Mobile SEO Là Gì? Tối Ưu SEO Trên Thiết Bị Di Động

Mobile SEO luôn là mục tiêu của các website chuẩn SEO. Với giao diện này, bất kỳ một thiết bị nào cũng có thể lướt web với màn hình lý tưởng, đầy đủ các tính năng. Người dùng sẽ không phải zoom hay thu nhỏ để sử dụng bất kỳ một tính năng nào. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá xếp hạng website trên google. Trong bài viết này, hãy cùng MonaSEO đi tìm hiểu về Mobile SEO là gì để hiểu được tầm quan trọng và biết cách tối ưu một cách hiệu quả nhất nhé.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO là kỹ thuật giúp tối ưu tìm kiếm trên các thiết bị di động. Nhờ đó, người dùng khi truy cập vào web bằng những thiết bị này sẽ dễ dàng hơn. Giao diện website của bạn sẽ tự động co giãn phù hợp với từng thiết bị, các thông tin được hiển thị một cách chi tiết và rõ ràng.

Hiện nay, người dùng ngày càng có thói quen truy cập vào các website bằng di động. Họ có thể tra cứu thông tin linh động hơn, tìm kiếm dịch vụ và địa chỉ gần mình nhất, sử dụng hệ thống chỉ đường bằng Google Map, kết nối với các trang mạng xã hội…

Chính vì vậy, việc tối ưu Mobile SEO đã trở thành việc quan trọng và cấp bách cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh online thông qua website, sở hữu các trang web để quảng bá, truyền thông trực tuyến.

Mobile SEO giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho marketing online. Hiện trên thế giới, có đến hơn 60% người dùng sử dụng điện thoại để truy cập vào các website. Các kênh thông tin di động phát triển giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin cũng như mua sắm. Doanh nghiệp nhờ đó cũng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tầm quan trọng của Mobile SEO

Tối ưu trên thiết bị di động là một trong những tiêu chí để google đánh giá một website. Tỷ lệ người dùng tìm kiếm website thông qua điện thoại tăng vượt cả mức tìm kiếm thông qua máy tính để bàn và laptop. Nhờ việc thực hiện Mobile SEO bạn sẽ nhận về nhiều lợi ích như:

  • Google xếp hạng cho việc tìm kiếm các nội dung trên thiết bị di động. Theo thống kê này, số lần nhấp chuột, chuyển đổi thành điện thoại di động cao hơn nhiều so với laptop và máy tính.
  • Google search giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Mobile SEO giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.
  • Voice Search và Local Search được thực hiện nhiều trên điện thoại di động. Người tiêu dùng thường có xu hướng mua hàng ở gần mình, sử dụng giọng nói để tìm kiếm. Những điều này hoàn toàn có thể thực hiện trên điện thoại. Do đó, nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình được tìm thấy thì không nên bỏ qua Mobile SEO.

Ban nên kiểm tra mức độ tối ưu Mobile SEO của website và tối ưu mobile trên điện thoại di động. Thời đại công nghệ số, mọi hoạt động đều được diễn ra trên internet. Người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin, đặt hàng online thông qua chiếc điện thoại thông minh của mình.

Xem thêm: Responsive là gì? Tại sao phải thiết kế web chuẩn Responsive?

Các biện pháp tối ưu Mobile SEO trên thiết bị di động

Chuẩn mobile friendly

Giao diện khớp với màn hình điện thoại, cỡ chữ phù hợp, định dạng trang và các nut bottom dễ dàng sử dụng. Việc sử dụng các tính năng trên web cũng cần đảm bảo sự dễ dàng. Hiện các website đều sử dụng giao diện đáp ứng Responsive. Những website được xây dựng trước đó cũng nâng cấp, thay đổi để có được giao diện thân thiện này.

Sử dụng AMP

AMP hay Accelerated Mobile Pages là một tính năng tới việc tối ưu website trên các thiết bị di động được đảm bảo. Tính đến nay đã có đến hơn 1,5 tỷ website trên toàn thế giới đang sử dụng tính năng này.

Tốc độ tải trang

Trên cả mobile và laptop thì tốc độ tải trang vẫn luôn là một trong những yếu tố cần được quan tâm. Tốc độ đường truyền không được tối ưu tốt, sau 3 giây website của bạn chưa được load xong thì đó là một điểm trừ. Nhiều người dùng sẽ không có đủ kiên nhẫn để đợi website của bạn load xong. Họ sẽ tìm đến những website khác được tối ưu cho mobile tốt hơn.

Chạy quảng cáo trên di động

Chạy quảng cáo trên di động cũng là một cách tối ưu hiệu quả. Các bạn sẽ đặt quảng cáo website của mình trên các hệ thống và ứng dụng khác. Người dùng di động thường sẽ tiện tay click vào để tìm hiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt quảng cáo trên website của mình thì chỉ nên đặt ở mức 20%. Thực tế hiện quảng cáo theo dạng popup đang bị lạm dụng rất nhiều. Với những người dùng vô cùng chạm vào quảng cáo thì cơ hội họ quay lại website của bạn là khá thấp.

Tối ưu trải nghiệm của người dùng

Bạn có thể tối ưu trải nghiệm của người dùng bằng cách thiết kế web đáp ứng, đảm bảo website có tốc độ tải trang nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo nút CTA với màu sắc độc đáo và những câu chữ hấp dẫn, thiết kế nút hành động thuận tiện với tay người dùng…. Thiết kế giao diện web di động phù hợp với tính cách của người dùng điện thoại.

Tối ưu Google Maps

Tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ hiện đang là xu hướng của người dùng hiện nay. Vì vậy, hãy gắn Google My Business để gắn và Google maps để người dùng được chỉ đường khi tìm kiếm. Chỉ những website được thiết kế nhiều năm về trước mới không có tính năng này.

Sử dụng URL có thẻ canonical

Domain.com/ten-bai-viet/amp hoặc m.domain.com/ten-bai-viet/ được sử dụng để phân biệt url cho laptop, máy tính để bàn. Do đó, các bạn nên đính kèm URL có kèm thẻ canonical để người dùng có thể biết được nội dung này trùng lặp với các phiên bản khác. Ngoài ra, việc đính kèm URL có thẻ canonical cũng sẽ giúp tránh được trường hợp google hiểu nhầm bạn đang Spam content.

Xây dựng content hiển thị tốt trên thiết bị di động

Kích thước màn hình điện thoại nhỏ hơn rất nhiều so với máy tính. Do đó, tiêu đề website trên máy tính và điện thoại cũng có sự khác biệt. Các đoạn thông tin chỉ nên từ 2 đến 3 dòng để chúng được cập nhật một cách khoa học và rõ ràng hơn.

Cần lưu ý gì khi tối ưu Mobile SEO

Tối ưu hình ảnh trên mobile

Khi tạo website trên thiết bị di động, các hình ảnh cần phải được tối ưu phù hợp với thiết bị di động. Không chỉ đơn giản mà thu nhỏ kích thước mà các bạn phải gắn hình ảnh với những từ khóa cụ thể để tối ưu khả năng tìm kiếm trên di động.

Không thêm quá nhiều tiện ích bên thứ 3

Các ứng dụng xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành một phần không thể thiếu của chiến dịch SEO web Mobile như một điều không thể thiếu. Tuy nhiên, điều này đôi khi sẽ phản tác dụng nếu website của bạn không có chất lượng thực sự.

Hãy chắc chắn một điều rằng những ứng dụng mà bạn tích hợp thêm cho web thực sự cần thiết và phù hợp với người dùng. Chúng phải đảm bảo tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau.

Luôn cập nhật các thuật toán mới của Google

Cuối cùng, một điều cực kỳ quan trọng khác mà mọi người cần đặc biệt chú ý đó chính là thường xuyên đánh giá và theo dõi chiến lược SEO của mình. Thị trường điện thoại thông minh hiện nay đang phát triển một cách cực kỳ mạnh mẽ. Do đó, các bạn cần theo sát cũng như có được những thay đổi tích cực.

Với xu hướng sử dụng các thiết bị di động ngày một tăng như hiện nay, việc tối ưu Mobile SEO càng trở nên quan trọng hơn. Mong rằng với những thông tin trên mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng cũng như đưa ra hướng đi cụ thể phù hợp. Tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn những đơn vị hỗ trợ uy tín, chuyên nghiệp để tối ưu được website tốt nhất.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email