Responsive Là Gì? Tại Sao Phải Thiết Kế Website Chuẩn Responsive

Responsive Là Gì? Tại Sao Phải Thiết Kế Website Chuẩn Responsive

Với người làm website thì responsive là thuật ngữ quen thuộc, thường thấy. Đây là một tiêu chí để đánh giá chất lượng của website đòi hỏi chúng ta cần đặc biệt chú trọng trong quá trình lập trình. Hiểu responsive là gì, hay lý do cần thiết kế web chuẩn responsive giúp mỗi doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tạo nên website chất lượng, ứng dụng hiệu quả. Mời bạn cùng Mona SEO tìm hiểu về responsive qua bài viết dưới đây.

Responsive là gì?

Responsive website là trang web có khả năng tương thích với mọi thiết bị. Điều này giúp bố cục của website chủ động điều chỉnh thích hợp trên màn hình hiển thị. Tùy thuộc vào thiết bị mà chúng ta sử dụng thì website sẽ có những thay đổi nhanh chóng để người dùng có được trải nghiệm tốt nhất.

Khi mà những thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều, trở nên phổ biến thì việc thiết kế website chuẩn responsive càng có ý nghĩa. Nó giúp việc truy cập vào bất kì trang web nào đều có được trải nghiệm tốt, sự hài lòng lớn.

Responsive là gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp thì trải nghiệm của khách hàng có tốt hay không là tiêu chí quan trọng, có ý nghĩa to lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng, đánh giá từ phía khách hàng. Vì vậy, thiết kế website chuẩn responsive trở thành yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo.

Tại sao phải thiết kế website chuẩn responsive?

Thiết kế web chuẩn responsive trở thành tiêu chuẩn cơ bản, yêu cầu tiên quyết. Chú trọng tới web chuẩn responsive mang tới những giá trị, những lợi ích nhất định. Tìm hiểu và thấy được những lợi ích đó giúp chúng ta có sự quan tâm cần thiết trong quá trình lập trình, hoàn thiện trang web đưa vào sử dụng.

Tiết kiệm chi phí và quản lý web hiệu quả

Trước kia khi thiết kế web đòi hỏi chúng ta phải tốn kém khoản chi phí không nhỏ. Việc xây dựng song song tối thiểu 2 giao diện buộc phải thực hiện với một phiên bản cho PC và một phiên bản cho thiết bị di động. Bên cạnh đó, việc quản lý cả 2 giao diện mang tới những khó khăn và phiền toái nhất định.

Trong khi đó, thiết kế web với responsive sẽ tạo ra một mã nguồn song đảm bảo đa giao diện. Lúc đó, website khi truy cập tương thích với mọi thiết bị khác nhau mà người dùng sử dụng. Lúc đó, việc phát triển website trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả với chi phí hợp lý, việc quản lý cũng thuận lợi và chủ động hơn.

Tiết kiệm chi phí và quản lý web hiệu quả

Cải thiện hiệu quả bán hàng

Một website thân thiện, truy cập tốt trên mọi thiết bị mang tới khả năng tiếp cận tốt hơn cho từng người dùng. Việc nắm bắt thông tin nhanh chóng, hiệu quả là điều mà khách hàng hoàn toàn yên tâm.

Với một web chuẩn responsive nhận được những đánh giá cao, phản hồi tích cực từ người dùng. Nhờ vậy việc kích thích khách hàng đặt hàng, cải thiện doanh thu là điều hiển nhiên. Không chỉ vậy, một website thân thiện còn giúp doanh nghiệp được đánh giá cao, nâng cao mức độ chuyên nghiệp. Nhờ vậy, việc nhận diện thương hiệu lúc này sẽ có được kết quả tích cực.

Tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng

Khả năng hiển thị tốt, ấn tượng trên mọi thiết bị chính là đặc trưng, là ưu điểm nổi bật nhất của một web chuẩn responsive. Dù là máy tính bàn, laptop, hay điện thoại, máy tính bảng,… đều có thể truy cập vào một website bất kì với giao diện đẹp, ấn tượng. Từ đó, người dùng có được những trải nghiệm tốt, thoải mái và hài lòng nhất dù ở bất kì đâu, và trong bất kì thời điểm nào.

Khi cần tìm kiếm thông tin thì truy cập vào website tương ứng, trên thiết bị có kết nối mạng mà mình đang có. Quá trình tìm kiếm thông tin theo nhu cầu đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao đều được đảm bảo tốt. Giao diện đẹp, nội dung hiển thị rõ ràng, dễ đọc,… giúp nhu cầu của từng người được hỗ trợ tốt.

Tăng cơ hội cải thiện thứ hạng trên Google

Một website chuẩn SEO, được công cụ tìm kiếm đánh giá cao với thứ hạng tốt đem lại cơ hội tiếp cận khách hàng tốt hơn. Trong đó, một website thân thiện đạt chuẩn responsive là một tiêu chí quan trọng để xếp hạng. Vì vậy, chú trọng tới responsive khi lập trình web chính là cách giúp tăng cơ hội cải thiện thứ hạng lý tưởng hơn trên Google.

Google luôn đánh giá cao những website thân thiện ở thiết kế, hiển thị tốt trên mọi thiết bị. Bởi vậy, chú trọng tới responsive chính là cách nâng cao chất lượng của website, giúp chúng ta khai thác tốt hơn trang web mà doanh nghiệp mình sử dụng.

Tạo liên kết mạnh và tốc độ tải trang nhanh chóng

Tạo liên kết mạnh và tốc độ tải trang nhanh chóng

Web responsive thân thiện với người dùng, đồng thời cũng có khả năng giúp thúc đẩy xây dựng liên kết một cách mạnh mẽ. Người dùng khi truy cập dễ dàng tới được vị trí mà họ mong muốn một cách nhanh chóng, tốc độ tải trang ấn tượng. Từ đó, nhận được đánh giá cao, sự hài lòng lớn và giữ chân được khách hàng tốt hơn.

Nguyên tắc cần đảm bảo khi thiết kế web với responsive

Phát triển định hướng trải nghiệm người dùng

Thiết kế website chuẩn responsive mục tiêu chính là đem tới cho người dùng trải nghiệm tốt, sự thoải mái và hài lòng nhất. Bởi vậy, điều hướng và tốc độ tải trang cần được chú ý. Đặt mình vào vị trí của người dùng để thấu hiểu, từ đó có được phương án phát triển web thích hợp.

Tối ưu hóa nội dung hiển thị, đồng thời hướng tới trải nghiệm của người dùng ở mức tối đa. Nó giúp website được đánh giá cao, đem lại hiệu quả ứng dụng cao với khả năng khai thác lợi ích tốt.

Đảm bảo luôn luôn sử dụng Mobile First

Nguyên tắc khi thiết kế web với responsive là đảm bảo nội dung hiển thị một dòng theo hướng từ trên xuống dưới. Cần chú ý tránh để người dùng phải vuốt ngang trong quá trình tìm hiểu thông tin. Tình trạng này dẫn tới những bất tiện nhất định và khiến người dùng không đủ kiên nhẫn để dừng chân lại website của bạn.

Đảm bảo luôn luôn sử dụng Mobile First

Dùng breakpoints hợp lý

Một nguyên tắc quan trọng khi lập trình website chuẩn responsive chính là liệt kê toàn bộ những breakpoints đầy đủ, nó tương ứng với kích thước của các thiết bị di động phổ biến được dùng hiện nay. Từ đó, chọn ra những breakpoints thích hợp để tiến hành responsive. Lựa chọn đầy đủ, phân chia nhóm thiết bị có kích thước giống nhau giúp giảm đáng kể thời gian, cũng như số lượng code CSS cần dùng.

Dùng giá trị tương đối hơn là tuyệt đối

Hãy dùng các giá trị tương đối khi set width hay khi height cho những phần tử trên mobile thay vì dùng giá trị tuyệt đối. Chú ý hạn chế tối đa các giá trị tuyệt đối như px. Bởi chúng sẽ không thể đảm bảo tự resize cả theo chiều rộng và chiều ngang của devices.

Hạn chế khoảng trống và giảm độ lớn của font chữ

Dùng khoảng trống, hay font chữ có kích thước lớn vô tình gây ra khó chịu, phiền toái cho người dùng. Bởi vậy, cần đặc biệt chú ý tới việc điều chỉnh sao cho thích hợp, có sự cân đối với kích thước thực tế của màn hình.

Bên cạnh đó, cần quan tâm tới việc hiển thị đầy đủ thông tin thay vì quá chú tâm vào các banner quảng cáo. Không nên lạm dụng quá mức có thể khiến người dùng mất thiện cảm, không mang tới được nội dung hay, thực sự có giá trị. Hãy quảng cáo một cách hợp lý, tinh tế và khoa học để đạt được hiệu quả cao, tránh gây ra khó chịu.

Tối ưu SEO trên web chuẩn responsive

Việc tối ưu SEO cho website có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Việc tối ưu SEO ở website chuẩn responsive có một số yêu cầu, lưu ý như:

  • Tăng tốc độ tải trang: đây là một tiêu chí quan trọng được Google đưa vào để đánh giá chất lượng của một website. Website chuẩn responsive khi đưa vào sử dụng cần chú ý tới khả năng cải thiện tốc độ tải trang. Nhờ vậy, người dùng có được trải nghiệm tốt hơn, sự hài lòng lớn khi cần truy cập vào một trang web bất kì để thu thập, tìm kiếm thông tin theo nhu cầu, đòi hỏi thực tế của chính mình.
  • Giảm tỉ lệ bounce rate: đây là tỉ lệ thoát trang, nó phản ảnh thực tế về lượng người dùng truy cập vào một website và họ quyết định ở lại hay rời đi. Bởi vậy, tỉ lệ bounce rate càng cao đồng nghĩa với xếp hạng của trang web đó càng giảm. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý tới tiêu chí này trong SEO wesbite chuẩn responsive. Tạo nên website với giao diện đẹp mắt, nội dung có giá trị, đủ thu hút để giữ chân được khách hàng hiệu quả hơn.
  • Chú trọng chia sẻ trên mạng xã hội: với lượng người dùng lớn thì đây sẽ là môi trường lý tưởng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Một web chuẩn responsive nghĩa là người dùng có thể truy cập trên mọi thiết bị dễ dàng, hiệu quả. Bởi vậy, chia sẻ thông tin hữu ích, thông tin về website trên mạng xã hội trở thành một lựa chọn hợp lý. Lưu lượng người dùng biết tới, truy cập vào nhiều hơn sẽ kéo theo tỉ lệ chuyển đổi được cải thiện.
  • Không dùng nội dung trùng lặp: có khá nhiều website xây dựng riêng một phiên bản di động hoàn toàn riêng biệt. Điều này vô tình khiến tình trạng trùng lặp ở nội dung xảy ra. Tình trạng một phần, hay toàn bộ nội dung được xuất hiện trên quá nhiều URL lúc này web sẽ đối diện với những vấn đề tiêu cực, nhận đánh giá không tốt từ bot của Google. Bởi vậy, xây dựng nội dung mới mẻ, sáng tạo, không trùng lặp là vấn đề quan trọng cần chú ý.

Tối ưu SEO trên web chuẩn responsive

Một số công cụ kiểm tra responsive website

Có nhiều công cụ khác nhau được phát triển, đưa vào sử dụng để kiểm tra web chuẩn responsive hay chưa. Trong đó phải kể tới như:

  • Fit Text: là một jQuery plugin cho phép hiển thị chữ theo những tỉ lệ phù hợp với từng thiết bị hiển thị cụ thể. Thông thường thì đây là công cụ được dùng để kiểm tra chữ ở headline.
  • Bootstrap: công cụ giúp tạo ra những mẫu hiển thị nhanh chóng, từ đó giúp chúng ta hình dung được trạng thái của website mà chúng ta sẽ tạo ra sẽ như thế nào.
  • Wirefy: nếu ưu tiên tập trung vào nội dung của web thì sử dụng công cụ này sẽ giúp việc kiểm tra responsive web được thực hiện tốt.

Thiết kế website chất lượng, đạt tiêu chuẩn có nhiều yếu tố cần được đảm bảo. Hiểu được responsive là gì và tạo ra website chuẩn responsive là một yêu cầu quan trọng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại thực sự hữu ích đối với các bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email