng thành viên.

Xây dựng và phát triển cộng đồng trên mạng xã hội yêu cầu cần tạo dựng content, marketing cho content đó để có được hiệu quả cao.

Quảng Cáo Facebook

Mạng xã hội, trong đó có Facebook được biết tới là kênh giúp tăng lượng truy cập miễn phí được ưu tiên nhất. Tuy nhiên, hầu hết các trang mạng xã hội sẽ có những sản phẩm quảng cáo để thương hiệu mới xuất hiện mở rộng nhanh chóng phạm vi tiếp cận được khách hàng tiềm năng, với Facebook thì bạn có thể chạy quảng cáo cho Fanpage của mình thông qua những người dùng được xác định bởi target khách hàng.

Khác biệt hoàn toàn với PPC thì quảng cáo thông qua mạng xã hội là một phương án, một công cụ không tốn kém quá nhiều. Đơn giản là do mức giá của các dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội thấp hơn so với các Search Engine.

Xây dựng Blog

Xây dựng nội dung chất lượng cho blog cũng là một cách làm phổ biến để tăng traffic cho website, với những bài viết theo chủ đề liên quan được chăm chút tốt về nội dung và trình bày có thể khiến cho các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, từ đó nhiều từ khóa mở rộng được xếp hạng và mang lại lượng traffic từ những keyword phụ:

 • Đăng lên các bài viết blog đầy thú vị, nội dung có giá trị
 • Đăng lên các hình ảnh đẹp, ấn tượng.
 • Cập nhật bài viết, bản tin, các thông tin khác,…

Email Marketing

Chúng ta không thể phủ nhận được sức mạnh của Email Marketing trong việc thúc đẩy được traffic cho website. Có thể lấy ví dụ về một email được dùng giúp truyền tải thông điệp về sản phẩm xuất hiện trong hòm thư của khách hàng, nếu là một sản phẩm mà họ đang quan tâm thì chắc chắn khả năng click vào xem sẽ rất cao. Lúc đó website của bạn cũng được tăng lượng traffic đáng kể.

email marketing giúp tăng traffic

Đối với Email Marketing có nhiều vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt chú ý. Trong đó phải kể tới là:

 • Chú ý tới sử dụng theme cho email sao cho đẹp mắt nhất.
 • Chú ý tới nội dung chất lượng, có khả năng giải quyết vấn đề của người dùng.
 • Chú trọng tới việc sử dụng những CTA có liên kết tới website.

Không chỉ dừng lại ở việc gửi email đi là công việc đã hoàn thành. Đối với Email Marketing thì việc thống kê để phân tích dữ liệu, đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch email mà chúng ta sử dụng vô cùng cần thiết. Những chỉ số về tỉ lệ mở email, hay tỉ lệ người dùng tick vào đường link được gắn trong mỗi email,… đều được thống kê, nắm bắt đầy đủ.

Thông qua bảng thống kê, với những đánh giá đó thì việc rút ra những kinh nghiệm, qua đó các chiến dịch Email Marketing tiếp theo được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác và hợp lý hơn dựa trên những kinh nghiệm đã có.

Video Marketing

Ưu tiên sử dụng Video trong các chiến dịch marketing cũng trở thành xu hướng với khả năng thúc đẩy tăng traffic hiệu quả. Sự thành công vượt bậc của Facebook Live Stream, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của Youtube trong những năm qua cho thấy sự ảnh hưởng, tầm quan trọng của video trong tiếp thị. Nó mang tới tiềm năng lớn, hoàn toàn có thể ứng dụng một cách hiệu quả khi cần thiết.

Ưu tiên dùng các video chất lượng, mang tới khả năng thu hút được khách hàng truy cập vào website. Ngoài ra, chúng ta có thể chia sẻ video thông qua mạng xã hội, gửi email để tiếp cận tới khách hàng dễ dàng hơn. Đảm bảo đẹp mắt, chất lượng nội dung hữu ích giúp giữ chân, cũng thúc đẩy khách hàng truy cập đạt hiệu quả cao hơn.

Theo dõi, phân tích và cải tiến tăng traffic

theo dõi và phân tích traffic

Tiếp thị trực tuyến - digital marketing là việc theo dõi số liệu thống kê về hiệu suất của từng website. Có nhiều kiến thức mà chúng ta cần học hỏi, tìm hiểu để có được những thông tin hữu ích cho chính mình. Mỗi người hoàn toàn có khả năng áp dụng nhiều phương pháp khác nhau giúp quảng bá cho website.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng cần làm chính là theo dõi, phân tích để thống kê về hiệu quả, thấy được những vấn đề còn tồn tại. Với những thông kê chi tiết, rõ ràng và chính xác giúp:

 • Xác định phương pháp phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng.
 • Xác định traffic tới từ nguồn nào là hiệu quả nhất, trong thời điểm nào.
 • Xác định từ khóa nào mang tới lượng traffic tốt nhất cho website.

Hiểu traffic là gì? ý nghĩa đối với SEO hay việc làm thế nào để tăng traffic là những thông tin cơ bản mà Mona SEO muốn giới thiệu đến bạn, có nhiều cách để tăng lượt truy cập vào website, tuy nhiên tại Mona SEO thì chúng tôi chuyên làm SEO để giúp trang web có thể phát triển lâu dài và bền vững.

Learn More
Blog Nov 30, 2020

SEO mũ đen là gì? SEO mũ đen có phải sẽ khiến website bị phạt ?

Để trang web của mình có thể xuất hiện ở vị trí top đầu trên các kết quả tìm kiếm từ Internet là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, nhưng nó cũng là vấn đề khó khăn nhất mà doanh nghiệp cần giải quyết. Hiện nay, các trang web có thể cải thiện kết quả này thông qua phương thức "SEO tốt hoặc SEO xấu". SEO tốt thường được gọi là SEO mũ trắng, và SEO xấu chính là SEO mũ đen. Vậy tại sao lại nói SEO mũ đen là xấu? Liệu khi sử dụng nó thì website có bị phạt hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé. 

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là một chiến thuật được sử dụng để tăng vị trí xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google, bằng những phương tiện, kỹ thuật vi phạm điều khoản dịch vụ hoặc tận dụng lỗ hổng thuật toán của công cụ tìm kiếm đó để mang lại hiệu quả tức thời.

seo mũ đen

Cụm từ “mũ đen" có nguồn gốc từ những bộ phim nước ngoài, giúp phân biệt người xấu với người tốt (được hiểu là SEO mũ trắng). Gần đây cụm từ mũ đen còn được sử dụng để mô tả rộng rãi các đối tượng có hành vi xấu trên môi trường mạng như hacker máy tính, người tạo virus, kẻ đánh cắp thông tin, hoặc những đối tượng có hành động vì mục đích xấu với các máy tính. 

Ưu điểm và nhược điểm của SEO mũ đen website? 

Ưu điểm 

 • Kết quả SEO website có tốc độ nhanh chóng, trang web nhanh chóng được hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm, thường nằm ở vị trí top 3 trên trang 1
 • Phần lớn là sử dụng các phương pháp ẩn, giúp các SEOer tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, do là các phương pháp ẩn nên thường không được chia sẻ rộng rãi, các website triển khai SEO mũ đen tận dụng điều đó để cải thiện thứ hạng web của mình một cách nhanh chóng.
 • Hiểu được phương thức hoạt động của bot tìm kiếm, am hiểu thuật toán của công cụ tìm kiếm.
 • Giúp đạt được mục đích của doanh nghiệp nhanh, thúc đẩy tăng doanh thu.

Nhược điểm 

 • Có thể bị mất thứ hạng top tìm kiếm sau vài giờ, vài ngày do Google đã phát hiện những điểm bất thường và chịu những hình phạt nặng nề của Google dành cho website cũng như doanh nghiệp 
 • Các doanh nghiệp không có nhân viên IT chuyên nghiệp sẽ cần sự trợ giúp từ các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website SEO để khai thác và áp dụng chiến thuật SEO mũ đen.
 • Khi khả năng SEO website không ổn định, có nhiều dấu hiệu bất thường, website của bạn có thể bị cho vào Blacklist của Google.
 • Một khi đã mất hạng thì rất khó có thể khôi phục lại vị trí ban đầu, ảnh hưởng đến tương lai của website và kinh tế của doanh nghiệp. 

SEO mũ đen có phải sẽ khiến website bị phạt? 

Nếu trang web của bạn sử dụng SEO mũ đen và Google tìm ra điều đó là vi phạm chính sách của họ, web của bạn sẽ bị phạt. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy một trang web xếp hạng tốt và rõ ràng họ sử dụng các kỹ thuật mũ đen nhưng lại không bị phạt? Để có thể hiểu hơn về phương pháp SEO mũ đen, hạn chế những rủi ro xảy ra thì bạn cần nắm rõ các thuật toán của Google và hình phạt, cũng như là những mẹo cần biết trước khi áp dụng SEO mũ đen cho website.

seo mũ đen khiến website bị phạt

Giới thiệu về thuật toán Google và hình phạt 

Nếu bạn là một SEOer cho website và cần nâng cao thứ hạng của trang web thì việc nắm rõ các thuật toán và hình phạt của Google sẽ giúp bạn hạn chế xảy ra sai lầm khi xử lý. 

Một số thuật toán phổ biến của Google cần biết đến như là: Thuật toán Google Panda, thuật toán Google Penguin, thuật toán Zebra, thuật toán Payday loan, thuật toán Hummingbird, thuật toán Pigeon. Trong đó thuật toán Google Panda đánh trực tiếp vào việc SEO website theo phương pháp mũ đen. Google Panda thường làm việc và tập trung chủ yếu vào các nội dung trên website như nội dung không có chất lượng, tiêu đề một đằng, nội dung một nẻo, đạo văn, nhiều link out trong một bài viết, link ẩn nhiều,...

Google Panda sẽ đánh giá trang web của bạn dựa theo 4 tiêu chí: thời gian người dùng truy cập trang web của bạn, độ truy cập thường xuyên từ nhiều người dùng, số lần người dùng quay lại trang web của bạn, có kết nối mạng xã hội. 

Nếu như trang web có những dấu hiệu không đáng tin cậy, ảnh hưởng xấu đến người dùng, vi phạm các thuật toán thì Google sẽ đẩy vị trí của trang web bạn xuống, xoá trên kết quả tìm kiếm, hoặc nặng hơn nữa là báo cáo xấu trang web của bạn, làm chết trang web của bạn. 

Cần tránh gì khi thực hiện SEO mũ đen? 

Nhồi nhét từ khoá

Phương pháp nhồi nhét từ khóa nghĩa là bạn lặp đi lặp lại từ khoá đó trong bài viết nhiều lần vào các tiêu đề, miêu tả, meta keyword, và vào nội dung bài viết, giúp trang web được tìm thấy nhiều hơn trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, ngày nay với các thuật toán thông minh của Google, việc nhồi nhét từ khoá có thể dễ dàng bị Google phát hiện dựa theo tần số xuất hiện các từ khoá, và phạt trang web tuỳ theo mức độ. 

Khi tạo nội dung bài viết, bạn có thể sử dụng 3-4 từ khóa chính và một số từ khóa phụ, từ khóa liên quan trong mỗi 500 từ, giúp Google có thể chọn lọc thông tin chính xác hơn và có khả năng mở rộng từ khóa cho nội dung mà bạn đang xây dựng.

Spam liên kết và tag trong footer

Footer là một trong những thành phần quan trọng của website, footer sẽ cung cấp các thông tin điều hướng trang web, các mục mà trang web có và những thông tin cơ bản của công ty, bản quyền của trang web. Tuy nhiên, khi thiết kế website, nhiều người lạm dụng thành phần này để chèn nhiều liên kết hoặc các thẻ liên quan. Vấn đề này sẽ làm cho người dùng cảm thấy khó chịu, đồng thời Google cũng sẽ phạt trang bởi nó cho rằng bạn đang spam các liên kết, cho thấy cấu trúc website yếu.

Cloaking Google 

Cloaking là phương thức có thể bị Google phạt rất nặng bởi nó đang cố làm việc để qua mặt Google. Dấu hiệu nhận biến trang web đang Cloaking Google đó là người dùng sẽ thấy một nội dung khác khi truy cập vào đường link hiển thị trên kết quả tìm kiếm (thường do chủ sở hữu website tự ý chuyển hướng người dùng). Khi sử dụng phương pháp này, mặc dù trang web sẽ được hiển thị ở vị trí top tìm kiếm, nhưng khi người dùng truy cập vào trang web thì sẽ thấy nội dung hiển thị sẽ không giống như nội dung truy vấn từ Google. 

Spam liên kết từ khoá/ số lượng liên kết tăng mạnh trong một thời gian ngắn 

Cũng tương tự như việc nhồi nhét từ khoá, nếu trong một bài viết các liên kết được chèn vào trong một từ khóa nhiều lần, có tần suất vượt mức quy định theo thuật toán thì Google cũng có thể cho rằng trang web đang vi phạm lỗi spam, đương nhiên là trang web sẽ bị Google phạt ngay lập tức. Chèn liên kết nội bộ vào từ khoá là điều cần thiết cơ bản trong mỗi website, tuy nhiên bạn nên phân bổ nó hợp lý.

Xáo trộn nội dung 

Nội dung luôn được cập nhật và tạo mới thường xuyên giúp cải thiện hiệu quả SEO trang web, lấy được điểm cộng từ Google. Tuy nhiên hiện nay nhiều trang web vì điều này mà bất chấp tạo ra những bài viết khác bằng cách xáo trộn nội dung bằng các thủ thuật như lấy nội dung tương tự từ các trang web khác, copy nội dung bài viết khác, sử dụng tool để thay một số từ đồng nghĩa. Phương pháp này không phải là xấu nhưng sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng vì họ cảm thấy nội dung không thật sự thu hút, bài viết mới nhưng chỉ toàn là thông tin cũ, không mang lại ý nghĩa,...Khi đó trang web có thể chịu những hình phạt của Google do vi phạm về chất lượng bài viết. 

Ẩn văn bản trên website

Ân văn bản là hình thức mà Webmaster sẽ tạo những bài viết nhưng với font chữ màu trắng trên nền trắng, dùng các CSS ẩn và chọn kích thước nội dung văn bản bằng 0. Với các thủ thuật này người xem sẽ không hề nhận ra, nhưng với Google thì hoàn toàn có khả năng phát hiện bởi Bot thu thập trên source code HTML là chính và phạt nặng nếu như trang web sử dụng hình thức ẩn văn bản. 

Mua liên kết

Google cực kỳ nghiêm khắc và xử lý mạnh với những trang web có hành vi mua bán liên kết (backlink), hầu hết những website đó đều bị đưa vào blacklist và không thể phục hồi.

Đây là hành động trang web sẽ trả tiền cho một bên trung gian để xây dựng nhiều liên kết nhất định. Những liên kết này thường không "chất lượng", nguồn link của nó có thể liên quan đến trang web của bạn và cũng có thể là từ những liên kết không liên quan, thậm chí là các trang xấu, trang web đen. Điều này vô tình gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như chất lượng trang web của doanh nghiệp, đặc biệt là có thể gây tác dụng ngược đó là làm giảm thứ hạng của trang web. Không nên thực hiện giao dịch mua liên kết nếu bạn không chắc chắn về những nguồn link, liệu đó có phải là link liên quan hay link xấu. Khi Google phát hiện các hành động mua bán liên kết, cả người mua và người bán đều bị phạt nặng.

Vậy cuối cùng có nên thực hiện SEO mũ đen

có nên seo mũ đen

Mặc dù SEO mũ đen được cho rằng là thủ thật xấu, là thủ thuật vi phạm quy định, điều khoản của các công cụ tìm kiếm, nhưng phải nói rằng hình thức này có thể mang lại hiệu quả SEO tốt và nhanh cho website. Bạn vẫn có thể áp dụng thủ thuật và có thể tránh bị Google phạt nếu bạn thường xuyên theo dõi và có cách sử dụng vừa phải, đảm bảo nằm trong mức an toàn của các tiêu chí mà Google quy định. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng thủ thuật SEO mũ trắng trước để xây dựng độ tin cậy (Trust) cho người dùng cũng như cho công cụ tìm kiếm, về sau bạn mới nên triển khai thủ thuật mũ đen để có thể hiểu rõ hơn về phương thức làm việc và đánh giá của Google, từ đó linh hoạt điều chỉnh, xử lý các hành vi seo tốt hơn và an toàn hơn.

Learn More