Content Pillar là gì? Các bước tạo Content Pillar hiệu quả 2022

Content Pillar là gì? Các bước tạo Content Pillar hiệu quả 2022

Content Pillar là gì là chủ đề không còn xa lạ với những người làm Marketing, nhất là những bạn làm SEO. Đây được xem là cách xây dựng chiến lược nội dung không chỉ mang lại lợi ích cho website của bạn mà còn cung cấp nhiều giá trị cho người dùng. Nếu bạn đang tò mò về cách triển khai phương pháp này một cách hiệu quả thì nhất định không được bỏ qua 6 bước triển khai Content Pillar đã được Mona SEO đúc kết qua nhiều dự án trong bài viết này nhé!

Content Pillar là gì?

Content Pillar là gì?

Content Pillar là nội dung cốt lõi trả lời cho tất cả các câu hỏi về một chủ đề cụ thể mà người dùng đang tìm kiếm. Mục đích khi xây dựng đó là mang lại những giá trị thiết thực cho người đọc, nhờ đó nâng cao thứ hạng của nhiều từ khóa một lúc ngay trên công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh Content Pillar, các Cluster Content (subtopic) có nhiệm vụ cung cấp nội dung chuyên sâu cho từng vấn đề, khía cạnh được đề cập trong Content Pillar.

Ví dụ:

Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực máy giặt, chúng ta sẽ có Content Pillar là “máy giặt cửa trên” và các Cluster Content sẽ bao gồm: cấu tạo máy giặt cửa trên, cách vệ sinh máy giặt cửa trên, máy giặt cửa trên Panasonic,…

Thuật ngữ liên quan đến Content Pillar

Content Pillar là một thành phần quan trọng đóng vai trò trụ cột trong Topic Cluster. Vậy Topic Cluster là gì?

Phương pháp triển khai Topic Cluster (cụm chủ đề) được Hubspot nghiên cứu và cho ra mắt vào năm 2017. Đây là phương pháp triển khai nội dung xoay quanh một chủ đề nhất định có tính liên kết với nhau thay vì tập trung tối ưu theo từng từ khóa riêng lẻ. Một Topic Cluster sẽ bao gồm một trang Content Pillar liên kết đến các trang Cluster Content khác trên cùng một website. Những thành tố này có liên quan chặt chẽ với nhau và tạo tính thống nhất nội dung cho website.

Cấu trúc của một Cluster Content phải bao gồm 3 thành phần chính, đó là:

 • Content Pillar: Như đã đề cập ở trên, Pillar page là trang trụ cột tập trung về một chủ đề cụ thể và có đề cập đến nội dung tổng quát của chủ đề đang triển khai.
 • Cluster Content: Đây chính là nơi đi sâu vào chi tiết của từng nội dung đã được đề cập trong Pillar Content. Mỗi một Cluster Content có nhiệm vụ làm rõ hơn chủ đề chính của Pillar Content nhằm giúp người đọc hiểu hơn về toàn bộ chủ đề được đưa ra.
 • Internal link: Đây là các liên kết từ Pillar Content tới các Cluster Content. Các liên kết này giúp người đọc đi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề chỉ với một cái nhấp chuột.

6 bước triển khai Content Pillar hiệu quả 2022

Triển khai một Content Pillar không khó, nhưng làm sao để nó bao quát được tất cả những nội dung liên quan và mang lại giá trị thật sự cho người đọc thì cần có một quy trình bài bản. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu như thế nào, hãy tham khảo ngay 6 bước triển khai hiệu quả dưới đây:

Chọn chủ đề cốt lõi

Công việc đầu tiên cần thực hiện trước khi bắt tay vào xây dựng Pillar Content đó là chọn một chủ đề cốt lõi. Một chủ đề cốt lõi được đánh giá cao khi nó đảm bảo phục vụ cho ngành và lĩnh vực đang kinh doanh. Có như vậy mới có thể dễ dàng chia nhỏ thành các subtopic khác nhau để tiếp cận đúng tệp khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Chủ đề cốt lõi cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Liên quan tới lĩnh vực hoặc ngành nghề đang kinh doanh.
 • Trả lời đầy đủ các thắc mắc của người đọc về một chủ đề cụ thể.
 • Đủ rộng để khai thác nhiều khía cạnh khác nhau với khoảng 20 – 30 bài viết.

Khi chọn từ khóa cho chủ đề cốt lõi, tốt nhất nên chọn từ khóa có độ dài khoảng 2 – 3 từ và khái quát được các nội dung chính. Tránh chọn những từ khoá dài làm chủ đề chính bởi vì chủ đề quá hẹp khó có thể phân chia thành các bài subtopic.

Đồng thời, trong quá trình lựa chọn chủ đề cốt lõi, bạn nên kết hợp với xác định và đánh giá chân dung khách hàng mục tiêu. Bởi khi hiểu được cốt lõi của những vấn đề khách hàng mục tiêu đang gặp phải sẽ giúp bạn tạo ra một Pillar Content hiệu quả.

Phát triển các Subtopic

Phát triển các Subtopic

Khi đã xác định được chủ đề cốt lõi cho Pillar Content, bước tiếp theo cần làm là nghiên cứu để tìm ra các Cluster Content để hoàn thiện một Topic Cluster.

Một số cách nghiên cứu từ khóa cho Subtopic phổ biến và hiệu quả đó là:

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io,…
 • Tìm hiểu các từ khóa được Google gợi ý khi nhập từ khóa chủ đề vào hộp thoại tìm kiếm.
 • Tham khảo cách triển khai content của đối thủ cùng ngành hoặc những kết quả liên quan đến chủ đề chính được xếp hạng trên vị trí TOP 10.

Bên cạnh đó, Subtopic cũng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Liên quan và hỗ trợ chặt chẽ cho chủ đề cốt lõi.
 • Trả lời cho các câu hỏi phổ biến được đề cập trong chủ đề cốt lõi.
 • Có thể triển khai thành một bài content độc lập.

Viết Content Pillar

Viết Content Pillar cũng tương tự như cách triển khai các bài viết SEO thông thường. Chỉ có điều bài Pillar cần bao quát hết nội dung của một chủ đề nên phải được đầu tư chất lượng về nội dung và hình ảnh. Hơn nữa, độ dài của bài viết cũng dài hơn so với các bài viết subtopic.

Ngoài ra, khi triển khai Pillar cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nội dung Pillar Content phải thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng và bao quát hết tất cả các Cluster Content chứa trong nó.
 • Pillar Content không cần đề cập chi tiết vào vấn đề như từng cluster content mà chỉ dừng ở mức giới thiệu.

Xây dựng Pillar Content

Xây dựng Pillar Content

Sau khi lên nội dung cho Pillar, chúng ta sẽ tiến hành tối ưu nội dung trên website. Khi xây dựng Pillar Content, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Mục lục và các link Anchor Text nên được đặt ở phần đầu của bài viết.
 • Tối ưu cho các thẻ H1, H2, H3, H4,…
 • Internal link: Liên kết Pillar Content với các Subtopic có cùng chủ đề nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu cho người đọc.
 • Outbound link: Dẫn đến các nguồn uy tín để xác minh tính chính xác các thông tin được đề cập trong bài.
 • Hình ảnh: Hình minh họa phải unique và liên quan tới chủ đề bài viết.
 • Nút CTA (call-to-action): Nút CTA sẽ khuyến khích người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó, chẳng hạn như để lại thông tin, liên hệ,… Tuy nhiên, bạn hãy dùng nó một cách hữu ích và đặt đúng chỗ, đúng thời điểm mà khách hàng tiềm năng quan tâm nhất.
 • Đề cập đến chủ đề cốt lõi trong các vị trí chính trên trang, gồm: Tiêu đề SEO, URL, Thẻ H1 và Body.

Quảng bá Pillar Page

Sau khi lên nội dung và tối ưu cho Pillar, đã đến lúc bạn cần phải chia sẻ nó với mọi người. Một số cách quảng bá cho Pillar Content bạn có thể tham khảo đó là:

 • Chia sẻ Pillar Content trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,…
 • Tạo các chiến dịch quảng cáo
 • Gửi Email
 • Giới thiệu Pillar Content trong các bài viết có liên quan trên website
 • Đề cập đến Pillar Content trên các diễn đàn trong những tính huống thích hợp

Cập nhật Pillar Page

Nên nhớ rằng kiến thức sẽ luôn luôn được cập nhật nên Pillar Content cần được theo dõi liên tục và cập nhật mới nội dung để đảm bảo bài viết luôn mang đến những thông tin mới và chất lượng nhất tới người dùng. Nên nhớ rằng, nếu bài viết của bạn đủ thú vị có thể sẽ được khách hàng chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau và chắc chắn đây sẽ là nguồn lưu lượng truy cập chất lượng cho website.

Như vậy, bài viết này của MonaSEO đã cung cấp những nội dung chi tiết về Pillar Content và cách triển khai nó sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với các thông tin này, bạn đã hiểu về Content Pillar là gì và có thể áp dụng các kiến thức này vào công việc của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan tới, hãy để lại bình luận phía dưới để mọi người cùng nhau chia sẻ nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email