TOP 9 cách kiểm tra Website có bị Google phạt hay không?

TOP 9 cách kiểm tra Website có bị Google phạt hay không?

Một ngày đẹp trời, website gặp các vấn đề trục trặc khiến việc quản trị và truy cập của người dùng gặp khó khăn. Bạn thắc mắc liệu có phải website đang vi phạm điều gì đó và bị Google phạt hay không? Và lý do bị phạt là gì, làm thế nào để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng nhất? Đừng lo lắng, bài viết hôm nay cùng Mona SEO tìm hiểu chi tiết Top những cách kiểm tra website có bị Google phạt và tìm hướng giải quyết triệt để nhé.

Google Penalty là gì?

Google Penalty là gì?

Google Penalty chắc chắn là thuật ngữ không còn quá xa lạ với tất cả mọi người nữa rồi. Hiểu đơn giản thì đây chính là hình phạt của Google. Khi Google tiến hành phạt website của bạn, thì khi quản trị và người dùng truy cập, website sẽ gặp một số vấn đề trục trặc điển hình. Cụ thể:

  • Website rớt hẳn bảng tìm kiếm của Google
  • Thứ hạng của website giảm đột ngột trên SERPs.

Thường thì hình phạt thứ hai xảy ra thường xuyên hơn, mà lỗi xảy ra khi Google phát hiện ra bạn đang spam, tìm cách lách luật để tăng thứ hạng của web.

Lý do khiến Website bị Google phạt?

Thực tế tình trạng website bị Google phạt không phải là vấn đề hiếm gặp. Hiện có rất nhiều nguyên nhân khiến cho website bị Google phạt. Dưới đây là một số lý do khiến cho trang web của bạn bị phạt. Xem ngay để hiểu hơn về cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không nhé.

Kỹ thuật Black Hat

Kỹ thuật Black Hat

Black Hat hay còn được biết đến là một kỹ thuật nhằm che giấu nội dung cũng như điều hướng bắt buộc người dùng đến với trang web mà bạn mong muốn. Sử dụng kỹ thuật Black Hat không có nghĩa là che giấu hoàn toàn, mà việc điều hướng chỉ được thể hiện một phần rất nhỏ, không đầy đủ theo đúng mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Spam

Lý do phổ biến khiến cho website bị Google phạt chính là Spam. Hiện tại Google sử dụng công cụ kiểm tra website là Exact Match Domain với mục đích giảm số lượng tên miền Spam tương tự với từ khóa chính.

Content trùng lặp

Nội dung Content trùng lặp cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho website của bạn bị Google xử phạt. Một trong những tiêu chí để trang web phát triển, góp phần thúc đẩy SEO và có đối tượng người dùng thường xuyên chính là nội dung chất lượng, ấn tượng và sáng tạo.

Hầu hết các trang web bị Google phạt vì lỗi này thường bị phát hiện gian lận về Content. Nếu người tạo ra Content bằng cách dùng phần mềm hỗ trợ thì đơn thuần đó chỉ là bị copy, sao chép mà thôi. Việc Content trùng lặp không chỉ khiến website bị phạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng.

Tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang web

Thực tế tốc độ tải trang web cũng không hẳn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc website bị Google phạt. Tuy nhiên nếu tốc độ tải trang quá chậm diễn ra trong thời gian dài không được khắc phục thì trang web của bạn rất dễ bị phạt theo thuật toán của Google.

Đặc biệt tốc độ tải trang chậm không chỉ ảnh hưởng đến hình phạt của Google. Mà còn mang đến những trải nghiệm bất tiện cho người dùng. Hãy khắc phục ngay để duy trì website hoạt động ổn định nhé.

Một số lý do khác

Bên cạnh các lý do bên trong của website, các yếu tố bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân khiến cho website của bạn bị Google phạt. Ví dụ như: cấu trúc sai, hacker tấn công,….

Thời gian Website bị Google phạt trong bao lâu?

Thực tế thời gian website của bạn bị Google phạt cũng còn tùy thuộc vào nguyên nhân và cách xử lý. Một số hình phạt thủ công sẽ có hiệu lực cho đến khi bạn gửi và xử lý qua các yêu cầu được xem xét. Nhưng cũng có một số hình phạt thủ công có thể giữ trong vòng 6 tháng. Thậm chí một số hình phạt của Google có thể kéo dài tận 2 năm.

Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý, khi hình phạt thủ công của Google kết thúc không có nghĩa trang web của bạn đã an toàn và có thể khôi phục được traffic hay thứ hạng như ban đầu được. Nếu bị Google xử phạt nhưng không có bất kỳ hành động nào để khắc phục, hình phạt có thể sẽ không còn hiển thị trên Google Search Console nhưng website của bạn vẫn sẽ bị hạn chế rất nhiều.

9 cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

Khi Website gặp trục trặc, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ việc Website mắc một số lỗi kể trên và bị Google xử phạt. Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không thực ra không khó. Xem ngay 9 cách kiểm tra dễ dàng thao tác sau đây:

Kiểm tra Traffic

Kiểm tra Traffic

Nếu Traffic trang web của bạn đột ngột bị giảm mạnh, điều đầu tiên là hãy kiểm tra xem có bản cập nhật nào được đưa ra hay không. Nếu tại thời điểm đó có bản cập nhật, bạn có thể dự báo website bị Google kiểm tra rồi.

Kiểm tra tên miền

Cách kiểm tra website xem có bị Google xử phạt hay không bằng tên miền cũng rất dễ thực hiện. Điều bạn cần làm chính là gõ Domain của trang web lên Google, nếu kết quả trả về vẫn xuất hiện từ 1 đến 10 kết quả hàng đầu chứng tỏ website của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Ngược lại nếu kết quả không hiển thị hoặc sau top 10, 90% có thể dự đoán website đang bị Google phạt lỗi.

Kiểm tra Hosting

Kiểm tra Hosting

Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu của website, mỗi trang web sẽ có một Hosting riêng. Do đó hãy kiểm tra Hosting để xác định xem website của bạn có phải đang bị Google xử phạt hay không. Cụ thể:

  • Kiểm tra Hosting hết hạn: Hãy kiểm tra xem gói Hosting của bạn đã hết hạn hay chưa để duy trì hoạt động của website ổn định, không bị gián đoạn. Để kiểm tra, bạn đăng nhập vào Hosting, tiếp đó chọn Services rồi chọn My services. Tại ô cửa sổ mới sẽ có các thông tin về thời gian gia hạn. Bên cạnh đó, Hosting hết gói sử dụng, nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ gửi mail, bạn nhớ kiểm tra email thường xuyên nhé.
  • Kiểm tra dung lượng Hosting: Nếu Hosting đã đầy dung lượng, tốc độ tải của trang web sẽ bị chậm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập quản trị Hosting, nhấn vào Resource Usage để xem dung lượng Hosting.

Kiểm tra lỗi trùng lặp Content

Check lỗi trùng lặp Content cũng là cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không. Theo đó cách kiểm tra lỗi trùng lặp đơn giản và nhanh nhất là thêm “&filter=o” vào cuối URL bài viết. Nếu bài viết của bạn vẫn xuất hiện thì trang web chắc chắn đã bị phạt rồi.

Kiểm tra file robots.txt

Cách kiểm tra website có bị phạt không cực kỳ đơn giản nữa phải kể đến chính là kiểm tra kỹ lưỡng file robots.txt. Nếu bạn chặn Google index, gỡ ra để kiểm tra là được. Sau đó hãy tiến hành kiểm tra thẻ Meta robots xem Noindex hay Nofollow.

Kiểm tra lại Blacklist

Đôi lúc website bị Google phạt nhầm do nhầm lẫn khi lọc website vào danh sách blacklist. Nếu trang web đang gặp trục trặc, kiểm tra ngay vấn để này để có cách xử lý kịp thời nhé.

Kiểm tra Google PageRank

Kiểm tra Google PageRank

Nếu PageRank bị giảm đột ngột, đây là dấu hiệu đáng ngờ khi website bị Google phạt. Do đó cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không đơn giản chính là sử dụng plugin SEOQuake và kiểm tra kỹ Google PageRank.

Kiểm tra đường link của Website

Việc tạo dựng liên kết cho website mang đến hiệu quả thúc đẩy SEO. Nhưng nếu một trang web bị phạt rất dễ kéo theo các trang khác bị phạt tương tự. Do đó khi website có dấu hiệu bị Google xử phạt, hãy kiểm tra xem website của bạn có liên kết với các trang web bị Google phạt hay không nhé.

Tối ưu hóa quá mức

Việc nhồi nhét từ khóa giống nhau dù là cố ý hay không thì đều sẽ bị thuật toán của Google cho rằng spam. Do đó nếu website có vấn đề trục trặc khi quản trị hoặc truy cập, hãy kiểm tra xem website của bạn có đang nhồi nhét từ khóa giống nhau quá nhiều hay không. Nếu quả thực có điều này, trang web của bạn sẽ khó tránh khỏi việc bị phạt đấy.

Để duy trì chất lượng và thứ hạng SEO của website, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản kể trên. Trên đây là cắt nghĩa Google Penalty cũng như cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không. Sau quá trình kiểm tra, nếu chẳng may trang web bị Google phạt bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ cần tìm được lỗi, khắc phục và duy trì website hoạt động ổn định, nhất quán trong vài tháng thì website có thể gỡ bỏ án phạt ngay lập tức. Đặc biệt Content là yếu tố rất quan trọng giúp website thu hút traffic và nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng Google, đừng bỏ qua yếu tố này nhé.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email