Breadcrumb là gì? Tối ưu sức mạnh Breadcrumb trong SEO website

Breadcrumb là gì? Tối ưu sức mạnh Breadcrumb trong SEO website

Nếu công việc bạn đang làm là triển khai các chiến lược SEO và xây dựng cấu trúc cho trang web thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Breadcrumb là gì? Thế nhưng trên thực tế có nhiều người bỏ qua Breadcrumb vì chưa hiểu rõ được vai trò cực kỳ quan trọng của nó đối với SEO. Để biết Breadcrumb “lợi hại” như thế nào? Hãy cùng MonaSEO đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là gì?

Thường thì một website sẽ có một cấu trúc phức tạp sở dĩ có nhiều nội dung. Breadcrumb là tập hợp chuỗi liên kết, việc này giúp người dùng có thể dễ dàng xác định được mình đang ở đâu trên trang web, di chuyển giữa các trang bằng thao tác đơn giản hơn.

Ví dụ về Breadcrumbs:

 • Schema Breadcrumbs trang web thông thường.
 • Breadcrumblist trên những website E-Commerce.
 • Breadcrumb Schema xuất hiện ở SERP.
 • Google sẽ hiển thị Breadcrumbs dựa vào truy vấn của người dùng (đối với một số từ khóa nhất định).

Tầm quan trọng của Breadcrumb khi làm SEO

Sau khi đã biết Breadcrumb là gì? Và vì sao các SEOer lại không nên bỏ qua Breadcrumb? Cấu trúc của các trang web khi đã dùng Breadcrumb sẽ có câu trúc phân tầng cho nội dung phức tạp hơn. Nhưng đối với các website lớn thì việc dùng và điều hướng Breadcrumbs thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể như sau:

Đáp ứng Google tốt hơn

Đáp ứng Google tốt hơn

Bên cạnh việc nâng cao trải nghiệm người dùng, Breadcrumbs còn giúp Google đánh giá website bạn cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn được cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Việc này sẽ xảy ra nếu khai báo những dữ liệu có cấu trúc nằm dưới dạng Rich Snippet ở kết quả tìm kiếm của Google hay Schema Markup cho Breadcrumbs.

Có một điểm khác so với trước kia đó là thay từ dấu “/” thành “>” sang phải – đoạn test này Google sẽ đăng tải dưới dạng báo Schema. Hơn nữa, Google cũng dùng Breadcrumb nhằm hiển thị những kết quả tìm kiếm.

Điều hướng nhanh đến thư mục cấp cao hơn

Khi đọc một bài viết, rất có thể bạn sẽ quan tâm đến những bài viết có những chủ đề liên quan. Nó dẫn đến việc bạn sẽ bị thúc đẩy truy cập vào link các bài viết đó.

Giống như cách người dùng sẽ tương tác trên website của bạn. Việc sắp xếp các điều hướng phù hợp sẽ hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh chóng, giữ chân họ ở lại website lâu hơn, và nó sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi như bạn mong muốn dễ dàng hơn.

Giúp người dùng biết được “họ đang ở đâu?” trên trang web

Khi bạn truy cập vào một website sở hữu cấu trúc phức tạp, việc dùng Breadcrumbs giúp người dùng thực hiện thao tác truy cập mà không bị bối rối, hơn nữa họ biết rằng mình đang ở đâu và tìm được thông tin mong muốn bằng cách nào…

Thêm vào đó, Breadcrumb biến website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người dùng, nâng cao trải nghiệm của họ, hơn nữa hỗ trợ công việc SEO một cách thuận lợi hơn.

Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate)

Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate)

Thường người đọc sẽ có tâm lý muốn nhấp vào những trang web của các trang web ở đầu website tìm kiếm. Tại thời điểm này, thanh Breadcrumbs sẽ xuất hiện “Trước, Trong và Sau” tiêu đề của trang web.

Điều này giúp cho website trở nên nổi bật hơn trong mắt người dùng, khiến họ nhấp vào link để tìm đến danh mục cao cấp hơn của trang.

Trường hợp, người dùng truy cập vào thoát trang nhưng vẫn xem những nội dung tiếp theo của web sẽ giúp giảm tỷ lệ Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang) trên toàn trang web. Bounce Rate cũng là một trong các yếu tố mang tầm quan trọng đối với Google dùng để xem xét và xếp hạng website của bạn.

3 Loại Breadcrumb thường gặp

3 Loại Breadcrumb thường gặp

Path Breadcrumbs (Breadcrumbs theo đường dẫn)

Còn được gọi là Path-based Breadcrumbs – hiển thị cho người đọc những đường dẫn/ các bước cụ thể. Thế nhưng, loại Breadcrumb này đang dần “chìm” hơn sở dĩ bản chất của nó giống như là nút “Back”. Hơn nữa, người dùng truy cập cũng khó biết được rõ vị trí hiện tại của mình trên trang web.

Location Breadcrumbs (Breadcrumbs theo vị trí)

Còn được gọi là Location-based breadcrumbs – giúp người dùng biết được vị trí của họ đang ở đâu trên trang web. Nếu như website của bạn có cấu trúc được chia thành nhiều tầng, và con số đó lớn hơn 2 (bài viết và chuyên mục) thì bạn nên dùng loại Breadcrumb này để hỗ trợ thì sẽ rất tuyệt vời.

Attribute Breadcrumbs (Breadcrumbs theo thuộc tính)

Còn được gọi là Attribute-based breadcrumbs – thể hiện những thuộc tính của một website. Loại Breadcrumb này được dùng rất nhiều trong các trang web thương mại điện tử vì có số lượng sản phẩm lớn, hay nhiều mẫu mã… để phân loại.

Ví dụ: Trang web của bạn kinh doanh sản phẩm điện thoại di động theo hãng sản xuất, giá thành, hệ điều hành, hay các thuộc tính khác… Breadcrumbs lúc này sẽ đóng vai trò phân loại các tiêu chí này, cung cấp cho người dùng các thông tin rõ ràng hơn về sản phẩm, giúp họ dễ dàng đưa ra lựa chọn.

2 Cách đơn giản tạo Breadcrumbs

Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

Bước 1: Search từ khóa “Breadcrumb NavXT”. Sau đó tải xuống, cài đặt và kích hoạt.

Bước 2: Thêm Breadcrumb NavXT thông qua Widget ⇨ truy cập tab Layout ⇨ mở Widget ⇨ thả plugin NavXT mà bạn muốn xuất hiện đường dẫn của WordPress vào.

Bước 3: Để có thể thêm Breadcrumb trực tiếp vào giao diện của trang, hãy chèn đoạn Code Snippet ở dưới vào file header.php:

<div class=”breadcrumbs” typeof=”BreadcrumbList” vocab=”https://schema.org/”>

<?php

if(function_exists(‘bcn_display’))

{

bcn_display();

}?>

</div>

Khi đã hoàn tất xong, bạn dùng plugin này để hiển thị Breadcrumb ở những vị trí cần thiết. Để xem được cấu hình chi tiết, hãy truy cập vào Cài đặt của plugin.

Sử dụng Yoast SEO để chèn Breadcrumb vào trang web WordPress

Sử dụng Yoast SEO để chèn Breadcrumb vào trang web WordPress

Bước 1: Tải xuống, cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO.

Bước 2: Sau khi hoàn tất xong cài đặt, thêm Code vào WordPress theme con của bạn. Tuy nhiên, khi thêm mã này vào thì tài khoản lúc đầu sẽ được đổi thành single.php, page.php hoặc header.php. 3 Breadcrumb này sẽ đảm bảo hiển thị trên toàn bộ trang, nội dung bài viết và danh mục.

Đoạn mã như sau:

<?php

if ( function_exists(‘yoast_breadcrumb’) ) {

yoast_breadcrumb( ‘<p id=”breadcrumbs”>’,'</p>’ );

}

?>

Khi bạn đã thêm code vào, kích hoạt breadcrumbs bằng Yoast SEO ⇨ Search Appearance ⇨ Breadcrumbs

Làm cách nào để tối ưu Breadcrumb cho trang web?

Breadcrumb có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng của trang web. Dù bạn đã hiểu được lợi ích của Breadcrumb nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì nó cũng sẽ không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi.

Để có thể tối ưu hóa được Breadcrumb tốt nhất cho trang web, hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Nên thiết kế Breadcrumbs như thế nào?

Breadcrumb khi thiết kế phải có kích thước phù hợp với website. Bên cạnh đó, Breadcrumb không được hiển thị quá nổi bật hay chiếm nhiều diện tích. Vì khi đó nó sẽ lấy đi sự chú ý của người đọc với Top Menu và Page Tite.

Hơn nữa, bạn không nên liên kết Breadcrumb đến chính nó, cũng đừng quên in đậm / ghi đề mục để người dùng dễ dàng nhận biết.

Vị trí của Breadcrumbs ở đâu?

Vị trí bạn nên đặt Breadcrumb là ở Header – ngay trên đầu trang/ vị trí ở Page Title hoặc là dưới top Navigation bar (nếu có) – lý do vì đây là các vị trí người dùng dễ nhìn thấy và sẽ nhấp vào khi cần thiết.

Breadcrumbs phải hướng đến người dùng

Breadcrumbs phải hướng đến người dùng

Khi bạn tạo Breadcrumb thì phải nghĩ đến trải nghiệm người dùng, làm sao để đáp ứng tốt cho SEO. Đặc biệt là không được lạm dụng Breadcrumb hay nhồi nhét quá nhiều từ khóa. Việc này sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho trang web như: tăng tỷ lệ thoát trang, bị giảm lượng truy cập, giảm lượt click,…

Quan hệ giữa Breadcrumb và Top Menu/ Main Navigation

Khi dùng Breadcrumb, bạn cần phải thêm cả Main Navigation và Top Menu. Thực tế, Breadcrumb là hệ thống Navigation phụ để người dùng truy cập có thể biết rõ vị trí hiện tại của mình. Chính vì thế, Breadcrumb không thể hoàn toàn thay thế cho Top Menu hay Main Navigation.

Hướng dẫn cách kiểm tra Breadcrumb trên trang web

Công cụ check Breadcrumbs Schema

Công cụ check Breadcrumbs Schema

 • Kiểm tra Breadcrumb trên giao diện trang web bằng mắt thường.
 • View Source code.
 • Công cụ kiểm tra hiển thị kết quả tìm kiếm.
 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc Google.
 • Google Search Console.
 • Google Search.

Kiểm tra Breadcrumbs trên 6 loại page

Các nguyên tắc bạn cần thuộc nằm lòng khi kiểm tra Breadcrumb ở các trang này:

 • Trang chủ: Không cần có.
 • Trang danh mục: Phải có.
 • Trang bài viết/ sản phẩm: Phải có.
 • Trang tĩnh: Phải có.
 • Trang Filter: Phải có.
 • Trang Tag: Phải có.

Các kiểu hiển thị Breadcrumb được dùng nhiều nhất

Website có càng nhiều ứng dụng thì theme hiển thị của Breadcrumb cũng sẽ thay đổi linh hoạt theo từng mục đích sử dụng:

 • Sử dụng các hình khối.
 • Dựa trên văn bản cổ điển.
 • Quy trình hướng dẫn nhiều bước.
 • Dưới dạng một menu.

Qua những thông tin Mona SEO đã chia sẻ cho bạn trong bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Breadcrumb đối với một trang web cũng như trong quá trình làm SEO. Mona khuyến khích các bạn tối ưu hóa Breadcrumb nhằm đáp ứng thật tốt trải nghiệm của người dùng, đồng thời tạo điều hướng nội dung trên website một cách tốt nhất.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email