Các kỹ năng SEO mà SEOer chuyên nghiệp cần phải biết

Blog Nov 23, 2021

Có bao giờ bạn tự hỏi, không biết các chuyên gia SEO họ làm những gì? Hay tầm quan trọng của kỹ năng Seo là gì chưa? Kỹ năng cơ bản của SEO là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích của nó là đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Trong nội dung bài viết dưới đây MonaSEO sẽ chia sẻ tất cả các kỹ năng SEO mà SEOer cần phải biết, có thể sẽ hữu ích cho bạn.

SEO có ưu thế gì? Các kỹ năng cơ bản của SEO

Tối ưu lợi nhuận thu được so với phí đầu tư

Ưu điểm đặc biệt của SEO đó chính là tối ưu ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận mang lại được so với chi phí đầu tư).

Việc nắm được chính xác từ khóa tìm kiếm có ý nghĩa quyết định trong việc gia tăng số lượng người sử dụng truy xuất Web. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể thu thập được nguồn thông tin một cách chi tiết về số lượng khách hàng tiềm năng liên lạc. Các hành vi từ lúc khách hàng lựa chọn cho đến khi mua hàng cũng được thu thập lại. Đồng thời, biết được từ khóa nào mang về tỉ lệ khách hàng hoàn tất thanh toán cao nhất.

Từ đó, giúp cho việc gia tăng lượng kết nối giữa web và tỉ lệ chuyển đổi. Đồng thời nó cũng góp phần làm tăng tỉ lệ lợi nhuận lên.

Tiết kiệm tối đa chi phí

SEO là hình thức Marketing dựa trên sự sáng tạo trong việc đưa ra nội dung hấp dẫn, thu hút được khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm được đến 61% chi phí so sánh với hình thức kinh doanh qua điện thoại.

Sửa đổi, nâng cấp những trải nghiệm của người dùng

Trong việc tối ưu SEO, các công ty thường không ngừng cải thiện về cấu trúc các trang website. Họ luôn cập nhật các nội dung của mình để cung cấp cho khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất.

Việc làm này giúp cho tất cả những ai tìm kiếm trang Website hoặc tìm kiếm các thông tin trên trang web của doanh nghiệp đơn giản hơn. Nhờ điều này mà khách hàng sẽ biết và nhận xét cao về chất lượng của doanh nghiệp.

SEO có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ công ty tiến hành phân tích khách hàng, từ đó giúp cho công ty tìm kiếm được đối tượng chân dung người dùng có khả năng mua hàng của mình. Lựa chọn nên những phương pháp marketing hiệu quả để thu hút được tối đa sự quan tâm của khách hàng.

Chuyên gia SEO là ai? Các kỹ năng SEO mà SEOer cần phải biết

Chuyên gia SEO được hiểu là những người được thuê làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Các chuyên gia SEO này, có thể họ làm tại các công ty marketing online lớn, nhỏ khác nhau hoặc một số người lại muốn làm việc một cách độc lập. Đối với những người làm việc độc lập thì họ sẽ không bị phụ thuộc vào công ty.

Một điều kiện quan trọng mà một chuyên gia SEO phải có đó là kiến thức căn bản về phương thức hoạt động của công cụ tìm kiếm. Ai cũng có thể xây dựng nội dung cho một website nhưng để trang web đó vừa có nội dung chất lượng, vừa lên top đầu tìm kiếm thì một chuyên gia SEO phải có sự am hiểu sâu rộng các khái niệm và các kiến thức về SEO. Dưới đây là các kỹ năng SEO mà SEOer cần phải biết:

Kỹ năng tư duy phản biện

Vì sao các SEOer cần phải có kỹ năng tư duy phản biện? Bởi, họ phải đưa ra được những quan điểm, những góc nhìn cá nhân về chiến lược phát triển SEO.

Kỹ năng này chính là yếu tố quyết định để biết được người đó có hiểu được những sai lầm, thiếu sót hay ưu điểm từ chiến dịch SEO của đối thủ. Kỹ năng này giúp cho những người làm SEO nhanh nhạy hơn với các lập luận, phân tích đa chiều… từ đó đưa ra giải pháp SEO tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Kỹ năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc và thời gian

Một SEOer trong một ngày phải làm rất nhiều công việc khác nhau, làm việc với nhiều người từ các phòng ban khác như: phân tích website, phân tích keyword, lên outline, phân tích content, feedback hỗ trợ phí content, design.

Do khối công việc nhiều, nếu không có kỹ năng lên kế hoạch, sắp xếp các công việc thì sẽ rất khó khăn cho công việc thì bạn sẽ rơi vào tình trạng rối ren, không biết bắt đầu từ đâu và dễ chán nản, bỏ cuộc.

Các SEOer cần xác định việc nào ưu tiên làm trước, cần phải hoàn thiện trước, việc nào cần xử lý sau. Đồng thời cần quản lý thời gian tốt, có khả năng ước tính thời gian tương lai để có được kết quả như đã hoạch định.

Kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu

Các kiến thức về SEO rất phong phú và chuyên sâu, đòi hỏi người làm Seo phải có sự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi thường xuyên để tăng thêm kinh nghiệm. Nếu như chỉ dựa trên những kiến thức cơ bản về SEO thì sẽ không đủ để một SEOer có thể thúc đẩy thứ hạng website của doanh nghiệp được, đặc biệt là trong thời điểm mà sự cạnh tranh về SEO đang trở nên rất khốc liệt.

Một SEOer được đào tạo bài bản, có chứng chỉ, luôn chịu khó học hỏi, phấn đấu để trau dồi các kiến thức mà mình chưa biết sẽ có khả năng thành công rất cao. Khi đã trang bị được kiến thức nền tảng vững chắc, bạn chắc chắn sẽ được trọng dụng hơn.

Ngoài ra, SEOer cần phải biết các kiến thức liên quan như Marketing, quảng cáo SEO, Facebook Ads,… để bổ trợ cho công việc SEO.

Kỹ năng phân tích và báo cáo

Do SEO có ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp, nên trong những cuộc họp, người làm SEO phải có khả năng trình bày, phân tích và báo cáo giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ về chiến lược mà bạn đang triển khai.

Đây cũng chính là kỹ năng cần có để bạn làm việc với đội nhóm của mình, giúp họ nắng được những gì bạn muốn trong quy trình SEO.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Là một SEOer, bạn sẽ phải làm việc với nhiều người như: content, design, admin, coder, với cấp trên và SEOer khác. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố quan trọng không thể thiếu được.

Cần xây dựng mối liên hệ hòa nhã với các thành viên, điều này giúp bạn dễ dàng trao đổi trong công việc với mọi người. Cùng với đó, bạn cũng cần hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm. Đây chính là cách mà bạn xây dựng tình cảm với đồng nghiệp cũng như tạo nên sự thành công của dự án.

Khả năng quyết định

Làm SEO, cùng nghĩa là bạn phải đối diện với những lựa chọn và nhiều câu hỏi khác nhau, đòi hỏi bạn cần phải có tính quyết đoán, từ đó có những quyết định đúng đắn.

Trong quá trình thực hiện SEO, bạn sẽ luôn phải đối diện với những thay đổi từ Google, để ứng phó một cách tốt nhất và định hướng được hướng đi. Sự quyết đoán của bạn sẽ giúp các bộ phận liên quan khác triển khai công việc được trơn tru hơn, khả năng hoàn thành tiến độ cũng sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, để có được kỹ năng này, bạn cần phải am hiểu tường tận các kiến thức về SEO, làm nhiều để có nhiều kinh nghiệm, ứng phó nhanh. Bạn cần phải đặt việc học hỏi, làm việc vì kinh nghiệm hơn là vì lương thưởng.

Khuyết điểm lớn nhất của SEOer đó chính là quá mơ hồ, hoang mang không biết làm theo hướng nào. Lúc này, các dự án dễ bị trì trệ và cuối cùng hiệu quả kém. Đây cũng chính là kỹ năng SEO quan trọng nếu như bạn muốn thăng tiến trong công việc như: SEO Specialist, SEO Leader.

Kỹ năng viết content

Content là yếu tố quyết định để bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả. Nội dung càng chuyên sâu, càng chất lượng sẽ đáp ứng được các tiêu chí về SEO. Đây chính là cầu nối để khách hàng có thể tìm đến doanh nghiệp. Đây cũng chính là tiêu chí mà Google sẽ căn cứ để chấm điểm cho website của bạn.

Vì vậy, cần đảm bảo việc trau dồi kỹ năng viết hoặc ít nhất nắm được những yếu tố, tiêu chí cơ bản để xây dựng một content đạt tiêu chuẩn, đúng yêu cầu của SEO. Ngoài ra, khi có kỹ năng viết content, bạn sẽ dễ dàng làm việc với những content khác, dễ dàng đưa ra các lỗi của bài viết trong những lần audit content.

Thích ứng nhanh với các thay đổi

Bạn cần phải thích ứng nhanh chóng với những update mới của Google, những xu hướng SEO mới, những xu hướng SEO đã lỗi thời cần lược bỏ…

Nếu không thích ứng nhanh, không bắt kịp xu hướng, có thể sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn bị thụt lùi, các đối thủ cạnh tranh sẽ rất dễ vượt qua bạn. Ngược lại, khi thích ứng nhanh, triển khai kịp thời sẽ thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng mạnh mẽ, giúp cho doanh nghiệp tiến xa hơn, xây dựng vị trí bền vững.

Ngoài ra, việc thích ứng với những thay đổi còn thể hiện bằng khả năng linh động của bạn đối với chiến lược SEO. Bạn không thể sử dụng một chiến lược để áp dụng cho toàn bộ dự án. Do đó SEOer phải linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược của mình để phù hợp nhất với từng đối tượng.

Kỹ năng lập trình web

Một SEOer cũng cần phải có kỹ năng lập trình cơ bản mà cụ thể đó là lập trình website. Bạn cần am hiểu về thiết kế của website, code, source code HTML, các thẻ meta. Bởi những yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến kết quả SEO của bạn.

Kỹ năng giao tiếp

Như đã nói trên, một SEOer phải làm việc với khá nhiều người khác nhau. Do đó, cần phải có kỹ năng giao tiếp, chia sẻ, truyền đạt các kiến thức với đồng nghiệp, nhóm, cấp trên và khách hàng của bạn.

Bởi khách hàng không phải ai cũng hiểu hết các vấn đề liên quan đến SEO, do đó khi bạn giao tiếp tốt, trao đổi khiến khách hàng hiểu những gì bạn sẽ thực hiện cho công ty của họ. Khi truyền đạt tốt, khả năng bạn có các dự án sẽ cao hơn nhiều.

Kỹ năng nghe đọc tiếng Anh

Các tài liệu cho SEO rất đa dạng và phong phú, gồm cả tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh. Và hầu hết các tài liệu hay thường bằng tiếng Anh. Khi nắm vững tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Google, bởi các thuật ngữ chuyên ngành SEO đều là tiếng Anh.

Hơn nữa, các công cụ bạn sử dụng trong SEO phần lớn là ngôn ngữ tiếng Anh, do đó khi biết tiếng Anh sẽ giúp bạn sử dụng công cụ phân tích dễ dàng hơn.

Như vậy, với các kỹ năng SEO cơ bản để trở thành một SEOer như đã chia sẻ trên, hi vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết, đặc biệt là với người mới. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải học hỏi và tiếp cận, lĩnh hội các kiến thức nhiều hơn. Tin rằng với sự kiên trì, niềm đam mê và chịu khó sẽ giúp bạn từng ngày trở thành chuyên gia SEO chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!