14 Lỗi Kỹ Thuật SEO thường hay gặp và cách khắc phục hiệu quả

14 Lỗi Kỹ Thuật SEO thường hay gặp và cách khắc phục hiệu quả

SEOer lâu năm sẽ có nhiều kinh nghiệm và khắc phục dễ dàng những lỗi mình mắc phải. Tuy nhiên, đối với những người vừa bước vào lĩnh vực này một thời gian ngắn thì sai sót là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn đang định hướng cho mình với con đường SEO lâu dài thì hãy chú trọng một số lỗi kỹ thuật SEOMonaSEO chia sẻ bên dưới nhé. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một SEOer giỏi, nhạy bén với mọi vấn đề SEO khi không còn mắc những lỗi này nữa.

Tốc độ Website chậm

Tốc độ Website chậm

Tốc độ Website chậm là một trong những lỗi mà các SEOer thường mắc phải. Khi khách hàng truy cập vào website của bạn, nếu sau 5s mà web vẫn chưa hiển thị thì độ kiên nhẫn của người dùng cũng không còn. Họ sẽ đi tìm một trang web khác.

Khi không thể truy cập trang web của bạn thì các sản phẩm/ dịch vụ cũng không được hiển thị, điều này làm ảnh hưởng đến cơ hội mua hàng sẽ không cao.

Những lỗi này có thể do mã Web, có quá nhiều Plugin hoặc CSS quá nặng. Nên thường xuyên kiểm tra tốc độ của Website và tìm nguyên nhân dẫn đến lỗi này để khắc phục sớm. Lượng người truy cập lâu và ở lại trên Website ảnh hưởng rất lớn đến SEO Web.

Meta Description chưa được tối ưu hóa

Meta Description thường có ở các danh mục hoặc bài viết. Những phần nội dung này không nên để Google mặc định lấy bất cứ phần Content nào của bạn để sử dụng. Hoặc nếu có viết cũng nên đảm bảo độ dài đạt chuẩn. Nếu Meta Description quá dài cũng sẽ không đạt chuẩn SEO.

Meta Description sẽ chứa khoảng 120 ký tự, có chứa từ khóa chính cần tối ưu SEO. Việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào các Meta Description cũng là điều không nên. Bạn nên để từ khóa SEO nằm ở ngay đầu mỗi đoạn Meta Description này.

Cấu trúc URL có vấn đề về điều hướng

Cấu trúc thư mục và thư mục con chưa phù hợp khiến việc điều hướng gặp khó khăn. Nên kiểm tra các URL để đảm bảo không có ký tự đặc biệt hoặc chữ in hoa. URL nên ngắn, có chứa từ khóa chính để không ảnh hưởng đến vấn đề SEO.

Cấu trúc URL có vấn đề về điều hướng

Thin Content có quá nhiều trên Web

Content SEO là những bài viết có chất lượng, chiều sâu và có kỹ thuật viết để tối ưu hóa từ khóa. Nếu nội dung của bạn viết quá ngắn, kém chất lượng, người dùng tiếp cận thấp thì sẽ ảnh hưởng đến việc SEO.

Thin Content chính là những bài viết không được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tỷ lệ index thấp và traffic web không tăng.

Những bài viết dưới 500 từ sẽ không được Google đánh giá cao. Hoặc số lượng bài viết trên Web được Google index thấp cũng ảnh hưởng đến SEO Web. Bạn nên gom nhiều từ khóa cùng 1 chủ đề vào bài viết. Không coppy, không spam ngôn từ và có chiều sâu, nội dung chất lượng.

Hiện nay các bài viết đều trên 1000 từ, viết có chiều sâu và đảm bảo kỹ thuật SEO. Tối ưu hóa bài viết trên YoastSEO cũng là một tiền đề quan trọng cho việc tối ưu hóa web.

Trải nghiệm người dùng (UX) trên mobile chưa được tối ưu

Trải nghiệm người dùng (UX) trên mobile chưa được tối ưu

Website thân thiện với thiết bị di động đang là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá 1 Website. Các SEOer nên dùng công cụ Mobile-Friendly Test để xác định mức thân thiện của website trên điện thoại.

Hiện số lượng người dùng truy cập vào web từ smartphone ngày càng cao. Khách hàng không truy cập vào Web từ di động được bạn sẽ mất một lượng view rất lớn. SEOer có thể kết hợp với các công ty truyền thông để nâng cấp web tối ưu Mobile Friendly.

Title chưa được tối ưu

H1 hay còn gọi là Title, đây là thông tin hiển thị đầu tiên, nằm ở vị trí đắc địa khi khách hàng dùng từ khóa, cụm từ, đoạn mô tả để tìm kiếm thông tin. Nếu title không gây sự chú ý hoặc không tối ưu hóa thì cả người dùng lẫn google đều không đánh giá cao.

Title tối đa chỉ nên ở mức 70 ký tự và luôn luôn chứa từ khóa chính. Title cũng không nên trùng với các bài viết của website khác. Các lỗi kỹ thuật SEO thường mắc phải có lỗi này, bởi họ không bao quát được bài viết từ các content gửi về cho mình nên có thể gặp thiếu sót.

Nội dung bài viết trùng lặp hoặc không liên quan

1 từ khóa có thể triển khai dưới nhiều nội dung khác nhau sẽ gia tăng mức độ trust web. Tuy nhiên, nếu dùng các nội dung bài viết trùng lặp mà chỉ thay đổi lại cách sử dụng ngôn ngữ sẽ bị tính là trùng lặp. Hoặc lặp heading, tiêu đề giữa các bài viết sẽ không được đánh giá cao.

Liên kết link trên Website chưa hợp lý

Link nội bộlink liên kết ngoàibacklink cần được cân bằng. Nhiều SEOer vì áp dụng quá nhiều kỹ thuật SEO nên vô tình quên đi chất lượng link. Đặc biệt là bạn phải thường xuyên check link xấu, link kém chất lượng để loại bỏ.

Một số lỗi kỹ thuật SEO khi SEO Offpage

SEO Onpage với những lỗi trên rất dễ xử lý. Ngoài ra, SEOer còn mắc một số lỗi khi SEO Offpage. Chẳng hạn như:

Chưa xử lý dứt điểm các lỗi Web

Lỗi 404 và lỗi chuyển trang 302 là những lỗi thường gặp nhất. Tuy nhiên rất nhiều SEOer lại vô tình quên đi những vấn đề này. SEO web có hàng chục vấn đề khác, quên hoặc sai là chuyện thường. Nhưng nếu bạn gặp những lỗi này thì nên cân nhắc lại hình thức xử lý của mình.

Chưa xử lý dứt điểm các lỗi Web

Lỗi 404

Khi một sản phẩm và dịch vụ bị lãng quên trên web thì kết quả tìm kiếm sẽ không xuất hiện. Nếu lỗi 404 này lặp lại nhiều lần thì web sẽ không được đánh giá cao. Bạn nên thu thập toàn bộ dữ liệu website để thu thập và xử lý. Nên kiểm tra chéo các URL với Google Analytics và Google Search Console để xác định hiện trạng của website tốt hơn.

Lỗi chuyển trang 302

Chuyển trang và chuyển nội dung từ trang này sang trang khác là điều mà các website hiện nay vẫn thường làm. Hầu hết các SEOer sẽ dùng chuyển hướng 302 để điều hướng nội dung. Chuyển hướng 302 sẽ mang đến quyền năng lớn cho SEO tuy nhiên sẽ không bền vững và an toàn như chuyển hướng 301.

Sitemap XML

Sitemap XML

Đối với các trang web lớn, có cấu trúc phức tạp thì cần tối ưu XML Sitemap. Một số trang web cứ nghĩ Google có thể bỏ qua những thông tin này nên đã không chú trọng.

Khi các trang web có quá nhiều trang con hoặc bài viết bị cô lập sẽ không liên kết tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc liên kết link, tạo thành một chỉnh thể hoàn hảo. SEOer phải rà soát mọi vấn đề vào SEO triệt để mọi mảng tồn tại trên website của mình.

Kỹ thuật robots.txt

Tệp robots.txt SEO sau kỹ thuật dẫn đến lỗi. Điều này khiến quá trình index của website gặp nhiều khó khăn. Bạn nên thu thập dữ liệu thông qua Google Search Console để kiểm tra robots.txt, đảm bảo không có một tập tin quan trọng nào của bạn đang bị chặn.

Các thẻ robots cũng nên sử dụng đúng cách. Việc lạm dụng hoặc dùng sai mục đích sẽ gây nhầm lẫn giữa nofollow với thẻ robot nofollow. Để không sử dụng sau hoặc mất công tìm tệp robots.txt SEOer nên bổ sung thêm công cụ Nofollow directives vào tệp robots.txt.

Thẻ Canonical được sử dụng quá nhiều

Thẻ Canonical thường là công cụ để tìm kiếm 2 trang có nội dung giống nhau. Việc lạm dùng dùng thẻ Canonical để trỏ đến trang 404 hoặc trang không liên quan sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình index. Quá trình này cũng sẽ liên quan đến việc google xếp hạng website của bạn.

Khi thấy mức độ index hoặc thứ hạng của website không được cải thiện nên kiểm tra thẻ Canonical có đang trỏ đến sai trang không. Hoặc tìm xem có trang nào cần cần thẻ Canonical để kiểm tra trùng lặp nội dung chưa thực hiện.

Kém trong tác vụ tối ưu HTTPS

Kém trong tác vụ tối ưu HTTPS

Google đang khuyến khích người dùng chuyển sang các website HTTPS. HTTPS sẽ bảo mật tốt hơn các trang web HTTP. Bạn hãy nhập tên miền của bạn vào Google Chrome nếu chưa được báo an toàn thì bạn chưa phải là web HTTPS.

Những vấn đề chuyển web từ các trang web HTTP sang HTTPS là những vấn đề liên quan đến chứng chỉ, quy định của Google. Để có thể làm được điều này bạn cần có chứng chỉ SSL từ tổ chức phát hành chứng chỉ. Mua chứng chỉ này Website sẽ được bảo mật. Chính sự bảo mật này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn khi truy cập vào Website của bạn.

Quên thẻ Alt cho hình ảnh

Thẻ Alt có chức năng tối ưu hóa bài viết, tìm kiếm thông qua hình ảnh. Hình ảnh được tối ưu hóa thẻ Alt với nội dung liên quan sẽ tăng giá trị SEO hình ảnh.

Hiện nay có chương trình SEO Audit có thể giúp bạn giám sát nội dung hình ảnh. Chương trình này cũng quản lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh. Và để SEO hình ảnh tốt bạn cũng nên chọn ảnh độc quyền, có logo trên ảnh. Chọn đúng định dạng ảnh để đảm bảo tốc độ load tốt.

Chúng tôi đã có những bài viết về định dạng hình ảnh nên sử dụng trên Website. Việc tối ưu hóa hình ảnh cũng đã được chia sẻ chi tiết. Mô tả thẻ Alt cho mỗi hình ảnh và tên ảnh phải chứa từ khóa. Đây là điều quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh mà bạn không nên bỏ qua.

Bài viết trên MonaSEO đã chia sẻ các lỗi kỹ thuật SEO mà SEOer thường xuyên mắc phải nhất và cách khắc phục, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để tối ưu SEO tốt hơn. Chúc bạn sẽ trở thành một SEOer giỏi và cải thiện trang web đạt mức độ trust web cao và xếp thứ hạng tốt nhất.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email