Google Panda Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Và Cách Xử Lý Khi Bị Phạt

Panda là tên của một thuật toán được Google phát triển nhằm xem xét nội dung của website, từ đó loại bỏ được phần nội dung sai phạm, nội dung rác hoặc copy từ những trang khác từ đó làm tăng trải nghiệm người dùng… Thuật toán này là bộ lọc quan trọng giúp cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google. Hãy cùng Mona SEO tìm hiểu rõ ràng về thuật toán Google Panda là gì qua những chia sẻ dưới đây.

Google Panda là gì?

Google Panda chính là thuật toán SEO của Google được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2011. Sau khi Google tung ra bản cập nhật thuật toán này thì “các trang web chất lượng thấp” bị giảm thứ hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) và cho phép cao hơn – các trang web chất lượng từ đó cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ.

Hiểu một cách đơn giản thì thuật toán Google Panda là một ngôn ngữ máy móc và hoạt động dựa qua những thiết lập cài đặt do con người lập sẵn. Mục đích Google Panda xuất hiện:

 • Xem xét chất lượng nội dung của website, từ đó loại bỏ nội dung sai phạm, nội dung rác hoặc được được copy từ những trang khác.
 • Giảm sự có mặt của các trang web chất lượng thấp trong kết quả search của Google.
 • Có cách thức thưởng đối với trang web chất lượng cao.

Nhận biết website dính Google panda qua dấu hiệu nào?

Sử dụng Webmaster Tool

Webmaster Tool sẽ giúp bạn nhận được thông tin từ Google và những cảnh báo cần thiết có liên quan đến website từ đó bạn có kế hoạch khắc phục kịp thời. Nếu trang của bạn bị Google panda phạt thì có thể bạn nhận được thông báo từ phía google khi sử dụng Webmaster Tool.

Kiểm tra được lượng người truy cập trong GA

Thông thường, nếu bị Google Panda phạt sẽ khiến cho lượng traffic của bạn trong Google analytic sụt giảm ngay trong khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể thử copy một đoạn của bài viết rồi dán lên Google để xem nội dung có bị trùng với website khác không. Nếu nội dung hoàn toàn độc lập, không search ra được thì có thể bạn bị google panda phạt.

Cùng với các yếu tố trên thì các dấu hiệu như: các chỉ số đánh giá cho website bị mất dần, khả năng tương tác giảm hẳn tùy thuộc vào mức phạt của Google.

Nguyên nhân do đâu website dính thuật toán Google panda

Nội dung kém chất lượng, mỏng

Đối với những trang không chứa đủ các thông tin, các thông tin “không có giá trị” để cung cấp cho người dùng thì Google coi đó là các trang kém chất lượng, các trang có ít nội dung, nội dung mỏng. Với Google thì nội dung 1 bài content tiêu chuẩn khoảng từ 600- 2000 từ.

Content kém chất lượng có thể do các lỗi như:

 • Nội dung bị trùng lặp với các trang web khác.
 • Nội dung không mang đến những giá trị hữu ích cho người đọc.
 • Trong mỗi bài viết topic không liên quan nhiều đến lĩnh vực chính của website, chủ đề không đồng nhất.

Lặp lại nội dung

Ở nhiều trang web, có thể thấy nội dung copy khá nhiều. Thường là do bạn không nghĩ ra được ý tưởng hay, không biết bắt đầu viết từ đâu nên sẽ copy nội dung của các trang khác vào.

Việc đánh giá sự trùng lặp của nội dung theo Google dựa trên:

 • Nội dung ở từng trang con
 • Thẻ meta có nội dung trùng lặp
 • Thẻ heading trùng
 • Code HTML
 • Thiết kế website, giao diện

Thiếu độ tin cậy, thẩm quyền cho Website

Chất lượng bài viết kém do nội dung bạn không xác định được đối tượng mục tiêu của mình là gì, thiếu tính thẩm quyền và không có được độ tin cậy. Do đó trang web của bạn rất dễ bị dính thuật toán Google Panda.

Bài viết có chứa nội dung Spam

Hình thức mà bạn đi copy nội dung của nhiều web khác, sau đó tổng hợp lại thành content của mình được gọi là Content spaming. Sau đó chèn từ khóa để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Google nhằm mục đích đẩy lên top tìm kiếm.

Đối với hình thức content spaming thì SEO bài viết lên top thứ hạng chính là mục đích chính mà không tập trung vào trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, Google lại luôn luôn đặt lợi ích của người dùng lên trên hết và cố gắng đề xuất mang đến thông tin hữu ích cho họ. Do đó, Google không thích content mang tính chất spam. Nếu phát hiện ra, website sẽ chịu hình phạt từ google panda.

Trang web có chứa nhiều quảng cáo

Những website có quá nhiều quảng cáo, lấn át nội dung cũng có thể chịu hình phạt từ thuật toán panda. Mục đích của các trang web này thường là để kiếm tiền nhờ qunarg cáo, đặt banner, nội dung kém chất lượng và không mang lại giá trị cho người dùng.

Cách khắc phục khi bị dính thuật toán Google Panda

Cần tách nội dung kém chất lượng ra khỏi website

Đối với những bài viết không đảm bảo chất lượng sẽ khiến cho Seo website bị giảm nghiêm trọng, đồng thời người đọc có cảm giác khó chịu. Vì vậy, bạn cần phải chú ý vấn đề này và nên dọn “rác” trên website của mình.

Cần thường xuyên lọc các bài viết có nội dung trùng lặp, nội dung đã bị Google đánh giá là spam để loại bỏ website của bạn trước khi xây dựng một nội dung mới có chất lượng để cải thiện website.

Nội dung đảm bảo

Để cải thiện một cách tốt nhất cho website của bạn cần đặc biệt chú ý về nội dung. Bằng việc sản xuất ra những bài viết có nội dung hữu ích cho người đọc, loại bỏ những content không đảm bảo chất lượng, tránh sao chép, copy.

Hơn nữa, cần chú ý về độ dài của bài viết, một bài viết được xem là chuẩn, tối ưu khi có độ dài khoảng từ 1.000 – 1.200 chữ.

Nội dung cần được tối ưu hóa

Ngoài số lượng chữ viết trong bài, bạn cần phải tối ưu hóa các thẻ h2-h6, đồng thời, các hình ảnh trong bài viết phải được đặt đúng tên và tối ưu. Tăng tốc độ tải trang giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn và được họ đánh giá cao hơn.

Nếu bị Google phạt, bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian khá dài để chỉnh sửa các thiếu sót của trang web chứ không thể nhanh chóng được.

Cần cải thiện chỉ số CTR

CTR là tỉ lệ nhấp chuột của người dùng trong số lần hiển thị của website. Chỉ số này rất quan trọng, đặc biệt là việc bạn đã tối ưu hóa nội dung. Theo đó, khi người dùng tìm kiếm và chọn liên kết dẫn đến trang website của bạn, CTR có thể đánh giá bạn đang có nội dung tốt nên mới có thể thu hút được người dùng Click.

Không đặt quá nhiều quảng cáo

Quảng cáo mang đến một nguồn thu không nhỏ cho website của bạn nhưng nếu bạn đặt quá nhiều quảng cáo thì chắc chắn Google sẽ để ý. Vì vậy, bạn nên giữ khoảng cách các khung đặt quảng cáo để phù hợp, tránh trường hợp đặt quá nhiều quảng cáo khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Lúc này, Google panda sẽ ‘ra tay’ xử lý website của bạn.

Theo dõi và nhận biết những cập nhật Google Panda

Các trang web nếu bị Google Panda dòm ngó sẽ hiển thị các thay đổi lớn. Khi dùng Google Analytics, bạn sẽ thấy lượng truy cập giảm, đây có thể là dấu hiệu Google Panda. Nếu như đang gặp tình trạng trên, bạn nên xử lý như sau:

 • Tiến hành thay đổi theo các đề xuất
 • Khôi phục thứ hạng qua yêu cầu Google.

Một số công cụ hỗ trợ khắc phục Google Panda

Copyscape

Đây là một công cụ trả phí. Copyscape giúp bạn theo dõi các thông tin mà bạn đã copy từ những trang khác hoặc nội dung nào đó trên trang của bạn đang bị trang khác copy. Bạn cần chú ý, nếu cột Risk bài viết nào có màu càng đậm thì đó chính là những bài viết bị copy nhiều nhất.

Siteliner

Đây là công cụ trả phí. Công cụ này có chức năng tìm nội dung copy dựa trên gốc domain. Siteliner sẽ báo cho bạn những chỉ số phần trăm giống nhau giữa các bài viết.

Seo là một quá trình phức tạp và cần phải liên tục chú ý đến từng chi tiết trong mọi khía cạnh của trang Web. Có như vậy mới tránh được “án phạt” của Google Panda, giúp xếp hạng trang Web cao hơn.

Qua những thông tin chia sẻ trên, chắc rằng bạn đã nắm rõ được các điểm cơ bản của thuật toán Google Panda, từ đó có những lưu ý và điều chỉnh cho website của mình.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email