Core Web Vitals Là Gì? Các Chỉ Số Cần Biết Của Core Web Vitals

Core Web Vitals Là Gì? Các Chỉ Số Cần Biết Của Core Web Vitals

Core Web Vitals là một chỉ số rất có ý nghĩa dành cho những người quản trị, vận hành website. Cũng vì thế, thuật ngữ này luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Nếu chưa hiểu rõ về Core Web Vitals là gì, những thông tin sau đây mà Mona SEO cung cấp chắc hẳn sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Core Web Vitals là gì?

Trong quá trình SEO website, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra những chỉ số mà website đang đạt được trên Google Search Console. Tuy nhiên, nếu chú ý thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra rằng trong thời gian gần đây, Google đã có những sự thay đổi khá đáng kể. Đó là sự biến mất của mục báo cáo tốc độ mà thay vào đó, chúng ta có một thành phần chỉ số mới đó là Core Web Vitals.

Có thể hiểu đơn giản rằng, Core Web Vitals là các chỉ số thiết yếu, cốt lõi nhất và có ý nghĩa quyết định tới trải nghiệm của người dùng. Do đó, Core Web Vitals cũng có ảnh hưởng cực lớn đến hiệu quả SEO web.

Core Web Vitals là gì?

Hiện nay, Google có tới 7 tiêu chí về Core Web Vitals. Tuy nhiên trong đó có 3 tiêu chí quan trọng nhất mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm đó là:

  • Loading:tốc độ tải trang web.
  • Visual stability: Mức độ ổn định của website.
  • Interactivity: Khả năng thực hiện các tương tác trên trang web.

Đây đều là những chỉ số cực kỳ quan trọng, quyết định trực tiếp tới trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập trang web của chúng ta.

Các chỉ số chính của Core Web Vitals

Largest Contentful Paint (LCP)

Là một trong những chỉ số quan trọng nhất của Core Web Vitals, Largest Contentful Paint có vai trò rất đặc biệt. Hiểu đơn giản, Largest Contentful Paintchỉ số thể hiện hiệu suất tải trang mà website đạt được. Chỉ số này được đo bằng thời gian cần dùng để tải hoàn thành tất cả nội dung của trang web ở lần đầu tiên.

Theo các tiêu chuẩn chung, website sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng nếu sở hữu chỉ số Largest Contentful Paint là 2.5s hoặc nhỏ hơn. Trong trường hợp chỉ số Largest Contentful Paint rơi vào khoảng 2.5s cho tới 4s, các bạn nên cân nhắc nâng cấp, tất nhiên, điều không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ số Largest Contentful Paint lớn hơn 4s, mọi người bắt buộc phải có những sự điều chỉnh hợp lý ngay lập tức.

First Input Delay (FID)

First Input Delay hay viết tắt là FID là chỉ số cho thấy tốc độ phản hồi khi người dùng thực hiện các thao tác trên trang web, chẳng hạn như cuộn trang, nhấn vào các nút chức năng… Do đó, chỉ số FID tốt chứng tỏ trang web của bạn đang hoạt động mượt mà và chắc hẳn người dùng sẽ cảm thấy hài lòng khi truy cập. Ngược lại, khi chỉ số First Input Delay quá cao, việc sử dụng trang web sẽ rất khó chịu bởi cảm giác giật lag.

Về cơ bản, chỉ số First Input Delay được coi là tối ưu nhất khi ở mức nhỏ hơn 100 mili giây (ms). Ở mức 100 đến 300 mili giây được coi là chấp nhận được. Thế nhưng, nếu FID cao hơn 300 mili giây, các bạn cần tìm cách nâng cấp, cải thiện trong thời gian sớm nhất.

thành phần của Core Web Vitals

Cumulate Layout Shift (CLS)

Trong các chỉ số Core Web Vitals, Cumulate Layout Shift được đánh giá là một trong những thành phần quan trọng nhất. Đây là chỉ số được sử dụng với mục đích đánh giá khả năng dịch chuyển một cách bất ngờ của những yếu tố có trên trang web.

Thông thường, sự di chuyển không theo kế hoạch này chỉ xuất hiện trong quá trình tải trang web. Khi đó, sẽ có những thành phần được tải xuống quá trễ, ảnh hưởng tới cấu trúc chung của trang web và khiến cho người dùng hiểu nhầm. Do đó, nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên, website của bạn sẽ bị đánh giá thấp và tất nhiên điều này sẽ có ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO web.

Vì thế nên, việc tối ưu chỉ số Cumulate Layout Shift có ý nghĩa rất quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua. Thực tế cho thấy, mức 0.1 đến 0.25s được đánh giá là chỉ số Cumulate Layout Shift tối ưu nhất mà mọi người nên hướng tới cho các website của mình. Trong trường hợp lớn hơn 0.25s các bạn cần tìm cách cải thiện để tránh ảnh hưởng tới thao tác, trải nghiệm của người dùng.

Tầm quan trọng của Core Web Vitals

Đối với các website, chắc chắn SEO web có vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, từng cập nhật, thay đổi của Google đều sẽ gây ra những sự ảnh hưởng nhất định tới thứ hạng tìm kiếm của trang web. Hiện nay, Google rất coi trọng chất lượng trải nghiệm của người dùng trên các website và điều này được thể hiện thông qua chỉ số Core Web Vitals.

Trong trường hợp một số website có nội dung tương đồng về cùng một chủ đề hoặc lĩnh vực nào đó, trải nghiệm của người dùng sẽ là yếu tố quyết định xem trang web nào đạt được thứ hạng cao hơn.

Vì lý do đó, ngoài việc chú trọng đầu tư vào sản xuất nội dung chất lượng, hữu ích cho người dùng, các bạn còn phải quan tâm tới việc tối ưu trải nghiệm người truy cập website. Đây là một vấn đề có tính chất trọng điểm, quyết định tới thứ hạng của trang web.

Thế nhưng, có một vấn đề mà mọi người thường xuyên hiểu nhầm đó là một trang web có tốc độ tải trang tốc chưa chắc đã đảm bảo chất lượng trải nghiệm cho người dùng. Trên thực tế, có rất nhiều website tải trang với tốc độ rất nhanh nhưng lại thường xuyên bị giật, lag ngay khi người dùng mới truy cập.

Do đó, những người SEO web cần có kiến thức bao quát về các vấn đề liên quan tới máy chủ, website và đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Đây sẽ là lợi thế rất lớn giúp chúng ta tối ưu chỉ số Core Web Vitals hiệu quả hơn.

Các công cụ check chỉ số Core Web Vitals

Như vậy, các bạn đều đã thấy được vai trò của chỉ số Core Web Vitals đối với quá trình SEO web. Vậy làm thế nào để kiểm tra chính xác được chỉ số Core Web Vitals mà website của chúng ta đang đạt được. Mona SEO xin chia sẻ đến bạn một vài công cụ hiệu quả nhất mà mọi người có thể tham khảo để sử dụng.

Pagespeed Insights

Pagespeed Insights là một công cụ của Google và được các SEOer sử dụng khá phổ biến. Có thể nói, đây là công cụ cực kỳ thích hợp để chúng ta kiểm tra chỉ số Core Web Vitals của website. Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của công cụ này đó là cách sử dụng cực kỳ đơn giản và cho kết quả nhanh chóng. Vì vậy, hầu hết mọi người đều có khả năng dùng Pagespeed Insights hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, tốc độ tải trang mà công cụ Pagespeed Insights đo được từ các website trong nước không hoàn toàn chính xác bởi lẽ máy chủ của công cụ này được đặt ở nước ngoài. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể sử dụng chỉ số từ Pagespeed Insights để nhận biết tình trạng chung về website của mình.

Google Search Console tool

Google Search Console tool

Nhắc đến các công cụ đo lường Core Web Vitals hiệu quả, ta không thể bỏ qua Google Search Console tool. Muốn sử dụng công cụ này, các bạn cần có tài khoản Google Search Console và đăng nhập vào đó. Tại mục Search Console Core Web Vitals report, người dùng có thể xem các báo cáo định kỳ về chỉ số Core Web Vitals của website.

Công cụ của Web.dev

Trong số những công cụ được sử dụng phổ biến với mục đích đo đạc chỉ số Core Web Vitals hiện nay, công cụ của Web.dev được đánh giá rất cao với nhiều tính năng hoàn thiện, hữu dụng. Trên thực tế, việc sử dụng công cụ này khá đơn giản bởi có rất nhiều những hướng dẫn sử dụng chi tiết. Vậy nên, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm kiểm tra Core Web Vitals, công cụ của Web.dev sẽ là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp.

Ở thời điểm hiện tại, Core Web Vitals đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các SEOer. Mong rằng qua nội dung của bài viết trên, Mona SEO đã mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích về “Core Web Vitals là gì?”  để có thể áp dụng vào công việc thực tế, giúp nâng cao chất lượng website và đặc biệt là SEO web tốt hơn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email