Redirect 301 Là Gì? Tìm Hiểu Về Phương Pháp Chuyển Hướng 301

Hiểu được chuyển hướng Redirect 301 là gì giúp chúng ta áp dụng Redirect 301 hiệu quả, đem lại lợi ích lớn trong phát triển website. Cùng tìm hiểu về phương pháp Redirect 301 thông qua chia sẻ của MonaSEO ở bài viết dưới đây.

Redirect là gì?

Redirect được các SEOer đề cập trong quá trình thực hiện việc xây dựng liên kết. Bản chất của Redirect chính là việc chuyển hướng link được thực hiện giúp nâng cao hiệu quả SEO cho mỗi website. Thông thường sẽ có 3 loại Redirect thông dụng nhất là 301, 302 và Meta Refresh.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 chính là phương pháp chuyển tiếp giúp thông báo cho các trình duyệt và công cụ tìm kiếm biết rằng trang webpage, hoặc website đã được di chuyển hoàn toàn tới một địa chỉ mới. Cùng với đó, khi người dùng truy cập vào trang web cũ thì lúc này việc tự động chuyển sang địa chỉ mới sẽ được thực hiện.

Xét về bản chất thì Redirect 301 chính là sự di dời vĩnh viễn được áp dụng. Khi mã lỗi 301 xuất hiện ở trong phần header thì mục đích chính của nó là thông báo cho người tìm kiếm, hoặc cho máy chủ, cho trình duyệt rằng website đã được di dời, được chuyển tới một địa điểm mới.

Cách hoạt động cơ bản của Redirect 301

Dòng lệnh Redirect 301 thông thường sẽ được đưa vào sử dụng trong một vài trường hợp cụ thể, với các thức hoạt động đặc trưng riêng biệt. Cụ thể sẽ là:

  • Khi trang đích đến đã được di chuyển, hoặc đã được thay thế bằng một đường link hoàn toàn mới.
  • Khi tên miền của trang web đã thay đổi, đã được thay sang một tên miền khác, hoặc cũng có thể nó do sự thay đổi của thương hiệu.
  • Khi xuất hiện lỗi 404, hay khi nội dung đã lỗi thời, không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại.
  • Tình trạng website xuất hiện vấn đề trùng lặp ở nội dung, cần tiến hành việc gộp các bài viết lại với nhau.
  • Sử dụng Redirect 301 khi cần hỗ trợ giúp tiến hành việc t ăng lượng truy cập cho một website cụ thể.

Dưới sự kiểm soát của Google thì Redirect 301 là sự chuyển hướng ở dạng cố định. Thông qua việc sử dụng Redirect 301 chúng ta sẽ thông báo cho công cụ tìm kiếm biết được website của mình đã chuyển hướng sang một địa chỉ mới. Lúc này, trang web mới được thừa hưởng toàn bộ những link, những anchor text và có cả những hình phạt của website cũ trước đây đã nhận.

Tìm hiểu một cách chi tiết, hiểu bản chất mới giúp chúng ta khai thác Redirect 301 thích hợp. Nếu không có những hiểu biết cần thiết có thể khiến nguy cơ sử dụng Redirect 301 nhưng thất bại xảy ra.

Sử dụng điều hướng Redirect 301 khi nào?

Thực hiện thay đổi URL

Khi URL ban đầu chưa được tối ưu hóa chuẩn, hay khi chúng ta tiến hành tái cấu trúc thư mục của các URL trên website của mình thì lúc này Redirect 301 được dùng như một công cụ. Thông qua việc di chuyển một phần nội dung CMS mà chỉ cần thay đổi URL trên tab cài đặt ở trang chỉnh sửa nội dung thì hệ thống sẽ tự động thêm chuyển hướng URL.

Tuy nhiên, trong trường hợp này cần đảm bảo rằng đây là hoạt động được thực hiện trước khi chúng ta tiếp tục.

Khi tái tạo một phần nội dung

Các website lâu chưa refresh nội dung, cần xây dựng lại toàn bộ nội dung cũ trên một web mới hoàn toàn thì việc dùng Redirect 301 đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, cần chắc chắn đã tiến hành việc hủy xuất bản và lưu các trang cũ trước khi áp dụng. Hãy sử dụng quy tắc linh hoạt, hay các công cụ SEO như Creaming Frog SEO Spider, có kết hợp với Google Trang tính,… để công việc được thực hiện tốt.

Lúc này, chúng ta có thể chủ động trong việc lập bản đồ hàng loạt những redirect và cuối cùng chỉ cần nhập cùng vào HubSpot là quá trình hoàn thành.

Hợp nhất các nội dung

Trong trường hợp cần thực hiện việc hợp nhất những nội dung trùng lặp, có sự cạnh tranh từ khóa, hay những nội dung cùng chủ đề thì Redirect 301 có thể khai thác hiệu quả. Lúc này, chúng ta có thể tận dụng tối đa khả năng hiển thị mà trang này có trên các công cụ tìm kiếm với Redirect 301.

Xây dựng lại nội dung, tiến hành thiết lập chuyển hướng Redirect 301 từ trang cũ tới trang mới là yêu cầu được hoàn thành.

Khi di chuyển nội dung giữa các miền

Khi cần chuyển nội dung giữa các tên miền song đảm bảo ở cấu trúc và bố cục thì Redirect 301 chính là công cụ có thể áp dụng. Khi sử dụng  trong trường hợp này cần chú ý việc chuyển hướng cần được phân phát từ chính URL gốc mới mang lại hiệu quả cao.

Nên sử dụng chuyển hướng Redirect 301 hay 302

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, từng trường hợp và mục đích cụ thể mới xác định được nên dùng chuyển hướng 301 hay 302 là thích hợp, đem lại hiệu quả cao. Trong đó, cụ thể sẽ là:

Trong trường hợp website đang bảo trị hệ thống, hay tiến hành sửa đổi thời gian ngắn thì việc dùng Redirect 302 là hợp lý hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với Redirect 302 sẽ không tối ưu, đồng thời cũng có khả năng tác động tiêu cực tới xếp hạng từ khóa nếu dùng nó thời gian dài.

Với những trường hợp muốn chuyển đổi hoàn toàn sang URL mới thì việc sử dụng Redirect 301 là ưu tiên hàng đầu. Đây là phương pháp được đánh giá cao nhờ khả năng giữ lại được giá trị, cũng như ranking ban đầu của trang web.

Cách thực hiện Redirect 301

Mục đích của việc dùng phương pháp Redirect 301 chính là giúp nâng cao hơn nữa uy tín của một website cụ thể. Lúc đó, việc dễ dàng hơn trong việc xếp hạng các từ khóa quan trọng trên công cụ tìm kiếm Google sẽ được đảm bảo.

Bởi thế, khi áp dụng phương pháp Redirect 301 thì yêu cầu quan trọng chính là tối ưu SEO Onpage cho website đầy đủ, đạt tiêu chuẩn. Song, một yêu cầu quan trọng khác chính là tuyệt đối không lạm dụng quá mức bởi kỹ thuật này dùng quá nhiều, quá lạm dụng có thể khiến chúng ta đối diện với nguy cơ bị phạt khá cao.

Khi mà phương pháp Redirect 301 cũ không còn mang lại hiệu quả cao thì áp dụng kỹ thuật mới sẽ giúp chúng ta cải thiện được kết quả đạt được đáng kể. Với kỹ thuật này sẽ chỉ dùng những tên miền đã hết hạn, có chứa chủ đề Topical Trust Flow – TTF tương tự với website mà mình hiện có.

Trong trường hợp thiết kế web về máy chạy bộ thì yêu cầu chúng ta cần tìm kiếm tên miền có liên quan tới Sức khỏe, hay Giảm cân,… với một số chủ để TTF có liên quan tới sức khỏe, giảm cân. Lúc đó, việc tập trung vào những tên miền hết hạn có chủ đề liên quan được tiến hành thuận lợi. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xây dựng backlink.

Công cụ tìm kiếm Google có khả năng dễ dàng phát hiện ra phương pháp truyền thống bởi nội dung và đường link hoàn toàn không liên quan. Song với phương pháp Redirect 301 mới bản chất như là việc chúng ta mua lại một doanh nghiệp khác đang hoạt động trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Chính sự liên quan đó sẽ nâng cao hiệu quả tối đa.

Một số lỗi thường gặp đối với Redirect 301 và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng kỹ thuật Redirect 301 chúng ta sẽ đối mặt với một số lỗi cơ bản. Nắm bắt được các lỗi thường gặp, đồng thời có cách xử lý đúng đắn và kịp thời giúp việc khai thác phương pháp Redirect 301 thuận lợi, chủ động và giảm thiểu các vấn đề phát sinh.

  • Không có sự thống nhất ở giao thức có www hoặc không có www. Điều này khiến website của bạn đối diện với thực trạng phân tán backlink, giảm độ uy tín,… và từ đó Google không thể hiểu răng 2 website này hoàn toàn là một. Lúc đó, việc thiết lập chuyển hướng 301 ở giữa 2 phiên bản “http://” và “http://www” cần được xử lý.
  • Tình trạng chuyển domain song không thiết lập Redirect 301 đầu tiên cũng là lỗi khá thường gặp. Nó khiến cho những giá trị, uy tín ở domain cũ vô tình bị bỏ không hết sức lãng phí. Bởi thế, cần chắc chắn việc thiết lập Redirect 301 được thực hiện đầy đủ trước khi thực hiện thao tác chuyển từ domain cũ sang domain mới.
  • Lỗi 302 Moved Temporarily có thể xuất hiện khi áp dụng phương pháp Redirect 301. Nó xuất hiện đồng nghĩa với địa chỉ website đã được di chuyển tạo thời tới một vị trí hoàn toàn khác, lúc này địa chỉ đã được thay đổi. Vể bản chất thì khi địa chỉ URL được chuyển tới vị trí khác thì lúc này Webmaster sẽ thực hiện việc chuyển hướng nó sang địa chỉ mới. Bởi thế, với những lỗi ở chuyển hướng xảy ra cần sớm liên hệ với chính Webmaster để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Redirect 301 là phương pháp được áp dụng trong nhiều trường hợp cụ thể, hỗ trợ rất nhiều cho phát triển website. Tìm hiểu để biết Redirect 301 là gì, cũng như những thông tin cần thiết giúp quá trình hoạt động của website diễn ra thuận lợi, luôn phát huy được tối đa giá trị và lợi ích trong mọi trường hợp. Lúc đó, việc duy trì hoạt động của website lành mạnh là điều được đảm bảo.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email