File Robots.Txt Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo File Robots.Txt

File Robots.Txt Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo File Robots.Txt

Đối với những người làm SEO thì hiểu về File robots.txt, những kiến thức liên quan là một trong những điều cốt lõi. Biết được file robots.txt là gì? cũng như các thông tin cần thiết giúp chúng ta có thêm những kiến thức bổ ích, hỗ trợ cho việc SEO website thành công và hiệu quả. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của MonaSEO để có được những thông tin hữu ích, giá trị cần thiết. Từ những kiến thức đó giúp việc phát triển website, cải thiện được thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm Google có được kết quả cao, bền vững.

File robots.txt là gì?

File robots.txt là gì?

File robots.txt là một tập tin dạng văn bản đơn giản ở dạng đuôi mở rộng txt. Tệp tin này của Robots Exclusion Protocol – REP trong đó có chứa một nhóm những tiêu chuẩn web có quy định đầy đủ về cách Robot web, hay robot của các công cụ tìm kiếm nhằm thu thập dữ liệu nội dung, từ đó cung cấp các nội dung hữu ích cho người dùng.

Trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục thì công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng để tìm ra những trang có sẵn, công khai trên web mà chúng có khả năng đưa vào trong chỉ mục. Khi thực hiện việc truy cập vào một website cụ thể thì lúc này việc đầu tiên công cụ tìm kiếm làm sẽ là tìm kiếm, kiểm tra nội dung của File robots.txt. Phụ thuộc vào những quy tắc chung được chỉ định trong tệp sẽ tạo ra danh sách những URL có thể thu thập được dữ liệu, sau đó thực hiện việc lập chỉ mục cụ thể cho website đó.

Cách thức hoạt động của File robots.txt

Cách thức hoạt động của File robots.txt

File robots.txt xét về bản chất sẽ có cách thức hoạt động cơ bản dựa trên 2 bước chính. Cụ thể phải kể tới chính là:

 • Bước 1: Crawl dữ liệu trên website từ đó sẽ khám phá ra được nội dung thông qua việc đưa công cụ theo những liên kết từ trang web này tới trang web khác. ngay sau đó việc thu thập dữ liệu sẽ được tiến hành thông qua hàng tỉ những website khác nhau. Quá trình phân tích dữ liệu này được gọi tên với một cái tên khác là Spidering.
 • Bước 2: Ở bước này việc index nội dung sẽ được thực hiện để đáp ứng hiệu quả cho yêu cầu của các tìm kiếm từ phía người dùng. Trong File robots.txt sẽ có chứa đầy đủ các thông tin về cách mà các công cụ của Google thực hiện để thu thập dữ liệu từ phía website. Những con bót sẽ được hướng dẫn thêm, cung cấp nhiều thông tin hữu ích và cần thiết cho quá trình này.

Cần chú ý rằng trong trường hợp File robots.txt không có chứa bất kì một chỉ thị nào cho những User-agent hoặc chúng ta không thể tạo ra được File robots.txt cho web thì những con bots sẽ thực hiện việc thu thập các thông tin khác trên web.

Những lý do cần tạo File robots.txt

Nhờ vào việc tạo ra File robots.txt sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc kiểm soát quá trình truy cập của những con bots tại một khu vực nhất định trên một website cụ thể. Điều này mang tới rất nhiều những lợi ích, từ đó giúp việc khai thác website càng có được hiệu quả cao như mong muốn. Và những lợi ích mà tệp robots.txt mang lại không thể bỏ qua chính là:

 • Nó giúp ngăn chặn được những nội dung trùng lặp có khả năng xuất hiện trên website.
 • Nó giúp giữ lại một số phần của website ở chế độ riêng tư, khả năng bảo vệ thông tin tốt hơn.
 • Khả năng giúp giữ những trang kết quả tìm kiếm nội bộ hoàn toàn không hiển thị trên SERP.
 • Khả năng hỗ trợ giúp chỉ định được vị trí của Sitemap một cách hiệu quả, dễ dàng với độ chuẩn xác cao.
 • Giúp ngăn chặn được các công cụ của Google thực hiện index một số tệp nhất định trên website.
 • Sử dụng được lệnh Crawl-delay giúp cài đặt được thời gian, hay ngăn máy chủ rơi vào tình trạng quá tải trong những trình thu thập dữ liệu phải thực hiện việc tải quá nhiều nội dung trong cùng một lúc.

Một vài hạn chế còn tồn tại của File robots.txt

Mang nhiều lợi ích lớn, thiết thực cho SEO song thực tế thì File robots.txt còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Trong đó thì những hạn chế cơ bản phải kể tới của File robots.txt cụ thể chính là:

 • Một vài công cụ tìm kiếm hiện nay không hỗ trợ được các lệnh có trong File robots.txt.
 • Ở mỗi trình thu thập dữ liệu sẽ được thực hiện phân tích cú phép dựa theo các cách riêng, hoàn toàn khác biệt.
 • Hiện nay Google vẫn có thể lập chỉ mục cho một web có File robots.txt chặn nếu có thông tin về các trang web khác có liên kết tới website đó.

Hướng dẫn tạo File robots.txt

Nhờ vào việc tạo File robots.txt giúp quản trị website có được hiệu quả, sự chủ động và linh hoạt cần thiết. Nhờ vào việc cho phép hay không cho phép con bot của công cụ tìm kiếm index một phần nào đó trên website có thể kiểm soát được càng nâng cao hơn hiệu quả quản lý web. Bởi vậy, khi xác định được website của mình hoàn toàn không có File robots.txt thì lúc này việc tạo ra tệp này cần tiến hành. Đối với web WordPress chúng ta có thể thực hiện tại File robots.txt qua một vài cách đơn giản, nhanh chóng:

Sử dụng Yoast SEO

Sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO là cách đơn giản, dễ dàng áp dụng và giúp tệp robots.txt được tạo ra trong thời gian ngắn trên web WordPress. Tiến hành theo đúng các bước giúp việc tạo File robots.txt có thể hoàn thành nhanh chóng, sớm khai thác theo yêu cầu. Và các bước thực hiện cần thực hiện đầy đủ sẽ là:

 • Bước 1: Tiến hành đặt nhập vào website trên WordPress. Sau khi quá trình đăng nhập được hoàn thành thì lúc nào giao diện của WordPress Dashboard sẽ hiện ra.
 • Bước 2: Ở bước này chúng ta tiến hành lựa chọn vào mục SEO, sau đó tiếp tục chọn vào mục Tools.
 • Bước 3: nhấn chọn vào mục File editor ở cửa sổ hiện ra ngay sau bước thứ 2 hoàn thành. Lúc nào mục robots.txt và .hataccess gile sẽ hiện ra và chúng ta có thể tạo được File robots.txt khi làm theo hướng dẫn đơn giản.

Tạo và upload file robots.txt qua FTP

Tạo và upload file robots.txt qua FTP

Nếu không muốn tạo nhờ vào Yoast SEO, hay các plugin thì tạo và upload File robots.txt qua FTP thủ công có thể áp dụng. Hoàn thành đầy đủ các bước giúp tệp robots.txt sẽ được tạo ra cho website mà chúng ta đang sử dụng. Đây là phương pháp tạo bằng tay có thể tiến hành đơn giản theo 2 bước chính chính là:

 • Bước 1: Tiến hành mở Text edit hoặc Notepad trên thiết bị máy tính để thực hiện việc tạo mẫu File robots.txt với WordPress.
 • Bước 2: Lúc này chúng ta chọn vào mở FTP, sau đó lựa chọn vào thư mục public_html, tiếp tục lựa chọn vào File robots.txt, cuối cùng là nhấn vào upload để hoàn thành quá trình tạo.

Tạo qua Plugin All in One SEO

Sử dụng plugin All in One SEO cũng là một giải pháp để tạo File robots.txt một cách đơn giản, chỉ với vài thao tác dễ dàng thực hiện. Đối với web WordPress thì sử dụng All in One SEO giúp quá trình hoàn thành trong thời gian ngắn, chính xác và đem lại hiệu quả ứng dụng tốt:

 • Bước 1: Chúng ta tiến hành truy cập vào giao diện chính của plugin All in One SEO Pack. Trong trường hợp chưa có bộ plugin cần tìm kiếm và tải về để sử dụng.
 • Bước 2: Lựa chọn vào mục All in One SEO, sau đó nhấn chọn tiếp vào Feature Manager, tiếp tục nhấn vào chọn mục Activate, tiếp tục nhấn vào chọn robots.txt.
 • Bước 3: Cuối cùng chỉ cần hoàn thành việc tạo lập, điều chỉnh File robots.txt trên WordPress là quá trình hoàn thành.

Cần chú ý rằng khi sử dụng plugin All in One SEO trong tạo File robots.txt thì thông tin của tệp này sẽ bị làm mờ đi thay vì được chỉnh sửa như dùng công cụ Yoast SEO. Nó khiến chúng ta rơi vào tình huống bị động một chút khi cần chỉnh sửa tệp. Song nó lại giúp bảo mật tốt hơn, bảo vệ cho website để tránh được những ảnh hưởng tiêu cực, những thiệt hại không mong muốn, đặc biệt là với những Malware bots.

Có tầm quan trọng, ý nghĩa lớn đối với SEO website. Bởi thế việc tạo và sử dụng File robots.txt là yêu cầu cần thiết đối với mỗi trang web. Hiểu về File robots.txt là gì, hướng dẫn tạo file robots txt, giá trị mà nó mang lại, cũng như các tạo sẽ giúp mỗi SEOer chủ động trong việc phát triển, nâng cao chất lượng, thứ hạng của website.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email