Canonical là gì? Cách tối ưu hóa thẻ Canonical chuẩn trong SEO

Canonical là gì? Cách tối ưu hóa thẻ Canonical chuẩn trong SEO

Canonical là kỹ thuật tối ưu URL để tránh các thuật toán tìm kiếm đánh giá là các bài viết bị trùng lặp nhau về nội dung. Nếu các URL trùng lặp nhau và bị phát hiện thì sẽ không được Google Index bài viết hoặc có thể bị phạt tiền. Các thông tin liên quan đến Canonical là gìCách tối ưu hóa, sử dụng thẻ Canonical chuẩn SEO sẽ được MonaSEO chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Canonical là gì?

Canonical là gì?

Canonical hay còn gọi là thẻ Canonical hoặc Rel Canonical. Đây là cách khai báo URL gốc của trang để thông báo với Google, tránh các trình duyệt tìm kiếm đánh giá trùng lặp nội dung. Trong các trường hợp bài viết có nội dung giống nhau hoặc bài viết có từ khóa bị duplicate trên nhiều URL thì khai báo thẻ Canonical là điều nên làm. Từ việc khai báo thẻ Canonical công cụ tìm kiếm sẽ biết đâu là URL mà website muốn xuất hiện và không bị các trình duyệt tìm kiếm đánh giá trùng lặp trang web.

Khai báo Canonical là phương thức khai báo URL trang web duy nhất trên Google. GoogleBot sẽ xác định sự tồn tại của website là duy nhất để tạo giá trị về SEO, chất lượng website. Với hình thức này thì website của bạn cũng sẽ đảm bảo thứ tự của bảng xếp hạng tốt hơn.

Các website muốn Google đánh giá cao, index bài viết tốt và tránh tình trạng các từ khóa bị duplicate nên tìm hiểu và khai báo Canonical càng sớm càng tốt. Canonical rất quan trọng đối với SEO và giúp Google định hướng các bài viết bạn muốn người truy vấn tìm kiếm và hiển thị tốt hơn.

Tại sao Canonical URL lại quan trọng trong SEO?

Khi các trang web ngày càng lớn mạnh, cơ sở dữ liệu được xây dựng nhiều, nội dung bài viết ngày càng đa dạng sẽ dẫn đến các nội dung tương tự hoặc trùng lặp nhau sẽ xuất hiện. Nếu các thuật toán tìm kiếm và nhận định website “trùng lặp nội dung” thì rất có thể website của bạn sẽ bị phạt.

Tại sao Canonical URL lại quan trọng trong SEO?

Chỉ cần các URL giống nhau thì nội dung sẽ bị đánh giá là tương tự nhau, trùng lặp. Các URL này không thể đủ điều kiện để index. Nếu không được index thì việc xếp hạng cho một cụm từ khóa nhất định sẽ không được diễn ra.

Trong 2 trường hợp trên thì dùng Canonical Tags sẽ là phương thức tốt nhất để đơn giản hóa các nội dung trùng lặp nhau. Thẻ Canonical sẽ chỉ định đúng URL mà bạn muốn người tìm kiếm nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm. Canonical Tags cũng hỗ trợ hợp nhất các nội dung của URL trùng lặp với nhau.

Sử dụng Canonical Tags sẽ giúp quản trị viên, SEOer điều chỉnh và phân phối nội dung xuất bản chuyên nghiệp, chuẩn SEO. Các phương thức này sẽ giúp triển khai tối ưu nội dung trên trang của bạn và tránh được các bots sẽ hiểu nhầm dữ liệu giữa các phiên bản dành cho PC và smartphone cùng một website.

Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Canonical đúng chuẩn SEO

Hướng dẫn cách tối ưu thẻ Canonical đúng chuẩn SEO

Để tối ưu Canonical URL đúng chuẩn SEO, các SEOer nên chú trọng đến một vài kỹ thuật như:

 • Sử dụng thẻ HTML rel= “canonical” để chỉ định canonical URL. Hoặc có thể thêm đoạn mã chúng tôi chia sẻ bên dưới vào phần <head> của bất kỳ trang web trùng lặp: <link rel=“canonical” href=“https://example.com/canonical-page/” />
 • Nếu website sử dụng WordPress thì chỉ cần cài đặt Plugin Yoast SEO để điều tiết các thẻ canonical và tùy chỉnh thẻ Canonical cho từng trang. Sau khi cài đặt Plugin Yoast SEO, bạn vào phần “Advanced” (Tính năng nâng cao) ở khung Yoast SEO và điền URL cần xác thực vào ô “Canonical URL”.
 • Quản trị viên, SEOer cũng có thể cài đặt thẻ canonical trong Shopify hoặc Squarespace. Ngoài ra, cần đặt quy tắc chuẩn trong tiêu đề HTTP và Sitemaps để tối ưu canonical tốt nhất. Google cũng có chỉ định một số URL không nên tối ưu trên tiêu đề HTTP và Sitemaps. Cần tìm hiểu lại vấn đề này trước khi đưa URL lên Sitemaps.
 • Cũng có thể chọn cách chuyển hướng 301 các URL khác đến URL chuẩn để tránh được hiện tượng các URL bị trùng lặp với nhau.
 • Nghiên cứu sâu các vấn đề và kỹ thuật liên quan đến Canonical. Liên hệ với các công ty SEO web để hỗ trợ khai báo Canonical và chỉnh sửa, xóa các Canonical lỗi trên website.

Bên cạnh những kinh nghiệm tối ưu hóa Canonical URL đúng chuẩn SEO thì SEOer cũng nên chú trọng đến một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng Canonical để tối ưu hóa ở mức tốt nhất.

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng Canonical Url

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng Canonical Url 

Các lỗi sử dụng thẻ Canonical và khác khắc phục để giúp tối ưu hóa thẻ Canonical sẽ được chia sẻ bên dưới:

 • Chặn URL được chuẩn hoá thông qua robots.txt sẽ khiến Google không thể thấy được bất kỳ thẻ Canonical được sử dụng trên website của bạn. Nên lưu ý điều này khi khai báo thẻ Canonical để tránh điều này.
 • Đặt URL được chuẩn hoá thành “noindex” sẽ là một sai lầm lớn. Bởi vì thẻ noindex và rel=canonical sẽ đối lập với nhau. Ngoài ra, Google cũng sẽ ưu tiên thẻ Canonical hơn thẻ “noindex”.
 • Không nên đặt mã trạng thái HTTP 4xx cho URL Canonical vì chúng sẽ chẳng khác gì hiệu quả của bạn gắn thẻ ‘noindex’. Trong trường hợp này nên xem lại các trang đã bị ảnh hưởng, liệt kê và thay đổi link canonical thay cho 4XX.
 • Canonical các phân trang (Pagination URL) đến trang gốc là điều không nên. Đừng đánh số trang đầu tiên trong chuỗi mà nên sử dụng thẻ Canonical tự tham chiếu.
 • Nhiều SEOer hiện nay không sử dụng thẻ Canonical với hreflang. Trong khi đó chức năng của thẻ hreflang chính là chỉ định ngôn ngữ và xác định vị trí địa lý của một trang web. Hoặc trường hợp liên kết các thẻ hreflang trùng lặp cũng dẫn đến việc không được index link.
 • URL trùng lặp xuất hiện trong Sitemap nên liệt kê và chỉnh sửa. Sau lập này nên được phát hiện sớm, tốt nhất là nên xóa các URL trùng lặp trong sitemap.
 • Ngoài ra, còn có các lỗi về Canonical Chains, URL trong Open Graph không trùng khớp hoặc Canonical từ HTTP sang HTTPS chưa được tối ưu.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Canonical Link

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Canonical Link

Khi sử dụng Canonical Link cần đảm bảo được các nguyên tắc quan trọng như:

 • Sử dụng URL tuyệt đối theo đúng định dạng: <link rel=“canonical” href=”/sample-page/” />
 • Chữ viết thường trong URL nên là chữ thường hoặc chữ viết hoa thì sử dụng các Canonical tương ứng. Google hoàn toàn có thể phân biệt được giữa chữ viết thường và chữ viết hoa.
 • Sử dụng đúng phiên bản miền HTTPS hay HTTP để đảm bảo Canonical phát huy hiệu quả SEO. Chẳng hạn như nếu website là HTTPS và đăng ký các chứng chỉ bảo mật an ninh mạng rồi thì không nên khai báo bất cứ thẻ Canonical nào là HTTP.
 • Đối với HTTPS sẽ sử dụng Canonical tag theo cú pháp: <link rel=“canonical” href=“https://example.com/sample-page/” />.
 • Đối với HTTP nên sử dụng Canonical tag theo cú pháp: <link rel=“canonical” href=“http://example.com/sample-page/” />
 • Sử dụng Canonical Tag tự tham chiếu để tối ưu hóa SEO tốt nhất. Thông qua các Canonical tag tham chiếu tự động này Googlebot biết được bạn đang cần index trang nào.

Chỉ nên sử dụng 1 Canonical Tag cho mỗi trang. SEOer có thể chỉ định liên kết gốc với các tín hiệu được chuẩn hóa theo các hình thức sau: HTML tag, HTTP header, Sitemap hay 301 redirect hoặc Internal links.

Với các thông tin về Canonical là gìnhững cách tối ưu hóa Canonical cũng như các lỗi thường gặp khi tối ưu Canonical đã giúp ích được cho các SEOer mới vào nghề. Nếu các thông tin trên vẫn chưa giúp bạn có nhiều kinh nghiệm thực chiến về Canonical thì có thể liên hệ với chúng tôi. Mona SEO có nhiều kinh nghiệm trong SEO website ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn những vấn đề liên quan đến Canonical.

Dịch vụ khai báo CanonicalSEO website tổng thể của Mona SEO sẽ hoàn hảo hơn để bạn SEO web giúp củng cố thứ hạng, tăng và phát triển thứ hạng website ổn định. Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần mọi vấn đề liên quan đến tối ưu hóa Canonical chuẩn SEO nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email