Keyword Cannibalization Là Gì? Cách Loại Bỏ Từ Khóa Ăn Thịt Đơn Giản

Đối với SEO website,  có rất nhiều thuật ngữ và kỹ thuật bạn cần nắm rõ để thực hiện SEO đạt hiệu quả cao hơn. Trong đó, hiểu được Keyword Cannibalization là gì chính là kiến thức quan trọng mà mỗi người khi làm SEO cần đặc biệt chú ý tìm hiểu. Nắm vững những tin tức cần thiết mới giúp chúng ta có được sự chủ động trong việc xây dựng phương án tối ưu cho website, duy trì thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là hiện tượng một từ khóa được sử dụng để Ranking cho hai, thậm chí là nhiều bài viết trên website. Tình trạng này dẫn tới sự cạnh tranh giữa những page trên trang ở website của bạn.

Lúc này, các công cụ tìm kiếm khó khăn trong việc xác định đâu mới là trang web thực sự mà bạn muốn được xếp hạng. Trong khi đó, ở phía người dùng cũng  tạo ra những khó khăn trong việc xác định đâu mới lại nội dung chính xác mà họ cần tìm.

Tình trạng Keyword Cannibalization khi xuất hiện khiến chúng ta không cho Google thấy được chiều rộng, hay chiều sâu ở kiến thức của website. Lúc đó, việc cải thiện uy tín của trang web cho truy vấn đó chịu những tác động tiêu cực không nhỏ.

Một số loại Keyword Cannibalization phổ biến

Keyword Cannibalization dễ gặp nhất chính là trên website có cùng một từ khóa trên hai hoặc nhiều trang đích, đang có sự cạnh tranh lẫn nhau. Về mặt kỹ thuật thì các trang này xuất hiện tình trạng “ăn thịt lẫn nhau”. Tuy nhiên, trong thực tế thì không phải lúc nào Keyword Cannibalization cũng là xấu, mang tới những tác động tiêu cực. Bởi thế, tùy thuộc vào từng loại Keyword Cannibalization, trong từng trường hợp cụ thể cần có cách xử lý khác nhau. Trong đó, 4 loại Keyword Cannibalization thường thấy chính là:

Trường hợp 1

Trường hợp cả 2 trang đều sở hữu thứ hạng cao trên SERPS. Điều này mang tới những điểm lợi thế nhất định bởi nó giúp tăng chỉ số CTR và tăng traffic khá nhiều. Lúc đó, chúng ta chỉ cần tiến hành thay đổi Title và cả Meta Description là được. Bên cạnh đó, cần chú ý không để 2 bài mang cùng một thông điệp giống nhau, xây dựng nội dung độc đáo và hấp dẫn sẽ được đánh giá cao hơn.

Trường hợp 2

Trường hợp trang phụ sở hữu tỉ lệ chuyển đổi thấp, đồng thời cũng không phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Tuy nhiên, thực tế nó lại có xếp hạng cao hơn cả trang chính của bạn. Lúc này, việc sử dụng Google Search Console giúp chúng ta kiểm tra được đâu là trang có lượt nhấp chuột là cao hơn. Từ đó mới đưa ra quyết định nên thay đổi những yếu tố nào trong SEO.

Trường hợp 3

Trường hợp trang phụ được xếp hạng cao trên SERP song trang chính hoàn toàn không được xếp hạng. Lúc này, việc chúng ta nên làm chính cân nhắc trước khi tiến hành việc thay đổi Landing Page dùng để nhận từ khóa. Trong trường hợp quyết định thay đổi cần chú ý theo dõi từ khóa của cả 2 page đang được Ranking.

Trường hợp 4

Trường hợp cả 2 trang đều được xếp hạng ở trang 2/3 của SERPS và đồng thời bị kẹt lại trong một khoảng thời gian dài. Lúc đó, có nhiều phương án xử lý khác nhau cần cân nhắc để giải quyết được tình trạng Keyword Cannibalization xảy ra.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng Keyword Cannibalization

Tình trạng Keyword Cannibalization xuất hiện trên website xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau. Việc xác định nguyên nhân giúp chúng ta dễ dàng trong việc đưa ra quyết định khắc phục, xử lý nhanh chóng, kịp thời và triệt để.

Trước kia, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề Keyword Cannibalization chính là do bài viết phụ được sử dụng quá nổi bật, nổi bật hơn cả bài viết chính, ở trang chính. Đối với nguyên nhân này việc giải quyết là vô cùng đơn giản, có thể xử lý trong thời gian nhanh chóng.

Khi mà Google có sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo,p cũng như có nhiều thay đổi ở thuật toán thì nguyên nhân dẫn tới Keyword Cannibalization cũng có những khác biệt. Họ chủ yếu lấy cơ sở là trải nghiệm của người dùng để đưa ra được những kết quả phù hợp nhất thay vì phụ thuộc vào backlink và Anchor text xác định chủ đề. Không chỉ vậy, việc họ nghiêm ngặt hơn trong việc để nhiều kết quả trong cùng một domain cùng lên top với một từ khóa cũng xảy ra.

Nếu như trước đây có nhiều trường hợp chỉ tiến hành việc SEO trang chủ và đi link về nó thì nay đã có những khác biệt nhất định. Từ khóa Rank top hầu hết đều nằm ở những bài viết chi tiết ngay cả khi họ hoàn toàn không SEO. Bởi thế, khi người dùng tiến hành Search sau đó đi vào trang chủ và lại tiếp tục đi vào những bài viết khác. Đây mới thực sự là trang đích mà ở đó cung cấp cho họ những thông tin họ thực sự cần. Google lúc này đã đưa họ vào thẳng bài viết mà hoàn toàn không cần qua trang chủ.

Dấu hiệu nhận biết từ khóa ăn thịt

Nhận biết tình trạng Keyword Cannibalization xuất hiện khá đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện. Chúng ta có thể tìm trên trang của chính mình bất kì từ khóa nào mà chúng ta nghi ngờ nó trả về nhiều kết quả.

Công thức để tìm kiếm khi có sự nghi ngờ xảy ra là ‘site:domain.com “từ khóa”’ từ đó giúp chúng ta trực tiếp xác định mình có mắc phải lỗi Keyword Cannibalization hay không. Chỉ với vài thao tác đơn giản có thể xác định được các từ khóa có đang “ăn thịt” lẫn nhau ngay trên trang web của mình hay không.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng Keyword Cannibalization

Lỗi Keyword Cannibalization khi xuất hiện cần được tiến hành xử lý, khắc phục để hạn chế tối đa những tác động với website. Tìm hiểu và có phương án khắc phục phù hợp là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Trong đó, các cách khắc phục cơ bản có thể áp dụng chính là:

Xóa hoặc Redirect trang

Đối với hai bài viết cùng chủ đề, cùng nhóm đối tượng thì việc gộp chúng lại trở thành giải pháp đáng để cân nhắc. Khi gộp hai bài viết lại sẽ tạo nên một bài nội dung hết sức chất lượng, có nội dung chuyên sâu ở một chủ đề cụ thể, thuộc lĩnh vực mà chúng ta hướng tới.

Ngoài ra, đối với những bài viết sở hữu backlink chất lượng, có lượng traffic cao thì việc sử dụng Redirect 301 là giải pháp hoàn hảo, hợp lý. Trong khi đó, đối với những bài viết không có traffic, không có backlink thì việc xóa hoàn toàn khỏi công cụ tìm kiếm cần tiến hành giúp vấn đề Keyword Cannibalization được giải quyết.

Thực hiện index lại trang

Thay vì viết quá nhiều trang, quá nhiều bài cho một chủ đề thì hãy tập trung phát triển một bài viết duy nhất, đảm bảo chất lượng với nội dung chuyên sâu. Từ bài viết chất lượng đó chúng ta tiến hành đi link nội bộ về từng bài cụ thể, cho từng từ khóa cụ thể. Sau đó, việc thực hiện index lại các trng cần được thực hiện.

Lúc này, công cụ tìm kiếm như Google có khả năng tự nhận biết được đâu là URL thích hợp, phù hợp nhất cho từng truy vấn cụ thể. Thông qua đó thì Google dễ dàng xác định đâu mới là trang đích, là trang chính là chúng ta muốn Google xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Việc tiếp cận khách hàng từ đúng trang mà mình mong muốn là điều được đảm bảo tốt.

Thực hiện chỉnh sửa content

Một giải pháp khác giúp xử lý tình trạng Keyword Cannibalization chính là việc tiến hành sửa content, từ đó giúp tạo ra những từ khóa chính khác biệt. Đây là cách khá đơn giản, không khó khăn khi áp dụng. Hãy tiến hành việc phân tích các từ khóa liên quan tới chủ đề mà chúng ta muốn nhắc tới. Đây là việc đầu tiên cần thực hiện trước khi chỉnh sửa, xây dựng nội dung.

Từ đó, hãy tiến hành viết một bài phân tích chuyên sâu giúp giải quyết được mục đích tìm kiếm của người dùng. Lúc này, nó đảm bảo giúp bạn rank nhiều từ khóa khác nhau, đồng thời cũng có thể cải thiện được đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Dùng thẻ Canonical

Trong trường hợp xử lý tình trạng Keyword Cannibalization với những website thương mại điện tử thì cân nhắc sử dụng Canonical URLs cần được chú ý áp dụng. Hãy sử dụng những thẻ này trong trường hợp bài viết kém chất lượng song lại có sự cạnh tranh nhất định đối với những bài chính.

Việc làm này giúp công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua được các nội dung liên quan, đã được gắn thẻ Canonical. Điều này giúp giải quyết tình trạng từ khóa có sự cạnh tranh lẫn nhau giữa các trang, trong cùng một website. Nó đảm bảo tránh ảnh hưởng tiêu cực, dẫn tới tình trạng website chịu ảnh hưởng tiêu cực tới SEO.

Bất kì một wesbite cụ thể nào đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng Keyword Cannibalization. Bởi thế, việc tìm hiểu để biết Keyword Cannibalization là gì, cũng như nguyên nhân dẫn tới lỗi này, hay các khắc phục như thế nào đều cần tìm hiểu. Có được những kiến thức hữu ích giúp chúng ta chủ động trong việc xây dựng và phát triển website. Hạn chế tình trạng Keyword Cannibalization xảy ra, cũng như chủ động xử lý khi mắc phải để website hoạt động hiệu quả, ổn định.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email