Cấu trúc Silo là gì? Các bước xây dựng cấu trúc Silo cho Web chuẩn SEO

Cấu trúc Silo là gì? Các bước xây dựng cấu trúc Silo cho Web chuẩn SEO

Cấu trúc Silo được các webmaster thường xuyên sử dụng trong việc hệ thống nội dung cũng như gia tăng lượng traffic cho trang web. Nhưng bạn đã hiểu được cấu trúc Silo là gì chưa? Và vì sao ta cần phải tối ưu Silo cho trang web của mình? Trong bài viết này Mona SEO sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về những câu hỏi trên, đồng thời cung cấp một số bước để xây dựng Silo chuẩn SEO cho Website cũng bạn dễ dàng lên Top nhé.

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là cấu trúc Website được dùng nhằm tổ chức thông tin theo những nhóm trang có chung một chủ đề, thể loại có nội dung liên quan đến nhau hay được nhóm lại với nhau dựa theo từ khoá (silo ảo).

Việc áp dụng cho Website cấu trúc Silo sẽ giúp các SEOer có thể gom hoặc phân cấp cho bài viết theo cụm chủ đề nhằm tạo nên sự chuyên sâu cho nội dung. Từ đó, người đọc sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm được thông tin liên quan khác trong cùng một website.

Ưu và nhược điểm khi áp dụng cấu trúc Silo vào Website doanh nghiệp

Ưu điểm của cấu trúc Silo

Nếu bạn thử tìm kiếm nhanh về từ khóa “cấu trúc silo” bằng công cụ tìm kiếm của Google, sẽ có hơn 50.000 kết quả được trả về. Còn nếu tìm kiếm từ khóa “silo structure” thì số lượng kết quả trả về lên tới 45 triệu. Cấu trúc Silo trở nên phổ biến cũng là nhờ những lợi ích nó mang lại. Những lợi ích cụ thể bao gồm:

Giúp Google tìm thấy trang của bạn

Liên kết nội bộ là một trong các cách giúp Google có thể tìm thấy những trang mới. Vì lẽ đó, phương pháp hay nhất vẫn là đảm bảo sao cho tất cả trang của bạn được liên kết với nhau bằng cách này hoặc cách khác.

Cấu trúc Silo có thể mang lại lơi ích trong lĩnh vực này sở dĩ nó tạo ra cấu trúc phân cấp một cách hợp lý với liên kết nội bộ nhất quán. Tuy nhiên, liên kết nội bộ trong cấu trúc Silo vẫn không hoàn toàn là tối ưu.

Giúp tăng thứ hạng

Giúp tăng thứ hạng

Có hai lý do chính giải đáp được vì sao cấu trúc Silo có thể giúp tăng thứ hạng cho website:

 • Luồng PageRank tốt hơn

PageRank (PR) là một công thức Google để đánh giá giá trị một website dựa trên số lượng, chất lượng của những trang liên kết tới trang đó. Backlink là cách luồng PR dẫn đến website của bạn và liên kết nội bộ (internal link), là cách những luồng PR chạy quanh một website.

Do tất cả trang trong một Silo được liên kết với nhau cho nên cấu trúc Silo sẽ giúp PR luân chuyển giữa chúng. Trên thực tế, nếu như một trang trong Silo thu hút được nhiều backlink và thúc đẩy PR chất lượng cao, một số PR đó sẽ được chia sẻ với những trang khác trong silo qua các internal link.

 • Nhiều internal link theo ngữ cảnh hơn

Cấu trúc Silo là nhóm gồm những nội dung liên quan. Nó có nghĩa là những liên kết nội dung giữa các trang bên trong silo sẽ thường có liên quan theo ngữ cảnh. Nói theo một cách khác thì cấu trúc Silo sẽ tạo ra các internal link đi và đến từ những trang về những thứ tương tự, hoặc là có liên quan và thường với những anchor có liên quan.

Cả hai điều này đều giúp cho Google hiểu được ngữ cảnh của một trang. Ví dụ như nếu internal anchor một trang là những thứ dưới đây:

 • Công ty thành lập bởi Steve Jobs
 • Sản xuất iPhone
 • CEO là Tim Cook

Bạn sẽ nghĩ ngay rằng website này đang nói về thương hiệu Apple. Điều này đúng nếu như một trang có những internal link từ các trang về các thứ như:

 • iPhone
 • iPad
 • Mac

Tạo ra trải nghiệm người dùng hợp lý

Tạo ra trải nghiệm người dùng hợp lý

Internal link không chỉ hữu ích cho SEO mà còn giúp đỡ cho người dùng trong việc điều hướng trên website của bạn.

Chính vì lý do đó, cấu trúc Silo cải thiện được trải nghiệm người dùng sở dĩ nó mang các trang tương tự, hay có cùng một chủ đề lại gần nhau hiệu quả hơn. Nói theo một cách khác, việc đặt nội dung có liên quan có cách nhau ít lần nhấp hơn sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm thấy nội dung hơn.

Nhược điểm của cấu trúc Silo

Cùng những ưu điểm được kể ở trên thì cấu trúc Silo được nhiều người khuyên dùng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, cấu trúc này cũng sẽ có một số nhược điểm được kể dưới đây.

Lý do ở đây là bởi vì việc cấm internal link giữa các Silo với nhau trên thực tế thực sự rất tệ. Những lợi ích về SEO và lợi ích mang đến cho người dùng không thể nào bù đắp cho những thiệt hại mà nó có thể tạo ra.

Nhược điểm của cấu trúc Silo

Mona sẽ đưa cho bạn một ví dụ cụ thể: Giả sử bạn có 3 Silo như sau:

“Trông thì có vẻ rất mạch lạc và gọn gàng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như Sarah lại muốn dạy Pilates ở New York?”

Có thể bạn sẽ hỏi là liệu có được đặt internal link giữa hồ sơ của Sarah với vị trí cô ấy muốn dạy và lớp cô ấy dạy không? Đương nhiên là vẫn được, thế nhưng nó sẽ phá vỡ cấu trúc Silo của bạn.

Một số chuyên gia về SEO cũng không đồng ý với việc hạn chế internal link giữa các Silo với nhau gồm cả Gael Breton của Authority Hacker:

“Chúng tôi không đồng ý với cách triển khai của cấu trúc Silo. Chúng tôi tin rằng, về nội dung, hãy cứ thoải mái mà đặt internal link miễn là liên kết tới một trang khác trên trang của bạn có ý nghĩa theo ngữ cảnh”.

Tất nhiên là khi đặt internal link quá tự do và thoải mái thì đồng nghĩa với việc bạn không còn tuân thủ theo cúa trúc Silo nữa. Và bạn đang triển khai website theo một kiểu kim tự tháp truyền thống mà trước giờ luôn được đại đa số người ủng hộ.

So sánh giữa Cấu trúc Silo và Cấu trúc phẳng

Thường trang web có 2 cấu trúc chính:

 • Cấu trúc Silo (Silo structure)
 • Câu trúc phẳng (Flat structure)

Vậy cấu trúc phẳng là gì?

Hiểu đơn giản thì cấu trúc phẳngtất cả mọi trang (pages) trên trang web có thể được truy cập, xuất hiện chỉ với 1 cú nhấp chuột. Chẳng hạn như trang web dạng tin tức có chứa nhiều bài viết (Blog), nghĩa là mọi bài viết đó đều được liên kết trực tiếp tới trang chủ (Homepage).

Vậy cấu trúc phẳng là gì?

Khác với cấu trúc silo, trang web áp dụng cấu trúc phẳng thì không có trang danh mục (category) hoặc là tag nhằm nhóm những bài viết liên quan hay có cùng chủ đề lại với nhau. Ta không nên dùng cấu trúc phẳng nếu như trang web có rất nhiều những trang bài viết hoặc trang sản phẩm vì:

 • Trang chủ sẽ trông rất lộn xộn sở dĩ chứa quá nhiều trang liên kết trực tiếp tới trang chủ.
 • Việc điều hướng người dùng trở nên khó khăn.

Chính vì thế cấu trúc phẳng chỉ thích hợp với các website có quy mô nhỏ. Vậy nên chúng ta cần cân nhắc và lựa chọn đúng cấu trúc website nhằm tránh các rắc rối trong tương lai khi trang web đã chính thức đi vào hoạt động. Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cấu trúc Silo cho website để có một cấu trúc website một cách tối ưu nhất, không chỉ là tối ưu cho hiện tại mà còn cho tương lai về sau.

Các loại Cấu trúc Silo trong Website

Các loại Cấu trúc Silo trong Website

Silo vật lý

Silo vật lý là một hình thức xây dựng cấu trúc trang web qua việc phân loại, sắp đặt các thư mục URL như là một thư viện mini chứa sách đúng theo từng khu vực và từng chủ đề nhằm gắn kết các liên kết liên quan lại với nhau. Cấu trúc chung nhằm xác định dạng Silo này

là: “tên domain/silopage/sub-silopage”.

Ví dụ:

Silo ảo

Silo ảo là một phương pháp xây dựng cấu trúc trang web bằng những liên kết nội bộ (Internal Link). Từ “ảo” ở đây được đề cập để nói đến việc khó nắm bắt, hơn nữa chỉ được nhận biết thông qua những công cụ SEO chuyên dụng.

Ở thời điểm tại, cách triển khai Silo ảo một cách tối ưu nhất là sử dụng Content Pillar hay Topic Cluster. Những bài viết có chủ đề hoặc nội dung sẽ được liên kết nội bộ với nhau.

Lưu ý: Một Internal Link khi dẫn sang bài viết không có cùng chủ đề thì đó không phải là Silo ảo.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xây dựng nội dung cho trang web với chủ đề SEO, vậy thì ở Silo ảo chỉ được liên kết nội bộ giữa các bài viết:

 • SEO từ khóa.
 • Những phương pháp SEO tối ưu mà bạn nên biết.
 • SEO Google Maps hiệu quả là một trong những cách tốt nhất để có được xếp hạng cao.

Hãy đảm bảo “Không có bất kỳ” liên kết nào được liên quan đến những chủ đề khác.

Hướng dẫn triển khai Cấu trúc Silo nâng cao thứ hạng Từ khoá Website 2022

Chọn được chủ đề cốt lõi mà Website đang hướng tới

Chọn được chủ đề cốt lõi mà Website đang hướng tới

Nếu nắm giữ vai trò quản trị viên, bạn phải vừa xây dựng nội dung chất lượng cho trang web, vừa định hướng cho trang web nên theo chủ đề chính nào.

Mấu chốt của bước xây dựng Silo là khi nhắc đến website hay thương hiệu của bạn, người dùng sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên?

Ví dụ:

MonaSEO – Chuyên cung cấp các giải pháp về website, app, SEO, Marketing… cho doanh nghiệp.

Chọn chủ đề bổ trợ cho chủ đề tổng của Website

Đây là bước thứ hai trong quá trình xây dựng cấu trúc Silo chuẩn SEO cho trang web. Việc bạn cần là chọn một chủ đề lớn bao quát những cụm chủ đề con nhằm làm rõ ý nghĩa cũng như ngữ cảnh của chúng. Để làm được điều này thì bạn có thể tham khảo và thảo luận cặn kẽ về những câu hỏi dưới đây:

 • Danh mục sản phẩm/ dịch vụ chính yếu mà bạn đang muốn kinh doanh là gì?
 • Bạn muốn cung cấp tới người dùng những kiến thức gì về sản phẩm/ dịch vụ?
 • Lợi ích của sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ mang đến cho khách hàng là gì?
 • Đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn gồm những ai?
 • Các khía cạnh nào của sản phẩm mà mọi người thường quan tâm đến?…

Hãy tổng hợp lại những câu trả lời từ những câu hỏi trên nhằm tạo ra một bản phác thảo nội dung mà bạn sẽ xây dựng cho trang web.

Các nội dung ở trên chỉ chú trọng về mặt tư duy trong Marketing sản phẩm. Còn nếu bạn muốn tập trung về mặt kỹ thuật thì hãy nghiên cứu từ khoá SEO cho trang web. Những công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá đang được lựa chọn và sử dụng phổ biến gồm Ahrefs, Semrush, Keywordtool.io…

Lên kế hoạch và vẽ mô hình Silo cho cấu trúc Website

Lên kế hoạch và vẽ mô hình Silo cho cấu trúc Website

Sau khi xác định chủ đề cốt lõi và chủ đề bổ trợ thì tiếp theo sẽ là lên kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng mô hình Silo cho mỗi bài viết. Bản kế hoạch này trình bày đầy đủ thông qua sơ đồ cấu trúc của website. Chỉ cần bạn dùng Google Drawing hoặc Powerpoint thì bạn đã có thể xây dựng được một sơ đồ web nhanh chóng và hoàn chỉnh.

Sơ đồ này cần thể hiện được chủ đề chính và cả chủ đề phụ cùng những webpage, phải phù hợp với mục đích của website.

Ví dụ: Nếu là một web Blog thì bạn chỉ cần sơ đồ cho bài viết nhưng nếu là web Bán hàng thì cần thêm một sơ đồ cho các danh mục sản phẩm,…

Đừng lo xây dựng cấu trúc Silo nhiều tầng cho trang web. Mà thay vào đó, hãy tư duy ở vị trí của người tiêu dùng. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được cách làm thế nào để giúp người dùng có một trải nghiệm tốt nhất và di chuyển trong trang web của bạn một cách dễ dàng.

Xây dựng Silo vật lý

Như đã nói ở trên thì Silo vật lý được hình thành từ đường dẫn URL và những danh mục. Nếu bạn đang dùng nền tảng website WordPress thì rất đơn giản:

 • Xây dựng những trang category và subcategory.
 • Thay permalink trong wordpress thành “domain/category/post-name”.
 • Xây dựng nội dung bài viết của website và lựa chọn danh mục chính xác.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc ở trên cho cả website code tay. Hơn nữa, bạn cũng cần có cả menu và breadcrumb nhằm bổ trợ 2 yếu tố quan trọng này. Hãy xây dựng menu, breadcrumb thể hiện cấp bậc, Silo bài viết mà bạn đang sử dụng nhé.

Thiết lập Silo ảo

Nguyên tắc xây dựng Silo ảo là nhằm củng cố cho cấu trúc Silo vật lý của website. Các liên kết nội bộ (Internal Link) giống như các mạch máu tạo nên cấu trúc Silo ảo cho một trang web. Hãy liên kết nội bộ cho mọi các bài viết có cùng chủ đề hoặc danh mục lại với nhau. Điều này sẽ giúp cho nội dung cụm Silo ảo được liên kết chặt chẽ hơn và thể hiện chủ đề một cách chuyên sâu hơn.

Bạn hãy nhớ rằng một Internal Link dẫn sang bài viết khác không có cùng một chủ đề hay danh mục thì đó không phải silo ảo. Ngoài ra, thiết lập Silo ảo bằng những Internal Link còn giúp tạo ngữ cảnh cho nội dung của bài viết.

Đồng bộ và thống nhất nội dung toàn diện

Ở thời điểm hiện tại, Google ưu tiên xếp hạng và đánh giá cao cho những trang web chia sẻ kiến thức ở trình độ chuyên gia cho từng lĩnh vực. Điều đó thể hiện thông qua độ chuyên sâu của nội dung bài viết và tất cả đều cần hướng đến chủ đề cốt lõi. Nếu nội dung trang web của bạn quá lan man về định hướng hay chủ đề cốt lõi thì sẽ rất khó để được Google xếp hạng cao.

Sự đồng bộ và thống nhất toàn diện của trang web được thể hiện ở:

 • Nội dung và chủ đề cốt lõi của bài viết.
 • Hình ảnh và video.

Nói tóm lại, cấu trúc Silo không chỉ để cải thiện khả năng hệ thống cho nội dung có liên quan trong website của bạn mà nó còn giúp bạn triển khai chúng một cách hiệu quả. Đặc biệt là Silo còn hỗ trợ bạn tối đa hóa sự tương tác của tất cả đối tượng người đọc website của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng xây dựng cấu trúc Silo cho Website nhất quán. Mona SEO chắc chắn kết quả mang lại sẽ xứng đáng với nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email