Mật Độ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt Nhất Cho SEO Website?

Mật Độ Từ Khóa Bao Nhiêu Là Tốt Nhất Cho SEO Website?

SEO website trở thành một “thủ tục” bắt buộc phải có đối với mỗi trang web trước khi muốn đưa vào sử dụng, bởi nó là yếu tố thúc đẩy việc nâng cao thứ hạng nhanh chóng hơn trên các trang công cụ tìm kiếm, là cầu nối để thực hiện tiếp cận khách hàng tốt hơn. Vì thế trong SEO website thì việc xác định được từ khóa (keywords) , chú ý đến mật độ từ khóa chính là những yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo nhất định.

Tính toán chính xác được mật độ từ khoá bao nhiêu là tốt cho website là một trong những thông tin cần thiết, mang đến hữu ích cần được xác định rõ ràng. Vậy chắc chắn bạn sẽ tự hỏi rằng, liệu mật độ từ khoá bao nhiêu sẽ tốt cho website? Để đi tìm đáp án, chúng ta hãy cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây của MonaSEO.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là gì?

Từ khoá có thể là một từ hoặc một cụm từ được tạo thành từ sự kết hợp giữa các từ giúp xác định được ý nghĩa trọng tâm cũng như mục đích sử dụng mà chúng ta muốn hướng tới. Đối với website nói chung và của SEO nói riêng thì những từ này được người dùng nhập trên các công cụ tìm kiếm để giúp nhanh chóng tìm kiếm được những thông tin cụ thể mà mình đang quan tâm.

Mật độ từ khóa chính là số lần mà từ khóa đó xuất hiện lặp đi lặp lại trong nội dung của một trang cụ thể. Nó có thể là một từ khóa có độ chính xác cao đến 100% hoặc cũng có thể là một từ khoá ngữ nghĩa. Nó phụ thuộc tuỳ vào cách thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm quét đọc nội dung của bạn. Chung quy, mật độ từ khóa chính là tỉ lệ phần trăm số lần xuất hiện của từ khoá được tính toán bằng cách chia cho tổng số từ hiện diện trong trang đó.

Cách tính mật độ từ khóa trong bài viết

Cách tính mật độ từ khóa trong bài viết

Việc tính toán mật độ từ khoá đối với nội dung của mỗi trang là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO website nên cần được đặc biệt chú ý, áp dụng đúng cách và mang lại hiệu quả. Để tìm ra được mật độ từ khóa cho một phần nội dung cụ thể đòi hỏi chúng ta phải kiểm tra, xem xét dựa trên nhiều tiêu chí, nhiều phương diện với các yếu tố như:

  • Xác định chính xác được từ khoá chính đang sử dụng
  • Đếm tổng số từ hiện có trên một trang cụ thể.
  • Áp dụng công thức lấy số lần từ khóa xuất hiện chia với tổng số từ.
  • Cuối cùng lấy kết quả của phép tính nhân với 100

Sau khi thực hiện một vài bước đơn giản trên chúng ta có thể tính toán được mật độ từ khóa xuất hiện một cách chi tiết và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều dữ liệu, nội dung thì việc tính toán theo cách thủ công như vậy sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì thế, lúc này chúng ta cần phải cân nhắc để sử dụng đến một số công cụ hỗ trợ miễn phí cho việc tính mật độ từ khóa như :

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho website?

Thực tế sẽ không có một con số chính xác về tỉ lệ mật độ từ khóa thế nào là hoàn hảo. Nội dung và số lượng của từ khóa lớn không quan trọng bằng việc chúng ta đặt chúng ở vị trí thích hợp nhất. Nguyên tắc cơ bản khi đặt từ khóa trong nội dung bài viết cần được đảm bảo.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt cho website?

Trên thực tế cho thấy, không có một phạm vi, con số cụ thể nào về mật độ từ khóa xuất hiện là lý tưởng, hoàn hảo nhất có thể áp dụng. Nội dung và số lượng của từ khoá dù lớn cũng không thực sự quan trọng và có giá trị bằng việc chúng ta có để từ khoá đặt tại đúng vị trí hợp lý nhất hay không. Nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi đặt từ khóa trong một nội dung, một bài viết cần đảm bảo :

  • Quan trọng nhất: Đặt từ khóa nằm ở thẻ tiêu đề và tại vị trí gần nhất với nội dung bài viết, đồng thời cũng phải cần phân chia chúng đầy đủ trong toàn bộ nội dung.
  • Ít quan trọng: Các từ khoá tại thẻ Headings như H1,H2,…và URL, Meta description, hay Alt ảnh.

Lưu ý:

Trong đó thì từ khóa chính nên được đặt chỉ một lần ở tiêu đề bài viết, đoạn mô tả meta, URL, tiêu đề,… hơn nữa cũng phải xuất hiện thêm nhiều lần trong nội dung của bài viết. Sắp xếp từ khoá sao cho xuất hiện thật tự nhiên, rải đều khắp bài viết sẽ giúp chúng ta hoàn thiện chất lượng nội dung đạt chuẩn và hỗ trợ trong việc SEO cho website đạt hiệu quả tốt nhất. Theo đó, mật độ lý tưởng nhất cho từ khoá trong mỗi bài viết nên được duy trì trong khoảng 1.5%

Ưu tiên từ khóa có lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Nếu như việc sử dụng từ khoá có số lượng tìm kiếm lớn giúp hỗ trợ cải thiện thứ hạng cho website được cao hơn trên các công cụ tìm kiếm thì từ khoá đuôi dài sẽ là yếu tố giúp việc chuyển đổi được thực hiện tốt hơn. Google luôn đánh giá và cho điểm cao về mức độ liên quan giữa các cụm từ được tìm kiếm nhiều thay vì chỉ chú trọng đến mật độ từ khóa xuất hiện trong một trang hay một bài viết cụ thể nào đó.

Song song với việc dùng từ khóa mục tiêu chúng ta có thể áp dụng mở rộng nó, đồng thời bao gồm cả các từ ngữ nghĩa để giúp tạo nên một từ khoá đuôi dài. Chính nhờ điều này sẽ góp phần mang tới lưu lượng truy cập website mà bạn đang sở hữu được cao hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên tận dụng việc nghiên cứu, phân tích từ khoá thường xuyên với các công cụ hỗ trợ hữu ích như Keyword Tool chính là cách giúp chúng ta tìm kiếm cơ hội cho các từ khoá có số lượng lớn. Điều này đồng thời cũng giúp ích cho chúng ta bằng cách cung cấp các đề xuất cho các từ khoá, cũng như các ý tưởng liên quan để từ đó tạo ra được những từ khoá có đuôi dài và nâng cao khả năng chuyển đổi.

Không nên tập trung quá nhiều vào việc lặp lại từ khóa

Việc sắp đặt từ khoá vào thẻ tiêu đều cũng như bài viết hiển nhiên luôn được ưu tiên. Tuy vậy, nhưng nếu việc từ khóa lặp lại quá nhiều lần có thể khiến chất lượng bài viết của trang bị giảm kéo xuống đáng kể. Việc dùng từ khóa lặp lại quá nhiều hoàn toàn không tốt cho thứ hạng của website khi đi vào hoạt động. Thậm chí, có một số website có thể nhận được xếp hạng tốt nhưng trong đó, từ khóa chỉ lặp lại 1,2 lần trên mỗi trang.

Nhìn chung, các SEOer thường đặt giá trị cho mật độ từ khóa trong mỗi bài viết chỉ khoảng 1% là an toàn nhất.

Ưu tiên cho mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Ưu tiên cho mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Thay vì tập trung quan tâm tới mật độ thì bạn nên ưu tiên cho mục đích tìm kiếm sẽ có giá trị và ý nghĩa cao hơn. Nội dung khi có đầu tư phát triển sẽ giúp mọi người dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp các thông tin hữu ích quan trọng hơn việc chúng ta đáp ứng cho thuật toán của công cụ tìm kiếm. Do đó, khi xây dựng nội dung, cần đặt mình vào vai trò của người đọc để có thể hoàn thiện thông tin chuẩn xác, website chất lượng, mang đến nhiều hữu ích.

Bài viết mang tính chất tự nhiên bao giờ cũng thu hút, quan trọng hơn việc cố gắng nhồi nhét từ khoá một cách khiên cưỡng. Bởi thế hãy tập trung vào mục đích tìm kiếm của người dùng để xây dựng nội dung chất lượng chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc gộp các từ khoá lại.

Tiêu đề có số lần nhấp sẽ có nhiều giá trị hơn việc tối ưu từ khóa

Google sẽ xem xét dựa trên nhiều yếu tố, phương diện chứ không dừng lại ở việc khớp từ khoá. Việc đo lường mức độ tương tác giữa người dùng và website được thực hiện với mục đích nhằm xem nội dung mà chúng ta đang cung cấp có thực sự phù hợp với nhu cầu mà mà những gì người dùng đang tìm kiếm hay không.

Theo đó, tại thẻ tiêu đề, mô tả meta có chứa từ khóa đang được người dùng tìm kiếm thì chắc chắn tỉ lệ họ nhấp vào truy cập để tìm hiểu thông tin cũng sẽ nhiều hơn. Vì vậy, với việc nội dung sở hữu tỉ lệ nhấp cao hơn thì đó là tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm. Thế nên, tuyệt đối không nên tạo thẻ tiêu đề mà không sự liên quan đến nội dung mà chúng hướng đến. Điều đó, sẽ khiến cho tỉ lệ người dùng thoát trang nhanh hơn, và chắc chắn, với một “ông lớn” như Google thì hoàn toàn không thích điều đó.

Cung cấp giá trị quan trọng duy nhất cho phát triển dài hạn

Cung cấp giá trị quan trọng duy nhất cho phát triển dài hạn

Trong trường hợp khi người dùng dành nhiều thời gian để đọc, xem nội dung của bạn đồng nghĩa với việc Google sẽ đánh giá và xếp hạng website của bạn cao hơn, nó có liên quan cao đến những truy vấn tìm kiếm đó. Nghĩa là lúc này, nội dung mà trang web bạn sở hữu phù hợp với mục đích nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, giá trị cốt lõi vẫn là tạo nên nội dung thực sự chất lượng, giải quyết được vấn đề của người dùng. Quan tâm tới mật độ từ khóa hẳn là việc tất yếu, song để duy trì website được ổn định, lâu dài, có xếp hạng tốt hơn, chất lượng được cải tiêu hơn thì cần nhiều cách thông minh, phù hợp và thức thời hơn. Và việc xây dựng nội dung đáp ứng được giá trị thực tế, được nhiều người dùng quan tâm thì sẽ giúp trang web của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

Mật độ từ khoá sao cho hợp lý là việc vô cùng quan trọng đối với website. Việc sở hữu một trang web có chất lượng chuẩn SEO, được đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm sẽ giúp cho việc mở rộng thị trường của doanh nghiệp, có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang cần tìm kiếm.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email