Google Discover là gì? Cách sử dụng và tối ưu Google Discover

Google Discover là gì? Cách sử dụng và tối ưu Google Discover

Một trong những tính năng khám phá mới rất hữu ích của Google chính là Google Discover. Liệu bạn đã biết về Google Discover là gì? Cách sử dụng và tối ưu Google Discover đạt kết quả tốt nhất? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của MonaSEO để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Google Discover là gì?

Google Discover là một tính năng của ứng dụng Google được cung cấp trên trang chủ các dòng điện thoại với hệ điều hành Android, iOS (iPhone, iPad). Tính năng này:

 • Cho phép khách hàng truy cập những nội dung họ tìm kiếm mà không tốn nhiều thời gian.
 • Hoạt động dựa theo phương pháp đề xuất nội dung mới dựa vào sở thích và hoạt động tìm kiếm của người dùng.

Google Discover là gì?

Ứng dụng Google trước đây từng ra mắt tính năng này với tên gọi Google Now, sau đó đổi tên thành Google Feed và giờ đây tên chính thức là Google Discover. Không chỉ tổng hợp toàn bộ nội dung người dùng cần dựa theo sở thích, lịch sử tìm kiếm, vị trí và hoạt động trong các ứng dụng khác. Mà Google Discover còn có thể kiểm tra Gmail và Google Calendar để tìm kiếm những sự kiện, vấn đề nổi bật mà bạn quan tâm.

Với hệ điều hành iOS (iPhone, iPad), những bài viết hiển thị trên Google Discover sẽ được tùy chỉnh cho mỗi người dùng. Điều đó sẽ gây khó khăn không nhỏ đối với những người xử lý công việc tối ưu cho máy tìm kiếm nội dung website (SEOer). Ngoài ra, việc báo có trên Google Discover gặp bất lợi khi không có nguồn giới thiệu nào tồn tại trong Google Analytics để thống kê traffic từ Discover.

Google Discover hoạt động như thế nào?

Khi Google thông báo ý định đổi thương hiệu của tính năng và chính thức được gọi là Google Feed, họ đã có báo cáo về việc thực hiện quá trình chuyển đổi này theo ba cấp độ. Một trong những thay đổi này có liên quan đến việc chuyển từ truy vấn sang cung cấp không truy vấn để có được thông tin liên quan. Google Discover đã hoạt động tương tự như Google Feed và có một số cập nhật quan trọng đã được thực hiện kể từ khi triển khai.

Google cung cấp nội dung có độ giống nhau ở mức tương đối. Công cụ tìm kiếm tiếp tục hiển thị nội dung dựa vào lịch sử tìm kiếm cá nhân của khách hàng, tương tự như Google AI. Riêng với Google Discover, người dùng sẽ nhìn thấy nhiều nội dung liên quan hơn khi có sự tương tác với ứng dụng nhiều hơn.

Google Discover hoạt động như thế nào?

So với Google Feed thì Google Discover có nhiều sự khác biệt chính cụ thể như sau:

 • Tên: Google Discover nhận được một tên mới trong quá trình cải tiến. Tên mới này phản ánh tốt hơn sứ mệnh của nó trong việc cung cấp nội dung mới, đem lại hứng thú cho người dùng.
 • Nhìn: Google Discover có giao diện hoàn toàn mới và hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Khách hàng có thể nhìn thấy các tiêu đề, chủ đề mới và biểu tượng “Khám phá”. Họ có tùy chọn “Theo dõi sở thích” khi nhấp vào tiêu đề.
 • Cập nhật nội dung: Google luôn thêm nội dung mới vào trang “Khám phá”. Nguồn cấp dữ liệu của ứng dụng Google chủ yếu giới thiệu những nội dung liên quan đến tin tức. Hiện nay, Google đã kết hợp nội dung liên tục để thu hút người dùng.
 • Tăng kiểm soát: Một bản cập nhật khác khiến người dùng thích thú là khả năng kiểm soát tốt hơn những gì họ thấy. Ở cuối mỗi thẻ sẽ có biểu tượng “Điều khiển” mà người dùng có thể chạm vào để Google biết bạn muốn xem nhiều hay ít hơn nội dung đó.
 • Sự thuận tiện: Thay vì chỉ khả dụng trên các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động của Google thì nay Google “Khám phá” đã có sẵn trên “Trang chủ”. Sự thuận tiện này giúp người dùng dễ dàng tương tác với các chủ đề thú vị trên nguồn cấp dữ liệu của họ.
 • Tối ưu hóa: Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao vai trò của Google Discover trong chiến lược SEO của họ. Tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đáp ứng đúng các nguyên tắc nhất định trước khi ứng dụng Google cho phép hiển thị nội dung đó trên Discover.

Tại sao Google Discover rất quan trọng đối với SEO

Có thể nói, hiện nay Google là công cụ tìm kiếm nhiều nhất thế giới vì sở hữu một lượng người dùng khổng lồ. Điều này minh chứng cho tầm quan trọng của Google đối với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) vì nhiều doanh nghiệp cần tiếp cận khách hàng bằng việc đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình lên Google.

Tại sao Google Discover rất quan trọng đối với SEO

Vốn dĩ Google Discover rất quan trọng đối với SEO vì đây là khía cạnh chính của Google tìm kiếm và các chủ đề quan trọng đối với người dùng họ được phép cập nhật.

 • Đối với lĩnh vực SEO, việc đưa website lên thứ hạng cao gặp nhiều thách thức vì ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ mạnh cạnh tranh. Do đó mà Google Discover đã được áp dụng vào chiến lược SEO để giúp trang của bạn gia tăng cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn.
 • Đối với một số website, Google Discover đem đến nhiều Organic Traffic hơn các kết quả Organic khác, ngoài ra còn cung cấp một cơ hội khác để tìm kiếm Organic Traffic. Chiếc lược SEO Discover tồn tại một vài điểm riêng biệt so với SEO thông thường.

Xem thếm:

Cách tối ưu hiệu quả trên Google Discover

Google Discover được xem là một nguồn Traffic vào website chất lượng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tối ưu hiệu quả trên Google Discover bằng cách sử dụng SEO và các phương pháp khác. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được khả năng hiển thị lớn và xây dựng uy tín thương hiệu hiệu quả.

Một số cách tối ưu hiệu quả trên Google Discover tốt nhất như sau: 

 • Tạo tiêu đề trang nắm được bản chất của nội dung nhưng tránh sử dụng thủ thuật giật tít hay nghệ thuật Clickbait.
 • Hạn chế sử dụng chi tiết sai lệch, phóng đại nội dung xem trước ở tiêu đề, hình ảnh, đoạn trích để gia tăng lượng tương tác ảo.
 • Tránh các chiến thuật thao túng tâm lý khách hàng bằng cách sử dụng nội dung gây kích thích sự tò mò, giật gân, gây phẫn nộ hay phản cảm.
 • Xây dựng nội dung nên mang tính chất cấp thiết, kịp thời, chia sẻ về câu chuyện hay hoặc cung cấp kiến thức thú vị, bổ ích.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, tháng, tác giả, ấn phẩm, nhà xuất bản, công ty để củng cố niềm tin và uy tín đối với người truy cập.
 • Sử dụng kích thước ảnh lý tưởng có chiều rộng tối thiểu là 1200px và được bật bằng chế độ xem trước tối đa để tạo ra nhiều khả năng truy cập lớn từ Google Discover.

Kiểm tra hiệu quả trên Google Discover bằng Google Console

Google Console là công cụ để hiển thị các chỉ số liên quan đến hiệu suất trang web trong Discover. Trong Discover, Google Console có một tab chuyên dụng hỗ trợ khách hàng phân tích hiệu suất nội dung. Tại đây, khách hàng dễ dàng tìm thấy lưu lượng truy cập tổng thể của trang web trong một thời gian dài.

Mặt khác, người dùng có thể đi sâu vào những quốc gia, những trang đang được hiển thị với diện mạo của chúng và lưu lượng được truy cập theo ngày. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao một bài đăng lại có lượng truy cập lớn vào một ngày như vậy?

Dựa vào những dữ liệu đều được lọc theo ngày, thậm chí theo trang, quốc gia lẫn kiểu giao diện. Các dữ liệu có thể được so sánh giữa hai trang liền kề nhau, hai ngày cạnh nhau hay hai quốc gia cạnh nhau để có được thông tin chi tiết hơn về hiệu suất.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Discover

Cách truy cập Google Discover

Để truy cập vào Google Discover, riêng các thiết bị Android đã được cài mặc định thì với iPhone hoặc iPad bạn phải tải xuống. Bạn hãy cài đặt thông qua ứng dụng Google Play hoặc App Store và đăng nhập với tài khoản Google của bạn.

Cách truy cập Google Discove

Nếu bạn muốn xem Google Discover, chỉ cần mở ứng dụng Google vì tất cả ứng dụng của Google đều được bật sẵn theo chế độ mặc định. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Android stock (phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành) trên một số thiết bị, bạn có thể vuốt sang phải trên màn hình chính giống như một lối tắt.

Phía dưới thanh tìm kiếm, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các thẻ Google trên tab Discover của Android hoặc Home của iOS. Mỗi thẻ đều chứa một liên kết dẫn đến một bài viết mà Google cho rằng bạn sẽ quan tâm đến nó. Tất cả đều dựa vào lịch sử tìm kiếm của người dùng trên Google hay những dịch vụ khác như Youtube hay Gmail,…

Đối với Android, bạn dễ dàng nhìn thấy một tab Updates. Tab này gồm toàn bộ các thẻ cho phép hiển thị thời gian những cuộc hẹn theo lịch trình, thời tiết, hóa đơn và cả chuyến bay sắp tới,…

Cách tắt Google Discover

Cách tắt Google Discove

Bạn có thể tắt tính năng Google Discover để sử dụng Google như một thanh tìm kiếm đơn giản nếu hiện tại không muốn sử dụng nó.

Để tiến hành thao tác này, bạn hãy mở ứng dụng Google và nhấn vào tab More ở vị trí góc dưới bên phải. Tiếp tục chọn Settings và nhấn vào General. Bạn tìm trường Discover và kéo thanh trượt về lại trạng thái Off để tắt tính năng Google Discover.

Tổng kết

Tóm lại, Google Discover là tính năng rất quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO của bạn. Chiến lược SEO Content thông thường tương đối khác so với các chiến thuật tối ưu nội dung để phát triển hiệu quả trong Google Discover. Tuy nhiên, thay vì chiến lược SEO chỉ tập trung vào nghiên cứu và tối ưu từ khóa thì hoạt động tốt trên Google Discover xuất phát từ chiến lược nội dung bắt chước được sử dụng dựa trên các nền tảng xã hội khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về khái niệm Google Discover? Cách sử dụng Google Discover đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết tận dụng tối đa tính năng của Discover Google. Đừng quên theo dõi MonaSEO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email