Entity Là Gì? Có Phải Chỉ Cần Làm Entity Là Website Lên Top?

Entity Là Gì? Có Phải Chỉ Cần Làm Entity Là Website Lên Top?

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hay công nghệ, thì sẽ mang lại lợi thế nhiều hơn khi bạn có thể tìm hiểu về tối ưu SEO với Entity. Điều mà chắn chắn và cần phải nhấn mạnh đó chính là vai trò và tầm quan trọng của các Entity trong tìm kiếm. Theo như kinh nghiệm lâu năm của những người làm việc về mảng SEO, thì Entity chính là khái niệm cần hiểu và nắm rõ nhất trong SEO tại thời điểm hiện tại.

Ba yếu tố xếp hạng được Google đánh giá quan trọng nhất liên quan đến Entity đó là Content – Links – Rankbrain. Vậy thật chất Entity là gì ? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu về Entity xây dựng tăng cấp thứ hạng website của doanh nghiệp bạn trong tương lai.

Định nghĩa Entity của Google

Entity trong tiếng Việt nghĩa là “thực thể”. Theo như Google định nghĩa thì : “ Entity là một điều (thing) hay một khái niệm duy nhất, độc đáo, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được.”- “ A thing or concept that is singular, unique, well-defined and distinguishable.

Dựa vào khái niệm này của Google mà chúng ta có thể hiểu rõ, Entity ở đây có thể là một người, một chiếc xe, màu sắc, ngày, tháng và còn nhiều hơn thế nữa… Như trên, phải hiểu rằng Entity không phải vật thể nhưng nó đặc biệt, hiếm có, độc nhất, được xác định một các rõ ràng và có thể nhận diện, phân biệt được.

Search Entity là gì?

Search Entity là gì?

Search Entity là một phương pháp chính xác hơn nhằm mục đích để các bot hiểu được ý định của người dùng trong khi ánh xạ các nguồn được xác minh bổ sung để trả lời một truy vấn tìm kiếm.

Một cách giới thiệu các thực thể là nhận ra rằng Google Knowledge Graph là một biểu đồ thực thể và thể hiện bước đầu tiên của Google về việc sử dụng tìm kiếm thực thể. Trước khi đi sâu chi tiết vào Entity, chúng ta hãy cùng nhìn lại 3 yếu tố quan trọng của Google dùng để xếp hạng :

Content

Sáng tạo nội dung đa dạng, thu hút và chất lượng không chỉ mô tả về các sản phẩm, dịch vụ của website mà còn cần phải nêu rõ chi tiết về chủ đề hay lĩnh vực web đang đề cập. Nội dung sẽ tăng tính liên kết giữa các chủ đề hay của lĩnh vực website đang mong muốn được xếp hạng.

Điều này đồng thời sẽ giúp trang web có thêm nhiều từ khoá được xếp cao, đáp ứng được nhu cầu mà người dùng tìm kiếm. Từ đó giúp tăng lượng traffic truy cập vào website nhiều hơn, thúc đẩy doanh thu và chuyển đổi.

Link

Link

Link chính là liên kết cốt lõi của Entity, nhằm kết nối các thực thể lại với nhau, xây dựng các liên kết có liên quan và làm cho thương hiệu được xuất hiện trên mọi “mặt trận” website có liên quan với nhau.

Liên kết sẽ hoạt động tốt hơn là phải có Mention để Google có thể hiểu rõ Entity của website một cách nhanh chóng nhất. Do vậy, tại thời điểm này, chúng ta không cần gán liên kết trỏ về website mà chỉ cần Mention về Brand hay Author thì Google vẫn có thể xác định được thực thể của website bạn.

Rankbrain

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng Rankbrain không thể được xem như là một yếu tố xếp hạng. Nó không hoạt động dưới hình thức như một dạng tín hiệu mà là điều chỉnh trọng lượng của các tín hiệu này. Đối với một truy vấn cụ thể, Rankbrain sẽ diễn giải tín hiệu nào có ý nghĩa rõ ràng nhất để mang đến kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng.

Và thời gian cũng là một thực thể. Ví dụ chúng ta có thể thực hiện một truy vấn “sinh nhật của Bill Gates” và sẽ thấy được Rankbrain của Google cung cấp cho ra một kết quả mà bất kì người dùng nào xem cũng sẽ cảm thấy hài lòng. Chung quy về cơ bản thì yếu tố này chỉ đơn giản dùng để xác định các số liệu và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất đối với một truy vấn cụ thể.

Vai trò quan trọng của Entity với SEO

Thời đại công nghệ đổi mới lên ngôi, các doanh nghiệp ngày nay càng chú trọng làm SEO hơn bao giờ hết vì nó mang giá trị bền vững và lâu dài hơn, đồng thời cũng tiết kiệm được chi phí từ việc chi trả cho Paid Search với mức giá quá cao. Tuy nhiên, việc tối ưu SEO hiện nay đã không còn như xưa vì Google luôn thay đổi liên tục các thuật toán của các công cụ tìm kiếm.

Google ngày nay đã không còn đặt sự ưu tiên cho doanh nghiệp ở yếu tố traffic. Họ mong muốn hiển thị kết quả kết quả phù hợp nhất với truy vấn của người dùng trên trang kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu Entity SEO chính là cách thức giúp bạn cải thiện được kết quả, thứ hạng của trang web.

Nếu muốn tăng cấp xếp hạng cho từ khoá, Google cần hiểu được những Entities liên quan đến từ khoá và Entities của thực thể trên internet (chính là website), đáp ứng chính xác mục đích người dùng. Khi đó kết quả trả về sẽ phù hợp và chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm về SEO Entity:

Giới thiệu về Entity website

Giới thiệu về Entity website

Entity SEO website hay Entity link building là một thuật ngữ trong SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu công cụ tìm kiếm), được dùng để tăng mức độ uy tín, chất lượng của một website thông qua việc xác định đơn vị sở hữu web, cùng một số hệ thống liên quan đến doanh nghiệp như những blog network, social network,…bên cạnh đó, cũng tạo ra một website mang nội dung chuyên nghiệp nhằm xác định với các công cụ tìm kiếm về một thực thể có thực, một chuyên gia về lĩnh vực nào đó.

Nhờ đó, giúp cho website nhận được sự tin cậy (độ trust) và giúp tăng thứ hạng của website trên Google. Đây chính là một trong những cách thức SEO WHITEHAT ( SEO mũ trắng ) mà Google mong muốn các doanh nghiệp thực hiện. Hiểu theo cách ngắn gọn đơn giả thì Entity website là việc xác định website là một thực thể cá nhân, tổ chức có uy tín thật, được định danh, là độc nhất và có thể xác định phân biệt được với các website khác và chủ đề mà mình đang đề cập.

Xác thực Entity giúp gì cho website của bạn

 • Tăng sự tin cậy, thương hiệu cho website trong thời gian ngắn nhất nhờ vào độ tin cậy xác thực của các mạng xã hội, web 2.0, blog,..
 • Giúp các Backlink (bao gồm cả cũ và mới) phát huy tối đa hiệu quả và chất lượng chuyên nghiệp khi truyền về website
 • Tăng thứ hạng từ khoá trên tổng thể website nhanh chóng, thúc đẩy thứ hạng của từ khoá nhanh chóng và bền vững hơn. (trong 30 ngày)
 • Website khả năng sẽ có thể tránh khỏi những rủi ro bị phạt, thoát khỏi sự kìm hãm, giúp website thoát khỏi sandbox
 • Cấu trúc website vững chắc, “né” được nhiều các thuật toán Google.
 • Khi xây dựng Entity, Google đã có thể hiểu rằng: trang web bạn được quản lý bởi một doanh nghiệp thực, mang tầm uy tín thương hiệu lớn trên internet.

Có phải chỉ cần làm Entity là website lên top?

Như đã đề cập ở trên, thì chúng ta biết rằng Entity gắn với SEO, mà SEO thì luôn song hành cùng website vì nó giúp tăng thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Vì thế, có thể nói làm Entity chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định để đẩy mạnh website vươn lên hàng top.

Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng nếu chỉ làm Entity mà không xây dựng, tối ưu những yếu tố SEO khác thì website vẫn không thể đạt top cao, nguyên nhân là bởi vì Entity chỉ chiếm vài chục trong hàng trăm yếu tố để Google xếp hạng một trang web. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên làm Entity mà chính xác thì Entity Website là yếu tố cần có khi làm SEO (nhưng không phải là yếu tố đủ) bởi những lợi ích là nó mang lại:

Có phải chỉ cần làm Entity là website lên top?

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity

Thứ tự xếp hạng của kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu của Entity là một thông tin được Google công bố vào năm 2015 và đó cũng chính là công bố duy nhất của Google về Entity. Theo như Google quy trình xếp hạng dựa trên Entity phụ thuộc vào các yếu tố :

 • Relatedness: Relatedness (sự liên quan) được xác định dựa trên nhiều Entity trên website. Xét về cơ bản đó là sự liên quan của nhiều thực thể với nhau đang diễn ra trên cùng một website. Ví dụ : lịch chiếu phim lottle gò vấp và các bộ phim đang được chiếu tại lottle
 • Sự đóng góp. Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài (ví dụ: liên kết, review) và chung quy thì đây có thể là thước đó dành cho một thực thể. Một đánh giá từ một chuyên gia SEO là một thước đo để tăng giá trị của Entity hơn là những review các website nói về top 10 công ty.
 • Một cuộc đua hay một giải thưởng. Điều minh chứng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy rõ nhất là tại cuộc đua ở đấu trường SEO năm 2018 giữa SEO Cộng Hưởng và Seva, ở cuộc đua này đã tăng giá trị Entity của 2 doanh nghiệp này lên “như diều gặp gió”
Google thực hiện quy trình xác định theo thứ tự sau:
 • Sự liên quan của các Entity khác và cho một giá trị.
 • Sự chú ý với user của các Entity đó và cho một giá trị.
 • Số liệu đóng góp của các Entity này và cho giá trị.
 • Xác định bất kỳ cuộc đua hay giải thưởng của Enity này và cho một giá trị.
 • Các trọng số dựa trên loại truy vấn.

Kết quả sau xác thực được Entity thì sẽ được Google cung cấp thông tin trên SERP. Ví dụ như: tìm kiếm diễn viên bộ phim Avenger 3.

Cách Google thu thập dữ liệu SEO Entity

Cách Google thu thập dữ liệu SEO Entity

Rút trích Entity SEO & Google như thế nào?

Rút trích Entity SEO hiểu nôm na là việc Google tìm những yếu tố có mối liên quan mật thiết với nhau trong nội dung, bao hàm tổng hợp lại, phân tích kỹ càng, xử lý và sau cùng trả kết quả cho người dùng.

Google rút trích các Entity bằng 4 phương tiện sau:

 • ID: để nhận biết Entity. Tương tự như những địa chỉ hoặc MREID (Machine Readable Entity ID)
 • Data: Hệ thống dữ liệu như Google Corpus và Google Index
 • Kho kiến thức Có thể kể đến là Freebase và WikiPedia
 • Thuộc tính (Attribute): Là mối quan hệ giữa những Entity giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau chúng.

“Things not Strings” (Vật thể, không phải chuỗi)

Khái niệm nguyên lý này đã được trưởng phòng Google Search Amit Singhal công bố. Google sẽ hiểu được các Entity trong thế giới thực khi đặt mối quan hệ của chúng với những yếu tố khác.

Để cụ thể hơn, nguyên lí này giúp Google có thể xác định được có nhiêu từ trên page, ý nghĩa của từng từ này và trả về kết quả hài lòng nhất cho người dùng.

Nguyên lý này đã được áp dụng trong Knowledge Graph, một kiểu trả về kết quả bao gồm toàn bộ thông tin liên quan đến truy vấn của người dùng và cũng được sử dụng trong trang hiển thị đầu tiên trên Google ở dạng Carousel

Entity là tương lai của tìm kiếm

Vào năm 2012, Google đã chuyển sang tìm kiếm thực thể. Các thực thể trong thế giới thực và các mối quan hệ của họ bắt đầu là tín hiệu xếp hạng. 1 năm sau, Google bắt đầu tiến hành tập trung hơn vào ngữ nghĩa (semantic search) để thay đổi thuật toán xếp hạng của Google thông minh hơn. Sau đó, vào năm 2015 chúng ta có thể thấy rằng các kết quả tìm kiếm xếp hạng bắt đầu dựa trên số liệu Entity. Vì thế, đây là thời điểm mà chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến Entity và cách chúng ảnh hưởng đến SEO.

Khi nghĩ về tìm kiếm trong tương lai, chúng ta cần lưu ý rằng Google ngày càng trở nên thông minh hơn. Dưới đây là những lời khuyên của Gifford sẽ chứng minh chiến lược SEO của bạn trong tương lai:

 • Bảng xếp hạng sẽ về các tín hiệu nhiều hơn trong thế giới thực. Nghĩa là chúng ta cần cân bằng các chiến thuật SEO hiện tại bạn đang xây dựng sao cho phù hợp hơn so với hình thức tiếp thị cũ.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói là tất cả trong cuộc truy vấn đàm thoại. Nội dung đàm thoại sẽ trở nên cực kỳ quan trọng.
 • Tìm kiếm di động sẽ tiếp tục làm cho SEO địa phương (Local SEO) trở nên quan trọng đối với mọi người.
 • Google My Business là giao diện trực tiếp của bạn với thông tin thực thể của Google về doanh nghiệp của bạn. Nó được pha trộn thêm vào SERPs di động sẽ làm mờ các dòng thậm chí nhiều hơn giữa các hành động trực tuyến và ngoại tuyến.

Cách triển khai Entity trong SEO

Thực ra, việc xây dựng Entity và tăng giá trị cho Entity không cần yêu cầu đòi hỏi về kỹ thuật cao trong SEO. Dưới đây sẽ là một số cách để tăng giá trị của một Entity:

 • Tạo nội dung: Điều đó không chỉ riêng về các sản phẩm và dịch vụ website mà cần phải đưa ra những bài viết mang tính chuyên sâu hơn cùng với chủ đề website. Nội dung ngoài việc đẩy mạnh những Landing Page cần xếp hạng thì nó cũng đem lại lợi ích tăng lượng traffic đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google thông qua nhiều truy vấn khác nhau của người dùng
 • Xây dựng sự liên quan giữa các liên kết
 • Thêm Schema vào website
 • Luôn cập nhật Google my business. Đây là nơi đặc biệt để cung cấp cho Google nhiều thông tin về trang web, về thương hiệu, về sự liên quan của các chủ đề trên website và hàng loạt các thông tin cần thiết khác.

Trong bài viết này, mình tin rằng đã phần nào có thể giải đáp thắc mắc của các bạn về Entity là gì? Về Entity cho website và cả tầm ảnh hưởng của chúng đến SEO và bảng xếp hạng để lên top Google. Hy vọng những thông tin Mona SEO chia sẻ ở bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nguồn kiến thức hữu ích và cách thức triển khai chúng hiệu quả trong SEO. Chúc các bạn thành công!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email