Pagerank là gì? Cách tăng Pagerank cho Website hiệu quả 2023

Pagerank là gì? Cách tăng Pagerank cho Website hiệu quả 2023

Nếu bạn đang tìm hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thì bạn phải làm quen với khái niệm Google Pagerank. Đây là thuật ngữ khá quen thuộc với những ai đang làm về SEO. Nếu bạn có hiểu biết sơ lược về Pagerank bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa SEO hơn. Hãy cùng MonaSEO tìm hiểu về Google Pagerank trong bài viết này nhé!

Pagerank là gì?

PageRank (PR) là một thuật toán được Google sử dụng để xếp hạng các trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm của họ. Đây không phải là thuật toán duy nhất được Google sử dụng để xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm, nhưng nó là thuật toán đầu tiên được công ty sử dụng và nó được biết đến nhiều nhất.

Pagerank là gì?

PageRank được đặt theo tên của Larry Page, một trong những người sáng lập Google. Nó là một cách đo lường tầm quan trọng của các trang web. Ngoài ra, nó được coi là cơ sở cho tất cả các công cụ tìm kiếm hiện đại. Giả định cơ bản là các trang web quan trọng hơn có khả năng nhận được nhiều liên kết hơn từ các trang web khác.

Mục tiêu của thuật toán Pagerank là phân tích và so sánh mức độ liên quan tương đối của các trang web cụ thể trong toàn bộ hệ thống World Wide Web. Nó được tạo ra với mong muốn tăng chất lượng hoạt động của công cụ tìm kiếm, xây dựng các trang web được kết nối và cung cấp kết quả phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Những ưu và nhược điểm của Pagerank trong chiến dịch SEO

Những ưu và nhược điểm của Pagerank trong chiến dịch SEO

Ưu điểm của Pagerank

Pagerank có những thế mạnh riêng dưới đây:

 • Vì nó tính toán trước điểm xếp hạng nên mất ít thời gian hơn và do đó nó rất nhanh.
 • Nó khả thi hơn vì nó tính điểm xếp hạng tại thời điểm lập chỉ mục chứ không phải tại thời điểm truy vấn.
 • Nó đánh giá dựa trên trang quan trọng vì xếp hạng được tính toán trên cơ sở mức độ phổ biến của một trang.

Nhược điểm của Pagerank

Tuy nhiên thì thuật toán này cũng còn những nhược điểm riêng của nó. Dưới đây là những điểm còn thiếu sót của thuật toán này:

 • Mức độ liên quan của các trang kết quả với truy vấn của người dùng rất ít vì nó không xem xét nội dung của trang web.
 • Một vấn đề khác nữa là các liên kết thường hay bị treo. Điều này xảy ra khi một trang chứa một liên kết hypertext trỏ đến một trang không có liên kết đi.
 • Vấn đề về Rank sinks. Điều này xảy ra khi trong một trang mạng nhận được trong chu kỳ liên kết vô hạn.
 • Tình trạng Dead Ends (Ngõ cụt) cũng thường xuyên xảy ra. Trường hợp này diễn ra khi các trang không có liên kết gửi đi.

Tầm quan trọng của thuật toán Pagerank trong bảng xếp hạng từ khóa Google

Ngay cả khi Google công khai bãi bỏ Pagerank vào năm 2016, nó vẫn là thuật toán quan trọng. Nó vẫn là cơ sở giúp cho Google phát triển các thuật toán khác có liên. Điều này đã được Gary ILLyes của Google đã xác minh vào năm 2017, rằng Google vẫn đang sử dụng Pagerank, mặc dù trước đó 1 năm họ đã từng tuyên bố bãi bỏ.

Có thể thấy, Google tin rằng PageRank vẫn rất cần thiết. Nó hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong việc xác định tài liệu đáng tin cậy nhất cho một truy vấn nhất định. Điều đó ngụ ý Pagerank chưa bao giờ biến mất. Nó chỉ đơn giản là không công khai cho công chúng. Hiểu cách thức hoạt động của Pagerank sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của “bí mật” của nó cũng như trở thành một SEO lành nghề hơn.

Bởi vì Google chưa bao giờ chính thức tung ra một phiên bản mới của thanh công cụ PageRank, họ tiếp tục phụ thuộc rất nhiều vào PageRank. Thế nên, không có một công cụ đo lường nào thay thế hiện nay. Tất nhiên, một số sản phẩm và nền tảng phần mềm SEO đã phát triển các phép đo thẩm quyền của riêng họ, nhưng Google sẽ không bao giờ đưa các chỉ số của bên thứ ba đó vào các thuật toán đo lường của họ.

Cách thức hoạt động của Pagerank xếp hạng các trang web

Theo Google PageRank hoạt động bằng cách đếm số lượng và chất lượng của các liên kết đến một trang để xác định ước tính sơ bộ về mức độ quan trọng của trang web. Nó Xếp hạng các trang dựa trên số lượng liên kết ngược trỏ đến chúng. Thuật toán gán cho các trang một Total PageRank dựa trên PageRanks của Backlinks trỏ đến trang.

Các liên kết đến một trang có thể được phân loại thành các loại sau:

 • Liên kết đến: là các liên kết đến trang web nhất định từ bên ngoài để từ các trang khác.
 • Liên kết ngoài: là các liên kết từ trang đã cho đến các trang trong cùng một trang web hoặc các trang web khác.
 • Các liên kết Dangling là các liên kết trỏ đến bất kỳ trang nào không có liên kết đi.

Cách tính Pagerank trên bảng xếp hạng Google?

Cách thức hoạt động của Pagerank xếp hạng các trang web

PageRank của một trang web được tính bằng tổng số PageRank của tất cả các trang liên kết đến nó, chia cho số lượng liên kết ra trên mỗi trang đó.

Trong đó:

 • PR(A) là PageRank của trang A.
 • PR(Ti) là PageRank của các trang Ti mà liên kết đến trang A.
 • C(Ti) là số lượng liên kết ra ngoài trên trang Ti.
 • d là một yếu tố giảm xóc có thể được đặt từ 0 đến 1. Nó phụ thuộc vào số lượng nhấp chuột, thường được đặt thành 0.85
 • n là số lượng liên kết của trang A.

Sau đây là một ví dụ đơn giản về thuật toán PR:

Trang, P được tham chiếu bởi các trang Q và R. Q, R có 2,3 outlinks. Sau đó, giá trị PageRank của trang P được đưa ra dưới dạng:

Thuật toán PageRank không xếp hạng toàn bộ trang web, nhưng nó được xác định cho từng trang riêng lẻ. Hơn nữa, PageRank của trang A được định nghĩa đệ quy bởi PageRank của những trang liên kết đến trang A.

Gợi ý những cách tăng Pagerank trên bảng xếp hạng Google

Chọn Internal Link hiệu quả

Chọn Internal Link hiệu quả

Bạn có toàn quyền kiểm soát các Internal link, không giống như các Backlink. Có 2 cách cơ bản để bạn cải thiện Pagerank với internal link:

 • Giữ nội dung chính gần trang chủ: Trang chính của bạn gần như chắc chắn là trang mạnh nhất trên trang web của bạn. Phần lớn các siêu liên kết sẽ dẫn đến trang chủ của bạn. Số lượng liên kết đến trang chủ của bạn là lớn nhất trong số các trang trên trang web của bạn.
 • Sửa lỗi trang Orphan: Kiểm tra xem trang web của bạn có bao gồm các trang như vậy hay không. Thu thập dữ liệu bằng công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs và sau đó sửa các trang đó bằng cách kết nối với chúng bên trong.

Chọn Backlink chất lượng

Chọn Backlink chất lượng

Backlinks giúp nâng cao số lượng và chất lượng của các liên kết đến một trang web, hay nói cách khác, PageRank của trang. Tuy nhiên, không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau và Google xem xét hàng trăm đặc điểm để đánh giá giá trị thực sự của một backlink. Bạn có thể áp dụng các cách sau đây để tối ưu backlink:

 • Chú trọng xây dựng liên kết từ trang có Pagerank cao: PageRank được truyền giữa các trang web chứ không phải tên miền. Do đó, một liên kết từ một trang web có thẩm quyền cao đến một trang có thẩm quyền thấp sẽ được ưu tiên hơn.
 • Tập trung sửa các trang hỏng, tránh là lãng phí Juice link: Backlinks không chỉ làm tăng thẩm quyền của các trang web mà họ đề cập đến mà còn mang lại lợi ích cho mọi trang được kết nối nội bộ trên trang web. Bởi vì, Pagerank được chuyển từ trang này sang trang khác thông qua các liên kết nội bộ. Vì vậy, nếu trang mà Backlinks hướng đến bị hỏng, giá trị đó sẽ bị mất.
 • Chú ý đến context: Context mà liên kết được đặt phải có liên quan đến nội dung đang được triển khai. Nếu bài đăng của bạn nói về cách chọn nước hoa, bạn không thể bao gồm liên kết đến trang động vật.

Chọn liên kết ngoài uy tín

Các liên kết bên ngoài nên được đưa vào nếu bạn tin rằng chúng quan trọng và có giá trị đối với người đọc. Các liên kết bên ngoài nên tồn tại để phục vụ một chức năng. Người đọc sẽ đánh giá cao trải nghiệm mà trang web của bạn cung cấp nếu trang bạn đang trỏ đến có chất lượng cao. Bạn có thể tăng Pagerank bằng liên kết ngoài theo cách sau:

 • Không loại bỏ các liên kết ngoài nếu không cần thiết: Bạn không cần phải “Nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài. Trừ các trường hợp như là liên kết của bạn đi đến các trang có vấn đề hoặc liên kết từ quảng cáo được tài trợ. Bài đăng được tài trợ là các bài đăng trong đó mỗi liên kết đặc biệt mạnh mẽ. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các liên kết bên ngoài trong các bài viết như thế này.
 • Sửa các liên kết bị hỏng: Nếu bất kỳ liên kết bên ngoài nào bị hỏng, bạn phải sửa chúng ngay vì trải nghiệm người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Những kết nối này cũng dẫn đến tổn thất PageRank ngoài ý muốn. Thông thường, việc sửa lỗi sẽ là tìm kiếm các trang trên trang web có vấn đề 404 và chuyển hướng URL đến các trang có liên quan trên trang web.

Mặc dù nhiều người tin rằng Pagerank không còn quan trọng như trước nữa, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chiến thuật SEO hiệu quả và mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền và khách hàng tiềm năng. MonaSEO hy vọng với các kiến thức cơ bản về Pagerank trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email