Top 10 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành SEOer Giỏi

Top 10 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành SEOer Giỏi

Bạn đang tìm hiểu và có hứng thú với lĩnh vực SEO và trở thành một Seoer chuyên nghiệp, nhưng không biết bằng cách nào và nên bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, Mona SEO sẽ gửi đến bạn Top 10 kỹ năng cần thiết để trở thành một SEOer chuyên nghiệp.

Kỹ năng SEO là gì?

Kỹ năng SEO là gì?

Kỹ năng SEO là việc sử dụng các công cụ, kỹ thuật, kinh nghiệm tối ưu hoá nội dung giúp bài viết giữ thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm mà không mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào, hay còn gọi là tăng lượng truy cập trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó các SEOer còn phải chú trọng đến những yếu tố hình ảnh thiết kế, thu hút khách hàng.

Công Việc của một SEOer bao gồm những gì?

Khối lượng công việc hằng ngày của một SEOer không quá nhiều nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian. Sau khi được Leader giao công việc, bạn phải tìm hiểu và đưa ra những phương án tối ưu nhanh nhất, cụ thể như sau:

 • Phân tích về sản phẩm, dịch vụ và những gì cần cải thiện thêm ở website của mình.
 • Tìm hiểu quy trình làm việc và những phương pháp SEO của đối thủ.
 • Tiến hành Research, tìm kiếm từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất liên quan đến bài viết.
 • Lựa chọn những backlink uy tín, chất lượng.
 • Liên kết backlink vào trang website.
 • Cập nhật các xu hướng, chủ đề quan tâm của khách hàng thường xuyên để cập nhật lại nội dung website phù hợp theo từng thời điểm .
 • Sau mỗi chiến dịch lắng nghe phản hồi từ quý khách hàng.

Top 10 Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành SEOer Chuyên Nghiệp

Kiến thức về Marketing

 Kiến thức về Marketing

Về bản chất SEO vẫn là một phần hoạt động marketing doanh nghiệp. SEO là một hoạt động marketing tiếp thị, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng thông qua Internet. Vì vậy, muốn trở thành một SEOer giỏi bạn phải nắm vững kiến thức tổng quát về tất cả các lĩnh vực Digital Bao Gồm: Google Ads, Zalo Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,…

Kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện

Đối với những doanh nghiệp khác nhau sẽ có những chiến lược SEO hoàn toàn khác nhau. Mỗi website điều có những đặc tính và cách xếp hạng các vị trí từ khóa cũng vậy. Do đó nếu muốn thành công trong chiến lược SEOer của mình bạn phải luôn tìm hiểu, phân tích kỹ các đặc điểm, tính chất của từng trang web.

Bạn có thể thực hiện bằng cách phân tích, nghiên cứu các website của đối thủ, các từ khóa liên quan đến sản phẩm và dịch vụ đang được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Kiến thức phân tích từ khoá

Kiến thức phân tích từ khoá 

Phân tích là một phần không thể thiếu trong hoạt động của SEO. Những chuyên gia thường phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của từ khóa như một hoạt động hằng ngày. SEO là một công việc dựa trên kết quả của những báo cáo hằng ngày, vì vậy bất kỳ SEOer nào không có khả năng phân tích sẽ khó có thể tiến xa trong lĩnh vực này.

Kỹ năng lập kế hoạch và tối ưu thời gian

Tối ưu thời gian là công việc rất quan trọng trong một chiến lược SEO, nó đòi hỏi các SEOer luôn nắm rõ quy trình và xử lý linh hoạt trong mọi tình huống. Mỗi bước luôn được sắp xếp hợp lý và tối ưu thời gian nhất. Chẳng hạn như trong quá trình xây dựng backlink cho website doanh nghiệp, backlink là một quy trình mất nhiều thời gian nhất. Nhưng nó cũng chính là yếu tố xác định vị trí xếp hạng của từ khoá. Một số yếu tố khác dễ kiểm soát hơn như tối ưu Onpage: tối ưu nội dung và những phần kỹ thuật cơ bản.

Kỹ năng tự nghiên cứu SEO

Tự nghiên cứu là kỹ năng quan trọng của chiến dịch SEO. Muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó bắt buộc bạn phải nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực ấy, một số điều bạn cần tự mình nghiên cứu nếu muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO như:

 • Phân tích sâu từng hoạt động của Google.
 • Ở những chiến dịch SEO mới tìm ra những chiến lược khác nhau.
 • Nghiên cứu về những từ khoá, nội dung và những dự án của đối thủ.
 • Sử dụng các công cụ và nghiên cứu các từ khóa cho từng chiến dịch SEO khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số công cụ các SEOer thường hay sử dụng như Ahrefs, Google Keyword Planner,….
 • Nắm vững những thuật toán của Google cũng là điều quan trọng, vì Google luôn cập nhật những thuật toán mới, bạn cần phải theo dõi và nắm rõ chúng.

Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là hoạt động diễn ra thường xuyên, trong bất kỳ giai đoạn nào của các chiến dịch SEO. Quá trình SEO diễn ra linh động và không có sự nhất quán rõ ràng. Google luôn đưa ra những thuật toán mới và cách xếp hạng từ khoá. Nếu không ra quyết định nhanh chóng trang web của bạn sẽ bị tụt lại phía sau đối thủ.

Kỹ năng linh hoạt xử lý tình huống nhanh

Có rất nhiều tình huống tưởng như chiến dịch SEO đã thành công, nhưng khi triển khai mọi việc lại không như mong đợi, một SEOer chuyên nghiệp sẽ biết làm cách nào để thay đổi chiến lược và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Mỗi một dự án SEO sẽ có một chiến lược riêng, các chuyên gia SEO nên thích nghi với sự thay đổi thường xuyên và linh hoạt xử lý các tình huống ấy.

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

Kỹ năng viết như một điều bắt buộc với những ai đang mong muốn trở thành một chuyên viên SEO. Nhưng không phải các SEOer nào cũng giỏi diễn đạt bằng ngôn ngữ. Làm thế nào để đảm bảo đầy đủ từ khóa trong bài nhưng nội dung vẫn đầy đủ và dễ hiểu, đó là việc không hề dễ dàng.

Kỹ năng Code web

Mặc dù các chuyên gia trong lĩnh vực SEO không bao gồm công việc của một chuyên viên thiết kế web, nhưng hầu hết họ đều hiểu cơ bản về các ngôn ngữ lập trình HTML và các thẻ Meta thông dụng. Những chuyên gia SEO phải nắm tất cả các mảng và vai trò của những ngành liên quan.

Việc thiết kế trang web hướng đến mục đích SEO ở các trang, sẽ phụ thuộc ít hơn về các yếu tố nghệ thuật, sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng là yếu tố được quan tâm hơn cả.

Kỹ năng giao tiếp

Đối với một chuyên viên SEO thì kỹ năng giao tiếp với khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Hầu hết chiến dịch SEO khi mới bắt đầu đều chưa thể đảm bảo được nguồn khách hàng cho doanh nghiệp và khách hàng cũng sẽ không biết quy trình SEO ở công ty diễn ra như thế nào. Những nhân viên SEO sẽ phải diễn giải phân tích cho khách hàng hiểu được những vấn đề ấy, việc giao tiếp nên được diễn ra thường xuyên và khéo léo.

Kết Luận

Một SEOer giỏi cần nắm vững những kiến thức liên quan, linh động để thích nghi và đưa ra những chiến lược tốt trong mọi dự án. Người có thể tự mình tìm tòi, học hỏi những kiến thức về chuyên ngành.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email