Disavow link là gì? Hướng dẫn cách gỡ link bẩn và bảo vệ website

Disavow link là gì? Hướng dẫn cách gỡ link bẩn và bảo vệ website

Link bẩn là một trong những tác nhân khiến website trở nên đáng ngờ khi tồn tại trên Google. Người quản trị và đơn vị phát triển website luôn nỗ lực trong việc ngăn chặn các link bẩn này trỏ tới website. Sử dụng disavow link là một trong những biện pháp được thực hiện phổ biến nhất. Trong bài viết này, Mona SEO sẽ giúp bạn hiểu hơn về “disavow link là gì?” và cách sử dụng công cụ này.

Disavow link là gì?

Disavow link là gì?

Disavow link có tên gọi đầy đủ là Google Disavow link – công cụ từ chối liên kết của Google. Đây là công cụ của Google giúp nhà quản trị website từ chối hoặc loại bỏ các backlink trỏ về từ website chất lượng kém hoặc không liên quan đến bộ từ khóa, chủ đề hoạt động của trang web đó. Disavow link đã và đang hỗ trợ tích cực cho các trang web trong việc tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của link bẩn cũng như án phạt nghiêm trọng của Google.

Tại sao cần phải Disavow link?

Tại sao cần phải Disavow link?

Google Disavow được ra mắt bản đầu tiên vào năm 2012. Ở thời điểm mới đưa ra thị trường, người làm SEO chưa thực sự quan tâm đến công cụ này do thuật toán Google còn tương đối đơn giản.

Tuy nhiên, cũng vào năm đó bản cập nhật thuật toán Penguin đã tạo nên bước chuyển đổi lớn trong cách thức Google tính toán SEO, trong đó có xử lý backlink xấu. Tác động của thuật toán này đã đánh sập hoặc làm giảm thứ hạng của hàng loạt website thực hiện SEO mũ đen và đưa backlink theo hình thức spam.

Cho đến ngày nay, công cụ này vẫn đang thực hiện chức năng kiểm soát link bẩn khi thực hiện SEO mũ đen. Đồng thời, đây cũng là giải pháp được nhà quản trị website sử dụng để ngăn chặn link độc hại được đối thủ bắn đến từ những trang web có độ uy tín thấp. Loại bỏ được backlink xấu sẽ giúp website trở nên sạch sẽ, được Google đánh giá cao và có khả năng đạt thứ hạng SEO tốt và bền vững.

Khi nào nên sử dụng Disavow link?

Khi lượng truy cập vào trang web giảm

Khi lượng truy cập vào trang web của bạn đột nhiên giảm đáng kể theo thời gian chứng tỏ website đang có vấn đề. Lúc này, bạn cần nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Lượng truy cập giảm sút có thể do nhiều nguyên nhân tạo thành chứ không chỉ đến từ backlink xấu.

Do vậy, điều mà người làm SEO cần thực hiện là dựa vào công cụ Google Analytics để thực hiện cải thiện tổng quát các chỉ số đang phát triển theo hướng tiêu cực. Đối với link xấu, quá trình loại bỏ chúng cần được thực hiện theo trình tự.

Đầu tiên, bạn chỉ gửi danh sách các link từ chối khi đã hiểu hoàn toàn về các link đó. Đồng thời, người làm SEO nên thực hiện xóa link theo phương thức thủ công. Việc làm này không chỉ cho Google thấy những hành động tích cực mà người quản trị web thực hiện để duy trì trang web được sạch sẽ. Việc xóa link còn giúp loại bỏ nhanh chóng link bẩn vì bạn sẽ không biết quá trình xử lý của Google Disavow diễn ra trong bao lâu.

Web của bạn bị Google đánh giá là spam link quá nhiều

Web của bạn bị Google đánh giá là spam link quá nhiều

Nếu website của bạn đang có quá nhiều backlink trỏ về từ một lượng website nhỏ nhất định thì Google sẽ đánh giá là spam link. Lúc này, bạn cần thực hiện các biện pháp để từ chối các link tiêu cực này.

Tuy nhiên, trong hàng trăm, nghìn, chục nghìn link trỏ về đó, làm thể nào để biết backlink tích cực và backlink tiêu cực? Người dùng có thể sử dụng các công cụ như Semrush, CognitiveSEO, Ahrefs… bản trả phí để nhận biết backlink tự nhiên và spam để xóa hoặc disavow link.

Hình phạt do thao tác thủ công trên trang web của mình

Thao tác thủ công là hình thức phạt rất nặng của Google. Lúc này, chính nhân viên của Google sẽ thực hiện xem xét website người dùng. Nếu Google phát hiện trang web có những backlink vi phạm chính sách, bạn sẽ nhận được thông báo về liên kết bất thường.

Kể từ 24 giờ khi nhận được thông báo, website của bạn sẽ bị đánh phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng, có thể từ trang 1 xuống trang 5, 6 hoặc ngoài top 100. Các cấp độ phạt do thao tác thủ công là phạt bán phần và phạt toàn phần.

Với phạt bán phần, chỉ những URL có backlink xấu bị hạ thứ hạng. Khi bị phạt toàn phần, toàn bộ URL trong domain sẽ bị hạ, nỗ lực SEO của người quản trị kể từ khi lập website bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi website bị hứng chịu hình phạt cho thao tác thủ công, điều đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng disavow và gửi kiến nghị đến Google để xem xét. Tuy nhiên, kết quả xem xét sẽ phụ thuộc lớn vào quyết định của Google. Khả năng kiến nghị của bạn bị từ chối tương đối cao. Do đó, khi bị phạt, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý “sửa lỗi” và xây dựng lại SEO cho trang web.

Thuật toán của Google với Disavow link

Thuật toán của Google với Disavow link

Với thuật toán Penguin hiện nay, thuật toán không xử phạt các link bẩn trên website nữa mà chỉ bỏ qua hoặc giảm giá trị của các liên kết. Các link có spam sẽ bị thay đổi và điều chỉnh lại thứ hạng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người là người làm SEO được phép spam link. Thuật toán Penguin không còn phạt nhưng Google còn rất nhiều các hình phạt khác để xử lý bất thường trong website. Do đó, khi bạn chủ động disavow những backlink bẩn, backlink spam thì sẽ cải thiện tích cực cho website.

Hướng dẫn cách sử dụng Disavow link

Tải backlink về từ Google Console

Một trong những công cụ để xác định backlink xấu là Search Console. Đầu tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Google Search Console. Tiếp theo, bạn chọn mục Liên kết → Thêm. Sau đó, bạn thực hiện tải tệp chứa tất cả các liên kết xuống.

Phân loại và xác định các backlink bẩn

Trong tệp backlink tải xuống ở trên sẽ có cả backlink tích cực và backlink bẩn. Do vậy, công việc của bạn hiện tại là phân loại chúng rõ ràng thành 2 tệp khác nhau. Một số lưu ý khi tạo tệp lưu 2 loại backlink:

  • File được tạo bảo ở định dạng .txt và mã hóa bằng UTF8 hoặc 7 bit ASCII
  • Mỗi domain để ở một dòng riêng biệt
  • Cú pháp để disavow link bẩn chuẩn là “domain:…”
  • Nếu cần ghi chú để phân biệt lỗi thì cần để dấu #. Ký hiệu này để Google không đọc dòng đó.

Bạn có thể tham khảo một số đặc điểm nhận dạng link bẩn như sau:

  • Website trỏ backlink về không được Google lập chỉ mục.
  • Backlink được trỏ về từ website không liên quan đến từ khóa, chủ đề mà bạn đang xây dựng.
  • Trang web chứa nhiều phần mềm, mã độc hại như web đồi trụy, web bị Google phạt.
  • Trang web có thẩm quyền thấp.
  • Website bị trùng địa chỉ IP, không có traffic, domain nhìn lộn xộn…

Disavow backlink với Google

Bước 1: Truy cập công cụ disavow link tại link: Google Disavow link

Bước 2: Nhấn vào Tải danh sách từ chối lên. Chọn file backlink xấu định dạng .txt đã lọc ở trên và nhấn từ chối liên kết.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Disavow hiệu quả

Để sử dụng được công cụ Google Disavow hiệu quả, điều đầu tiên là bạn cần phân loại được link xấu và link tích cực. Không phải mọi backlink đến từ domain bên ngoài đều mang ý nghĩa xấu. Google đã cảnh báo đến người dùng thông tin này trên trang Google Disavow Tool của họ.

Disavow link nên là biện pháp thực hiện cuối cùng để ngăn chặn link xấu đến từ domain bên ngoài. Giải pháp dễ dàng hơn để xử lý link bẩn là liên hệ với website nguồn và yêu cầu xóa liên kết. Khi biện pháp này không khả thi thì bạn mới nên dùng disavow link.

Tổng kết

Thực hiện disavow link những link bẩn, link spam ảnh hưởng tiêu cực đến website là việc cần làm. Hành động này sẽ giúp tăng thứ hạng cho trang web khi xây dựng SEO hoặc giảm ảnh hưởng quá nặng nề khi website bị Google phạt. Hành động này nên được thực hiện định kỳ hoặc khi không còn lựa chọn nào khác do thời gian để Google xử lý được link disavow tương đối dài.

Bên cạnh disavow link, người làm SEO cần theo dõi tình hình backlink cho trang web của mình và gỡ thủ công nếu phát hiện bất cứ link trỏ về nào đáng ngờ. Chủ động kiểm soát link từ các domain khác là hành động được Google đánh giá cao.

Bài viết đã mang đến cho bạn đọc thông tin “disavow link là gì?”, mục đích Google cho ra mắt công cụ Google Disavow. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng biết được khi nào cần dùng disavow link và cách sử dụng hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có cách xử lý backlink ảnh hưởng xấu đến website.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email