External Link Là Gì? Cách Link Out Hiệu Quả Để Tăng Trust Cho Website

External Link Là Gì? Cách Link Out Hiệu Quả Để Tăng Trust Cho Website

Thiết kế và đưa website vào sử dụng có nhiều vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Việc tìm hiểu kỹ mọi yêu cầu cần thiết mới giúp website khi đưa vào sử dụng có được chất lượng cao, khả năng mang tới giá trị lớn nhất. Trong đó thì External link là một yếu tố quan trọng tạo đựng được độ tin cậy, sức mạnh cho website, giúp Google hiểu hơn về website của bạn. Bài viết này Mona SEO sẽ giải thích chi tiết External link là gì? Cũng như các link out hiệu quả để việc tăng trust cho trang web được thực hiện.

External link là gì?

External link hay còn được gọi là link out, outbound links, hay liên kết ngoài. Đây chính là dạng liên kết được thực hiện ra bên ngoài trang web khi đưa vào sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc một liên kết từ website của bạn sẽ được trỏ tới một website khác, một tài nguyên khác trên internet.

Một liên kết được gọi là External link khi mà nó được đặt trên một website cụ thể và trỏ sang một website khác (khác tên miền). Ngoài ra, khi người thực hiện quản trị web đặt một liên kết trên trang tới một trang khác cũng sẽ được coi là một External link.

Đối với định dạng của source code external link sẽ là:

“<a href=”https:// www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>”

Trong đó thì:

 • https://www.external-domain.com/: đây chính là URL của trang đích đặt bên ngoài mà chúng ta muốn trỏ tới.
 • Link anchor text: đây là một đoạn văn bản, hay đa phương tiện (hình ảnh, banner,…) nhất định được sử dụng để tiến hành đặt đường link.

external link là gì

Phân loại External link cơ bản

Đối với External link, chúng ta có thể phân loại thành hai dạng là liên kết ngoài và liên kết từ bên trong nếu dựa vào bản chất. Đối với các liên kết từ bên ngoài vào sẽ được gọi là backlink và ngược lại các liên kết từ trang ra website bên ngoài sẽ là outlink. Trong đó thì backlink vô cùng quan trọng đối với website, là yếu tốt quan trọng tác động trực tiếp tới kết quả tìm kiếm của website trên Google.

Outlink là quan trọng và cần thiết, đặc biệt là với những trang web được đánh giá cao ở mức độ uy tín. Không quản lý tốt được out link ra bên ngoài web thì việc giảm uy tín do liên kết đến các trang spam, chất lượng kém, từ đó tác động xấu tới website.

Outbound link

Các liên kết được đặt tại trang web của bạn song sẽ dẫn ra các website khác được gọi là Outbound link. Lúc này, khi người dùng đang truy cập vào website của bạn và nhấn vào đường link này sẽ dẫn họ tới một website hoàn toàn khác. Lúc đó web của bạn vô tình mất đi một lượt truy cập khi họ đã di chuyển tới một website khác.

Tuy nhiên, khi thực hiện SEO thì sử dụng Outbound link vẫn cần thiết, không thể bỏ qua. Dù đi tới website khác song nó đảm bảo có sự kết nối, nội dung phù hợp giữa website của bạn với website khác. Điều này là quan trọng với quá trình phát triển chung.

Inbound link

Inbound link chính là những liên kết từ website khác trỏ về trang web của bạn. Inbound link hay còn được gọi với tên khác là internal link – trỏ nội bộ. Với thực hiện SEO offpage thì tận dụng internal link là cách hiệu quả nhất giúp người dùng truy cập vào website của bạn dễ dàng tìm được những nội dung mà họ quan tâm. Với thời gian onsite cao thì sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả SEO, bạn có thể xem thêm trong bài viết của chúng tôi tại đây.

Thế nào là một External Link tiêu chuẩn

Sử dụng liên kết ngoài mang tới những giá trị, những lợi ích nhất định cho một website. Tuy nhiên, việc sử dụng External Link nào là phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì không phải ai cũng xác định và nắm bắt một cách chính xác. Có các tiêu chí, xác định được tiêu chuẩn của External Link chất lượng giúp việc sử dụng và mang lại giá trị tốt hơn cho SEO.

 • Yêu cầu đối với domain cần đạt được mức độ tin cậy (DR) cao. Với tên miền sở hữu thời gian tồn tại càng lâu sẽ càng được đánh giá tích cực hơn. Với một website liên kết sở hữu mức độ thông dụng cao sẽ tạo nên External Link tốt.
 • Yêu cầu nội dung của content, từ khóa liên kết cần có sự liên quan mật thiết, chặt chẽ với nhau với các trang chủ cũng như trang trỏ link thông qua từ khóa. Với đường link dẫn tới trang chủ chuẩn xác, đúng ở chủ đích mới đảm bảo được External Link là chất lượng tốt.
 • Đối với các trang web khi đặt liên kết yêu cầu cần sở hữu mối quan hệ sở hữu đối với nhau mới giúp việc đặt liên kết ngoài, cũng như những website đích được thực hiện tốt. Với 2 website liên kết có nội dung liên quan chắc chắn sẽ được đánh giá cao và tích cực hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của Outbound link

tầm quan trọng của external link

Uy tín, mức độ phổ biến của website được đảm bảo dựa trên nhiều yếu tố. Chú ý tới Outbound link khi xây dựng website có những giá trị và ý nghĩa riêng. Tìm hiểu tầm quan trọng của Outbound link giúp việc tận dụng để nâng cao chất lượng của website được thực hiện tốt:

Cung cấp thông tin cho người dùng

Tiến hành đặt các link liên kết ngoài cho một website tới một trang web khác đảm bảo uy tín, có nội dung hay sẽ cung cấp cho người dùng thêm những kiến thức hữu ích, cần thiết ở một khía cạnh liên quan, khẳng định lại chính luận điểm trong bài viết của chính mình.

Mang tới trải nghiệm tốt hơn, cung cấp thông tin thực sự hữu ích cho mỗi người dùng trên chính website của bạn là điều được đảm bảo. Thông qua đó, duy trì hoạt động ổn định, được nhiều người dùng đánh giá cao hơn.

Xây dựng uy tín với người dùng

Với link out được xây dựng trong một bài viết mang tới cho khách hàng thêm nhiều thông tin. Nó đảm bảo giúp website của bạn mang tới đầy đủ, toàn diện thông tin hiệu quả và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Một website cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích luôn nhận được đánh giá cao, phản hồi tích cực. Bởi thế mà việc được tin tưởng, khách hàng quay lại nhiều hơn là điều được đảm bảo tốt. Tăng lượt truy cập, nâng cao uy tín của website với người dùng dễ dàng thực hiện được.

Nâng cao thứ hạng của website

Công cụ tìm kiếm Google luôn đánh giá cao những website dùng liên kết ngoài trên trang của mình. Với những lợi ích mang lại thì việc chú ý tới xây dựng External Link là yêu cầu quan trọng cần được đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, cần chú ý rằng mỗi liên kết ngoài khi được sử dụng đều cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao với độ tin cậy cần thiết.

Có những ảnh hưởng lớn của External Link tới một website trên công cụ tìm kiếm, tác động tới thứ hạng của trang web đó. Bởi thế, khi quản trị website có nhiều vấn đề cần chú ý, chú trọng đặt thêm liên kết ngoài phù hợp để phát huy tối đa giá trị như yêu cầu.

Cách link out hiệu quả để tăng Trust cho website

Với Outbound link sử dụng một cách khéo léo, hợp lý và linh hoạt đem tới khả năng cải thiện hơn nữa, nâng cao hiệu quả thứ hạng cho website khi đưa vào sử dụng.

cách link out hiệu quả

Cách đặt External link

Việc đặt External link có 2 đặc điểm, yêu cầu cơ bản cần được quan tâm. Qua đó việc có thể đặt được link liên kết ngoài bài viết mới đạt được hiệu quả cao.

 • Yêu cầu cần trỏ tới website có sự liên quan, chất lượng và uy tín.
 • Yêu cầu cần đặt thẻ rel là “nofollow” khi thực sự cần thiết.

Trong đó thì thẻ rel là một dạng thuộc tính được sử dụng giúp việc quy định về tính chất của các liên kết trong HTML. Hiện tại thì rel có hai loại thuộc tính chính được thể hiện chính là rel=”nofollow” rel=”dofollow” giúp việc khai báo với bot của công cụ tìm kiếm được thực hiện tốt.

Nó mặc định khi chúng ta chèn các liên kết ngoài song không có tác động gì thì lúc này công cụ tìm kiếm tự hiểu đó sẽ là dạng thẻ rel = “dofollow” để có thể đi vào liên kết thu thập dữ liệu. Ở chiều ngược lại thì khi đặt thẻ rel=”nofollow” vào trong liên kết thì công cụ tìm kiếm như Google lúc này sẽ mặc định để bỏ qua ngay liên kết đó. Thông qua đó website an toàn hơn ngay cả khi trang web mà chúng ta đặt liên kết ngoài không may bị phạt, hay có chương trình tiếp thị dạng liên kết vi phạm chính sách của Google.

Đối với cách đặt thẻ rel cũng có những quy định riêng được áp dụng. Trong đó cụ thể chính là:

“<a href=”https:// www.external-domain.com/” rel=”nofollow” >Link Anchor Text</a>”

Quản lý external link cho website

Muốn đặt link out hiệu quả giúp tăng trust cho website được thực hiện tốt thì việc quản lý external link vô cùng cần thiết và quan trọng. Trong đó các vấn đề cơ bản cần được cân nhắc và nắm bắt chính là:

Outbound link tạo ra thông qua comment của người dùng

Tạo ra các bình luận nằm ở vị trí phía dưới mỗi trang web góp phần giúp cải thiện tương tác của người dùng cũng như website. Chính điều này giúp nâng cao đáng kể được trải nghiệm khi thực hiện duyệt web. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng đảm bảo tốt sự kết nối giữa doanh nghiệp với người dùng internet.

Tuy nhiên, khi cho phép người đọc có thể chèn thoải mái link trên trang của mình là hoàn toàn không tốt. Tình trạng website bị spam, bị đánh giá kém chất lượng là điều có thể xảy ra.

Có được một giải pháp hợp lý để giải quyết tình hình này là điều vô cùng quan trọng. Khi cho phép để lại các bình luận chèn link trên website hãy chú ý tích hợp thêm tính năng kiểm duyệt. Kiểm soát các link không phải ở dạng spam.

Đối với các website có quá nhiều external link thì lời khuyên được đưa ra là thêm thuộc tính rel=”nofollow” nên được áp dụng. Không bị truyền sức mạnh tới trang đó, giúp website của bạn vẫn uy tín dù có nhiều linkout ra ngoài.

Thực hiện Outbound link từ quảng cáo có trả phí trên web

Thực hiện liên kết qua những quảng cáo được trả phí là cách để chúng ta có thêm nguồn thu nhập ở dạng thụ động hiệu quả, đáng kể. Song nếu thực hiện đi link tới các trang quảng cáo đôi khi vô tình khiến người dùng có cảm giác khó chịu, phiền nhiễu và có thể ảnh hưởng xấu đến SEO nếu bạn quá lạm dụng. Bởi thế, hãy cân nhắc có nên đặt link hay không sao cho phù hợp, sau khi đã đặt mình vào chính vị trí của họ để xem xét.

Việc đưa ra gợi ý một cách rõ ràng hơn, có những lựa chọn cho mỗi người dùng chủ động quyết định có click vào quảng cáo hay không. Việc có thể giúp họ biết được rằng đó là mẫu tin quảng cáo sẽ giúp website được đánh giá cao, tránh bị mất thiện cảm.

Xóa External link trust thấp trong website

Khi cần xóa link out từ một trang đích theo nhu cầu thực tế, chúng ta chỉ cần thực hiện với vài thao tác vô cùng đơn giản là có thể hoàn thành được. Cụ thể đó là:

 • Bước 1: Thực hiện đăng nhập vào trình quản trị trên website của bạn.
 • Bước 2: Di chuyển tới vị trí trình quản lý của trang đích có chứa External link mà chúng ta cần xóa bỏ.
 • Bước 3: Ở bước này chúng ta nhấn trỏ con chuột vào anchor text có chứa link, tiến hành bôi đen hoặc click trỏ chuột vào vị trí anchor text đó.
 • Bước 4: Tiến hành tìm kiếm biểu tượng đặc trưng của link chính là hình ảnh mắt khóa liên kết tại vị trí thanh công cụ, trên trình soạn thảo văn bản để thực hiện xóa. Ngoài ra, chúng ta có thể xóa trực tiếp và dễ dàng qua trình editor.

Công cụ giúp kiểm tra Outbound link cho website

Thế nhưng, việc có thể tìm ra được các External link tồn tại trong một website là điều không hề dễ dàng. Nhiều website có đến hàng nghìn trang đích khác nhau khiến việc tìm kiếm, xác định một cách chính xác mất nhiều thời gian, công sức nhưng song lại không có được kết quả như ý. Bởi thế, việc sử dụng công cụ giúp kiểm tra Outbound link cho một website sẽ mang tới quá trình hoàn thành công việc tốt hơn.

Công cụ Ahref

Với công cụ Ahref thì quét được toàn bộ các Outbound link trong một website bất kỳ có thể thực hiện dễ dàng. Áp dụng qua vài bước đơn giản giúp công việc được hoàn thành hiệu quả, toàn diện với độ chuẩn xác cao:

Bước 1: Chúng ta truy cập vào công cụ Ahref.

Bước 2: Tiến hành nhập chính xác địa chỉ website cần tiến hành tìm kiếm.

Bước 3: Lúc này chúng ta kéo ở vị trí thanh menu ở bên trái từ trên xuống dưới, nhấn chọn vào Linked domain.

Bước 4: Kiểm tra mục External Link tại vị trí trang kết quả được trả về.

Qua 4 bước lúc này chúng ta sẽ nhận được toàn bộ kết quả chính là những domain mà trang web đã liên kết. Trong đó thì:

 • Linked domain: Thể hiện những domain mà website của bạn đã liên kết tới.
 • DR: đây là cột thể hiện chỉ số về mức độ uy tín.
 • Links from target: thể hiện các link out được trỏ tới một liên kết cụ thể.
 • Dofflow: thông tin về số liên kết ra bên ngoài, trong đó hiển thị có màu xanh chính các Outbound Link có mang thuộc tính dofollow hay nofollow.

Bước 5: Công việc cuối cùng cần làm chính là thực hiện kiểm tra External Link được liên kết ra ngoài từ trang nào. Tại vị trí cột Links from target chúng ta chỉ cần nhập vào vị trí mũi tên để chuyển đổi xuống bên dưới sẽ hiển thị rõ ràng, đầy đủ danh sách các trang đã cho link, anchor text đi cùng từng link đó cụ thể là gì,…

Công cụ Screaming Frog

Việc kiểm tra External link với công cụ Screaming Frog được đánh giá cao, có thể áp dụng hiệu quả để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng với vài thao tác vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Chúng ta trực tiếp đăng nhập sau đó vào giao diện của công cụ Screaming Frog, nhập địa chỉ của website hay link cần tiến hành kiểm tra. Sau đó nhấn vào vị trí ô tìm kiếm, chọn Start để bắt đầu.
 • Bước 2: Sau khi quá trình tìm kiếm được thực hiện sẽ trả về một bảng kết quả chi tiết và cụ thể.
 • Bước 3: Tiến hành nhấp vào vị trí External để việc kiểm tra toàn bộ hệ thống External link của website.
 • Bước 4: Ở bước cuối cùng này chúng ta nhấn chọn vào mục Export để việc tải thông tin về máy được diễn ra thuận lợi, từ đó việc xem được toàn bộ các link out của trang web cụ thể trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Hiểu về External link cũng như toàn bộ các thông tin có liên quan là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Tìm hiểu các thông tin hữu ích, đưa ra quyết định chuẩn xác và hợp lý là cách để nâng cao chất lượng, uy tín của website khi đưa vào sử dụng. Thông qua đó việc sở hữu website có thứ hạng cao, tiếp cận được khách hàng hiệu quả.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email