Email Marketing là gì? Hướng dẫn làm Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là gì? Hướng dẫn làm Email Marketing hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp muốn triển khai chiến dịch tiếp thị qua Email nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Hiểu được điều đó, MonaSEO sẽ cung cấp đến bạn khái niệm Email Marketing là gì? Cách làm tiếp thị qua Email hiệu quả cho người mới bắt đầu với hy vọng bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch này. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Email Marketing là gì?

Email Marketing hay còn được hiểu là tiếp thị qua Email. Đây là một hình thức tiếp thị trực tiếp như một phương tiện mang những nội dung thông tin, thông điệp để quảng cáo và truyền đến khách hàng. Những nội dung đó có thể là thông tin về bán hàng, tiếp thị hoặc giới thiệu sản phẩm đã được lên kế hoạch sẵn đến với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Email Marketing là gì?

Tiếp thị qua Email thường được lên kế hoạch với mục đích rõ ràng, cụ thể không chỉ về nội dung mà còn hướng tới đối tượng khách hàng. Có đến 82% người làm Marketing nhận định đây là một trong những chiến lược chính nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi.

Không chỉ có vậy, tỷ suất hoàn vốn (ROI) mà chiến lược này mang lại được đánh giá cao hơn so với các chiến lược khác. Do đó mà Email Marketing luôn được các nhà quảng cáo tin cậy và đầu tư nhiều hơn.

Email Marketing đem đến lợi ích gì cho bạn?

Giúp tối ưu chi phí quảng cáo

Giúp tối ưu chi phí quảng cáo

Trong lĩnh vực Marketing, để phục vụ quá trình quảng bá, truyền thông, những kênh Marketing như Google Ads, Facebook hay quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác thường tiêu tốn rất nhiều tiền. Nhưng với tiếp thị qua Email thì khác, chi phí không còn là vấn đề nữa vì nó tốn rất ít so với các kênh truyền thông khác.

Phần lớn chiến dịch Email Marketing thường thực hiện theo tuần hoặc tháng, bạn có thể kịp thời thay đổi, điều hướng cho chiến dịch của mình và rút kinh nghiệm cho kế hoạch sắp tới khi nhận thấy chiến dịch không có tiềm năng hoặc hiệu quả không cao.

Có thể nói, với những doanh nghiệp có mức ngân sách tương đối thì Email Marketing là một chiếc lược rất lý tưởng giúp họ truyền tải thông tin, tiếp cận đến khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả trong thời gian ngắn.

Thống kê chi tiết chiến dịch

Khi dùng Email Marketing, bạn có thể đo lường các kết quả của chiến dịch mà không phải chờ đợi lâu. Hệ thống công cụ đo lường sẽ cung cấp thông tin cụ thể như tỷ lệ email vào hộp thư đến, tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi.

Dựa vào số liệu đo lường, bạn dễ dàng theo dõi tỷ lệ tương tác của khách hàng một cách chi tiết và đánh giá được hành vi, thói quen mua sắm của khách hàng.

Đi đúng hướng và chọn đúng đối tượng khách hàng

Nếu người dùng đồng ý nhận thông tin từ bạn, họ sẽ quan tâm đến thông tin mà bạn cung cấp và dần trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Có thể xem Email Marketing là một chiếc cầu nối vững chắc để biến những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng của doanh nghiệp nhờ khả năng tiếp cận với số lượng lớn, có thể là 3000 – 5000 Email trong một chiến dịch.

Hiện nay, ai cũng sở hữu ít nhất một địa chỉ Email cho riêng mình. Do đó mà tiếp thị qua Email được đánh giá là một hình thức tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu

Tiếp thị qua Email ngoài việc giúp doanh nghiệp thực hiện thành công mục đích khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, làm khách hàng dễ dàng nhận biết doanh nghiệp hơn.

Việc gửi Email đều đặn và có kế hoạch cụ thể đến khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì mức độ nhận biết thương hiệu trong tiềm thức khách hàng và xây dựng lòng trung thành của họ.

Tốc độ tiếp cận nhanh

Tốc độ và tính kịp thời của thông điệp được gửi đi đúng thời điểm quyết định không nhỏ đến hiệu quả của một chiến dịch truyền thông. Điểm mạnh lớn nhất của Email Marketing so với những kênh khác là tốc độ truyền tải thông điệp nhanh chóng đến với hàng nghìn, thậm chí hàng triệu khách hàng cùng một lúc.

Cách làm Email Marketing cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xây dựng một danh sách Email khách hàng chất lượng

Xây dựng một danh sách Email khách hàng chất lượng

Trước khi muốn gửi Email đến cho khách hàng, bạn cần lập một danh sách các email khách hàng mà bạn cho là phù hợp với doanh nghiệp hoặc với dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Một số cách giúp bạn xây dựng danh sách email khách hàng có triển vọng như sau:

 • Tạo mẫu đăng ký nhận tin trên trang web của bạn.
 • Tổng hợp tất cả những thông tin về khách hàng mà bạn đang có.
 • Yêu cầu khách hàng để lại thông tin liên hệ và email.
 • Tìm kiếm những danh sách chất lượng.

Bước 2: Tạo dựng nội dung Email với mục đích hướng đến khách hàng

Các mẫu Email được lên kế hoạch rõ ràng và có định hướng sẽ đem đến hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các Email gửi đại trà mà không tuân theo bất kỳ quy tắc hay mục đích nào.

Vậy nên làm gì để xây dựng nội dung Email tiếp cận được tới khách hàng?

 • Sắp xếp, lọc danh sách Email dựa theo từng ngành nghề, hành vi liên hệ và nhân khẩu học. Việc này giúp bạn điều chỉnh nội dung email sao cho phù hợp hơn với từng đối tượng trước khi Email được gửi đi.
 • Sử dụng Email tự động để thu hút người dùng với đúng thông điệp, đúng thời điểm. Ví dụ như Email nhắc nhở khách hàng về các giỏ hàng bị “lãng quên” (chưa được thanh toán).
 • Thêm tên người được nhận email vào dòng lời chào hoặc vị trí nào đó trong email.

Bước 3: Xây dựng một chiến dịch tiếp thị rõ ràng, hiệu quả

Xây dựng một chiến dịch tiếp thị rõ ràng, hiệu quả

Muốn tạo một chiến dịch tiếp hiệu quả để gửi email, bạn cần chuẩn bị và kiểm tra theo các bước sau đây:

 • Xác định mục tiêu: Mục đích của bạn có phải là muốn gia tăng nhận thức khách hàng về thương hiệu, thúc đẩy mua hàng hay chia sẻ nội dung. Do đó, nội dung email và các số liệu thống kê bạn nhận được sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu mà bạn chọn ban đầu.
 • Ai sẽ là người Email? Giám đốc điều hành công ty hay một thành viên trong một bộ phận nào đó sẽ gửi email đến khách hàng? Người gửi phải có khả năng gây ảnh hưởng tốt.
 • Chú ý cách tiếp cận: Hãy tiếp cận khách hàng bằng một chủ đề thu hút. Cần thiết lập chế độ xem trước để thúc đẩy người nhận tò mò và muốn xem email.
 • Tính chuyên nghiệp: Thiết kế email có tính chuyên nghiệp sẽ khiến người đọc hài lòng về nội dung lẫn yếu tố hình ảnh.

Bước 4: Tránh lạm dụng những mẫu thiết kế Email phức tạp

Việc làm vừa tốn thời gian, không đem lại hiệu quả, vừa làm người dùng khó chịu và rối mắt chính là sử dụng thiết kế giao diện Email quá phức tạp. Hãy giữ email đơn giản với văn bản nhiều hơn ảnh.

Có thể sử dụng link chèn ảnh vào email và tận dụng kỹ thuật trong thiết kế để người đọc có thể tập trung vào những điểm nổi bật mà bạn muốn họ chú ý nhất.

Bước 5: Theo dõi sát sao hiệu quả của chiến dịch tiếp thị qua Email

Bạn cần theo dõi những yếu tố sau để nắm rõ hiệu suất của chiến dịch Email Marketing mang lại:

 • Note lại các thông tin thống kê email chính để đặt các điểm chuẩn, kịp thời phát hiện những kết quả bất thường.
 • Hãy so sánh hiệu suất của các chiến dịch khác nhau để có được thời gian và tần suất email phù hợp nhất cho doanh nghiệp khi đã có đủ dữ liệu.

Bước 6: Kiểm tra danh sách cơ sở dữ liệu (Database)

Để loại bỏ bớt các dữ liệu không tiềm năng và tiết kiệm thời gian, chi phí cho các chiến dịch tiếp theo, bạn cần kiểm tra và lọc lại danh sách Database của mình.

Bạn hãy thử làm mới danh sách data bằng cách:

 • Loại bỏ các khách hàng đã huỷ đăng ký, spam sau mỗi chiến dịch.
 • Gửi email kích hoạt lại sau 2 – 3 tháng nhằm liên hệ với những email không hoạt động.
 • Loại bỏ khỏi danh sách các khách hàng không hoạt động từ 3 – 6 tháng.

Các loại tiếp thị qua Email phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại tiếp thị qua Email phổ biến trên thị trường hiện nay

Email Sale

Email Sale hiện đang được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Email Sale là một hình thức bán hàng trực tiếp mà việc dùng thư điện tử như một phương tiện, để giao tiếp và tiếp cận với khách hàng.

Sở dĩ Email sale được doanh nghiệp ưa dùng vì giúp tăng doanh thu và chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Thời điểm sử dụng Email Sale hiệu quả là khi doanh nghiệp muốn tăng doanh thu, quảng bá chương trình ưu đãi và khi ra mắt sản phẩm mới.

Email giao dịch

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại email được gửi cho khách hàng khi họ đã thực hiện một giao dịch thành công tại doanh nghiệp nào đó. Nội dung của email thường là hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ hoàn tất hoặc xác nhận giao dịch đã thực hiện với người gửi.

Để có một email giao dịch hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tạo tiêu đề email ngắn gọn, xúc tích.
 • Cá nhân hóa email
 • Lựa chọn thời điểm vàng để gửi email
 • Tiến hành tối ưu hóa trên thiết bị di động

Email chào mừng

Đây là email đầu tiên mà khách hàng sẽ được nhận sau khi họ đăng ký trên website của doanh nghiệp với mong muốn nhận được những thông tin mới nhất về sản phẩm/dịch vụ, chương trình khuyến mãi.

Đây cũng được xem là bước đầu để thiết lập sự tin tưởng giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trên thị trường hiện nay, email chào mừng sở hữu tỷ lệ người dùng mở cao nhất trong các loại Email Marketing.

Email bản tin

Email bản tin (Email Newsletter) nghĩa là sử dụng thư điện tử để truyền tải các thông tin về sản phẩm, từ đó thúc đẩy quảng bá hình ảnh và bán hàng. Những khách hàng nhận được email này hầu hết đã chủ động cung cấp email và thông tin cho doanh nghiệp bạn.

Do đó, Email Newsletter là một thách thức không nhỏ trong việc sản xuất nội dung đáp ứng sự kỳ vọng của khách hàng để tiếp tục nhận được sự quan tâm từ họ.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu được khái niệm Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu cần những thao tác gì? Những bài viết sau, MonaSEO sẽ chia sẻ cụ thể hơn đến bạn những thuật ngữ mới trong kinh doanh.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email