Rich Snippet Là Gì? Vai Trò Của Rich Snippets Trong SEO

Thuật ngữ Rich Snippets từ lâu đã không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với những SEOer chuyên nghiệp. Vậy bạn hiểu như thế nào về Rich Snippets và tầm ảnh hưởng của nó đối với SEO ra sao. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của MonaSEO để hiểu rõ hơn về Rich Snippets là gì cùng những vấn đề liên quan đến Rich Snippets.

Rich Snippets là gì?

Google Rich Snippets được hiểu đơn giản là một đoạn mô tả đặc biệt dùng để hiển thị các thông tin cụ thể như sản phẩm, đánh giá, công thức nấu ăn, địa chỉ,…) trên các công cụ tìm kiếm ( SERP), giúp người dùng có thể dễ dàng xác định đúng được các thông tin mà họ đang cần tìm kiếm. Rich Snippets thường bao gồm một số thành phần cơ bản như: URL, Title, Meta Description,…

Nếu như không có sự hỗ trợ từ Rich Snippets thì có thể người dùng sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc tìm kiếm, phải mất nhiều thời để kết quả mới có thể theo mong muốn của mình.

10 loại Rich Snippets phổ biến nhất

1. Author

Hiển thị đường link dẫn đến trang của tác giả kèm theo ảnh cá nhân và tên tác giả của bài viết. Thông tin này giúp người dùng có thể xác định được ai là người viết bài này và nếu bạn có dùng Google Plus thì nó cho phép hiển thị avatar và link trỏ dẫn đến trang cá nhân trên Google Plus.

2. Breadcrumbs

Hiển thị đường link điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của Rich Snippets này là giúp người tìm kiếm hiểu rõ hơn về bài viết nằm trong chuyên mục nào và liên kết dẫn tới nó. Tuy nhiên, thông tin hiển thị cho mục này vẫn còn nhiều điều bí ẩn.

3. Event

Event cho phép hiển thị các thông tin quan trọng của tất cả những sự kiện mà bạn đang tổ chức và up nó lên website. Các thông tin bao gồm tên của sự kiện,thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, và địa điểm cụ thể tổ chức sự kiện.

4. Organizations

Đây là nơi hiểu thị toàn bộ thông tin về cơ quan, tổ chức sở hữu website. Các thông tin này bao gồm tên tổ chức, địa chỉ chánh văn phòng, số điện thoại và đường link dẫn tới website.

5. People

Mục hiển thị nơi làm việc cộng với vị trí làm việc của một cá nhân nào đó.

6. Products

Nếu bạn là một người bán hàng trực tuyến thì bạn có thể kèm thêm một số thông tin cần thiết về sản phẩm của mình trên máy tìm kiếm như giá tiền, feedback, đánh giá,..

7. Recipes

Tại đây hiển thị những thông tin chi tiết thú vị dành cho các trang blog chuyên về ẩm thực và dạy nấu ăn. Tính năng này cho phép hiển thị những thông tin quan trọng của một bài viết có nội dung chính là ẩm thực như thời gian hoàn thành, lượng calories có trong mỗi khẩu phần ăn và chi tiết đánh giá bài viết.

8. Review

Cho phép hiển thị giá thành sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho các sản phẩm đó. Sản phẩm được đánh giá dưới dạng 5 sao, cao nhất là 5 và mức thấp nhất được cho là 1 sao. Số sao càng nhiều thì nhận được nhiều đánh giá cao chứng tỏ đó là sản phẩm tốt. Nó thích hợp nhất với các blog marketing hay affiliate.

9. Software Application

Khi bạn muốn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên trang web và muốn thông tin được hiển thị liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm thì chúng ta sẽ sử dụng tính năng này. Nó cho phép hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng kèm theo đó là giá tiền.

10. Facebook Share

Trên Facebook khi muốn thực hiện chia sẻ một liên kết nào đó thì mặc định liên kết đó sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh kèm với trích đoạn giới thiệu. Thông thường thì chúng ta sẽ không có khả năng kiểm soát các thông tin này tuỳ theo ý muốn. Nhưng giờ đây, với Rich Snippets bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bao gồm tuỳ chỉnh tiêu đề, trích đoạn giới thiệu và hình ảnh đại diện. Một cái tên khác để dành riêng gọi nó là Facebook Open Graph

Rich Snippets hoạt động như thế nào?

Dữ liệu có chứa cấu trúc là một loại kiểu mã hoá làm nổi bật các dữ liệu cụ thể khác trên page của bạn, giúp cho Google dễ dàng hiểu được ngữ cảnh của dữ liệu đó.

Ví dụ như giả sử bạn đã tạo một trang bao gồm các câu hỏi thường gặp ( FAQ) xoay quanh vấn đề về việc học đàn piano sao cho hiệu quả.

Dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiểu chính xác và đầy đủ cũng như hiển thị dữ liệu thực tế. Nó có thêm ngữ cảnh và hiển thị tất cả các thuộc tính mà Google yêu thích. Tuy nhiên, vì nó không phải thuộc dạng là yếu tố xếp hạng trực tiếp , structured data markup sẽ không tự động đưa website của bạn lên đầu công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, nó giúp trang có nhiều lượt truy cập, nhiều cú nhấp chuột hơn vì điều này sẽ dẫn đến thông tin được hiển thị tốt hơn cho người dùng Google trên SERP. Các ngành nghề trong lĩnh vực thương mại điện tử hoặc bất kì ai có sản phẩm cụ thể đều có thể hưởng lợi ích từ việc sử dụng cấu trúc dữ liệu theo cách này.

Rich Snippets ảnh hưởng thế nào với SEO?

Việc lợi dụng việc sử dụng Rich Snippets có thể bị Google cấm không cho phép hiển thị. Trong nhiều trường hợp khi Google muốn hiển thị nhiều loại thông tin tới khách truy vấn. Nó sẽ lựa chọn các loại khác nhau như video, trang hướng dẫn, blog, tin tức,…để đẩy lên top 10. Nếu như website của bạn không có khai báo nào thì khả năng cao là Google sẽ không chú ý để lựa chọn bạn.

Lợi ích đối với SEO của Rich Snippet

Làm tăng mức độ nổi bật cho trang web của bạn. Bạn có thể hình dung ra như trên trang danh sách kết quả tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện một website có 5 ngôi sao vàng tiêu biểu. Chắc chắn điều này sẽ thu hút ngườu dùng chú ý đến, tạo điểm nhấn ấn tượng và kích thích tỷ lệ người dùng kích chuột vào xem website đó.

Tiếp đến, khi muốn tìm kiếm thông tin từ một chủ đề nào đó, kết quả trả về của công cụ tìm kiếm sẽ thấy một website có dòng chữ là “xếp hạng 9/10 – 5000 phiếu đánh giá”. Điều này hẳn khiến cho người xem, khách hàng nghĩ rằng phải chăng website này phải thực sự tốt nên mới được xếp hạng và đánh giá cao như thế. Từ đó, họ sẽ tò mò và truy cập và trang mạng đó để tìm kiếm những thông tin mà mình cần thay vì kích vào những trang web khác.

Bên cạnh đó, việc tối ưu Rich Snippets sẽ hỗ trợ cho người dùng tìm ra được những website cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mà mình đang cần một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như bạn  đang có nhu cầu cần mua một món hàng nào đó, bạn search Google về thông tin sản phẩm và sau đó nhìn thấy một trang web hiện hình ảnh sản phẩm mà bạn đang tìm, lúc này bạn sẽ nhấn chuột ngay vào website đó để tham khảo.

Cách sử dụng Rich Snippets hiệu quả

Rich Snippets mang đến những lợi ích tuyệt vời. Trên thực tế, việc sử dụng Rich Snippets cũng không quá khó. Theo Google có 3 bước để thực hiện Rich Snippets được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Lựa chọn định dạng cho cấu trúc HTML

Hiệu nay, chỉ có 3 kiểu định dạng phổ biến khi muốn tiến hành tạo Rich Snippets thông qua cấu trúc HTML trên chính website, bao gồm là : Microdata, Microformats, Rdfa. Cách tốt nhất mà Google khuyên người dùng là nên sử dụng kiểu định dạng cơ bản nhất đó là Microdata. Kiểu định dạng này sẽ được thường xuyên cập nhật và hỗ trợ tốt trên mọi nền tảng.

Tất nhiên bạn có thể thử sức với các kiểu định dạng khác nhưng nếu chưa có trải nghiệm nhiều thì nên sử dụng Microdata là an toàn nhất. Kinh nghiệm từ nhiều người thành thạo cho rằng nên nghe theo lời khuyên của Google thì sẽ có hiệu quả hơn.

Bước 2: Định dạng nội dung

Đây là bước quan trọng trong việc hướng dẫn sử dụng Rich Snippets của Google đó là định dạng nội dung. Google cũng chỉ rõ những nội dung mà Google sẽ hỗ trợ cho Rich Snippets như :

  • Review: Rich Snippets dùng để đánh giá toàn bộ nội dung
  • People: giúp hỗ trợ định dạng các thông tin cá nhân
  • Product: dùng để hiển thị những thông tin nổi bật của sản phẩm
  • Local Business and organizations: giúp hiển thị những thông tin của tổ chức hay doanh nghiệp.
  • Event: Rich Snippets sẽ định dạng các thông tin quan trọng của sự kiện
  • Music: hiển thị các thông tin có chủ đề liên quan đến âm nhạc

Bước 3: Kiểm tra Rich Snippets

Sau khi đã định dạng xong các nội dung của Rich Snippets, bạn cần phải kiểm tra xem Rich Snippets mà mình vừa định dạng đã chính xác chưa. Bạn nên sử dụng những công cụ được cung cấp bởi Google để thực hiện kiểm tra, như vậy cho kết quả sẽ chính xác hơn. Để Rich Snippets có thể hiển thị nằm trên top của các công cụ tìm kiếm thì bạn phải thực hiện trình bày tuần tự đúng các bước, quan trọng hơn nữa là cũng cần phải có thời gian.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được về Rich Snippets là gì cũng như ảnh hưởng của nó đến SEO ra sao. Có thể bạn sẽ thấy lạ khi bài viết không đề cập đến một số định dạng khác của Rich Snippets như microdata, microformat và RDFa. Nhưng nếu chỉ tìm hiểu sơ lược về Rich Snippets thì bạn không cần hiểu chi tiết về các định dạng này. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email