Content Creator là gì? Kỹ năng cần có của người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp

Content Creator là gì? Kỹ năng cần có của một Content Creator

Thuật ngữ về Content Creator được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và chú ý có lượng tìm kiếm rất lớn trên Google. Vậy người làm Content Creator so với Content Writer, Copywriter thì có gì khác biệt không? Cùng MonaSEO tìm hiểu sâu hơn về công việc của Content Creator là gì? Những ký năng cần có của một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp ở bài viết sau đây!

Content Creator là gì?

Content Creation hay sáng tạo nội dung là quá trình nghiên cứu và tạo các chủ đề cực hấp dẫn và thu hút được đối tượng mục tiêu (người theo dõi, đối tác, khách hàng,…). Trong quá trình này, người sáng tạo ra nội dung hay Content Creator sẽ chọn được cho mình hình thức thể hiện nội dung khác nhau. Một trong những hình thức content phổ biến được sử dụng nhiều là dạng văn bản, blog, infographic, blog, hình ảnh, video, âm thanh, podcast,…

Content Creator là gì?

Người làm Content Creator có thể là bất kỳ ai như: writer, copywriter, blogger, Tiktoker, Youtuber, nhà sản xuất, biên tập viên, graphic designer,…đều có thể trở thành một người làm content creator.

Hình thức Content Creation thì phải nhắc đến khái niệm về Content Marketing. Content Marketing hay Content Creation đều có lợi ích đem về số lượng leads gấp tới 3X so với dạng marketing truyền thống đã bị lỗi thời và không đem lại hiệu quả nhanh.

Cả hai đều tập trung vào việc tạo ra được những nội dung có giá trị, thú vị và hướng tới một số nhóm đối tượng khách hạng cụ thể.

>> Xem thêm: 10 xu hướng Content Marketing “HOT” nhất hiện nay

Vai trò của Content Creator

 • Trong một môi trường kinh doanh cực khốc liệt ngày nay thì việc sáng tạo, tạo ra những sự khác biệt giúp cho doanh nghiệp của mình nổi bật hơn so với đối thủ là điều cần chú ý.
 • Để có thể loạt vào con mắt xanh của khách hàng giữa hàng ngàn kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google, website, các trang mạng xã hội thì cần có đội ngũ sản xuất chất lượng.
 • Giữa hàng triệu con người, tài khoản trên Facebook nếu như bạn để một profile của mình bị tẻ nhạt và khô khan thì ai sẽ có hứng thú tìm hiểu về bạn?

Chính vì thế, sáng tạo ra nội dung đối với mỗi một doanh nghiệp là quan trọng và cần thiết, nếu bạn còn đang suy nghĩ đi theo lối cũ thì hãy thay đổi vì đối thủ có thể sẽ dễ dàng vượt qua bạn với những chiến lược mới nhanh và hiệu quả hơn nhờ vào Content Creator chất lượng.

Khái quát công việc của một Content Creator

Khái quát công việc của một Content Creator

Trong một công ty thì nhiệm vụ chính của “Content Creator: chính là đảm nhiệm về những phần có “chữ” các ấn phẩm truyền thông: kịch bản, slogan, lời thoại, bài đăng social media, nội dung Email Marketing, nội dung các bài web trên website hoặc tạp chí,…và một số những công việc khác như:

 • Lên ý tưởng để xây dựng chiến lược và lập kế hoạch cho các dự án, chiến dịch đang và sắp tới của truyền thông.
 • Phối hợp với bên bộ phận designer hoặc UI/UX tạo ra các ấn phẩm, video. Nếu độ đó quá bận mà bạn lại là người có khả năng thực hiện thì bạn có thể kiêm luôn công việc designer và làm luôn production.
 • Khi rảnh rỗi (không rảnh cũng làm) là hỗ trợ chạy quảng cáo trực tuyến, chạy các event và đôi khi ôm luôn khâu tổ chức sự kiện,…
 • Nếu bạn là quản lý hoặc trường phòng thì bạn sẽ còn thêm những công việc khác như phân bổ quản lý công việc trong nhóm, kiểm duyệt bài viết, lên kế hoạch đào tạo nguồn nhân sự mới, đánh giá và đo lường kết quả marketing,…

Hoặc vào xu hướng hiện nay thì Content Creator độc lập và đã xây dựng cho riêng mình những thương hiệu cá nhân và họ đảm những tất cả công việc của mình. Khi họ có một thương hiệu cá nhân và nổi tiếng trên Internet thì họ sẽ phát triển hơn và có nhiều cơ hội mới khi trở thành một influencer và được các nhãn hàng/công ty mời để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của họ.

Sự khác nhau giữa Content Creator và Copywriter, Content Writer

Dựa vào mục đích sáng tạo nội dung

 • Content Writing mang đến những giá trị về nội dung thực sự hữu ích đến cho khách hàng. Mục đích của công việc content writing là tạo ra những nội dung giá trị để tiếp cận, giúp khách hàng có nhiều thông tin về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp đó.
 • Copywriter có mục tiêu theo hướng khác là mong muốn thu hút được sử dụng chú ý của khách hàng đối với những sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp.
 • Mục đích của Content Creator là tạo ra nhiều điểm nổi bật, khác biệt so với những đối thủ khác trên cùng thị trường. Khác biệt về nội dung giúp cho thương hiệu dễ dàng được những vị khách hàng chú ý đến “lọt vào mắt xanh”.

Dựa vào cách tiếp cận khách hàng tiềm năng

Dựa vào cách tiếp cận khách hàng tiềm năng

 • Content Writer tiếp cận theo hướng nhẹ nhàng, tạo dựng niềm tin lâu dài ví như “mưa dầm thấm lâu”. Người viết content writing cần đầu từ về thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ được chân dung hoạt động mua sắm của khách hàng.
 • Nghề Copywriting thì luôn luôn tiếp thu những sự thay đổi, làm mới mình. Để hấp dẫn thu hút khách hàng, copywriting chọn hướng đi nhanh hơn so với Content Writer đó là đánh “đánh nhanh thắng nhanh” đưa ra sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng nhanh nhất, thúc đẩy sự mua hàng của họ và từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Content Creator tiếp cận với khách hàng qua nhiều kênh, tạo dựng nội dung đủ ấn tượng và sáng tạo thu hút được rất nhiều khách hàng. Cách truyền tải nội dung của người làm content creating sinh động hơn, chứa nhiều điều thú vị trong mắt khách hàng vì được “mắt thấy tai nghe”.

Những kỹ năng cần có của một Content Creator

Đọc – viết

Một kỹ năng đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với không chỉ Content Creator mà những ai làm trong lĩnh vực Marketing đều cần có là kỹ năng đọc – viết. Việc biết kết hợp nhiều nội dung đa dạng, lối việc hay đem lại hiệu quả cao hơn. Có thể kết hợp nội dung của văn bản với hình ảnh, video, âm thanh,…

Tư duy sáng tạo

Để trở thành một người sáng tạo nội dung thành công thì đều cần có bộ óc tư duy sáng tạo tốt. Những ý tưởng độc đáo có thể nảy sinh ra trong đầu của bạn bất cứ khi nào mà bạn không chú ý. Tuy nhiên, sự sáng tạo đôi khi không đơn giản và dễ dàng như vậy. Nhiều ý tưởng nhưng cần chọn lọc ra những ý tưởng phù hợp, có thể phát triển tốt không nên lấy hết tất cả.

Việc mỗi Content Creator cần làm đó là trau dồi kiến thức và trải nghiệm của mình nhiều hơn. Đọc nhiều, nghe nhiều và luôn không ngừng cập nhật thêm những xu hướng mới để có nhiều ý tưởng hơn xây dựng nội dung của mình.

>> Xem thêm: Cách viết Content hay, thu hút mọi khách hàng

Thành thạo sử dụng các công cụ bổ sung

Thành thạo sử dụng các công cụ bổ sung

Thật sự muốn trở thành một người làm Content Creator cần phải biết nhiều thứ như các công cụ bổ sung, hỗ trợ công việc là điều cần thiết. Những công cụ soạn thảo văn bản là thứ mà bạn chắc chắn cần phải biết khi làm content. Hơn nữa, còn có những công cụ hỗ trợ cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh, video,… để những bài đăng của mình được chỉnh chu và đúng ý mình nhất.

Kỹ năng quan sát

Một Content Creator thì cần phải biết sáng tạo tất cả mọi thứ thành thứ mới, riêng biệt hoàn toàn. Một Content Creator giỏi là người biết quan sát. Đặc biệt là họ phải có khả năng nghiên cứu một cách mạnh mẽ về những thông tin mới thu thập được và xâu chuỗi các thông tin lại với nhau.

Khả năng nhìn nhận của những điều xảy ra xung quanh và biến tấu nó đi theo cách riêng, mới lạ. Và để làm được điều đó thì đòi hỏi người làm cần có kỹ năng quan sát tinh tế và chắc lọc được những thông tin thu thập được, cũng như là rèn luyện về kỹ năng nghiên cứu tìm tòi am hiểu kiến thức họ đang làm.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Content là công việc rất phát triển các công ty trong bối cảnh công nghệ số hiện nay. Tuy nhiên, mỗi nội dung viết ra cần phải trau chuốt và đi kèm hình ảnh mình hoạt đẹp. Điều này thúc đẩy được sự thu hút từ phía khách hàng. Để lấy ví dụ đơn giản: Hình ảnh của một món ăn được bố trí bố cục đẹp và sắc bắt mắt giúp kích thích vị giác của bạn. hình ảnh đó tạo nên cảm giác muốn ăn và kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Bởi vì thế mà Content Creator không chỉ là người sáng tạo nội dung mà còn phải là người tinh tế chăm chút hình ảnh đẹp. Họ cần có những kỹ năng cơ bản trong việc sáng tạo nên sự hài hòa về màu sắc. Cần trau dồi không ngừng về xu hướng thẩm mỹ, tư duy về hình ảnh. Cập nhật thêm những xu hướng của mỹ thuật mới để tiếp cận đến khách hàng tốt hơn đây cũng là cách để Content Creator phát triển được sự nghiệp.

Kỹ năng cập nhật xu hướng

Là một người sáng tạo nội dung việc cập nhật các xu hướng mới là điều cần có. Hằng ngày có rất nhiều xu hướng mới nổi lên thu hút sự chú ý đông đảo mọi người, vì thế cần cập nhật những xu hướng nổi bật và thú vị để khách hàng dễ dàng nắm bắt được những nội dung của bạn hơn.

Tóm lại, qua bài viết bạn đã hiểu thêm về công việc của một Creator có ảnh hưởng như thế nào trong Digital Marketing hiện nay. Vì sao Content Creator lại quan trọng đến như vậy và nó mang lại nhiều hiệu quả rất tốt cho các doanh nghiệp thành công trong việc sáng tạo nội dung. Theo dõi những bài viết khác để có thêm những thông tin thú vị nhé.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email