Digital Marketing Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Digital Marketing

Khái niệm Digital Marketing trong bài viết này là một bức tranh lớn, bóc tách những hiểu lầm cơ bản thường thấy với những người mới nhập môn và tìm hiểu về Digital Marketing

Digital Marketing là gì?

digital marketing là gì

Hiểu một cách đơn giản, Digital Marketing chính là tiếp thị trên nền tảng số.

Hay nói cách khác, chúng ta hãy dành thời gian cắt nghĩa 2 chữ “Digital” và “Marketing”

“Marketing” là gì?

Marketing là tạo ra giá trị, truyền tải giá trị và quan hệ với khách hàng. Và công cụ cốt lõi để làm điều đó của Marketing chính là 4P: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Quảng bá). Và cuối cùng, làm marketing thì luôn cần có 1 quy trình.

“Digital” là gì?

Ai trong chúng ta cũng biết rằng công nghệ đã số hoá và làm chủ mọi cuộc chơi. Hầu hết các phương diện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta đã dịch chuyển lên nền tảng Digital, chẳng hạn:

 • Nếu trước đây, khách hàng của bạn tiếp cận với báo giấy, thì ở thời điểm hiện tại, họ đang tiếp cận tin tức thông qua các trang báo điện tử
 • Và nếu trước đây, các chương trình truyền hình trên tivi “độc bá”, thì giờ đây, các nền tảng cho phép xem phim, xem video là không hề thiếu trên Internet, mà chiếm thế thượng phong chính là Youtube.
 • Nếu như trước đây, các cuộc tranh luận, trò chuyện chỉ hình thành “sương sương” ở các hàng quán, buôn dưa lê mỗi khi rảnh rỗi, thì sau này chúng ta đã biết đến một hình thức bàn luận mới hơn qua các forum diễn đàn, hay sát thực tế hơn, là trên Facebook.

“Digital Marketing” là gì?

Vậy, Digital Marketing, chính xác là đi làm tiếp thị trên nền tảng số.

Trong một thế giới số hoá như hiện nay, thì mọi hành vi, đặc điểm, sở thích,… tựu chung là mọi thứ của khách hàng đều đã thay đổi rất rất nhiều so với trước đây.

Trong khi đó, bản chất Marketing vẫn là Marketing. Điều khác biệt chính là bối cảnh. Ngày xưa làm các kênh tiếp thị truyền thống, thì ngày nay là trên các nền tảng số.

Làm digital marketing là đi:

 • Phân tích khách hàng – sản phẩm – môi trường
 • Đề ra chiến lược nội dung
 • Đề ra chiến lược kênh lan toả (SEO, Google Ads, Facebook Ads,…)
 • Đo lường, báo cáo, tối ưu

Các nền tảng số bao gồm những gì?

nền tảng số trong marketing

Có rất nhiều nền tảng số, nhưng đối với Digital Marketing, thì chúng ta sẽ tổng kết được 8 nền tảng phổ biến bao gồm:

 • Website
 • Social
 • Digital Ads
 • Search Engine
 • Email
 • Mobile
 • App
 • Game

Vậy nên, thường thì bạn chỉ cần làm công việc nôm na là tạo ra – truyền tải và giữ chân khách hàng (Marketing) thông qua các kênh này, thì chúng ta gọi đó là Digital Marketing.

Digital Marketer là những ai?

Như chúng ta vừa nói đến ở trên, những người làm Digital Marketing chính là những Digital Marketer.

digital marketer

Thông thường thì công việc của những Digital Marketer sẽ liên quan đến việc sử dụng các kênh Digital để tạo ra Leads, và xây dựng Brand Awareness (Nhận diện thương hiệu). Sẽ có đến 8 nền tảng Digital, nhưng thường thì chúng ta chỉ làm việc trên website của công ty, social media, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm (SEM), triển khai email marketing, quảng cáo online và chăm sóc blog của công ty mà thôi!

Song, đó không phải là công việc đơn giản. Một Digital Marketers phải sử dụng các công cụ đo lường để tìm ra điểm yếu và phương án cải thiện hiệu suất trên các kênh này. Tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp mà mỗi Digital Marketer sẽ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ chiến lược Digital của công ty, hoặc chỉ tập trung vào một chuyên môn nhất định.

Ví dụ, tại các công ty SMEs hoặc Start-up, thường thì sẽ có 1 chuyên gia, quản lý chung. Trong khi đó, tại các tập đoàn lớn, trách nhiệm này sẽ được phân bổ cho 1 team, hoặc nhiều bộ phận khác nhau có liên quan.

Các yếu tố cần có của Digital Marketer

Nếu bạn “tăm tia” Digital Marketing làm định hướng nghề nghiệp của mình, bạn có thể lựa chọn học tất cả để hiểu mở rộng về ngành mình theo đuổi, hoặc chỉ tập trung phát triển 1 đến 2 kỹ năng, cho đến khi trở thành chuyên gia và cực kỳ thành thạo skill của mình.

yếu tố của digital marketer

Chẳng hạn, thế mạnh của bạn là khả năng viết lách và lập trình, thì hoặc bạn có thể trở thành một người sáng tạo nhưng am hiểu về code, hoặc bạn có thể trở thành một chuyên gia công nghệ kèm theo kỹ năng viết content trên social media. Tuy nhiên, sẽ có 1 số kỹ năng và hiểu biết chính cực kỳ quan trọng mà Digital Marketer cần có, bao gồm:

Video Maker

Một thực tế chỉ ra rằng, “trong thời đại mà user bị bủa vây bởi quá nhiều thông tin, mức độ tập trung của chúng ta giảm xuống khoảng 8,25s”. Vậy nên, để thu hút được sự chú ý của người dùng Online hẳn chưa bao giờ là điều dễ dàng với các Marketer.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các video giúp tăng lượng tương tác và tạo ra xếp hạng cao hơn trên Google. Tất nhiên, bạn không cần phải trở thành một Video Producer (Vì điều đó đòi hỏi nhiều kỹ năng), nhưng bạn có thể học các để tạo ra một video cơ bản, chẳng hạn như:

 • Có khả năng sáng tạo kịch bản
 • Hiểu cách viết kịch bản
 • Sử dụng các nền tảng và Apps để tạo ra video
 • Nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của video

Trau dồi những điều này sẽ giúp bạn tạo ra ưu thế cực lớn khi ứng tuyển cho công việc Digital Marketing.

SEO và SEM

Thực tế, việc tìm kiếm Online điều hướng quảng cáo trên nền tảng số.

Do đó, bạn phải thật sự hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bao gồm SEO và SEM nếu muốn làm việc trong ngành này.

Đừng quá lo lắng về sử dụng back-end, trước tiên, hãy hiểu về tầm quan trọng của SEO và cách ứng dụng của nó trong ngành đã, bởi đó là bước đầu tiên của bất cứ chiến dịch Digital Marketing hay quản trị nội dung nào. Hiểu về cách SEO và SEM hoạt động và ảnh hưởng đến mục tiêu chung sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn với những mảng còn lại của một team digital, mà không cảm thấy lạc lõng hoặc mất connect.

Content Marketing

Content (Nội dung) luôn là linh hồn của mọi thông điệp. Nó giúp chiến dịch của bạn trở nên thu hút và tương tác với khách hàng, bất kể khi content của bạn được xây dựng dưới định dạng website, video, social content hay blog.

Nội dung có thể là bất cứ điều gì mà mọi người tìm kiếm trên nền tảng online: Whitepapers, tutorial, case studies,… và nhiều thứ khác. Hiểu rõ các khía cạnh của content như cách tạo ra nó, hiệu quả của nó và cách sử dụng tốt nhất là hành trình mà bạn phải nạp cho mình một lượng kiến thức khổng lồ, thậm chí là đủ để biết về công việc của bất cứ vai trò nào trong Digital Marketing.

Song song đó, bạn cũng cần tìm hiểu các định dạng content, để biết chúng cần được sử dụng như thế nào để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu. Tuỳ thuộc vào trình độ công việc mà bạn nhắm đến trong ngành mà bạn sẽ cần phải bổ sung thêm cho mình khả năng một một chiến lược nội dung và sử dụng các phương pháp đo lường.

Data và Phân tích dữ liệu

Nói về phân mảng này, thì Google Analytics chính là công cụ phổ biến và quan trọng nhất trong Digital Marketing. Bạn có thể kiểm tra các báo cáo, nhưng điều quan trọng hơn hết là cách bạn xử lý và sử dụng các thông tin đã tìm được.

Quản trị một dự án, và áp dụng các kết quả tìm được dựa trên hành vi khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt hơn để tăng lượt chuyển đổi cũng như điều hướng traffic.

Mặt khác, thu thập và sử dụng data cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Trong thời đại “big data” như hiện nay thì các dữ liệu, thông tin đối với doanh nghiệp giống như một mỏ vàng. Nó phải được khai thác, phân tích kỹ lưỡng tới mức chuyên sâu để có thể sử dụng và ứng dụng nó cho việc tìm kiếm khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ.

Design Thinking

Hay còn gọi là Tư duy thiết kế chính là thứ đưa bạn tiếp cận gần hơn với trải nghiệm khách hàng. Mà hoàn thành xuất sắc việc tạo ra trải nghiệm khách hàng lại là chìa khoá thành công trên nền tảng Digital.

Sở hữu tư duy thiết kế là vô cùng quan trọng, vì nó giúp doanh nghiệp hiểu hơn về cách tương tác tốt nhất với khách hàng, và trên hết, nó cũng đảm bảo trải nghiệm online của khách hàng dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn.

Để làm được điều đó, bạn cần phải có cái nhìn tổng quát hơn về kết quả những việc bạn đang planning và thực hiện, song song với việc dự đoán trước những vấn đề có thể xảy ra để đề xuất những cải thiện dựa trên dự đoán của mình, từ đó đảm bảo ý tưởng của bạn là khả thi.

Kiến thức về công nghệ

½ của “Digital Marketing” chính là “Digital”, vậy nên có thể suy luận rằng công nghệ có ảnh hưởng vô cùng lớn trong thời đại số hiện nay nói chung và cho riêng ngành Digital Marketing nói riêng. Để không bị “lạc quẻ” trong ngành thì bạn buộc phải hiểu rõ từng công nghệ mới nhất được cập nhật và cách sử dụng chúng.

Trong một ngành nghề luôn có sự đổi mới, trend đổi “xoành xoạch”, bạn nên có khả năng thích nghi nhanh chóng với những xu hướng không ngừng thay đổi, để hoàn thiện bản marketing plan phù hợp với thời đại.

Bất kể bạn muốn bắt đầu hay kết thúc ở bất cứ bước nào trong quy trình marketing trong sự nghiệp của mình, một lời khuyên dành cho bạn, đó là vẫn nên tìm hiểu về hệ thống mã hoá web và quản lý nội dung (CMS)

Hiểu về cách tương tác

Bởi vì đối tượng và mục tiêu quan tâm cuối cùng của bạn là khách hàng, vậy nên hơn tất cả mọi thứ, bạn cần phải hiểu được cách tốt nhất để thu hút khách hàng của mình. Cần một sự thuyết phục cực kỳ lớn để có thể hình thành nên một chiến dịch giúp pháp triển doanh nghiệp. Nghe có vẻ vĩ mô nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu ra điều gì đã giúp doanh nghiệp có được khách hàng như hôm nay, và điều gì đã tạo nên sự cam kết, lượt chuyển đổi dẫn đến hành vi mua hàng.

Chỉ dựa vào số lượng người theo dõi trên các trang mạng xã hội?

Không, điều đó chưa bao giờ là đủ để thể hiện kết quả công việc của bạn. Hãy thuyết phục team, các bộ phận liên quan và sếp của mình rằng họ đang chi tiền để thuê bạn là một điều hoàn toàn xứng đáng, bằng cách thể hiện mình là người nắm rất rõ mọi công việc, từ SEO đến content và công nghệ, năng lực làm việc của bạn thông qua cách bạn phản hồi về ý kiến của tất cả mọi người.

Làm Digital Marketing như thế nào?

làm digital marketing

Từ chiến lược Digital Marketing

Phân tích khách hàng, sản phẩm, môi trường

Bất cứ một chiến lược nào cũng cần đến kỹ năng phân tích.

Digital đã làm thay đổi mọi phương diện, từ cách chúng ta tiếp nhận thông tin → xử lý thông tin đến việc →  ra quyết định. Đó là lý do việc thấu hiểu hành vi khách hàng và phân tích trở nên tối quan trọng. Đây chính là cơ sở để đề ra được mục tiêu và cách thực thi.

Cũng phải khẳng định rằng không có chiến lược đúng đắn nào không xuất phát từ sự thấu hiểu.

Đề ra mục đích, mục tiêu chiến lược

Bất kể bạn thực hiện vai trò gì trong 1 chiến dịch Digital Marketing, bạn cũng cần phải hiểu bức tranh lớn trong việc thiết lập mục tiêu hiệu quả thì mới có thể ra được góc nhìn chiến lược. Chẳng hạn:

 • Branding: Bạn hãy hiểu rằng bạn đang sử dụng Digital Marketing để xây dựng, thay đổi nhận thức để xây dựng sự gắn kết của khách hàng | Thay đổi niềm tin của khách hàng vào thương hiệu | Thay đổi hành vi khách hàng.
 • Performance: Bạn đang sử dụng Digital Marketing để thu hút data, cuộc gọi, đơn hàng,…

Đề ra chiến lược nội dung (Content Strategy)

Nội dung chính là thứ giúp bạn đạt được những mục đích, mục tiêu đã nêu ở trên, bất kể trên phương thức gì:

 • Chat: Nội dung tin nhắn là gì? → Viết cái gì?
 • Gọi điện: Nội dung cuộc gọi là gì? → Nói cái gì?
 • Chiến dịch: Phải có nội dung gì? Ở đâu? Làm ra sao → Thể hiện thông điệp gì?

Hãy nhớ rằng nội dung không đơn thuần chỉ có viết, mà còn có rất nhiều định dạng khác cần truyền tải thông điệp: Dùng ngôn ngữ, dùng phi ngôn ngữ, hình ảnh, vật chất,…

Vậy thì, Digital có những nền tảng nào, bạn sẽ cần xây dựng nội dung trên bấy nhiêu đó nền tảng.

Content Marketing là một chủ đề rộng và rất thú vị, nó khác biệt hoàn toàn với lối suy nghĩ đơn thuần của nhiều người là “Content chỉ là đi viết bài”

Đề ra chiến lược kênh lan toả

Để content của bạn đến được với khách hàng thì cần có kênh để lan tỏa nội dung đó. Lúc này, hãy vận dụng những gì bạn đã hoạch định ra trên các kênh Google, Facebook, Zalo, Tiktok, báo chí,…

Đến thực thi Digital Marketing một cách hiệu quả

Tổ chức thực hiện

Từ những chiến lược vạch ra ở trên, hãy đưa nó vào thực tế. Nói nôm na là bạn cần thực hiện phần nội dung và kênh đã lập kế hoạch ở trên.

Quản lý triển khai và thực hiện các kênh

Dễ hiểu là xem xem các công việc có đang triển khai đúng hướng hay không.

Đo lường việc thực hiện và báo cáo

Cuối cùng, bạn cần xây dựng hệ thống đo lường những chỉ số mà chiến lược đã đề ra bằng những công cụ như Google Analytics, Yandex Metrica,…

Thông thường khi ta muốn đọc cái gì thì mình vào trực tiếp Google Analytics, hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng Google Data Studio hoặc Google Sheet để kết nối với Google Analytics và làm điều đó.

Một số vị trí phổ biến trong ngành Digital Marketing

Vậy với tất cả khối kiến thức khổng lồ bên trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing?

vị trí trong ngành digital marketing

Dưới đây là một vài lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn:

SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ cần phải phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital.

Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và Insight khách hàng, từ đó, performance của doanh nghiệp trên nền tảng Google và Social Media cũng được cải thiện và nâng cao.

Content Marketing Specialist

Bạn là nhà sáng tạo nội dung khiêm vai trò của người lên kế hoạch, chiến lược để đảm bảo lượng Traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên.

Các kế hoạch về nội dung bạn cần đảm nhận có thể bao gồm cả video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khoá hiệu quả nhất cho content.

Social Media Manager

Một Manager trong khâu social media sẽ cần tập trung và lên lịch post bài giữ tương tác, tạo ra các bài post, giám sát các bài đăng và nội dung trên các nền tảng social media như Facebook, Instagram, Tiktok,… Nếu bạn để ý kỹ, sẽ luôn có 1 sự giao nhau giữa các vị trí để tạo ra 1 chiến lược Digital Marketing tổng thể.

Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ làm việc hiệu quả với kết quả thu về từ chiến dịch Marketing. Đây là công việc thiên về công nghệ nhiều hơn.

Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm kiếm ra hành vi quan trọng của khách hàng, đồng thời cũng sẽ tham gia vào việc thống kê, đo lường khi theo dõi hiệu suất của chiến dịch.

Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát việc phát triển các chiến lược nội dung cũng như toàn bộ chiến dịch Marketing.

Các công việc liên quan đến tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được khách hàng mới, liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hoá chiến dịch Digital Marketing và phân tích các công việc được thực hiện để theo dõi, đánh giá kết quả luôn nằm trong task công việc cần xử lý của một Digital Marketing Manager.

Để dấn thân vào ngành Digital Marketing, bạn phải nhanh nhạy với các thay đổi và hình thành tư duy cầu tiến. Với Digital Marketing, bạn có thể lựa chọn

 • Làm chiến lược Digital Marketing
 • Quản lý, lãnh đạo việc thực hiện
 • Làm nhân viên thực hiện: Chạy SEO, Google Ads, Facebook Ads, Thương mại điện tử, xây dựng nội dung Social, Content Website,…

Muốn như vậy, bạn phải học cách xây dựng chiến lược Digital Marketing, học cách làm content marketing, học làm Google Marketing, học làm Facebook Marketing, Học cách đo lường, báo cáo, tối ưu.

Đó là toàn bộ bức tranh lớn về Digital Marketing trong bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email