Our blog

Blog Articles

Blog Nov 30, 2020

Seo mũ trắng là gì? Hiệu quả của SEO mũ trắng hiện nay

Nhu cầu SEO website là điều không thể thiếu khi thiết kế website hay vận hành bất cứ trang web nào. Nếu như bạn muốn đẩy mạnh trang web lên vị trí tìm kiếm hàng đầu dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải lo lắng về các hình phạt tiềm ẩn của Google, thì có lẽ phương pháp SEO mũ trắng chính là giải pháp dành cho bạn. 

SEO mũ trắng là gì? 

Hiểu đơn giản, SEO mũ trắng là việc thực hiện các chiến lược, kỹ thuật SEO cho website phù hợp với những điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm, trong đó điển hình là Google. Mục đích của SEO mũ trắng chính là giúp Google hiểu rằng website của bạn đang mang đến cho người dùng một kết quả tìm kiếm đúng nhất, tốt nhất và có ý nghĩa nhất. Phương pháp này sẽ tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng hơn bất cứ thứ gì khác.

seo mũ trắng

Khi thực hiện SEO mũ trắng, nhìn chung bạn sẽ có xu hướng thực hiện những điều sau: 

 • Chấp nhận và tuân thủ “luật chơi" của Google 
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, không phải tối ưu công cụ tìm kiếm 
 • Luôn có những bài viết chất lượng để nhiều người có thể đọc và hiểu 
 • Làm cho trang web trở nên nổi bật và cạnh tranh hơn so với những website cùng thị trường

Sự khác nhau giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen 

Đầu tiên, cả 2 kỹ thuật SEO này đều cùng mục đích đó chính là cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm cũng như thu hút lượng truy cập cao.

khác nhau giữa seo mũ trắng và mũ đen

SEO mũ trắng

 • SEO mũ trắng thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của công cụ tìm kiếm. Với Google, thì SEO mũ trắng sẽ theo sát những yêu cầu trong Webmaster, ở đây Google sẽ quy định những cách thích hợp để tối ưu hóa cho một website. 
 • SEO mũ trắng luôn hướng đến người dùng, luôn cải thiện và cập nhật website để mang đến những lợi ích tốt nhất cho người dùng 
 • Chiến thuật SEO mũ trắng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể cải thiện được vị trí xếp hạng vì nó phải tuân thủ theo các quy luật của Google để từng bước leo lên vị trí cao hơn.

SEO mũ đen

SEO mũ đen có tính chất trái ngược với SEO mũ trắng hoàn toàn 

 • SEO mũ đen sẽ vi phạm quy định và hướng dẫn của công cụ tìm kiếm để tăng vị trí xếp hạng của mình 
 • Trong khi SEO mũ trắng tập trung thay đổi để cải thiện trải nghiệm người dùng thì SEO mũ đen sẽ thao túng các thuật toán của Google để cải thiện thứ hạng của trang web 
 • SEO mũ đen muốn có kết quả càng nhanh càng tốt, vì phương pháp này thường tập trung khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của Google, khi đó trang web được cải thiện vị trí nhanh chóng mà không cần phải mất thời gian hay công sức. Tuy nhiên việc chỉ dựa vào lỗ hổng của thuật toán để lên top thì khi các công cụ tìm kiếm cập nhật, những thủ thuật mũ đen mà bạn thực hiện có thể bị xem là vi phạm điều khoản, dẫn đến website của bạn bị phạt, từ khóa và traffic giảm mạnh.

SEO mũ trắng mang lại những hiệu quả như thế nào? 

Một trong những lợi ích lớn nhất của SEO mũ trắng chính là chú trọng và quan tâm đến người dùng. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn không có quá nhiều từ khoá, không tập trung từ khóa cho một vị trí cụ thể mà được dàn trải khắp bài viết. Trang web và nội dung bài viết của bạn đều được cấu trúc gọn gàng, giúp người dùng dễ hiểu, dễ đọc. Những nội dung chất lượng sẽ thu hút sự quan tâm và hành vi chia sẻ của người dùng cũng sẽ thu hút được các Bot tìm kiếm.

Tạo sự tin cậy cho Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. Khi trang web của bạn có tốc độ tải nhanh, hoạt động mượt trên điện thoại, dễ tìm kiếm thông tin, nội dung cực kỳ hữu ích,...Tất cả điều này kết hợp lại sẽ cải thiện tối đa trải nghiệm người dùng, mà các công cụ tìm kiếm hay Google đều rất ưu tiên những trang web tập trung vào những yếu tố này. 

Khi trang web của bạn đang đội mũ trắng, nghĩa là bạn đang tuân thủ những quy tắc rất nghiêm túc. Dù cho thuật toán Google có thay đổi thì nó vẫn sẽ giúp những người dùng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ trên trang web của bạn. Việc của bạn chỉ là làm sao để mang đến nội dung một cách tốt nhất, còn lại thì đợi Google đánh giá và so sánh với web khác, sau đó xếp hạng.

Khi trang web của bạn được nhiều người dùng tin cậy, đánh giá cao về chất lượng trang web cũng như nội dung thì đầu tiên bạn sẽ có thêm nhiều người dùng khác ghé trang nhờ chia sẻ của người dùng trước, tiếp theo Google sẽ ưu ái cho trang web của bạn 1 "vị trí kha khá" trên bảng xếp hạng tìm kiếm, dễ thu hút những khách hàng tiềm năng, góp phần phát triển thương hiệu, mở rộng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Phương pháp thực hiện SEO mũ trắng cơ bản cho website

Tạo các nội dung chất lượng / cập nhật nội dung cũ không còn phù hợp

xây dựng nội dung

Luôn tạo ra những nội dung, bài viết hữu ích, có giá trị với người đọc. Nghĩa là những nội dung này phải liên quan với nhau, dễ hiểu, dễ đọc và phải có ý nghĩa. Khi đó trang web mới có khả năng giữ chân người truy cập và thu hút thêm nhiều lượt xem khác. Bên cạnh cập nhật những bài viết mới phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc thì bạn nên thường xuyên kiểm tra lại những bài viết, nội dung cũ để sửa hoặc xóa khi chúng không còn phù hợp nữa. 

Phân bố mật độ từ khóa hợp lý

Một bài SEO chất lượng không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét nhiều từ khóa trong một bài, đôi khi còn bị Google cảnh cáo và đánh dấu spam, mà bạn có thể phân chia từ khoá ở nhiều nơi khác nhau một cách phù hợp mà vẫn đảm bảo câu có ý nghĩa. Bạn có thể áp dụng một số cách phân bố từ khóa như: đặt từ khóa trên các tiêu đề (title), đặt từ keyword trên những thẻ mô tả, đặt trong các tiêu đề phụ của bài viết (thường từ h2 đến h6), phân bố từ khóa vào thẻ alt của hình ảnh, và cuối cùng là phân bố từ khoá dọc trên nội dung bài viết phù hợp. 

Xây dựng điều hướng nội bộ trang web 

Điều hướng trang web càng được thiết kế hợp lý, hiệu quả thì người dùng càng thấy dễ sử dụng, dễ tìm kiếm được thông tin họ cần một cách nhanh chóng, họ không cần phải di chuyển sang một trang web khác để tìm hiểu về một vấn đề mà bạn đề cập trong một bài viết nào đó. Điều này làm tăng tính chuyển đổi, thời gian onsite và khả năng tương tác cho trang web, từ đó cải thiện mức độ hiển thị trên các bảng xếp hạng tìm kiếm.

xây dựng điều hướng

Phát triển từ khoá

Từ khoá là thành phần quan trọng nhất để quyết định hiệu quả SEO của website. Để nội dung bài viết mang tính SEO cao, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu, chọn lọc và xây dựng những từ khoá sao cho phù hợp, đúng với ngành nghề, có thể phân theo lưu lượng tìm kiếm và tùy vào mục đích mà triển khai theo từng giai đoạn, được nhiều người dùng quan tâm. Xây dựng bộ từ khoá càng hiệu quả, thì lượng traffic trang web sẽ càng cao. 

Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Chiến thuật SEO mũ trắng tập trung nâng cao lợi ích của người dùng, vì vậy ngay cả đến những hình ảnh sử dụng trên website cũng được lựa chọn và sử dụng cẩn thận, đảm bảo chất lượng cao, tải nhanh và phù hợp với nội dung trang web đề cập đến, với nội dung bài viết.

Đó chỉ là hình ảnh bình thường cho những bài viết, nếu bạn muốn SEO hình ảnh thì còn cần phải biết đến những khái niệm nâng cao như: kinh độ - vĩ độ của hình ảnh, dung lượng hình ảnh, định dạng hình ảnh,...

Cải thiện trải nghiệm người dùng trên website - UI/UX

cải thiện trải nghiệm người dùng

Thiết kế giao diện website chuẩn UI/UX giúp cải thiện hiệu quả trải nghiệm người dùng tối đa. Trang web được thiết kế với những màu sắc, font chữ, sử dụng hình ảnh hài hoà, giúp tạo cảm giác dễ chịu cho người truy cập. Trải nghiệm của người dùng tích cực hay tiêu cực khi truy cập vào trang web của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí xếp hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm, cũng như là độ uy tín và tin cậy của trang web. 

Tối ưu tốc độ load

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy hiệu quả seo cho website đó chính là tốc độ tải trang. Hãy luôn đảm bảo trang web được thiết kế có tốc độ tải tối ưu nhất, điều này đồng thời giúp nhận được những phản ứng tích cực từ người dùng, Google cũng đánh giá cao hơn vì web phản hồi nhanh, không phải đợi lâu. Bạn hoàn toàn có thể biến người truy cập trang web bình thường trở thành một khách hàng thân thiết nếu bạn mang lại cho họ một trải nghiệm tốt trên website. 

Một số công cụ hỗ trợ (Yoast SEO, Rank Math)

Yoast SEO

công cụ yoast seo

Yoast SEO là một loại plugin (tiện ích) hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sử dụng trên WordPress. Yoast SEO là một trong những công cụ hỗ trợ SEO website hàng đầu hiện nay, với hơn 1 triệu lượt tải về và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhiều người dùng. Plugin Yoast SEO có thể được tích hợp dễ dàng trên nền tảng WordPress và nó còn có khả năng tạo cũng như là quản lý sơ đồ trang web XML tự độn. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng công cụ seo, thì Yoast SEO là một sự lựa chọn hợp lý, vì tính dễ sử dụng và không đòi hỏi người dùng phải có nhiều chuyên môn sâu về kỹ thuật (số lượng tính năng được tối giản phù hợp dành cho những newbie vừa mới bắt đầu SEO).

Một số tính năng nổi bật của Yoast SEO: 

 • Tối ưu từ khoá, đề xuất cải thiện nội dung dựa trên từ khóa chính
 • Hỗ trợ checklist SEO on page để chuẩn hóa bài viết
 • Kiểm tra, quản lý các dữ liệu sitemap, robots.txt, .htaccess, và những liên kết trên trang 
 • Tự động điều chỉnh URL, tránh trùng nội dung (tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng và bạn nên tự theo dõi nó)

Rank Math

công cụ rank math

Rank Math chính là một công cụ tích hợp toàn diện tất cả những chức năng, ưu điểm của những công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu khác. Thay vì bạn phải sử dụng 2 plugin Yoast SEO và All in one SEO thì giờ đây bạn chỉ cần dùng duy nhất Rank Math. Hiện nay Rank Math đạt hơn 600.000 lượt tải về, và dự đoán đây là plugin tiềm năng cho seo website trong thời gian tới. Nếu so sánh với Yoast SEO, thì Rank Math nổi bật hơn bởi một loạt những tính năng nâng cao như hỗ trợ Schema cho nội dung bài viết, hỗ trợ tạo TOC (Table of Contetnt) cho bài viết,...

Nếu như bạn đang tìm kiếm một công cụ cải thiện SEO một cách toàn diện, không thiếu chức năng nào, dễ sử dụng và có hiệu quả cao thì Rank Math là một sự lựa chọn lý tưởng. 

Đối với các website, SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng, không những mang lại hiệu quả về lượng truy cập đến website mà còn nâng cao khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. SEO mũ trắng được đánh giá là chiến thuật SEO an toàn, hiệu quả, mang nhiều lợi ích về sau, hạn chế nhiều rủi ro cho website lẫn doanh nghiệp, chỉ có một nhược điểm chính là thời gian để có kết quả sẽ rất lâu. Tuy nhiên đây vẫn là những thủ thuật SEO an toàn mà bạn cần phải triển khai cho trang web của mình.

Learn More
Blog Nov 30, 2020

Seo onpage là gì? Onpage website quan trọng như thế nào trong SEO

 • Bạn muốn bài viết của mình ngắm đúng từ khóa mục tiêu?
 • Mong muốn trang web được tối ưu SEO Onpage và sẵn sàng đón nhận các lưu lượng truy cập từ nguồn Search Organic?
 • Bạn hy vọng nội dung của bạn sẽ trở nên cực thân thiện, dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm, từ đó dễ dàng có một vị trí TOP trong trang nhất kết quả tìm kiếm của Google?

Nếu như câu trả lời đều là "YES", thì bạn đã tìm thấy đúng bài viết mà bạn cần để tìm hiểu tất tần tật về SEO Onpage. Mặt khác, trong giới hạn bài viết này, ngoài việc cung cấp thông tin về kỹ thuật Onpage quan trọng trong SEO, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu ý nghĩa của SEO Onpage với search engine cũng như ảnh hưởng của nó tới bảng xếp hạng. Cùng tham khảo nhé!

SEO Onpage là gì?

seo onpage

Thế nào là SEO Onpage?

SEO onpage được định nghĩa là công việc bao gồm nhiều tác vụ. SEOer cần thực hiện tối ưu hóa trực tiếp trên các website cần SEO, để làm sao cho chúng được xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về. Kết quả của quá trình SEO Onpage là trang web của bạn sẽ đạt nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn, tiếp cận nhiều khách hàng bằng nội dung phù hợp hơn, traffic đến từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search, khác với tìm kiếm trả phí - paid search). On-page đề cập đến cả Content và mã source code HTML của một trang có thể được tối ưu hóa, trái ngược với SEO Offpage có liên quan đến các backlink và các tín hiệu bên ngoài khác.

Công việc này bao gồm:

 • Tối ưu hóa mã HTML (có thể bao gồm cả CSS và Javascript)
 • Sáng tạo và làm phong phú nội dung trang web
 • Tái cấu trúc nội dung trang sao cho phù hợp nhất với người dùng, thân thiện với các công cụ tìm kiếm bằng cách cung cấp những thông tin có giá trị.

On Site SEO và Onpage SEO

Trong khái niệm SEO mũ trắng, chúng ta còn cần biết đến 2 khái niệm là On Site SEO Optimization và Onpage SEO Optimization:

On Site SEO Optimization

Tối ưu toàn bộ site từ cấu trúc website, điều hướng, xây dựng sitemap, robots, cấu trúc URL,... Đây là những công việc cần thực hiện khi xác định cấu trúc của trang web, từ đó xây dựng một cách chính xác những thành phần cốt lỗi của website, tối ưu từ khâu code đầu tiên.

Onpage SEO Optimization

Tối ưu hóa một trang web cụ thể, tập trung vào việc tối ưu hoá nội dung cho một từ khóa mục tiêu. Điều này bao gồm việc sử dụng tiêu đề thích hợp, nghiên cứu vị trí đặt từ khóa, đảm bảo chất lượng nội dung,... cũng như nhiều yếu tố khác để một trang web có thể được đánh giá cao hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Điểm khác nhau giữa SEO Offpage và SEO Onpage là gì?

seo onpage và offpage

Nhìn chung, SEO onpage là mảng chịu trách nhiệm về phần nội dung và mã nguồn HTML của trang mục tiêu.

Ngược lại với onpage, SEO offpage sẽ chịu trách nhiệm về phần xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng đến trang web ví dụ như liên kết (backlinks), sự tương tác, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, quy mô thực tế...

Cả 2 công việc SEO on-page và SEO off-page đều nắm giữ vai trò quan trọng nhất định trong việc cải thiện xếp hạng của một trang web. Website mặc dù làm tốt mảng SEO offpage nhưng không được tối ưu hóa onpage thì vẫn không thể đạt được thứ hạng cao nhanh chóng và dễ dàng như một website được tối ưu hóa cả hai. Hơn nữa việc bạn bỏ qua onpage cho trang web cũng khiến website dễ trở thành mục tiêu của các thuật toán từ bộ máy tìm kiếm, 

Bạn hãy hiểu rằng những hiểu biết về những điểm khác nhau giữa 2 loại SEO sẽ giúp chúng ta nắm được cách dung hòa chúng trong cùng một chiến lược tối ưu hóa bất kỳ trang web nào, bởi lẽ hiển nhiên, giữa hàng trăm triệu website xuất hiện trên mạng Internet, không website nào giống website nào cả.

Bí kíp thực hiện thành công một dự án SEO Onpage

Trong vài năm qua, các quy tắc On-page trong ngành SEO đã có nhiều thay đổi.

Google liên tiếp cho ra đời những thuật toán tìm kiếm bổ sung cho công cụ của họ, nhằm hướng tới mục đích đem lại kết quả tìm kiếm tối ưu nhất cho người dùng, cung cấp chính xác hơn những nội dung hữu ích. Càng ngày, các thuật toán của bộ máy Google càng trở nên tinh vi hơn, nhiều yếu tố hơn và cũng liên quan đến nhiều khía cạnh hơn được thêm vào cách mà Google sẽ dùng để index và xếp hạng website của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm bí kíp để thực hiện thành công một dự án tối ưu SEO Onpage: Hãy đặt lợi ích của người dùng/ người truy cập website lên hàng đầu.

Trên thực tế, có rất nhiều thành phần trong một trang web có ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang (index) và xếp hạng trang web đó cũng như trải nghiệm của khách truy cập. Chính vì vậy, câu chuyện SEO onpage không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa website sao cho “thuận mắt” các công cụ tìm kiếm nữa mà điều tối quan trọng hơn là bạn phải giữ chân người dùng ở lại trang web càng lâu, kích thích họ tương tác (click) càng nhiều trên trang web càng tốt.

Các quy tắc vàng trong SEO onpage

Rất quan trọng

 • Crawlability: Đảm bảo Bot có thể truy cập được trang để thu thập và đánh chỉ mục
 • Unique: Nội dung duy nhất, độc đáo, mang lại giá trị cho người dùng
 • Speed: Tốc độ load trang nhanh chỉ từ 3-5 giây
 • True Targeted Keyword: Lựa chọn từ khóa mục tiêu phù hợp cho nội dung (chọn đúng từ khóa cho ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trước khi bắt đầu xây dựng nội dung SEO)

Quan trọng

 • Keyword xuất hiện trong các Tag quan trọng như: Title, Description, H1, URL, Anchor text của internal link, ALT của ảnh,...
 • Liên kết nội bộ trỏ đến những nội dung liên quan khác
 • Giao diện đáp ứng chuẩn responsive, tương thích với nhiều thiết bị di động (đây là một trong những yếu tố quan trọng khi mà Google ngày càng ưu tiên hơn cho người dùng trình duyệt mobile)
 • Dữ liệu có cấu trúc, giàu thông tin (Rich Snippets, Data structured)
 • Nội dung được cập nhật, chăm sóc thường xuyên để phù hợp với thực tế, đặc biệt là phù hợp với kho dữ liệu của Google.

Khá quan trọng

 • Keyword xuất hiện trong: Body content (tỷ lệ vừa phải), Bold/Italic,
 • Sử dụng Canonical chính xác để không bị đánh giá nội dung trùng lặp
 • Kiểm tra broken link thường xuyên để thay thế bằng những liên kết mới
 • Nội dung trình bày thể hiện trực quan sinh động, dễ đọc, không ẩn content hoặc link
 • Valide W3C HTML, CSS, Javascript

Những công việc cần làm với SEO Onpage

Với thuật toán Penguin như hiện nay, việc quá hăng hái xây dựng backlink về một trang mà không được tối ưu on-page sẽ không nhận được kết quả như mong đợi. Nếu quá sa đà bạn thậm chí có thể bị tuýt còi bởi Google Penguin. Để có kết quả SEO tốt thay vì tốn nhiều thời gian xây dựng backlink, bạn nên tập trung vào các yếu tố trên trang để tạo kết nối giữa uy tín với Offpage và Onpage một cách thật phù hợp.

công việc của seo onpage

Tối ưu tiêu đề trang

Tiêu đề trang (Title Tag) là một trong những yếu tố quan trọng nhất bạn cần chú ý đến khi tối ưu hóa onpage. Title Tag là phần nội dung rút ngắn sẽ được xuất hiện ở đầu tab trình duyệt, bên phải logo của trang. Đây cũng là tiêu đề của kết quả tìm kiếm được Google hiển thị trên các trang SERPs.

Tương tự như website, các mạng xã hội cũng sử dụng Title Tag như tên bài post khi ai đó chia sẻ URL trang của bạn về tường của họ. Chính vì sự xuất hiện liên tục và vị trí nổi bật của phần nội dung này mà chúng có giá trị SEO rất lớn. Thật sự Title tag là một trong những yếu tố xếp hạng SEO quan trọng nhất. 

Những điều cần lưu ý khi tối ưu:

 • Tiêu đề trang buộc phải chứa từ khóa chính. Ngoài ra, nếu là Tiêu đề trang cho trang chủ thì phải chứa tên thương hiệu/ nhãn hàng. 
 • Từ khóa chính nên nằm ở vị trí càng gần đầu câu càng tốt
 • Từ khóa có thể được lặp lại, nhưng không được quá 3 lần, tránh để bị đánh giá là spam
 • Bạn có thể đặt nhiều hơn 1 Title. Mỗi title nên cách nhau bằng ký hiệu “|” hoặc “–“ 
 • Độ dài tối ưu cho Tiêu đề trang là khoảng 50 – 60 ký tự
 • Title không nên đặt giống hoàn toàn Heading 1
 • Tiêu đề trang nên mạch lạc, xúc tích để người đọc hiểu ngay nội dung bài viết
 • Hãy học cách viết Title tag thật thu hút và cạnh tranh, dễ gây ấn tượng với người đọc
 • Tránh sử dụng từ ngữ nhạy cảm, tiêu cực và không có tiềm năng SEO trong Tiêu đề trang

Tối ưu điều hướng 

Việc điều hướng tốt giúp người dùng và công cụ search engine dễ dàng tìm đến các trang thông tin trên trang của bạn, tăng thời gian onsite và tốt cho SEO.

Các vùng điều hướng của site qua: Menu, Sidebar, Breadcrumb, Footer,... Hoặc ngay bên trong nội dung của những bài viết.

Những điều cần làm để tối ưu điều hướng:

 • Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp.
 • Thiết lập điều hướng trong HTML hoặc CSS
 • Tạo menu trên Header liệt kê danh sách các mục chính của trang
 • Xây dựng liên kết nội bộ toàn diện trên website

Xác định từ khóa mục tiêu cho mỗi Page

Bạn cần phải xác định được từ khóa mục tiêu cho mỗi trang. Nếu không xác định điều này từ đầu, bạn sẽ lãng phí thời gian và công sức cho các nỗ lực SEO sau này.

Kể từ năm 2018, nhờ những thành tựu đạt được trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) mà Google đã có đủ “trí thông minh” để hiểu về sự liên hệ giữa từ đồng nghĩa và những từ có liên quan đến từ khóa mục tiêu về mặt ngữ nghĩa.

Ở thời điểm hiện tại, một trang hiển thị kết quả tìm kiếm (SERP) vẫn có thể hiển thị những trang không chứa từ khóa, hoặc cụm từ nằm trong truy vấn tìm kiếm trong tiêu đề hoặc meta tag của chúng. Đơn giản là vì Google ngày càng hiểu được nội dung cốt lõi của bài viết và vẫn xếp hạng những nội dung giá trị và phù hợp với từ khóa người dùng tìm kiếm.

Nhìn chung thì sự cập nhật này gây ra một số ảnh hưởng tương đối đáng kể đến các từ khóa khi làm SEO. Dĩ nhiên là từ khóa vẫn đóng vai trò quan trọng và việc xây dựng kế hoạch từ khóa là vẫn cần thiết, song giờ đây bạn không còn phải quá chú tâm đến việc chính xác đến từ ký tự trong bộ từ khóa mà bạn soạn.

Tối ưu vị trí đặt từ khoá

 • Từ khóa xuất hiện ở TITLE
 • Trong URL
 • Thẻ mô tả Meta Description
 • Thẻ H1
 • Đoạn đầu tiên của nội dung
 • Trong thuộc tính ALT của ảnh, trong tên ảnh
 • Trong Body (nhắc đến từ khóa trong bài)
 • Xuất hiện trong các heading H2, H3 (sử dụng từ khóa phụ, biến thể từ khóa)
 • Phân bổ đều ở đoạn đầu, giữa và cuối trang
 • Xuất hiện trong thẻ B, U, I
 • Xuất hiện trong Internal, External link 

Meta Description

Meta Descriptions là thuộc tính HTML cung cấp lời mô tả ngắn gọn về nội dung của trang web. Thẻ meta description được sử dụng trong các kết quả tìm kiếm hiển thị preview cho trang web. Tương tự như Title tag, nó là 1 trong 2 thông tin quan trọng quyết định khách tìm kiếm có đến trang web của bạn không. 

Trong một vài trường hợp, các công cụ tìm kiếm có thể không sử dụng mô tả meta của bạn trong HTML. Điều này xảy ra là không thể đoán trước, nhưng nó thường xảy ra khi Google nghĩ rằng mô tả meta hiện không đáp ứng đầy đủ truy vấn của người dùng. Thay vào đó, xác định một đoạn trên trang phù hợp hơn với truy vấn của người tìm kiếm.

Một số lưu ý về Description:

 • Mô tả ngắn gọn nội dung trang web của bạn
 • Mô tả duy nhất, không trùng lặp cho từng trang
 • Độ dài khuyến nghị từ 100-155 ký tự
 • Đặt từ khóa chính ngay phần đầu của thẻ mô tả 

Keyword tag

Chúng ta có nghe Google không sử dụng yếu tố Meta Keyword trong xếp hạng do yếu tố này đã bị các SEOer lạm dụng và nhồi nhét từ khóa quá nhiều. Nhưng theo tôi khuyên bạn vẫn nên sử dụng Meta keyword một cách hợp lý để khai báo 1 từ khóa mục tiêu.

Heading tags

Các thẻ Heading là yếu tố xếp hạng rất quan trọng với SEO. Đặc biệt, bạn nên lưu tâm đến thẻ H1, các thẻ H2, H3 và cố gắng thể hiện nội dung có phân cấp và có cấu trúc rõ ràng, thân thiện và dễ hiểu hơn với Search Engine

 • H1: Thường có nội dung tương tự thẻ tiêu đề (Title), có chứa từ khóa ngay phía đầu và chỉ sử dụng duy nhất 1 thẻ H1 cho mỗi trang
 • H2: Nội dung tổ chức thành các mục và mỗi thẻ H2 thể hiện những điểm chính của từng đoạn trong bài viết, H2 có chứa từ khóa 1 lần, và chứa các biến thể của từ khóa chính.
 • H3: Tương tự như H3 nếu nội dung phân cấp H2 có nhiều mục con 

Tối ưu phần hình ảnh

Mặc dù công cụ tìm kiếm không hiểu hết thông tin hình ảnh, tuy nhiên, hình ảnh vẫn rất quan trọng trong SEO, vì thế bạn vẫn cần tối ưu hóa hình ảnh.

Một số lưu ý về tối ưu hình ảnh:

 • 1 bức ảnh ấn tượng có thể có giá trị hơn 1000 lời nói, thế nên hình ảnh rất quan trọng trong nội dung của bạn. Mỗi nội dung nên có ít nhất 3 hình ảnh, đặt ở ngữ cảnh nội dung liên quan để thể hiện rõ hơn về thông tin bạn muốn truyền tải tới người đọc.
 • Tối ưu kích thước hình ảnh trước khi upload: Resize, Compression,...
 • Chọn định dạng file: JPG (tối ưu nhất), PNG, GIF,...
 • Sử dụng tên hình ảnh, thuộc tính ALT,... để mô tả thêm cho hình ảnh
 • Đặt tên không dấu, phân tách các từ bởi ký tự gạch ngang ví dụ: vi-tri-dat-tu-khoa-seo-onpage.png
 • Dung lượng không nên quá 100KB cho ảnh lớn, 50KB cho ảnh trung bình, 30KB cho ảnh nhỏ
 • Đặt ảnh ở các vùng text có nội dung liên quan tới hình ảnh 

Anchor text

Anchor text là đoạn văn bản đặt trong siêu liên kết dẫn link sang một trang nội dung khác, thường sử dụng text màu xanh (tùy thuộc vào code) và có (hoặc không có) gạch chân:

 • Nếu 2 liên kết trong một bài viết cùng dẫn tới một URL thì chỉ liên kết đầu tiên được tính bởi Google, Do đó, bạn hãy lưu ý không nên dùng quá 2 anchor text để dẫn tới cùng 1 URL, tránh tình trạng bị đánh giá là spam.
 • Trên một bài viết có thể dẫn một hoặc nhiều anchor text theo từng mục trong nội dung. Lưu ý dẫn trong ngữ cảnh các nội dung liên quan, đặt các từ khóa trong anchor text phù hợp với nội dung của trang đích được dẫn link 

Internal link

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trỏ tới các trang khác trong cùng domain của site 

Liên kết nội bộ hữu ích nhất cho việc thiết lập kiến trúc trang web và quảng bá liên kết có nội dung chất lượng hoặc giới thiệu những liên kết mới chưa có nhiều người biết đến.

Nếu liên kết nội bộ Internal Link được tối ưu hóa tốt thì bạn có thể giữ khách truy cập lâu hơn trên website bằng cách điều hướng đến những bài viết có nội dung liên quan, từ đó giảm được tỷ lệ thoát (Bounce Rate).

Nếu website của bạn phong phú với đầy đủ các nội dung, sau đó bạn nên đặt tối thiểu 3 và tối đa 10 liên kết nội bộ trong một trang tùy thuộc độ dài của nội dung. Điều quan trọng là dẫn theo ngữ cảnh phù hợp tới các trang liên quan.

Hãy cẩn thận không liên kết tới một trang quá hai lần vì thuật toán của Google chỉ ghi nhận liên kết đầu tiên, vì vậy liên kết thứ hai là lãng phí.

Liên kết nội bộ theo ngữ cảnh cần đảm bảo xuất hiện một cách tự nhiên trong nội dung bài viết, như thế, nó sẽ có giá trị tốt hơn các vùng điều hướng và tránh được các hình phạt của Google. Tương tự như trên, tuyệt đối không nhồi nhét mật độ anchor text quá dày dễ bị quy vào SPAM.

 • Liên kết đặt phía đầu nội dung có giá trị hơn các liên kết sau
 • Liên kết anchor text tốt hơn đặt trong hình ảnh

Cấu trúc URL 

Khi viết các chuỗi URL, chúng phải ngắn gọn, súc tích và dễ đọc.

Một báo cáo đã chỉ ra rằng, khi phân tích độ dài tiêu chuẩn của URL, Ahrefs (công cụ phân tích các thông số của website lớn nhất hiện nay) nhận ra rằng các URL ngắn hơn có xu hướng giúp website được xếp hạng tốt hơn. Trong báo cáo họ cũng đồng thời đưa ra kết luận rằng những chuỗi URL với ít thư mục con cũng sẽ được Google chấm điểm cao hơn. Một trong những tips mà bạn có thể áp dụng, đó là nếu bạn có hai trang hiển thị gần như cùng một nội dung hoặc thông tin, hãy thiết lập thẻ chuyển hướng 301 hoặc thẻ chuẩn hóa (rel=canonical) sang trang mạnh hơn. Điều này giúp bạn tránh được lỗi nội dung trùng lặp và hiển thị cho Google trang nào để xếp hạng.

 • URL thân thiện với người dùng và có chứa từ khóa
 • Độ dài không quá 75 ký tự
 • URL viết thường không dấu, không chứa các ký tự đặc biệt
 • Không dùng nhiều quá 3 subfolder 

Xây dựng liên kết ra ngoài trang (Outbound link) 

 • Dẫn link sang các bài liên quan phù hợp với ngữ cảnh
 • Dẫn link ra ngoài tới các nguồn tham khảo đáng tin cậy và có chỉ số DA, PA cao tăng niềm tin với các công cụ tìm kiếm.
 • Số lượng liên kết ra ngoài khoảng 2-3 links cho mỗi bài viết, nên để thuộc tinh Nofollow 

Tích hợp các nút chia sẻ lên mạng xã hội

Thực tế thì tương tác của mạng xã hội cũng là một yếu tố xếp hạng, vậy nên bạn cần tích hợp các Plug-in cho các mạng xã hội để người đọc dễ dàng chia sẻ bài viết của bạn.

Bạn có thể tích hợp các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, Google Site, Blog Spot,...

Một số yếu tố khác cần lưu ý

Cải thiện thiết kế để làm tăng trải nghiệm của người dùng:

 • Thiết kế giao diện đẹp thu hút, đáp ứng cho các thiết bị desktop, tablet, mobile
 • Điều hướng đơn giản dễ sử dụng, đặc biệt lưu ý trên bản mobile bởi người dùng sử dụng mobile chiếm phần lớn hiện nay
 • Sử dụng Font chữ đẹp, đơn giản, dễ đọc
 • Các đoạn không quá dài. Chỉ nên giới hạn 5-7 dòng cho mỗi đoạn
 • Sử dụng các Heading H2, H3 tóm lược từng nội dung quan trong cho các đoạn
 • Dùng định dạng Bold, Strong, Italic,... làm cho văn bản dễ đọc hơn, đánh dấu và làm nổi bật các text quan trọng
 • Có khoảng trắng phân tách giữa các đoạn
 • Viết nội dung dài từ 1500 từ trở lên

Cải thiện chất lượng Content:

 • Cung cấp nhiều thông tin có giá trị tới đọc giả
 • Đảm bảo nội dung website liên quan với từ khóa mục tiêu, liên quan lĩnh vực của web
 • Viết bài với phong cách thú vị, tự nhiên, hấp dẫn và lôi cuốn để giữ chân người dùng
 • Không nên sử dụng các nội dung quá cao siêu, hãy thể hiện nội dung đơn giản dễ hiểu, dễ làm theo và phụ hợp với đa số người tìm kiếm
 • Sử dụng video, hình ảnh, slides, infographic để người đọc dễ hiểu hơn và tăng trải nghiệm của người dùng.

Tốc độ tải trang nhanh chóng

Tối ưu tốc độ load trang nhanh, từ 3-5s nếu bạn không muốn người dùng bỏ qua và không buồn đến trang của bạn. 

SEO Onpage có quan trọng với SEO không?

Làm SEO Onpage hiệu quả sẽ đem lại kết quả tích cực cho mục tiêu marketing và sau cùng là cải thiện đáng kể doanh thu cho công ty. Do đó, có thể đánh giá rằng SEO Onpage là vô cùng quan trọng trong SEO.

tầm quan trọng của onpage seo

Nâng cao nhận diện thương hiệu trong thị trường

Đây là mục tiêu lớn của hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường, chắc chắn công ty nào cũng cố gắng mở rộng phạm vi phủ sóng của mình bằng cách xuất hiện với tần suất dày đặc ở nơi có nhiều người biết và đến nhất.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường là không tránh khỏi, vì vậy SEO Onpage giúp bạn khẳng định được chất lượng và uy tín của doanh nghiệp thông qua nâng cấp các trải nghiệm sử dụng website của users, giúp họ cảm thấy dễ dàng và tiện lợi khi ghé thăm website của bạn.

Lưu tâm đến trải nghiệm của khách hàng chính là cách thông minh nhất để bạn phục vụ họ tốt hơn và để lại ấn tượng tốt lẫn sâu sắc trong người dùng.

Tăng doanh thu

Lại là một mục tiêu không thể không nhắc đến của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Để giải quyết yêu cầu tăng doanh thu hay tăng người mua hàng và dịch vụ trên website, bạn sẽ quay lại thực hiện giải pháp cho các mục tiêu nhỏ và thiết thực sau: Cải thiện vị trí trên bảng kết quả, tăng lượng người truy cập và nâng cao chất lượng phục vụ trên website.

Với những nội dung mà bài viết này đã mang đến về SEO Onpage, bạn đã có thể ứng dụng và định hướng phát triển website trở nên thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Chỉ khi bạn để lại ấn tượng tốt trong cách phục vụ khách hàng trên website, bạn mới có thể chuyển hóa người dùng trở thành khách hàng của mình.

Hy vọng những thông tin, chia sẻ trên sẽ hữu ích với công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Learn More
Blog Nov 27, 2020

Tổng hợp thuật ngữ SEO bạn cần biết

Khi bạn đã bước vào thế giới web hoặc marketing online thì chắc hẳn bạn đã nghe đến một từ rất quen thuộc đó là SEO. Đây là một thành phần đặc biệt quan trọng trong bất kì chiến lược Digital Marketing nào hiện nay. Ngoài ra, để thành công trong trong mảng SEO, bạn cũng cần phải biết ít nhiều đến các thuật ngữ SEO. Thuật ngữ SEO là các từ hoặc cụm từ dùng để mô tả các yếu tố, hành động, thuật toán liên quan đến lĩnh vực SEO website.

Việc học tất cả các từ vựng SEO sẽ khiến bạn có thể bị “xoắn não” bởi có quá nhiều thuật ngữ SEO khác nhau. Để giúp bạn có thể nắm được các thuật ngữ SEO, bài viết dưới đây đã biên soạn tổng hợp và giải thích cùng với các khái niệm về những thuật ngữ SEO phổ biến và thông dụng đang được sử dụng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

SEO Website là gì ?

Seo là công việc giúp cho trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm bằng cách tối ưu hoá. Công cụ tìm kiếm nổi bật và phổ biến nhất được dùng ở nước ta đó là Google, nên cũng nghiễm nhiên khi nói đến Seo mọi người sẽ ngầm hiểu đó là Seo Google. Công việc của một Seoer chuyên nghiệp là làm sao có thể đưa trang web của mình hiển thị trên đầu của kết quả tìm kiếm. Ví dụ như bạn đang Seo bán laptop, và khi khách hàng search từ khoá "laptop giá rẻ", thì nhiệm vụ của bạn đó là đưa trang web chuyên bán laptop lên trang nhất, thậm chí là Top 1 Google.

seo website

Ngày nay, kinh doanh online đã trở nên rất phổ biến, mở ra một thị trường cạnh tranh gay gắt. Nhiều doanh nghiệp “tiền bối” đi trước đã biết tận dụng cơ hội về lợi thế công nghệ, họ cho thiết kế một website bán hàng và tiến hành marketing online đa kênh, thông dụng nhất chắc chắn là Seo website. Và nhờ đó, mà doanh thu công ty luôn duy trì ổn định và ngày càng tăng trưởng.

Để bắt đầu Seo thì có nhiều việc cần làm, chẳng hạn kể đến như lên danh sách bộ từ khoá, tối ưu các cấu trúc trang web, tối ưu bài viết, landing page giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, đi link các diễn đàn, mạng xã hội như facebook, blog hay các website khác,…Nếu bạn đang là một newbie còn “chân ướt chân ráo” mới vào nghề thì đầu tiên nên nắm rõ những thuật ngữ Seo, đây là những khái niệm cơ bản giúp bạn định hình được mình đang làm gì và sẽ phải làm gì?

Thuật ngữ SEO là gì?

Thuật ngữ Seo nghe thì có vẻ trừu tượng và cao siêu, nhưng thực chất bạn chỉ hiểu đơn giản nó là những cụm từ viết tắt, hoặc một số từ chuyên môn dùng để mô tả khái niệm, nội dung, thuật toán hoặc cách thức làm việc trong Seo. Việc bạn có thể thuộc lòng những thuật ngữ Seo sẽ là lợi thế giúp cho công việc Seo website của mình, nó cũng giống như việc khi bạn ra đường phải học thuộc các biển báo giao thông trước để biết mình cần phải làm gì vậy. Tương tự, khi bạn tìm một cách làm Seo mới nào đó từ trên mạng thì bạn cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung hơn, không bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức lớn.

thuật ngữ SEO

Các thuật ngữ SEO thông dụng

SEO

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, tạm dịch là tối ưu hoá website cho việc nâng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm ở đây thường đề cập đến là Google. Bing, Yandex,…những trang mà ta thường dùng để tìm kiếm một thông tin nào đó thông qua các từ khoá.

SEO chính là tập hợp các thao tác, kỹ thuật làm sao cho những công cụ tìm kiếm này có thể nhận thấy website của của bạn có nội dung tốt và phù hợp để xếp nó nằm ở vị trí đầu cao hơn so với những website khác, tương ứng với từ khoá mà người dùng truy vấn trên page tìm kiếm đó. Điều này giúp thúc đẩy để người dùng chú ý và truy cập vào website của bạn đầu tiên, cũng từ đó mà doanh nghiệp bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn và dần trở thành thương hiệu chuyên nghiệp trong mắt người dùng hơn. SEO cũng chính là công cụ marketing online hữu hiệu nhất hiện nay và là nhân tố chính trong chiến dịch quảng bá website đến mọi người.

Redirect 301 và 302

Một cách để làm cho website chuyển hướng người truy cập sang một trang web khác, khi bạn thay đổi address trang web của trang và áp dụng redirect 301, URL cũ sẽ tới một trang web mới. Điều này đảm bảo rằng những người có liên kết hoặc có đánh dấu trang ở địa chỉ cũ sẽ có thể tìm thấy nội dung họ muốn và cho phép các công cụ tìm kiếm tạo ra danh sách đúng phiên bản của website.

redirect

Redirect 302 cũng có chức năng chuyển hướng tương tự 301, tuy nhiên với 302 thì đây chỉ là chuyển hướng tạm thời, còn 301 là chuyển hướng vĩnh viễn. Đây là 2 thuật ngữ SEO mà bạn cần lưu ý khi muốn thay đổi URL của một website.

Error 404

Đây là thuật ngữ mà chắc hẳn chúng ta thường thấy khi một trang bị lỗi xuất hiện nếu bạn truy cập vào một liên kết hoặc các liên kết không tồn tại. Nếu không có Page 404, khách hàng khi truy cập sẽ vào trang lỗi mặc định của trình duyệt mà không cung cấp bất kì tuỳ chọn còn lại nào trên trang web và có thể dẫn đến việc bị mất khách hoặc ảnh hưởng đến việc bán hàng, Page 404 tuỳ chỉnh với phần điều hướng khách hàng là cách giúp người truy cập đến được nội dung cần thiết và có thể liên kết với các sản phẩm phổ biến hay best-seller khác để khuyến khích người dùng tiếp tục mua sắm.

Thuật toán

Khi bạn tìm kiếm bất kì thông tin thông thường nào thì kết quả trả về cũng sẽ lên đến hàng ngàn, thậm chí hàng triệu các trang web có chứa thông tin hữu ích như yêu cầu của bạn.Thuật toán chính là các công thức mà các công cụ tìm kiếm sử dụng dùng để xác định, chọn lọc những trang web nào sẽ xuất hiện trong bảng danh sách khi trả về. Ví dụ như thuật toán của Google hiện nay dựa trên hơn 200 phép so sánh để đưa thông tin trả về gồm các trang thích hợp nhất cho bất kì truy vấn nào.

Mặc dù thực tế công thức chính xác của thuật toán vẫn là là một ẩn số bí mật trên thế giới nhưng chúng ta có thể biết rằng những phép so sánh này bao gồm các cụm từ được sử dụng trong tổ hợp dữ liệu tích hợp trong nội dung trên website của bạn.

Thẻ Alt

thẻ alt

Hay còn gọi là alte text hoặc alt property, mô tả hình ảnh trong trang web HTML của bạn. Khi mà các công cụ đã có thể thực hiện mọi nhu cầu của người dùng thì chúng vẫn chưa tìm ra cách để đọc hình ảnh. Thẻ Alt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được hình ảnh chứa điều gì và nên được thêm vào trang web, đặc biệt là với những hình ảnh sản phẩm để mô tả chi tiết hơn. ALT là thuật ngữ SEO cơ bản mà bạn cần phải nắm.

Black hat SEO

Được xem như là bộ sưu tập các thủ thuật bí mật, mục đích mang lại kết quả SEO tốt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó cũng có mặt trái khi chứa nhiều mối nguy cơ nguy hiểm cao nếu bị phát hiện sẽ bị các công cụ tìm kiếm xử phạt. Tồi tệ nhất có thể khiến trang web của bạn bị "biến mất" (deindex) khởi công cụ tìm kiếm.

White hat SEO

Đây vẫn là những thủ thuật SEO, tối ưu website, tuy nhiên nó tuân theo những chuẩn mực và tài liệu do Google cung cấp, nghĩa là bạn sẽ làm theo những cách mà công cụ tìm kiếm yêu cầu để cải thiện thứ hạng web. Điều này khá tốt và thường không bị các thuật toán xử phạt (trừ khi bạn tối ưu quá mức). Hầu hết các kỹ thuật White Hat đều thực hiện trên website, tương tự như tối ưu On-page cho trang web.

Tỷ lệ truy cập

Phần trăm người dùng truy cập vào một trang web và thực hiện các thao tác trong một khoảng thời gian trên website đó mà không tương tác bất kỳ trang nào khác.

Thuộc tính Canonical

thuộc tính canonical

Thường thì một trang web có một vài URL liệt kê cùng một bộ sản phẩm. Ví dụ: một URL có thể hiển thị các sản phẩm được sắp xếp từ giá cao xuống thấp, trong khi đó một URL khác sẽ sắp xếp chúng dựa theo xếp hạng. Một thẻ rel = “canonical” cho Google biết rằng các trang này giống nhau và chỉ được lập danh sách trang được chỉ ra bởi thẻ canonical. Điều này giúp trang web của bạn tránh bị xử phạt do trùng lặp nội dung.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là phần trăm khách truy cập vào trang web và hoàn tất quy trình mua hàng hoặc thực hiện các thao tác giao dịch khác. Việc đạt được mục tiêu định lượng đặc biệt đối với các trang web thương mại điện tử, mua hàng là hình thức chuyển đổi quan trọng nhất. Bất kỳ ngành nghề nào cũng muốn tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao, vì vậy đầu tư xây dựng trang web chuyên nghiệp và SEO tốt để có thể thực hiện được mục tiêu này.

Tên miền – Domain

Domain là địa chỉ chính của trang web của bạn (nghĩa là www….com). Tên miền và hosting được chủ sở hữu trang web mua và phải thường xuyên được gia hạn. Tên miền giúp định danh trang web của bạn trên internet, điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhớ và truy cập hơn so với một dãy IP phức tạp.

Hơn nữa thì nhiều SEOer tin rằng có thể chọn tên miền chuẩn SEO để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình triển khai SEO web.

Nội dung trùng lặp (Duplicate Content)

nội dung trùng lặp

Là bao gồm các content có nội dung giống hệt hoặc cơ bản là giống với nội dung được tìm thấy trên một trang web khác. Các trang web muốn có SEO tốt thì nên hạn chế, tránh việc trùng lặp nội dung nhất có thể. Nội dung khi bị trùng lặp thường thì sẽ không dẫn đến hậu quả về bất kì hành động vi phạm nào cả nhưng sẽ ảnh hưởng khi công cụ tìm kiếm xem trang của bạn kém hơn so với việc độc quyền nội dung duy nhất so với tất cả các trang khác.

Duplicate Content là thuật ngữ SEO đang được quan tâm nhất hiện nay khi mà rất nhiều website đang mắc phải những lỗi trùng lặp content nhưng không biết, dẫn đến trang web bị giảm thứ hạng mà không có cách khắc phục.

Google Analytics (Tool hỗ trợ phân tích Marketing Online)

Đây là công cụ mạnh mẽ cung cấp dữ liệu chi tiết về lưu lượng truy cập trang web. Khi Google Analytics được tích hợp đúng cách với trang web của bạn, tài khoản của Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về số lượng truy cập vào trang web,thông tin khách hàng truy cập, các trang truy cập phổ biến, những trang dẫn đến nhiều chuyển đổi nhất.

Mọi chỉ số về website của bạn trên Internet đều được báo cáo đầy đủ, Google Analytics là công cụ miễn phí từ Google nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác về dữ liệu mà Tool này hỗ trợ.

Google Search Console (Tool quản trị website)

Ngày trước nó được gọi là công cụ quản trị website của Google (Webmaster Tool), đây là công cụ cho phép chủ sở hữu website thu thập các thông tin, dữ liệu, quan trọng nhất là công cụ này hỗ trợ nhiều chức năng quản trị web mạnh mẽ để bạn có thể quản trị website tốt hơn. Search Console cũng mở rộng tính năng cho phép bạn gửi hệ thống hoạt động trang web và kiểm tra xem phần trăm URL website của bạn đang được lập danh sách bởi Google.

Search Console là công cụ quản trị web quan trọng với nhiều tính năng mạnh mẽ mà bạn cần phải sử dụng khi muốn SEO website, một số tính năng mở rộng như: Disavow link, Nhắm mục tiêu quốc gia,... cũng được hỗ trợ.

Tiêu đề (thẻ Heading)

Bất cứ nội dung nào được up trên website của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề, ví dụ như H1 hoặc H2, H3,…Các tiêu đề này thường sẽ có dạng phông chữ lớn và in đậm hơn so với chữ trong nội dung xuất hiện trên cùng một trang. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận diện được đâu là nội dung quan trọng nhất trên trang.

Lưu ý: Mỗi trang trên website chỉ nên có thể Heading 1, còn lại từ H2->H6 có thể sử dụng tùy vào nội dung.

Trang đích (Landing page)

Đây là trang mà bạn muốn người dùng truy cập vào dựa trên nội dung mà họ tìm kiếm, các kỹ thuật SEO nhằm tối ưu giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rằng "landing page" mà bạn xây dựng có nội dung tốt, phù hợp với truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm.

Trang chủ chính là trang đích phổ biến thường thấy trên hầu như tất cả các website, do được thiết kế riêng và chứa nhiều thông tin, nội dung về doanh nghiệp.

Xây dựng liên kết

xây dựng liên kết

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để đánh giá và xác định bằng bảng xếp hạng SERP (phụ thuộc vào độ uy tín của website), chiến lược xây dựng liên kết hoàn toàn không thể thiếu cho bất kì chiến dịch SEO dài hạn nào.

Có nhiều loại liên kết, tùy thuộc vào website đặt liên kết mà các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá chất lượng của liên kết đó đối với website của bạn, ví dụ mức độ liên quan, uy tín của website đặt link,...

Việc xây dựng liên kết nếu không được thực hiện đúng có thể khiến cho website của bạn gặp phải những rắc rối do thuật toán của Google.

Keyword

Keywords là một phần quan trọng trong các chiến dịch marketing online, đặc biệt là đối với SEO, lựa chọn keyword cũng giống như bạn đang chọn đối tượng khách hàng cho mình, chỉ có SEO đúng những keyword có khả năng chuyển đổi tốt thì bạn mới có khách hàng.

Từ khóa có thể hiểu đơn giản chính là từ dùng để miêu tả chung nhất, ngắn gọn, sơ lược nhất về nội dung mà đang có và cần tìm, hay đó là những gì dùng để chỉ sản phẩm, ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp hay dịch vụ,… Đây không hẳn là một thuật ngữ SEO tuy nhiên cách xây dựng keyword cho SEO thì cần phải được phân tích kỹ lưỡng và cẩn thận.

Từ khóa dài

Bao gồm các cụm từ khoá gồm 3 từ trở lên. Các doanh nghiệp nhỏ thường sẽ tập trung chủ yếu vào các cụm từ khoá dài vì phần lớn nó sẽ có ít sự cạnh tranh hơn và đồng thời có thể mang lại lưu lượng truy cập có chất lượng (khả năng chuyển đổi cao hơn). Các từ khoá ngắn và có mật độ sử dụng phổ biến rộng rãi sẽ khó cho các trang web mới, web yếu xếp hạng cao.

Mẹo: Chính vì vậy nếu  bạn là một doanh nghiệp mới hoặc website mới vừa xây dựng, hãy chọn cho mình những keyword dài và dễ để SEO, vừa đảm bảo có khách hàng vừa tiết kiệm thời gian, chi phí làm SEO.

Meta Description

meta description

Dòng mô tả ngắn gọn tóm tắt về một trang web (thường có dưới 160 ký tựu nhằm thu hút, tạo ấn tượng với người dùng để truy cập trang web của bạn). Mô tả meta xuất hiện trong SERP dưới dạng dòng văn bản dưới liên kết màu xanh ( thẻ tiêu đề ) và URL, đây cũng là một cơ sở quan trọng để Google đánh giá nội dung mà bạn cung cấp trong bài có phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không.

Các bọ tìm kiếm thường tìm hiểu các thẻ Meta trước khi đọc đến nội dung bên trong của một bài viết.

Từ khoá meta (thẻ Meta Keyword)

Cách đây khoảng 2 thập kỷ, từ khoá meta được xác định dùng để các công cụ tìm kiếm xác định chủ đề củatrang web, nhưng sau này,  từ khoá meta không còn được dùng cho bất kỳ công cụ tìm kiếm nào nữa. Nguyên nhân là do các SEOer thường cố gắng nhồi nhét từ khóa vào thẻ Meta Keyword để cải thiện thứ hạng SEO mà không tập trung vào cải thiện nội dung để cung cấp thông tin giá trị cho người dùng.

Tối ưu hóa các trang web bên ngoài

SEO trên thực tiễn ngoài những gì đã thực hiện trên chính trang web của bạn cũng cần phải cam kết đảm bảo rằng website của bạn sẽ được công nhận, hiển thị trong top đầu, được ưa chuộng và tham khảo trên các kết quả tìm kiếm về SEO từ các trang khác.Từ đó sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm quan tâm và xử lý trang web bạn thể hiện ở mức độ tốt hơn. Các chiến thuật hữu hiệu bao gồm cả xây dựng liên kết và chiến lược truyền thông xã hội vững chắc.

Tối ưu hóa trải nghiệm website

Việc lập ra các chiến lược xây dựng giao diện, tối ưu hoá trải nghiệm ở những trang quan trọng của một website để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu nhập các thông tin và xác định chủ đề của trang đó. Điều này bao gồm cả nội dung có hiển thị trên website và nội dung không nhìn thấy hiện thực (điển hình như dữ liệu meta, trải nghiệm người dùng UI/UX). Thực tế chứng minh rằng tối ưu trải nghiệm của người dùng trên web là một nền tảng bước đầu cho một chiến dịch SEO thành công.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Là các website xuất hiện trong khu vực không phải tốn phí của SERP khi người dùng thực hiện các thao tác tìm kiếm. Kết quả không trả phí không bao gồm cung cấp dữ liệu mua sắm hoặc quảng cáo.

Trang web tĩnh (Static page)

Một trang web không có bất kì dữ liệu động nào ( như thông số tìm kiếm hoặc session ID) trong URL hoặc nội dung được tạo tự động. Các trang tĩnh dành ưu tiên cho SEO bởi vì chúng sẽ dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm để thu thập các thông tin.

Internet Directory

Đây là thư mục được tạo trên internet có chứa rất nhiều website được xếp theo từng danh mục và từng chủ đề khác nhau. Khác với các cỗ máy tìm kiếm thư mục internet không hoạt động tự động mà thường phải do người quản trị cập nhật thông tin thông qua bản đăng ký của các chủ website gửi đến. Nếu website của bạn có nhiều thư mục internet thì tỷ lệ thuận các chỉ số ranking, pagerank và cả vị trí trên các search engine cũng sẽ cao hơn.

SEM

SEM là chữ được viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing. Đây là tổng hợp nhiều phương pháp marketing nhằm giúp cho website bạn được xếp ở vị trí cao mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên internet. SEM bao hàm các thành phần chính sau :

– SEO (Search Engine Optimization)
– PPC (Pay Per Click)
– PPI (Pay Per Inclusion)
– SMO (Social Media Optimazation)
– VSM (Video Search Marketing)

Có thể nói SEM là một thuật ngữ marketing rộng hơn về marketing online, bao gồm cả những công việc của SEO trong đó.

SE

SE là viết tắt của Search Engine là danh từ chung chỉ các cỗ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yandex, Ask,…Những công cụ tìm kiếm này dựa trên một phần mềm để sử dụng gọi là Bot tìm kiếm, hay Spider, hoặc Crawler để auto index và lập mục các website mà chúng đã từng đi qua. Sau đó, các thông tin được thu thập gửi về data center của cỗ máy tìm kiếm để xử lý, chọn lọc, phân loại và lưu trữ, sau đó trả về trong kết quả tìm kiếm của người dùng dựa trên truy vấn.

Khi người dùng internet cần search một nội dung nào đó, họ sẽ gõ từ khoá và nhiệm vụ của Search Engine chính là lục tìm trên danh bạ của nó các kết quả liên quan ( đã được lập chỉ mục trước đó). Quy trình này được tiến hành trên cơ sở hoàn toàn tự động và có thứ tự ưu tiên khác nhau cho từng site khác nhau. Các trang web có nội dung phong phú, đa dạng được đánh giá tốt ( như các trang báo điện tử, các diễn đàn nhiều thành viên, các blog lớn ) có mức độ index thường xuyên hơn.

On-page SEO

onpage seo

On-page SEO là cách SEO hướng đến tập trung vào nội dung trang web bằng cách cải tiến lại code và nâng cấp chất lượng nội dung website, để các cỗ máy tìm kiếm nhận thấy website của bạn dễ dàng hơn, chủ yếu tập trung cải tiến HTML tags bao gồm thẻ Heading (Thẻ Title, thẻ description, các thẻ heading,…) và cung cấp nội dung mới, giá trị hơn cho người dùng.

Off-page SEO

Off-page SEO thì chủ yếu vào việc tăng các liên kết từ bên ngoài cho website của bạn, càng nhiều liên kết càng có lợi. Công việc về off-page SEO nói chung cũng khá rộng về nhiều mảng nhưng tập trung là xây dựng backlink, trustrank,… Là một thuật ngữ SEO cơ bản mà bạn cần phải biết để có thể triển khai cho trang web của mình.

Google Penalty

Google penalty được biết đến như là một hình phạt mà “anh đại” Google đề ra để áp dụng cho các website mắc phải lỗi như:

– Link tới những site bị banned
– Gửi những query tự động lên Google
– Hidden text, hidden links
– Tạo backlink kém
– On-page seo không tốt

Trustrank

Nói nôm na Trustrank là được hiểu chính là độ tin tưởng, tin cậy mà Google đặt vào một website, bắt nguồn từ độ nổi tiếng của website đó, hay uy tín của website đó trên môi trường internet. Điều này xuất phát từ việc có thể website đã tồn tại khá lâu, khoảng vài năm, nhiều website nổi tiếng và nhiều đường link dẫn đến website đó, trang web đó chưa từng sử dụng bất kì kĩ thuật spam nào trong quá khứ.

Sitemap (Sơ đồ trang web)

sitemap

Sơ đồ website là một tập hợp các danh mục liệt kê các mục thông tin trên website (chủ yếu là các URL). Sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của website một cách hiệu quả hơn, không bỏ sót bất kỳ trang nào nhờ vào danh sách URL được liệt kê sẵn. Sơ đồ trang web nên được thiết lập là một cách chỉnh chu, chính xác nhất cho website.

Sitemap là yếu tố thiết yếu cần có cho trang web của bạn nếu muốn website được xếp ở vị trí cao hơn trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống của công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao các trang web có sơ đồ điều hướng thu thập dữ liệu hiệu quả. Sitemap là thuật ngữ SEO mà bạn phải tìm hiểu đầu tiên khi bắt đầu tối ưu website của mình.

Keyword Stuffing

Keyword Stuffing là một thủ thuật có liên quan đến các phần trong một trang web được lặp lại nhiều lần một từ khoá nhất định, nhằm để gây ảnh hưởng đến kết quả từ công cụ tìm kiếm đưa ra. Vì vậy khi xây dựng nội dung, bạn cần phải xây dựng được bộ từ khóa chuẩn xác để tránh gặp phải tình trạng này khi triển khai SEO.

Cloaking

Cloaking được biết đến trong giới SEOer như là một kỹ thuật làm SEO giúp cho các nội dung của websitesite dưới mắt các Spiders của Search Engines khác với nội dung mà khách truy cập site có thể thấy. Nó được thực hiện bằng việc điều chỉnh nội dung tuỳ theo IP truy cập website. Thường được sử dụng cho các trang web đa ngôn ngữ.

Web Crawler

Web Crawler được hiểu là một dạng chương trình, hoặc là chuỗi các đoạn mã có khả năng tự động duyệt các trang web khác theo 1 phương thức tự động. Thuật ngữ khác để thay cho dễ hiểu hơn là web spider hoặc web robot, nghĩa là sẽ có một công cụ quét qua toàn bộ nội dung trên website của bạn.

SERP

SERP là viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page tạm dịch là trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là trang Web mà các công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tìm kiếm ứng với truy vấn từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Anchor text

anchor text

Anchor Text tạm dịch là ký tự liên kết là nói đến các chuỗi kỹ tự có chứa đường dẫn đến một website hay các tài nguyên khác. Anchor text hay còn được gọi là Textlink, là một "văn bản neo" được gắn liên kết để hỗ trợ điều hướng tốt hơn trong nội dung bài viết.

Google sitelinks

Google sitelinks là một dạng tập hợp các liên kết được đính kèm xuất hiện phía dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm. Những đường dẫn liên kết này dẫn tới các thành phần chính của website đó. Nó được lựa chọn tự động bởi thuật toán của Google.

Outbound Link

Outbound link chính là link ra hay dễ hiểu hơn là các liên kết trên trang web mình đến các website khác. Một cách gọi khác của Outbound Link là External Link, cách sử dụng rất đơn giản chính là bạn nên link ra những website chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực mà bạn xây dựng cho trang web của mình.

Bounce rate

Là tỷ lệ số người click vào website rồi rời đi (Không xem tiếp trang tiếp theo). Đây là chỉ số thoát trang và chắc chắn bạn sẽ không muốn chỉ số này cao một chút nào, tỷ lệ thoát trang cao có thể do nội dung hoặc trải nghiệm người dùng trên web không tốt, từ chỉ số này Google có thể đánh giá website của bạn đang cung cấp nội dung không phù hợp với truy vấn và việc bị giảm thứ hạng chắc chắn sẽ xảy ra.

Conversion rate

conversion rate

Tỷ lệ số người đặt hàng/ tổng số người duyệt sites. Đây là tỷ lệ mà chủ doanh nghiệp rất quan tâm, số lượng đơn hàng bán được dựa trên tổng lượt truy cập vào website.

Link Farms

Link farm được hiểu theo nghĩa nôm na là một nhóm các website được tạo ra với mục đích là tăng cường số lượng các đường link đến một trang web có sẵn. Nghiễm nhiên đây là những đường link “giả” nhằm tăng tín hiệu chất lượng website mà chúng liên kết, vì thế chúng bóp méo kết quả của công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ này khá giống với PBN - Là một hệ thống các site được xây dựng nhằm mục đích SEO, chỉ cần tìm kiếm thuật ngữ SEO "PBN là gì?" trên Google, bạn sẽ nhanh chóng nhận được nhiều giải thích, hướng dẫn xây dựng và cách sử dụng PBN hiệu quả nhất.

Hidden Text

Hidden text là một thủ thuật cũng khá quen thuộc để che giấu các văn bản trên trang web khiến cho các công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục chủ yếu để tăng độ xếp hạng và người truy cập sẽ khó lòng phát hiện ra. Đây là một kỹ thuật Black Hat đã lỗi thời do Google hiện nay có thể phát hiện mọi văn bản, đường link được ẩn bên trong, với số lượng text và link bị ẩn có thể khiến cho website dễ dàng nhận các hình phạt từ thuật toán của Google.

Impressions

Số lần website “có mặt”  trên trang kết quả tìm kiếm tương ứng với mỗi từ khóa, đây là số lần xuất hiện, chưa tính đến tỷ lệ click, Impressions là chỉ số mà bạn có thể theo dõi trong công cụ Search Console.

Click through

Tỷ lệ % số người click vào link website trên trang kết quả tìm kiếm trên tổng số Impression. Tương tự như traffic của website, chỉ số này thể hiện số lượt truy cập vào web của bạn.

Top 10

Đây là hạng mục chỉ website của bạn được xuất hiện “góp mặt” trong từ 1-10 ( từ cao đến thấp) trong top những trang đầu tiên hiển thị trên kết quả trả về của các cỗ máy tìm kiếm.

SMO – Social Media Optimization

SMO đối với một số người thì vẫn có khá xa lạ ( dịch tạm là tối ưu truyền thông mạng xã hội) vì mới xuất hiện gần một năm nay do sự phát triển vượt bậc của các trang mạng xã hội. Nhưng trên thực tế, nó lại vô cùng gần gũi và quan trọng hơn cả. Theo dữ liệu thông tin Adplanner của Google, tổng traffic của các mạng xã hội hiện nay đã vượt xa so với các lượng traffic khác và hiện đang đứng đầu trên toàn thế giới.

Như thế cho thấy, tối ưu hoá các trang mạng xã hội hay thực hiện tiến trình tiếp thị lan truyền (Viral marketing) là một công việc hữu ích mang lại nhiều lợi thế. Một website được tích hợp các công cụ SMO sẽ dễ dàng chiếm được vị thế hàng đầu trong cộng đồng mạng.

SES

SES là viết tắt từ các chữ cái đầu của cụm Search Engine Submission, tạm dịch là Đăng ký website vào các cỗ máy tìm kiếm. Hiện nay SES cũng được khá nhiều SEOer quan tâm đến vì đó là con dường nhanh nhất để đẩy một trang web mới ra đời có thể được nằm trong danh sách liệt kê của các hệ thống tìm kiếm (chưa tính đến vị trí xuất hiện, top keyword).

Backlink

Backlink tóm tắt đơn thuần đó là một link từ website khác dẫn đến website của bạn. Số lượng Backlink còn mang tính đại diện về tầm quan trọng, và sự ảnh hưởng của một trang web nào đó trên internet, điều này tác động không nhỏ đến thứ hạng của các website trên trang kết quả tìm kiếm. Lượng Backlink càng cao thì sẽ khả năng xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm càng cao.

Backlink là một trong những từ ngữ về SEO phổ biến, nguyên nhân là do đa phần khách hàng thường nghĩ chỉ cần nhiều backlink là web có thể lên top Google, đây là một cách nghĩ sai vì backlink chỉ chiếm 1 phần trong suốt quy trình SEO web.

Pagerank

pagerank

PageRank hay Ranking viết tắt là PR tạm dịch là thứ hạng trang. Đây là hệ thống xếp hạng website của các hệ thống từ cỗ máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm. PageRank của Google hiển thị trên Google Toolbar là một số nguyên từ 0 cho đến tổng số website được Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Đơn vị PageRank có tỷ lệ logarithmic dựa trên khối lượng link trỏ đến cũng như chất lượng của những trang web có chứa đường link xuất phát này.

Theo cách Google tóm lược thì PageRank chỉ được đánh giá dựa vào hệ thống đường dẫn liên kết. Khi trang bạn nhận được nhiều đường liên kết trỏ đến thì mức độ chiếm ưu thế quan trọng và uy tín của trang bạn càng được tăng.

Affiliate

Affiliate marketing là hình thức tiếp thị liên kết, một website liên kết với các site khác để bán sản phẩm/ dịch vụ. Trong đó, các website đại lý sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng dựa trên doanh số bán được hoặc số khách hàng chuyển đến cho website gốc. Các trang web thường hay áp dụng hình thức này mục đích tăng doanh số bán hàng trên mạng. Việc này không ảnh hưởng đến kết quả SEO quá nhiều, chỉ cần bạn không treo quá nhiều banner quảng cáo trên website của mình làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cũng như phá hỏng chủ đề chuyên môn mà bạn đang muốn xây dựng.

CTR

ctr

CTR = Click Through Rate là tỷ lệ click chuột, CTR được tính bằng cách lấy tỷ lệ click chia số lần hiển thị của quảng cáo. Hiện nay, trong tất cả các hình thức quảng các trực tuyển thì quảng cáo qua công cụ tìm kiếm Google Adwords có CRT đạt cao nhất ( trung bình khoảng 5%, khi cao nhất có thể lên đến 50%), các hình thức quảng cáo banner thì CTR thấp nhất (thậm chí chỉ ở mức được 0.01%).

External Link

External Link có nghĩa là liên kết với bên ngoài. Thuật ngữ này dùng để chỉ các liên kết trỏ đến các tên miền ( trang đích) khác với tên miền mà liên kết đang được đặt tên ( trang nguồn). Hay tóm tắt đơn giản hơn, thì External Link là các liên kết trỏ về các tên miền ngoài site, ý nghĩa giống với outbound link.

Internal Link

Internal link là đường dẫn liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một website. Khi xây dựng hệ thống Internal link tốt, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả giúp website có thể nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Internal giúp các bọ tìm kiếm hiểu sâu hơn về nội dung trên website của bạn, ngoài ra thì còn có tác dụng điều hướng rất tốt, giúp chuyển hướng người dùng đến trang đích hoặc điều hướng bot thu thập dữ liệu.

Kết luận:

Trên thực tế còn rất nhiều thuật ngữ SEO không thể kể hết. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần tổng hợp để hiểu các các thuật ngữ mang tính thông dụng, phổ biến thường gặp. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn trong việc bổ sung kiến thức để hiểu thêm về SEO.

Learn More
Blog Nov 27, 2020

Entity là gì? Giới thiệu về Entity website? Có phải chỉ cần làm Entiy là website lên Top?

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hay công nghệ, thì sẽ mang lại lợi thế nhiều hơn khi bạn có thể tìm hiểu về tối ưu SEO với Entity. Điều mà chắn chắn và cần phải nhấn mạnh đó chính là vai trò và tầm quan trọng của các Entity trong tìm kiếm. Theo như kinh nghiệm lâu năm của những người làm việc về mảng SEO, thì Entity chính là khái niệm cần hiểu và nắm rõ nhất trong SEO tại thời điểm hiện tại.

Ba yếu tố xếp hạng được Google đánh giá quan trọng nhất liên quan đến Entity đó là Content – Links – Rankbrain. Vậy thật chất Entity là gì ? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu về Entity xây dựng tăng cấp thứ hạng website của doanh nghiệp bạn trong tương lai.

Định nghĩa Entity của Google

Entity trong tiếng Việt nghĩa là “thực thể”. Theo như Google định nghĩa thì : “ Entity là một điều (thing) hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.”- “ A thing or concept that is singular, unique, well-defined and distinguishable.

Dựa vào khái niệm này của Google mà chúng ta có thể hiểu rõ, Entity ở đây có thể là một người, một chiếc xe, màu sắc, ngày, tháng và còn nhiều hơn thế nữa…Như trên,phải hiểu rằng Entity không phải vật thể nhưng nó đặc biệt, hiếm có , độc nhất , được xác định một các rõ ràng và có thể nhận diện, phân biệt được.

Search Entity là gì?

Search Entity là một phương pháp chính xác hơn nhằm mục đích để các bot hiểu được ý định của người dùng trong khi ánh xạ các nguồn được xác minh bổ sung để trả lời một truy vấn tìm kiếm.

Một cách giới thiệu các thực thể là nhận ra rằng Google Knowledge Graph là một biểu đồ thực thể và thể hiện bước đầu tiên của Google về việc sử dụng tìm kiếm thực thể. Trước khi đi sâu chi tiết vào Entity, chúng ta hãy cùng nhìn lại 3 yếu tố quan trọng của Google dùng để xếp hạng :

Content

Sáng tạo nội dung đa dạng, thu hút và chất lượng không chỉ mô tả về các sản phẩm, dịch vụ của website mà còn cần phải nêu rõ chi tiết về chủ đề hay lĩnh vực web đang đề cập. Nội dung sẽ tăng tính liên kết giữa các chủ đề hay của lĩnh vực website đang mong muốn được xếp hạng.

Điều này đồng thời sẽ giúp trang web có thêm nhiều từ khoá được xếp cao, đáp ứng được nhu cầu mà người dùng tìm kiếm. Từ đó giúp tăng lượng traffic truy cập vào website nhiều hơn, thúc đẩy doanh thu và chuyển đổi.

Link

liên kết

Link chính là liên kết cốt lõi của Entity, nhằm kết nối các thực thể lại với nhau, xây dựng các liên kết có liên quan và làm cho thương hiệu được xuất hiện trên mọi “mặt trận" website có liên quan với nhau.

Liên kết sẽ hoạt động tốt hơn là phải có Mention để Google có thể hiểu rõ Entity của website một cách nhanh chóng nhất. Do vậy, tại thời điểm này, chúng ta không cần gán liên kết trỏ về website mà chỉ cần Mention về Brand hay Author thì Google vẫn có thể xác định được thực thể của website bạn.

Rankbrain

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng Rankbrain không thể được xem như là một yếu tố xếp hạng. Nó không hoạt động dưới hình thức như một dạng tín hiệu mà là điều chỉnh trọng lượng của các tín hiệu này. Đối với một truy vấn cụ thể, Rankbrain sẽ diễn giải tín hiệu nào có ý nghĩa rõ ràng nhất để mang đến kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Và thời gian cũng là một thực thể. Ví dụ chúng ta có thể thực hiện một truy vấn “sinh nhật của Bill Gates” và sẽ thấy được Rankbrain của Google cung cấp cho ra một kết quả mà bất kì người dùng nào xem cũng sẽ cảm thấy hài lòng. Chung quy về cơ bản thì yếu tố này chỉ đơn giản dùng để xác định các số liệu và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn cụ thể.

Vai trò quan trọng của Entity với SEO

Thời đại công nghệ đổi mới lên ngôi, các doanh nghiệp ngày nay càng chú trọng làm SEO hơn bao giờ hết vì nó mang giá trị bền vững và lâu dài hơn, đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí từ việc chi trả cho Paid Search với mức giá quá cao. Tuy nhiên, việc tối ưu SEO hiện nay đã không còn như xưa vì Google luôn thay đổi liên tục các thuật toán của các công cụ tìm kiếm.

Google ngày nay đã không còn đặt sự ưu tiên cho doanh nghiệp ở yếu tố traffic. Họ mong muốn hiển thị kết quả kết quả phù hợp nhất với truy vấn của người dùng trên trang kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu Entity SEO chính là cách thức giúp bạn cải thiện được kết quả, thứ hạng của trang web.

Nếu muốn tăng cấp xếp hạng cho từ khoá, Google cần hiểu được những Entities liên quan đến từ khoá và Entities của thực thể trên internet (chính là website), đáp ứng chính xác mục đích người dùng. Khi đó kết quả trả về sẽ phù hợp và chính xác hơn.

Giới thiệu về Entity website

seo entity website

Entity SEO website hay Entity link building là một thuật ngữ trong SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu công cụ tìm kiếm), được dùng để tăng mức độ uy tín, chất lượng của một website thông qua việc xác định đơn vị sở hữu web, cùng một số hệ thống liên quan đến doanh nghiệp như những blog network, social network,…bên cạnh đó, cũng tạo ra một website mang nội dung chuyên nghiệp nhằm xác định với các công cụ tìm kiếm về một thực thể có thực, một chuyên gia về lĩnh vực nào đó.

Nhờ đó, giúp cho website nhận được sự tin cậy (độ trust) và giúp tăng thứ hạng của website trên Google. Đây chính là một trong những cách thức SEO WHITEHAT ( SEO mũ trắng ) mà Google mong muốn các doanh nghiệp thực hiện. Hiểu theo cách ngắn gọn đơn giả thì Entity website là việc xác định website là một thực thể cá nhân, tổ chức có uy tín thật, được định danh, là độc nhất và có thể xác định phân biệt được với các website khác và chủ đề mà mình đang đề cập.

Xác thực Entity giúp gì cho website của bạn

Xác thực Entity mang lại cho website rất nhiều lợi ích

 • Tăng sự tin cậy, thương hiệu cho website trong thời gian ngắn nhất nhờ vào độ tin cậy xác thực của các mạng xã hội, web 2.0, blog,..
 • Giúp các Backlink (bao gồm cả cũ và mới) phát huy tối đa hiệu quả và chất lượng chuyên nghiệp khi truyền về website
 • Tăng thứ hạng từ khoá trên tổng thể website nhanh chóng, thúc đẩy thứ hạng của từ khoá nhanh chóng và bền vững hơn. (trong 30 ngày)
 • Website khả năng sẽ có thể tránh khỏi những rủi ro bị phạt, thoát khỏi sự kìm hãm, giúp website thoát khỏi sandbox
 • Cấu trúc website vững chắc, “né” được nhiều các thuật toán Google.
 • Khi xây dựng Entity, Google đã có thể hiểu rằng: trang web bạn được quản lý bởi một doanh nghiệp thực, mang tầm uy tín thương hiệu lớn trên internet.

Có phải chỉ cần làm Entity là website lên top?

Như đã đề cập ở trên, thì chúng ta biết rằng Entity gắn với SEO, mà SEO thì luôn song hành cùng website vì nó giúp tăng thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Vì thế, có thể nói làm Entity chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định để đẩy mạnh website vươn lên hàng top, tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng nếu chỉ làm Entity mà không xây dựng, tối ưu những yếu tố SEO khác thì website vẫn không thể đạt top cao, nguyên nhân là bởi vì Entity chỉ chiếm vài chục trong hàng trăm yếu tố để Google xếp hạng một trang web. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên làm Entity mà chính xác thì Entity Website là yếu tố cần có khi làm SEO (nhưng không phải là yếu tố đủ) bởi những lợi ích là nó mang lại:

entity có giúp website lên top

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity

Thứ tự xếp hạng của kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity là một thông tin được Google công bố vào năm 2015 và đó cũng chính là công bố duy nhất của Google về Entity. Theo như Google quy trình xếp hạng dựa trên Entity phụ thuộc vào các yếu tố :

 • Relatedness: Relatedness (sự liên quan) được xác định dựa trên nhiều Entity trên website. Xét về cơ bản đó là sự liên quan của nhiều thực thể với nhau đang diễn ra trên cùng một website. Ví dụ : lịch chiếu phim lottle gò vấp và các bộ phim đang được chiếu tại lottle
 • Sự đóng góp. Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài (ví dụ: liên kết, review) và chung quy thì đây có thể là thước đó dành cho một thực thể. Một đánh giá từ một chuyên gia SEO là một thước đo để tăng giá trị của Entity hơn là những review các website nói về top 10 công ty.
 • Một cuộc đua hay một giải thưởng. Điều minh chứng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy rõ nhất là tại cuộc đua ở đấu trường SEO năm 2018 giữa SEO Cộng Hưởng và Seva, ở cuộc đua này đã tăng giá trị Entity của 2 doanh nghiệp này lên “như diều gặp gió”
Google thực hiện quy trình xác định theo thứ tự sau :
 • Sự liên quan của các Entity khác và cho một giá trị.
 • Sự chú ý với user của các Entity đó và cho một giá trị.
 • Số liệu đóng góp của các Entity này và cho giá trị.
 • Xác định bất kỳ cuộc đua hay giải thưởng của Enity này và cho một giá trị.
 • Các trọng số dựa trên loại truy vấn.

Kết quả sau xác thực được Entity thì sẽ được Google cung cấp thông tin trên SERP. Ví dụ như: tìm kiếm diễn viên bộ phim Avenger 3.

Cách Google thu thập dữ liệu SEO Entity

cách google thu thập dữ liệu

Rút trích Entity SEO & Google như thế nào?

Rút trích Entity SEO hiểu nôm na là việc Google tìm những yếu tố có mối liên quan mật thiết với nhau trong nội dung, bao hàm tổng hợp lại, phân tích kỹ càng, xử lý và sau cùng trả kết quả cho người dùng.

Google rút trích các Entity bằng 4 phương tiện sau:

 • ID: để nhận biết Entity. Tương tự như những địa chỉ hoặc MREID (Machine Readable Entity ID)
 • Data: Hệ thống dữ liệu như Google Corpus và Google Index
 • Kho kiến thức Có thể kể đến là Freebase và WikiPedia
 • Thuộc tính (Attribute): Là mối quan hệ giữa những Entity giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau chúng.

“Things not Strings” (Vật thể, không phải chuỗi)

Khái niệm nguyên lý này đã được trưởng phòng Google Search Amit Singhal công bố. Google sẽ hiểu được các Entity trong thế giới thực khi đặt mối quan hệ của chúng với những yếu tố khác.

Để cụ thể hơn, nguyên lí này giúp Google có thể xác định được có nhiêu từ trên page, ý nghĩa của từng từ này và trả về kết quả hài lòng nhất cho người dùng.

Nguyên lý này đã được áp dụng trong Knowledge Graph, một kiểu trả về kết quả bao gồm toàn bộ thông tin liên quan đến truy vấn của người dùng và cũng được sử dụng trong trang hiển thị đầu tiên trên Google ở dạng Carousel

Entity là tương lai của tìm kiếm

Vào năm 2012, Google đã chuyển sang tìm kiếm thực thể. Các thực thể trong thế giới thực và các mối quan hệ của họ bắt đầu là tín hiệu xếp hạng. 1 năm sau, Google bắt đầu tiến hành tập trung hơn vào ngữ nghĩa (semantic search) để thay đổi thuật toán xếp hạng của Google thông minh hơn. Sau đó, vào năm 2015 chúng ta có thể thấy rằng các kết quả tìm kiếm xếp hạng bắt đầu dựa trên số liệu Entity. Vì thế, đây là thời điểm mà chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến Entity và cách chúng ảnh hưởng đến SEO.

Khi nghĩ về tìm kiếm trong tương lai, chúng ta cần lưu ý rằng Google ngày càng trở nên thông minh hơn. Dưới đây là những lời khuyên của Gifford sẽ chứng minh chiến lược SEO của bạn trong tương lai:

 • Bảng xếp hạng sẽ về các tín hiệu nhiều hơn trong thế giới thực. Nghĩa là chúng ta cần cân bằng các chiến thuật SEO hiện tại bạn đang xây dựng sao cho phù hợp hơn so với hình thức tiếp thị cũ.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói là tất cả trong cuộc truy vấn đàm thoại. Nội dung đàm thoại sẽ trở nên cực kỳ quan trọng.
 • Tìm kiếm di động sẽ tiếp tục làm cho SEO địa phương (Local SEO) trở nên quan trọng đối với mọi người.
 • Google My Business là giao diện trực tiếp của bạn với thông tin thực thể của Google về doanh nghiệp của bạn. Nó được pha trộn thêm vào SERPs di động sẽ làm mờ các dòng thậm chí nhiều hơn giữa các hành động trực tuyến và ngoại tuyến.

Cách triển khai Entity trong SEO

triển khai entity

Thực ra, việc xây dựng Entity và tăng giá trị cho Entity không cần yêu cầu đòi hỏi về kỹ thuật cao trong SEO. Dưới đây sẽ là một số cách để tăng giá trị của một Entity:

 • Tạo nội dung : Điều đó không chỉ riêng về các sản phẩm và dịch vụ website mà cần phải đưa ra những bài viết mang tính chuyên sâu hơn cùng với chủ đề website. Nội dung ngoài việc đẩy mạnh những Landing Page cần xếp hạng thì nó cũng đem lại lợi ích tăng lượng traffic đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google thông qua nhiều truy vấn khác nhau của người dùng
 • Xây dựng sự liên quan giữa các liên kết
 • Thêm Schema vào website
 • Luôn cập nhật Google my business. Đây là nơi đặc biệt để cung cấp cho Google nhiều thông tin về trang web, về thương hiệu, về sự liên quan của các chủ đề trên website và hàng loạt các thông tin cần thiết khác.

Kết luận:

Trong bài viết này, mình tin rằng đã phần nào có thể giải đáp thắc mắc của các bạn về Entity là gì? Về Entity cho website và cả tầm ảnh hưởng của chúng đến SEO và bảng xếp hạng để lên top Google. Hy vọng khi đọc xong bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nguồn kiến thức hữu ích và cách thức triển khai chúng hiệu quả trong SEO. Chúc các bạn thành công !

Learn More