Cách đo lường hiệu quả Content Marketing chi tiết, chính xác nhất

Cách đo lường hiệu quả Content Marketing chi tiết, chính xác nhất

Content Marketing là thuật ngữ không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số. Đo lường hiệu quả Content Marketing được hiểu nom na là giải pháp giúp doanh nghiệp sở hữu được sức mạnh thay đổi cục diện phễu bán hàng trong công cuộc xây dựng thương hiệu, thúc đẩy chuyển đổi khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để đo lường hiệu quả Content Marketing? Cùng MonaSEO tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Đo lường hiệu quả Content Marketing là gì?

Đo lường hiệu quả Content Marketing là gì?

Content Marketing được hiểu là tiếp thị nội dung, tập trung vào tạo dựng nội dung có giá trị để đáp ứng các mục tiêu thực hiện chiến lược Marketing. Hiệu quả đo lường hiệu quả Content Marketing sẽ gắn liền với hiệu quả của chiến dịch Marketing nói chung.

Tùy vào mục tiêu của Marketing để xác định mục tiêu và mức độ hiệu quả của Content Marketing. Hiệu quả này được đánh giá thông qua các chỉ số khác nhau bao gồm: doanh số, lượng tương tác, lượng khách hàng tiềm năng, lượng người truy cập website…

Những chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả của Content Marketing

Số lượt khách hàng truy cập vào trang web

Số lượt khách hàng truy cập vào trang web

Lưu lượng truy cập (traffic) là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của Website khi đo lường hiệu quả Content Marketing. Xác định tổng lượt truy cập giúp cho doanh nghiệp biết được nội dung nào thực sự thu hút người dùng.

Dựa trên những thông tin đó để điều chỉnh chiến lược nội dung phù hợp, tăng lưu lượng truy cập của website. Có thể đo lường hiệu quả Content Marketing theo các tiêu chí khác nhau, nếu nội dung tốt thường có traffic cao và ngược lại.

Số lần xem trang của khách hàng

Page views là chỉ số giúp doanh nghiệp biết được khách hàng có thực sự quan tâm đến nội dung trên website hay không. Page views càng cao đồng nghĩa với việc người dùng gắn kết với website nhiều hơn, bởi do nội dung trên trang cuốn hút. Các trang web có nội dung hay, khả năng điều hướng tốt chắc chắn sẽ thu hút được lượng Pageviews lớn, đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ phần trăm của số người truy cập trang web nhưng ngay lập tức rời đi. Người dùng không có sự tương tác và cũng không nhấn vào xem tiếp các nội dung khác mà thoát trang ngay. Nhìn vào tỷ lệ này có thể thấy được phần trăm người dùng ghé thăm và ở lại trang trong thời gian cụ thể, có hoạt động tương tác với trang web. Và cũng có thể xem đây là khách hàng tiềm năng của website. Tỷ lệ thoát trang càng thấp càng tốt, tỷ lệ cao chứng tỏ nội dung trên trang không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Thời gian khách hàng hoạt động trên trang

Đây cũng là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả Content Marketing. Việc theo dõi thời gian hoạt động của khách hàng thường xuyên trên trang sẽ giúp xác định được những từ khóa nhằm thu hút khách hàng. Nếu thời gian ở lại trang lâu chứng tỏ nội dung tốt, thu hút, còn nếu không cần phải xem lại chất lượng nội dung của website.

Vị trí xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm

Bên cạnh những chỉ số cơ bản nói trên thì vị trí xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm cũng là một chỉ số quan trọng. Vị trí xếp hạng hay còn gọi là Organic Rankings, là chỉ số KPI để đo lường hiệu quả Content Marketing.

Với những bài viết có chứa nội dung chất lượng, bổ ích hơn so với các bài viết có cùng chủ đề khác chắc chắn sẽ được xếp hạng tốt hơn, hiển thị top đầu trên kết quả tìm kiếm. Người dùng có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ để xác định được vị trí xếp hạng bài viết.

Số lượt tương tác giữa khách hàng và trang web

Số lượt tương tác giữa khách hàng và trang web

Số lượt tương tác giữa khách hàng và trang web càng nhiều càng cho thấy người đọc yêu thích nội dung trên trang. Từ đó họ có thể tin tưởng để chia sẻ những nội dung bổ ích đó cho những người dùng khác trên các trang mạng xã hội khác.

Lượt tương tác người dùng để lại trên trang không chỉ xác định được thành công của chiến dịch Marketing, mà còn làm tăng thêm sức mạnh cho trang web, mang đến những góc nhìn mới mẻ hơn. Mỗi bình luận, tương tác là sự phản ánh trực tiếp sức hấp dẫn của bài viết, thể hiện mức độ quan tâm đến bài viết của người đọc, là minh chứng cho thấy được sự cộng hưởng cao với người dùng, từ đó giúp website giao tiếp hiệu quả với người dùng.

Tỷ lệ chuyển đổi

Một chỉ số cuối cùng được áp dụng để đánh giá đo lường hiệu quả Content Marketing là tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate). Tỷ lệ chuyển đổi hành động của khách hàng tiềm năng bao gồm lượt thích, tổng lượt truy cập, lượt bình luận…vv được chuyển thành hành vi mua hàng (nhận thông báo, đăng ký, đặt hàng…).

Nếu mục tiêu của chiến dịch tập trung kêu gọi khách hàng nhằm thực hiện các hành động để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thì conversion rate chính là chỉ số KPI quan trọng. Quá trình này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư tốt về mặt nguồn lực nhằm đạt được mục tiêu chuyển đổi đúng như kỳ vọng.

Những công cụ đánh giá mức độ hiệu quả của Content Marketing phổ biến nhất hiện nay

Công việc đánh giá mức độ hiệu quả của Content Marketing thực sự là cả quá trình dài trong suốt quá trình hoạt động của website. Tuy nhiên, ngày nay với sự hỗ trợ của rất nhiều công cụ đắc lực sẽ giúp doanh nghiệp gỡ rối hiệu quả trong việc phân tích, đo lường hiệu quả Content Marketing. Những công cụ được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến:

Google Analytics

Google Analytics

Google Analytics là công cụ hàng đầu và được đánh giá là mạnh mẽ nhất mang đến chất lượng cao trong phân tích hiệu quả, tối ưu hóa Content. Sử dụng công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp biết được đã có bao nhiêu khách hàng đọc Content và hiểu được mối quan hệ mật thiết giữa các kênh, đồng thời cung cấp những chỉ số cần thiết để giúp doanh nghiệp đánh giá sâu hơn.

Socialbakers

Socialbakers được biết đến là một trong những công cụ để quản lý mạng xã hội một cách hiệu quả. Socialbakers được ứng dụng để hỗ trợ người dùng trong việc thống kê số lượng likes, comments, shares, giúp doanh nghiệp có được sự so sánh tường tận nhất với các đối thủ khác cùng lĩnh vực.

Chartbeat

Xếp ở vị trí thứ ba trong số những công cụ đánh giá mức độ hiệu quả của Content Marketing được ưa chuộng nhất không thể thiếu vắng Chartbeat. Sự xuất hiện của Chartbeat không chỉ giúp phân tích Content hiệu quả, bên cạnh đó còn cung cấp cho doanh nghiệp biết được các hoạt động thực của người xem, chẳng hạn như biết được hành vi người dùng hay time on pages,…vv. Sứ mệnh của Chartbeat chính là giúp thấy được hành động trong thời gian thực, từ đó giúp admin xử lý, tương tác nhanh chóng nhất có thể với người dùng.

Social Mention

Social Mention

Một công cụ cũng không kém phần hữu ích trong việc hỗ trợ kiểm tra những chủ đề và các từ khóa nào đang gây chấn động trong người dùng là Social Mention. Khi tiến hành viết một cụm từ vào Social Mention, công cụ này sẽ ngay lập tức hiển thị cho bạn những thông tin quan trọng nhất về traffic, fans…trên mọi nền tảng khác nhau. Social Mention chính là phương pháp lấy đánh giá Content một cách hiệu quả nhất dành cho bạn.

SumAll

SumAll đến với người dùng bằng tất cả sự thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ phân tích hiệu quả Content Marketing. Công cụ dùng để chia sẻ, quản lý Content rất hữu ích, chính xác với trên 20 kênh khác nhau.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ khác bạn có thể tìm kiếm trên các trang thông tin khác nhau để phục vụ hiệu quả cho mục đích sử dụng của mình.

Có thể thấy rằng, việc đo lường hiệu quả Content Marketing là công việc rất quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Trước khi triển khai một chiến dịch nào đó, việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp đưa ra những KPI phù hợp nhất để đánh giá. Hy vọng với các cách đo lường hiệu quả Content Marketing chi tiết, chính xác nhất trên đây phần nào đã giúp bạn có được chiến lược đo lường tốt nhất.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email