Guest Post Là Gì? Cần Lưu Ý Gì Khi Sử Dụng Guest Post

Trong vài năm trở lại đây, có một công cụ vô cùng hữu ích được nhiều người sử dụng trong website của mình, đặc biệt là đối với việc SEO website. Đó chính là Guest Post. Vậy Guest Post là gì? Và cần lưu ý những vấn đề gì khi sử dụng Guest Post để đạt hiệu quả nhất? Mời bạn cùng Mona SEO tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới.

Khái niệm Guest Post là gì?

Guest Post (hay còn gọi là Guest posting), đây là bài viết của khách hàng. Hiểu một cách đơn giản đó là việc bạn tạo nên một nội dung hay, hấp dẫn, mang đến giá trị cao cho người đọc, đương nhiên nội dung này phải chuẩn unique. Sau đó, bạn lấy nội dung này đăng ở nhiều website, đặc biệt là những website đang có lượng truy cập nhiều và cần gắn liên kết trỏ về website của bạn ở nội dung bài viết.

Guest Post để làm gì?

Giúp thêm traffic

Guest Post được xem là hình thức SEO an toàn nhất. Bạn sẽ có được backlink từ những website lớn có chỉ số tốt. Đặc biệt, nếu như bài viết đó đang đứng TOP thì lượng traffic thu về cho website khá lớn.

Độ phủ thương hiệu tăng

Thương hiệu của website, của doanh nghiệp tăng được độ phủ. Bởi thông thường tại các website uy tín, có lượng traffic lớn sẽ được đặt Guest Post.

Có thể bán hàng/dịch vụ ngay trên Guest Post.

Thông thường khi trao đổi hoặc mua Guest Post, bạn sẽ đăng bài viết chất lượng về sản phẩm với những thông tin cụ thể. Nếu như bài viết đó đứng Top thì cùng với đó bạn cũng sẽ có cơ hội bán được sản phẩm của mình.

Lợi ích của Guest post là gì?

Những lợi ích cụ thể của Guest Post đó là:

Hỗ trợ SEO website

Để tăng thứ hạng tìm kiếm website trên Google sẽ rất cần các Backlink. Vì vậy,  Guest post chính là phương tiện cực kỳ an toàn và hữu ích trong việc hỗ trợ backlink để SEO website hiệu quả. Chủ sở hữu blog sẽ cho phép bạn đặt backlink lên bài viết của họ khi bạn gửi một guest posting. Bạn cần lựa chọn những blog thực sự chất lượng và cùng chủ để để tăng thêm tính giá trị backlink của bạn, sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Tăng nhiều khách hàng ở website đặt guest post

Khi đặt guest post ở những website uy tín, khách hàng vào đó đọc, nếu thấy bài viết thực sự chất lượng, hứng thú, họ sẽ click vào đường backlink đó => trỏ về website, từ đó website bạn sẽ có khách.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Guest Post

Web trao đổi Guest post có được Google Index không?

Có thể bạn nghĩ đây là câu hỏi thừa nhưng không nên xem nhẹ chúng. Bạn phải luôn kiểm tra website mà mình cần trao đổi link xem có được index chưa, đã được Google lập chỉ mục hay chưa? Nếu trang web mà bạn đang tìm không hiển thị trên Google thì đây là tín hiệu xấu. Có thể website đó bị spam bị Google loại bỏ. Vì vậy, bạn không cần phải đặt link lên đó để tránh ảnh hưởng đến website của bạn.

Chọn link với site cùng chủ đề nội dung

Việc làm này sẽ là tín hiệu tốt đối với Google, với những site có cùng chủ đề thì trao đổi link sẽ rất tốt đến lĩnh vực mà bạn cần seo.

Bạn cũng lưu ý không nhất thiết phải chuẩn, các site trao đổi có chủ đề tương đối cũng được.

Khi Onpage chưa chuẩn SEO thì không trao đổi link

Trước khi trao đổi site, bạn cần kiểm tra lại onpage. Hãy xem lại site đó có nhiều link 404 (link gãy) hay không. Nếu lựa chọn trao đổi với các site có nhiều link 404 thì google cũng sẽ đánh giá thấp site của bạn.

Về vấn đề nội dung trên site, cần phải lựa chọn cùng chủ đề với site của bạn (đã chia sẻ ở trên). Các nội dung này phải đảm bảo chính xác, không copy từ các site khác. Bạn cũng thừa biết rằng Google rất hay ghé spam, sao chép nhiều nội dung không có nghĩa. Nếu bạn có link từ 1 web spam thì điều chắc chắn là bạn sẽ bị Google phạt.

Traffic của site guest post

Bạn cần biết rằng, một backlink chất lượng sẽ đến từ một site uy tín. Vậy yếu tố nào đánh giá sự chất lượng đó? Chính là traffic.

Một website có nhiều traffic sẽ rất tốt cho việc trao đổi link. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem site cần trao đổi có nhiều lượng traffic hay không? Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp backlink của bạn được đánh giá tốt, có lượt truy cập nhiều, từ đó dễ dàng được index nhanh hơn khi có nhiều traffic vào.

Website có mua bán link không?

Chắc rằng đối với các bạn làm seo thì thường thấy những dịch vụ này. Bởi hiện nay có rất nhiều người xây dựng site và công khai bán backlink trên đó. Nếu như đang trong trường hợp này, bạn cần phải dừng lại ngay. Vì sao? Bạn hiểu được rằng việc bán backlink cũng sẽ có người mua, lượng backlink bị đưa ra ngoài càng lớn thì sức mạnh của site sẽ càng giảm. Từ đó site sẽ chết dần, những link mà bạn đặt lên đó sẽ không còn nhiều giá trị, chất lượng giảm dần. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến website của bạn.

Chính vì vậy, tuyệt đối bạn không nên lựa chọn những site mà mua bán textlink hay backlink.

Không trao đổi quá nhiều

Như đã chia sẻ trên, bạn không nên trao đổi quá nhiều link ra bên ngoài. Theo ý kiến của cả các seoer nhiều kinh nghiệm thì link out nằm dưới khoảng 10 link thì đẹp. Bởi nếu có quá nhiều link sẽ khiến cho website của bạn trở nên nhiều, sẽ thành trang chuyên bán backlink và sẽ bị Google sẽ để ý.

Đối với các link out ra ngoài, nếu có cùng chủ đề sẽ không vấn đề gì, thứ hạng từ khóa và chất lượng site của bạn không không bị ảnh hưởng.

Trao đổi link trong thời gian không được quá ngắn

Nếu bạn lựa chọn một website khủng, lượng view hay traffic lớn, pagerank cao để đặt lượng lớn link từ các website này thì điều hiển nhiên là thứ hạng site của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không phải cứ mạnh tay liên tục với nhiều website như thế là tiếp tục lên top.

Bởi nếu backlink xuất hiện với một tần suất quá lớn và chỉ trong khoảng 1 thời gian ngắn sẽ là một dấu hỏi chấm đối với Google. Google sẽ nghi ngờ bạn với mục đích bán từ khóa hoặc chèn backlink thì bạn sẽ bị dính ngay thuật toán, từ đó thứ hạng sẽ bị đánh mất trong phút chốc.

Vị trí đặt backlink

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều dịch vụ trao bán textlink ở những site có PR cao. Thông thường thì vị trí đặt link sẽ nằm ở phần header, footer hay sidebar. Những backlink đặt ở những vị trí này liệu có chất lượng hay không?

Google đã đưa ra thông điệp khuyến cáo các SEOer tuyệt đối không nên đặt link ở footer. Vì vậy, bạn cần để ý điều này để hạn chế, tốt nhất là không nên đặt. Có nhiều diễn đàn SEO đã trao đổi về vấn đề này, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc đặt link trong bài viết theo ngữ cảnh sẽ tự nhiên và mang lại hiệu quả cao.

Một điểm nữa là nếu đặt link ở các từ khóa thì cần đa dạng, không nên quá khuôn khổ sẽ tạo nên sự cứng nhắc

Ví dụ bạn muốn đặt link cho từ khóa “dịch vụ content” thì cũng nên đa dạng  thêm các từ khóa khác như: dịch vụ content trọn gói/dịch vụ content uy tín/dịch vụ content chất lượng…

Tuyệt đối tránh xa website chứa mã độc, Trojan, nội dung đồi trụy, virus, cờ bạc

  • Những website có chứa virus, mã độc có nguy cơ gây hại cho người dùng, hoặc cảnh báo nguy hại cho những ai truy cập. Đây là một website không lành mạnh. Nếu trao đổi link vô tình chung bạn là cầu nối để phát tán những nguồn nguy hại này. Cuối cùng, website của bạn sẽ không được ưu tiên trên kết quả tìm kiếm google.
  • Những website chứa những chủ đề đồi trụy như: khiêu dâm, cờ bạc… sẽ là điều bất lợi, không tốt cho site của bạn.

Website nhận tín hiệu từ mạng xã hội như: Twitter, Instagram, Facebook,… là rất nhiều. Nếu site của bạn được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội này sẽ là một tín hiệu đáng mừng.

Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có những kiến thức nhất định từ việc lưu ý những vấn đề khi sử dụng Guest Post. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm cho mình một backlink chất lượng từ việc trao đổi guest post này nhé.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email