Internal Link Là Gì? Cách Build Liên Kết Nội Bộ Tăng Sức Mạnh Cho SEO

SEO trở thành yêu cầu cơ bản cần được chú ý thực hiện đối với mỗi website. Trong đó, Internal link là thuật ngữ sử dụng phổ biến, rộng rãi và có những ý nghĩa nhất định. Hiểu về Internal link là gì, đồng thời biết cách xây dựng được liên kết nội bộ thích hợp, đúng quy trình mang tới sức mạnh cho SEO.

Internal link là gì?

Internal link chính là liên kết nội bộ được thực hiện giữa trang ngày tới trang khác trên cùng một tên miền, hay một website cụ thể. Hiện nay, Internal link được ứng dụng phổ biến giúp việc điều hướng, hay chia sẻ giá trị liên kết được thực hiện tốt. Điều này góp phần giúp website cải thiện được thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm.

internal link

Bên cạnh đó thì điều hướng cho website, cho menu của website cũng được tính là dạng liên kết nội bộ. Tuy nhiên thường thì Internal link có sự tập trung chính vào liên kết ở nội dung trên website mà chúng ta sử dụng. Việc dùng Internal link có 3 mục đích chính phải kể tới là:

 • Đảm bảo giúp hỗ trợ điều hướng cho mỗi trang web.
 • Giúp xác định dễ dàng kiến trúc, phân cấp cho website.
 • Hỗ trợ việc phân phối page authority, sức mạnh xếp hạng web.

Lý do cần tới Internal link

Thực tế thì vai trò của Internal link là khá quan trọng và cần thiết. Với những giá trị và ý nghĩa của Internal link thì việc có thể xây dựng chất lượng sẽ giúp nâng cao được hiệu quả SEO cho website.

Khả năng tác động tới thứ hạng SEO

Uy tín của mỗi trang trên website có sự tác động trực tiếp thông qua các liên kết. Có thể hiểu một cách đơn giản là một trang A liên kết tới với trang B thì lúc này trang A đã chuyển được một phần tín nhiệm sang cho trang B, đồng thời cũng giúp tăng xếp hạng cho trang đó.

Việc sử dụng liên kết nội bộ không có tác dụng trong việc tăng thêm uy tín cho tổng thể của website. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có khả năng giúp truyền uy tín giữa các page trong website đó, đặc biệt là xây dựng nội dung “chuyên gia” cho một website. Bởi thế, để có được giá trị SEO tốt nhất thông qua liên kết nội bộ cần chú ý:

 • Chọn các trang có nhiều uy tín, sức mạnh hơn các trang khác, đây phải là các trang đã có liên kết trỏ tới, thường thì trang chủ.
 • Một số trang hoàn toàn có thể nhận được nhiều hơn lợi ích từ việc nhận uy tín từ các trang còn lại. Đây hoàn toàn có thể là những trang web đã được xếp hạng, song vị trí không quá cao. Tăng thêm uy tín cho nội dung mới chắc chắn sẽ giúp cải thiện thứ hạng.

Hỗ trợ điều hướng khách hàng truy cập

Thực tế cho thấy có một số trang có khả năng thu hút lượng người dùng truy cập đặc biệt cao. Điều này giúp chúng đạt được thứ hạng cao, nhận được chia sẻ nhiều với những thông tin hữu ích. Trong khi đó có nhiều trang có khả năng thôi thúc nhiều người dùng đưa ra hành động. Điều này thường xuất hiện do việc chuyển đổi thành công tỉ lệ cao từ lượng khách hàng truy cập chuyển sang dạng người dùng theo dõi, thậm chí là biến thành khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm.

điều hướng truy cập

Việc sử dụng Internal link cho những trang sở hữu nhiều traffic luôn được đánh giá cao, từ đó điều hướng họ đi tới hành động, tạo ra được những tương tác như để lại thông tin để được tư vấn hay mua hàng trực tuyến trên website.

Thúc đẩy khách hàng truy cập hành động

Khả năng bổ trợ của Internal link cho SEO là vô cùng rõ ràng. Khi mục tiêu là làm mọi cách thích hợp để thu hút được lượng lớn khách hàng truy cập, từ đó cung cấp những thông tin hữu ích liên quan tới sản phẩm, dịch vụ. Đưa ra những dẫn chứng cụ thể giúp việc thuyết phục khéo léo, dẫn dắt người dùng hành động.

Tận dụng Internal link như một công cụ tuyệt vời để nhắc nhở người dùng hãy tương tác với website. Chú ý tới dòng cuối cùng mỗi văn bản, có gợi ý hỗ trợ hay không, có gợi ý khách hàng hành động hay không, có bắt đầu câu chuyện hay không,… Mọi vấn đề đều cần được chú ý xác định rõ ràng, từ đó giúp các liên kết nội bộ góp phần tạo ra một lượng không nhỏ khách hàng tiềm năng nhờ vào khả năng điều hướng người dùng.

Các loại Internal link cơ bản

Tìm hiểu được đầy đủ và chi tiết mọi thông tin liên quan tới Internal link giúp ứng dụng một cách hiệu quả cao. Hiện tại, đối với Internal link chúng ta có thể phân chia thành 2 dạng là dạng điều hướng và theo ngữ cảnh. Trong đó cụ thể chính là:

Navigational Internal Link

Đây được biết tới là loại liên kết nội bộ sử dụng giúp tạo nên website có cấu trúc điều hướng chính. Được dùng giúp triển khai trên toàn bộ một website tổng thể, đồng thời cũng phục vụ cho mục đích quan trọng là giúp người dùng có thể nhìn thấy những gì quan trọng nhất trên website của bạn (thường là Menu của web).

Thường thì các doanh nghiệp sẽ ưu tiên thiết kế nổi bật để giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy thông tin mà họ cần ngay tại menu chính của website, hoặc có thể là ở vị trí chân trang, hay thanh bên. Một vị trí cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, đơn giản trong một giao diện hợp lý mang tới đánh giá cao, sự hài lòng của khách hàng khi truy cập và tìm hiểu thông tin.

Contextual Internal Link

Dạng Internal link này còn được biết tới là liên kết nội bộ dựa theo ngữ cảnh. Thường chúng sẽ được đặt trong nội dung chính của một trang web, đặc biệt là các link trong văn bản. Làm nổi bật nhất liên kết trong từng bài, có thể tô đậm để thu hút người dùng sẽ kích thích hành động nhấp vào tìm hiểu. Việc khách hàng khi truy cập chuyển tới trang mà chúng ta mong muốn là điều ai cũng mong muốn.

Cách build liên kết nội bộ tăng sức mạnh cho SEO

Build liên kết nội bộ hiệu quả và phù hợp mang tới khả năng tăng sức mạnh cho SEO. Với nhiều cách khác nhau có thể áp dụng thì việc thực hiện SEO website trở nên đơn giản với sự hỗ trợ của Internal link, tận dụng tối đa nguồn sức mạnh có sẵn trong trang web để cải thiện thứ hạng từ khóa.

xây dựng liên kết nội bộ cho seo

Build link từ các trang PA cao

Xác định trang có PA cao nhất

Khi một trang liên kết tới một trang khác nó sẽ giúp chuyển mức độ tin cậy nhất định vào trang đó. Điều này giúp tăng khả năng xếp hạng cao cho “trang được link”. Vì vậy bạn cần xác định mức độ uy tín của từng trang.

Đối với các liên kết từ website khác (hay thường gọi là backlink) thông qua Domain Authority tăng thẩm quyền và có khả năng tăng xếp hạng của mọi trang trên website của bạn. Song liên kết nội bộ lại không làm điều đó. Không giúp tăng Authority tổng thể cho một website mà nó giúp việc chuyển giá trị page authority từ trang này qua trang khác. Bằng các liên kết này thì các trang hoàn toàn có thể cùng giúp nhau cải thiện được thứ hạng, chia sẻ nguồn lực đang có trên website để thúc đẩy từ khóa tăng hạng.

Xác định trang nào có PA cao sẽ giúp việc cải thiện thứ hạng dễ dàng hơn. Chúng ta có thể ưu tiên dùng Open Site Explorer của Moz (hoặc công cụ Ahrefs) để tiến hành kiểm tra. Thực hiện đơn giản bằng cách nhập tên miền, nhấp vào phần báo cao Trang hàng đầu sẽ có thông tin được hiển thị đầy đủ. Danh sách được sắp xếp theo thứ tự của Page Authority giúp chúng ta có được đầy đủ các thông tin hữu ích, từ đó xây dựng liên kết nội bộ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một vị trí khác cần chú ý tìm kiếm chính là trong Google Search Console > Liên kết  > chọn Liên kết bên ngoài > chọn Các trang được liên kết hàng đầu. Lúc đó chúng ta có được thông tin về các trang sở hữu nhiều liên kết bên ngoài nhất, có tầm ảnh hưởng và quyền lực cao nhất.

Xác định trang có xếp hạng cao

Dùng Google Analytics giúp chúng ta dễ dàng trong việc xác định “low hanging fruit”. Thông qua một vài phân tích SEO và tìm những trang có xếp hạng cao ngay trong kết quả tìm kiếm chỉ với vài thao tác đơn giản:

 • Bước 1: Chuyển từ báo cáo Acquisition tới Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm, chọn mục Truy vấn. Lúc này, tiến hành đặt phạm vi trong thời gian khoảng 3 tháng.
 • Bước 2: Tiến hành thực hiện tạo bộ lọc ở dạng nâng cao để xem xét, xác định các cụm từ xếp hạng cao hơn 10.
 • Bước 3: Ở bước này chúng ta tiến hành sắp xếp theo vị trí trung bình, cần đảm bảo có danh sách cụm từ được xếp hạng cao.
 • Bước 4: Thực hiện truy cập vào Google Search để hoàn thành việc tìm kiếm từng cụm từ, xác định được thứ hạng và tìm kiếm được trang tương ứng.

Liên kết từ trang PA cao sang trang xếp hạng tốt

Từ trang PA đã tìm kiếm được việc tạo liên kết ở một vị trí nào đó trong nội dung văn bản của trang tới một trang khác để liên kết nội dung liên quan. Đối với công đoạn này ưu tiên sử dụng các cụm từ khóa làm anchor text của liên kết để tối ưu hiệu quả của internal link.

Một liên kết có khả năng tạo ra được những thông tin hữu ích cho người đọc chứ không đơn giản là hướng tới mục đích xếp hạng. Liên kết đơn giản có đủ khả năng giúp đẩy nhanh thứ hạng cho trang. Nếu không đạt được kết quả tích cực cần chú ý xem xét việc cải thiện lại web theo một số cách khác khả thi hơn.

Hướng truy cập vào trang chuyển đổi cao

Một số trang web hoạt động có khả năng thu hút lượng lớn người dùng truy cập. Thường thì điều này xuất hiện do chúng sở hữu nhiều từ khóa đang ở thứ hạng cao, hoặc được chia sẻ nhiều sẽ được biết tới rộng rãi hơn.

trang có chuyển đổi cao

Với các bài viết hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế thường được nhiều người quan tâm, có lượng traffic lớn nhờ top cao các từ khóa ít cạnh tranh, để tận dung nguồn traffic lớn này thì Web Admin cần điều hướng truy cập của người dùng và những trang có khả năng chuyển đổi cao.

Xác định trang thu hút nhiều người truy cập

Việc kiểm tra là khá dễ dàng ngay trong Google Analytics chỉ với vài thao tác đơn giản. Tới báo cáo Hành vi, chọn nội dung trang, chuyển sang Tất cả các trang. Hãy nhấn chọn phạm vi trong thời gian từ 3 – 6 tháng là hợp lý. Báo cáo danh sách đưa ra sẽ sắp xếp theo thứ tự của các trang từ trang được xem nhiều nhất tới thấp nhất.

Khi có được danh sách hãy chú ý suy nghĩ về các trang có những bước ngoặt, đột phá về lượng truy cập do những lần truy cập do PR, hay do các chiến dịch email tác động vào. Chú ý rằng đây là những sự kiện hoàn toàn không lặp lại nên có thể cân nhắc trong việc xây dựng internal cho những trang này, có thể bạn sẽ không dùng đến chúng sau này vì nội dung đã lỗi thời.

Xác định trang truyền cảm hứng hành động

Ngay trong mục Anatytics việc tìm kiếm trang, hay bài đăng có khả năng chuyển đổi hành động của khách hàng ở mức cao (hoặc bạn có thể tự xây dựng một trang mới có khả năng chuyển đổi cao để internal link). Chúng ta thực hiện qua một vài bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tìm tới báo cáo Chuyển đổi, chọn vào Mục tiêu, tiếp tục chọn Đường dần Mục tiêu đảo ngược.
 • Bước 2: Ở bước này chúng ta nhấn chọn vào “newsletter subscriber ” để làm mục tiêu từ danh sách được thả xuống ở vị trí trên cùng phía bên trái.
 • Bước 3: Tiến hành tạo ra một bảng tính ở đó có danh sách các trang xuất hiện trong báo cáo. Cột bên trái sẽ liệt kê đầy đủ các trang, trong khi đó cột bên phải sẽ liệt kê tổng lượng chuyển đổi để có được thông tin chính xác.
 • Bước 4: Thực hiện chuyển báo cáo Hành vi, chọn Nội dung trang, nhấn chọn vào Tất cả các trang.
 • Bước 5: Lúc này tìm kiếm ở các trang từ bảng tính và thêm cột thứ ba là thông tin hiển thị số lần truy cập trang cho từng trang của web.

Tiến hành liên kết từ trang traffic tốt sang chuyển đổi cao

Tại một vị trí nào đó ở văn bản của các trang sở hữu lưu lượng người truy cập cao, chúng ta đưa liên kết tới trang có tỉ lệ chuyển đổi cao. Số lượng người nhấp vào liên kết này càng nhiều nghĩa là khả năng bạn thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ càng cao.

Chú ý tới kêu gọi hành động CTA

kêu gọi CTA

Mục tiêu chính là Digital Marketing để việc thu hút khách hàng truy cập. Tiếp theo việc cần làm chính là trình bày, thể hiện được thông điệp, tiến hành tiếp thị và kêu gọi mạnh mẽ. Đưa ra bằng chứng, tạo dựng lòng tin giúp thúc đẩy họ đưa ra hành động.

Một trang tiếp thị khi được hoàn thành có nhiều yêu cầu, tuy nhiên bạn cần đưa ra được lời kêu gọi hành động thích hợp để chốt khách hàng. Một lời kêu gọi tốt cần xác định dựa trên những câu hỏi như:

 • Dòng cuối cùng của văn bản sử dụng là gì?
 • Có đưa ra được gợi ý khách hàng hành động hay không?
 • Có mang lại trợ giúp gì hay không?
 • Có bắt đầu cho một cuộc trò chuyện hay không?
 • Trang kết thúc có CTA?

Hướng dẫn để tối ưu web với Internal Link

Việc tối ưu website với Internal Link có thể thực hiện một cách đơn giản song lại đem lại hiệu quả cao. Trong đó, việc thực hiện theo đầy đủ các bước sau sẽ giúp bạn tối ưu web tốt hơn:

tối ưu web với internal link

Xác định web trung tâm cần lên top

Đây là bước đầu tiên cần tiến hành nếu muốn tối ưu web với Internal Link. Có thể xác định được trang web trung tâm vô cùng quan trọng  bởi nó đảm bảo giúp quá trình xác định chủ đề, xác định từ khóa, hay tiến hành lên kế hoạch sản xuất nội dung hỗ trợ,… đều diễn ra thuận lợi.

Thông thường thì các trang web này hướng tới mục tiêu chính và quan trọng nhất là sử dụng từ khóa mở rộng, đảm bảo có được khối lượng tìm kiếm trung bình, vừa hỗ trợ tăng thứ hạng website vừa mang lại nguồn khách hàng ổn định cho doanh nghiệp.

Liệt kê cụm chủ đề và từ khóa cần build liên kết nội bộ

Khi đã có được các cụm chủ đề được xác định từ web trung tâm thông qua bước đầu tiên. Đây sẽ được sử dụng là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó. Hiển nhiên, đối với bất kỳ trang nào khi có sự liên quan đều có thể xem là nội dung hỗ trợ, điều này giúp tạo chiều sâu cho chủ đề.

Đối với các trang hỗ trợ yêu cầu cần có đầy đủ liên kết nội bộ quay trở lại với trang chính. Nó giúp thể hiện một cách chi tiết và đầy đủ tính liên kết, đồng thời cũng giúp chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và đồng thời cũng có thẩm quyền nhất.

Chúng ta có thể bắt đầu từ việc vạch ra các cụm chủ đề cần thiết ở từng giai đoạn. Thông qua việc lấy trang trung tâm làm cơ sở sẽ giúp việc xây dựng danh sách những trang hỗ trợ có liên quan.

Chọn Anchor Text phù hợp nội dung trang cần trỏ link

Chúng ta sẽ không lo lắng về việc sẽ gặp vấn đề trong quá trình sử dụng anchor text chính xác với từ khóa chính đã được xác định. Việc dùng liên kết bên ngoài (backlink) cho thấy nó vi phạm quy tắc về quản trị trang web mà Google đã đặt ra. Tuy nhiên, việc áp dụng lên liên kết nội bộ thì hoàn toàn không như vậy.

Đối với việc lựa chọn anchor text có những yêu cầu riêng cần tuân thủ. Đó là:

 • Đảm bảo sự đa dạng: thường thì sẽ không bị phạt song việc chúng ta chỉ liên kết theo một cách sẽ không mang tới sự tự nhiên cần thiết. Việc cố gắng đa dạng hóa tới mức tối đa các anchor text là điều cần chú ý để có được hiệu quả cao nhất.
 • Yêu cầu về độ dài: lưu ý rằng việc sử dụng các biến thể ở dạng dài hơn của từ khóa chính cũng là cách giúp tăng thứ hạng cho cụm từ đó ở trang mục tiêu được thực hiện. Chỉ cần đảm bảo nó được tạo ra một cách hợp lý, có thể hợp với xu hướng tìm kiếm thì sẽ đều được đánh giá cao.
 • Yêu cầu mức độ liên quan: hãy nhớ rằng tuyệt đối không buộc một liên kết nội bộ bằng anchor text khớp chính xác để đưa vào một phần nội dung không liên quan. Việc dùng tự nhiên nhất, đồng thời không làm mất đi mức độ liên quan sẽ mang tới giá trị ứng dụng cao hơn rất nhiều.

Việc sử dụng báo cáo hiệu suất từ Google Search Console giúp việc tìm kiếm thêm các từ khóa mở rộng được thực hiện tốt. Dù có thể đó không phải được xếp ở vị trí cao hàng đầu song việc có thể liên kết nội bộ với anchor text thích hợp giúp phản ánh cụm từ tìm kiếm, từ đó sẽ có giá trị cho SEO tổng thể website.

Xác định chính xác mọi quyền hạn trên website

Đối với một số trang đích sẽ có nhiều quyền hơn đáng kể so với những trang khác. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng chúng để tạo ra cho mình lợi thế tốt nhất. Với các trang có thẩm quyền cao nhất sẽ là các trang sở hữu liên kết trỏ tới chúng từ các nguồn bên ngoài, kết hợp với liên kết từ trang này sang trang khác thông qua internal link sẽ mang tới giá trị như yêu cầu.

Dùng Internal Link tăng thứ hạng cho trang mục tiêu

Khi việc xác định các trang thẩm quyền nhất đã hoàn thành thì lúc này việc sử dụng chúng nhằm cải thiện được thứ hạng cho các trang web khác có khả năng chuyển đổi tốt nhưng top chưa cao. Những việc mà chúng ta cần làm chính là qua trang web sở hữu các trang có liên kết được đánh giá là giá trị nhất, xác định cơ hội thực hiện liên kết tới các trang quan trọng, hay có nhu cầu tăng thứ hạng. Tuy nhiên, trong trường hợp web không có chứa nội dung liên quan thì việc liên kết không được tiến hành.

Dùng Internal Link tối ưu hóa nội dung mới cho web

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện để tối ưu web với Internal link. Đối với website không sở hữu quá nhiều liên kết thì việc tối ưu hóa các nội dung mới để thay thế là yêu cầu bắt buộc. Điều này tức là việc tham khảo các web có chất lượng, từ đó xác định cơ hội nhằm tạo liên kết có liên quan, mang lại lợi rất nhiều cho quá trình tối ưu SEO.

Qua một số tìm kiếm có thể tiến hành với Google bằng các từ khóa trong phần nội dung mới thì tìm ra các trang có liên quan, thực hiện liên kết nội bộ giữa các trang của website. Đây là cách giúp tăng thêm số lượng liên kết nội bộ bằng cách đảm bảo có nhiều trang hơn nữa có thể hưởng lợi thông qua việc giá trị được chia sẻ. Lời khuyên được đưa ra là hãy dùng tối thiểu 2 – 3 liên kết nội bộ cho một bài viết có nội dung mới.

Sử dụng website là yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trên thị trường hiện nay. Đối với website chất lượng, SEO hiệu quả với thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm luôn được đánh giá cao. Hãy tìm hiểu để biết về Internal link – liên kết nội bộ và sử dụng hiệu quả để tối ưu SEO cho website.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email