Mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng AIDA trong Marketing hiệu quả

Mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng AIDA trong Marketing hiệu quả

AIDA là một loại mô hình phễu phổ biến nhất được sử dụng trong chiến dịch Marketing. Việc áp dụng mô hình AIDA giúp doanh nghiệp “dẫn dắt” tâm lý khách hàng đi qua các giai đoạn, từ đó có thể đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng mô hình AIDA vào chiến dịch Marketing như thế nào? Cùng Mona SEO theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu mô hình AIDA là gì?

Tìm hiểu mô hình AIDA là gì?

AIDA là một trong những mô hình tiếp thị kinh điển được đa số các doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động tiếp thị và truyền thông. Mô hình AIDA đề cập đến các giai đoạn nhận thức trong toàn bộ hành trình mua hàng. Qua đó giúp doanh nghiệp xác định các hoạt động cụ thể cần thực hiện, để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn trong từng giai đoạn. Từ đó dẫn đến hành động mua hàng thành công ở bước cuối cùng.

Theo đó, mô hình AIDA là viết tắt của 4 bước: A (Attention) – I (Interest) – D (Desire) – A (Action) tương ứng với bốn giai đoạn Gây chú ý – Tạo hứng thú – Tạo mong muốn – Hành động.

Có thể thấy, mô hình Marketing AIDA tồn tại hơn 100 năm tuổi và được xem là một lý thuyết rất quan trọng và hiệu quả đối với các nhà làm nội dung quảng cáo. Nhưng đến thời điểm hiện tại, mô hình này vẫn được tiếp tục sử dụng với nhiều cải tiến và mở rộng, phù hợp với các phương tiện truyền thông marketing hiện đại khác.

Cấu tạo của mô hình AIDA

Cấu tạo của mô hình AIDA

Attention – Giai đoạn thu hút

Trong giai đoạn đầu của mô hình AIDA, mọi sự nỗ lực của doanh nghiệp cần hướng đến mục tiêu gây sự chú ý đối với khách hàng. Doanh nghiệp có thể thông qua vị trí top 1 của website trên Google, các tiêu đề giật tít hoặc một mẫu quảng cáo với phong cách mới lạ,…

Trong giai đoạn này doanh nghiệp cần thể hiện trực diện các đặc điểm dễ gây ấn tượng nhất đối với khách hàng. Các thông điệp được truyền tải qua các kênh truyền thông cần được trau chuốt. Bởi vì, ấn tượng đọng lại của khách hàng trong lần tiếp xúc đầu tiên với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Giống như việc đọc sách, có ấn tượng với tựa đề, bạn mới có hứng thú xem tiếp nội dung bên trong quyển sách.

Interest – Giai đoạn thích thú

Một khi khách hàng bắt đầu nhận diện và kết nối với các thông điệp mà doanh nghiệp cung cấp. Lúc này, bạn nên đưa ra nhiều thông tin hơn để khách hàng có thể hiểu sâu hơn về sản phẩm. Lưu ý tại giai đoạn thu hút các thông tin được đưa ra phải có chất lượng tương đồng với giá trị mà bạn đã sử dụng để gây sự chú ý cho khách hàng trước đó. Tuyệt đối tránh trường hợp “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Tiếp tục giữ chân được khách hàng càng lâu, là mục tiêu của giai đoạn gây thích thú này. Nếu có được một lượng lớn khách hàng theo dõi thông tin của bạn, dù khách hàng này chưa tạo chuyển đổi, nhưng doanh nghiệp đã thành công trong giai đoạn Interest.

Desire – Giai đoạn khát khao

Đây là lúc bạn đang cận kề với giai đoạn nước rút – giai đoạn khiến khách hàng “khao khát” về sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn cần tập trung để thể hiện đầy đủ mọi khía cạnh và những lợi ích mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng. Đồng thời khai thác triệt để các “insight” để nhắm trúng nhu cầu của nhóm đối tượng mục tiêu. Chỉ khi có sự đồng nhất giữa nhu cầu khách hàng với lợi ích sản phẩm. Chắc chắn khách hàng sẽ mong muốn sở hữu sản phẩm ngay lập tức.

Action – Giai đoạn hành động

Nếu khách hàng vẫn còn đồng hành cùng doanh nghiệp đến giai đoạn này, thì bạn chỉ cần một bước nữa để chốt sale. Hiệu quả của giai đoạn cuối cùng này phụ thuộc phần lớn vào chiến thuật mà bạn sử dụng câu kêu gọi hành động như thế nào. Đi kèm với đó là các ưu đãi, chính sách khuyến mãi để thúc đẩy hành động nhanh hơn. Từ thu hút đến gây thích thú, gây khao khát và cuối cùng là hành động sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đó là toàn bộ quy trình khép kín của khách hàng theo mô hình AIDA.

Tầm quan trọng khi áp dụng mô hình Marketing AIDA

Tầm quan trọng khi áp dụng mô hình Marketing AIDA

Mô hình AIDA đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp giao tiếp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, thông qua mô hình này doanh nghiệp có thể thúc đẩy nhanh hơn các tiến trình mua hàng. Tuy nhiên, để thực hiện thành công các bước của mô hình AIDA, trước tiên bạn cần phác họa toàn diện hồ sơ khách hàng mục tiêu như đặc điểm nhân khẩu học, tính cách, hành vi, tâm lý,…

Qua đó, doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển những thông điệp tiếp thị về sản phẩm/dịch vụ và truyền tải chính xác đến những đối tượng phù hợp. Chỉ khi thực sự am hiểu nhóm khách hàng tương lai của mình thì doanh nghiệp mới có thể áp dụng mô hình AIDA một cách hiệu quả và định hướng hành trình mua hàng phù hợp.

Cách ứng dụng mô hình AIDA vào chiến dịch Marketing hiệu quả

Thu hút sự chú ý cho khách hàng

Thu hút sự chú ý cho khách hàng

Ở bước này, doanh nghiệp nên tận dụng tốt các kênh tiếp thị trực tuyến để tiếp cận được số lượng lớn khách hàng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ về sản phẩm/ dịch vụ của mình. Tuy nhiên, muốn nội dung gây được sự chú ý cần sử dụng ngôn từ theo phong cách mạnh mẽ. Chứa nhiều yếu tố nhấn mạnh, gây tò mò hay các câu giật tít. Ngoài ra, các nội dung có tính trực quan cao như hình ảnh, infographic, video,… cũng được khuyến khích sử dụng trong thời điểm này.

Tạo sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ

Bằng việc cung cấp cho khách hàng các thông tin phù hợp và hữu ích với những gì mà họ quan tâm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ khiến cho khách hàng quan tâm hơn đến sản phẩm/ dịch vụ của mình. Ở bước này doanh nghiệp có thể áp dụng một số phương pháp tiếp thị như: tiếp thị nội dung hoặc tiếp thị qua Email,… để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khơi gợi niềm khao khát của khách hàng

Khơi gợi niềm khao khát của khách hàng

Việc khơi gợi khao khát của khách hàng sẽ khuyến khích họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng hơn. Doanh nghiệp cần tập trung xây dựng những nội dung chủ yếu đem lại lợi ích cho khách hàng có được khi sở hữu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng Email có nội dung quảng cáo hay những chương trình khuyến mãi hấp dẫn ở một tần suất nhất định để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của mình.

Khuyến khích mua sản phẩm/dịch vụ

Cách ứng dụng mô hình AIDA trong bước này là doanh nghiệp cần đưa ra những lời kêu gọi hành động. Có thể hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi khách hàng thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến. Lời kêu gọi hành động sẽ được thể hiện qua các động từ chỉ hành động như: “Mua ngay”, “Đăng ký”,… dưới dạng điền form, nút, siêu liên kết hyperlink,… Đối với những chiến dịch quảng cáo hay nội dung trên trang web, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng lời kêu gọi của mình phải thu hút và có tác dụng khuyến khích khách hàng hành động hiệu quả.

Những sai lầm nghiêm trọng khi triển khai mô hình AIDA

Những sai lầm nghiêm trọng khi triển khai mô hình AIDA

Chỉ tập trung vào một phần

Mô hình AIDA bao gồm 4 giai đoạn cơ bản và đều có tầm quan trọng ngang nhau. Chính vì thế, nếu bạn muốn xây dựng được một nội dung quảng cáo chất lượng, hãy tập trung triển khai vào cả 4 giai đoạn trên. Bởi vì, nếu chỉ tập trung vào một phần duy nhất sẽ tác động xấu đến toàn bộ hiệu quả của chiến dịch mà bạn đang xây dựng.

Chưa tối ưu tất cả các phần trong AIDA

Đây là lỗi mà rất nhiều tiếp thị viên mắc phải khi triển khai mô hình AIDA vì tập trung đều cho 4 phần, nhưng không phần nào đạt hiệu quả như mong đợi. Chính vì thế, bạn nên chú ý tới từng mục nhỏ trong chiến lược, đồng thời kết hợp với những công cụ tiếp thị khác. Nếu áp dụng tốt điều này sẽ giúp cho quảng cáo của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.

Tiêu đề và nội dung không trùng khớp

Hiện nay có rất nhiều người quá chú tâm tới yếu tố giật tít cho nên tiêu đề rất được chú trọng trong khi nội dung thì viết qua loa. Điều này sẽ gây tụt hứng cho người đọc và khiến họ cảm thấy tốn thời gian vào những nội dung không có ích. Do đó, bạn nên cân bằng giữa nội dung và tiêu đề để không mắc phải sai lầm trên nhé.

Mô hình AIDA trên thực tế đã mang lại rất nhiều thành công cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với những thông tin hữu ích này, Mona SEO hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ AIDA là gì cũng như cách ứng dụng mô hình AIDA vào chiến dịch Marketing cụ thể để mang lại những hiệu quả tích cực.

Xem thêm:

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email