ROI Là Gì? Công Thức Tính ROI Chính Xác Trong SEO, Marketing

ROI được nhắc đến rất nhiều trong các dự án. Vậy ROI là gì, tại sao lại rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tại sao ROI lại được đề cao trong mọi chiến lược. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số ROI là gì và những cách đo lường tăng trưởng ROI tốt nhất hiện nay nhé. Đặc biệt công thức ROI cũng được Mona SEO chia sẻ để những người lần đầu tiên tiếp cận với chỉ số này sẽ dễ dàng tiếp nhận mọi thông tin về ROI.

ROI là gì?

ROI là một chỉ số dùng để đo lợi nhuận tiền ròng trong tổng số chi phí đầu tư của các dự án. Chỉ số này được viết đầy đủ bằng cụm từ tiếng Anh là Return on Investment. Các dự án luôn phải đo lường và tính toán để dự đoán trước chỉ số ROI sẽ ở mức độ bao nhiêu. Trong SEO, Marketing ROI cũng chiếm vị trí rất quan trọng.

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI

ROI mang đến rất nhiều ưu điểm như:

 • Công thức ROI rất dễ thực hiện và có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực.
 • Người dùng có thể so sánh dễ dàng các chỉ số và sự khác biệt giữa các dự án thực hiện ở các lần khác nhau.
 • Các hạng mục đầu tư ngắn hạn có ROI sẽ tính toán dễ dàng hơn.
 • ROI giúp SEO nhận diện quá trình thực hiện tổng thể một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, chỉ số ROI cũng mang đến một số nhược điểm như:

 • Nguyên nhân dẫn đến chỉ số ROI cao hay thấp không thể xác định được.
 • Không thể dựa vào ROI để xem có nên thực hiện kế hoạch của bạn hay không.
 • ROI muốn tính chính xác cần phải có những công cụ hoàn hảo.

Công thức và cách tính ROI

 • Công thức tính ROI trong các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư được tính bằng cách: Chỉ số ROI = Thu nhập ròng/Chi phí đầu tư.
 • Hoặc doanh nghiệp cũng có thể tính chỉ số ROI theo công thức: ROI = Lợi nhuận đầu tư / Cơ sở đầu tư.

Muốn biết ROI tốt hay xấu sẽ cần xem cách đo lường của người thực hiện công thức này. Tỷ suất hay lợi nhuận sẽ dùng lợi ích để chia cho chi phí. Ngoài ra, ROI trong việc tính toán hiệu suất hoạt động của SEO, Marketing lại còn được tính theo một cách khác:

 • Tỷ lệ click (CTR) tại mỗi website chính là một chỉ số để tính toán. Dùng từ khóa xếp 20 trong thứ hạng của google để ước tính lượng organic traffic sẽ tăng trưởng. Từ đây tính toán khả năng website của bạn sẽ bao lâu thì nằm trang đầu tiên của Google.
 • Dùng giá trị của organic traffic để đo lường ROI trong chi phí cho Adword. Điều này sẽ giúp bạn kéo được traffic như ý muốn. Bạn sẽ kiểm soát được cần bao nhiêu tiền để làm điều này và lợi nhuận bạn sẽ thu về là gì.
 • Từ những thông số này bạn sẽ tính được chỉ số ROI của lượng organic traffic và chi phí cho hoạt động này.

ROI trong Marketing là gì?

Cách tính ROI trong marketing khác với cách tính chỉ số ROI trong các lĩnh vực khác. Công thức ROI trong marketing được tính như sau: ROI = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) /Chi phí tiếp thị.

Hoặc muốn tính ROI trong một hành trình dài để làm rõ mối quan hệ của khách hàng và thương hiệu thì áp dụng công thức CLV Customer lifetime value = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì).

ROI trong Content Marketing marketing phụ thuộc vào quá tình bán hàng và việc tối ưu hóa SEO, SERP. Đo lường & báo cáo về chỉ số ROI Content Marketing sẽ phức tạp hơn nhiều và cần nhiều bước thực hiện. Đầu tiên bạn phải tính toán được chi phí đầu tư vào Content Marketing. Sau đó mới tính toán ảnh hưởng từ Content Marketing và lợi nhuận thu được.

Muốn tính ROI trong Marketing bạn cũng phải hiểu được các tiêu chí:

 • Tiêu thụ Content tiếng Anh là Awareness.
 • Tiêu chí tương tác với Content: Engagement.
 • Hiểu về tiêu chí chuyển đổi: Leads, Customers.

Cần phải lấy thông số từ bộ phận tư vấn/chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, bạn cần theo dõi Google Analytics để tìm hiểu chi tiết về lượt download, tỷ lệ mở và CTR.

Chiến lược tăng chỉ số ROI

Để có thể tăng chỉ số ROI trong marketing bạn cần phải chú ý đến các chiến lược sau:

 • Bạn phải hiểu rõ chân dung của khách hàng. Từ các thông tin bạn thu thập được sẽ hiểu rõ thói quen, hành động và mua sắm của khách hàng. Từ đây tạo nên mối quan hệ bán hàng giữa nhà cung cấp và người tiêu dùng. Bạn cần thu hút người tiêu dùng truy cập vào website của mình.
 • Xây dựng nội dung Content giá trị theo từng giai đoạn. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý khách hàng. Chọn đúng thời điểm thích hợp để quảng bá thông tin, tiếp thị truyền thông đến khách hàng. Mỗi thời điểm hoặc độ tuổi khác nhau thì mục đích tìm kiếm của khách hàng cũng sẽ khác nhau. Nên đầu tư vào các nội dung có độ dài thích hợp và chất lượng, update bài thường xuyên.
 • Chọn các chiến lược quảng cáo đa kênh. Không nên quá tạo áp lực khi chọn hết tất cả kênh bán hàng. Bạn chỉ cần sở hữu 4 – 6 kênh bán hàng chính. Khi ổn định trên các kênh bán hàng này mới mở rộng thị trường quảng cáo online rộng hơn.
 • Kênh quảng bá tốt nhất hiện nay là Facebook, Youtube, Instagram… Và đừng quên webiste của bạn cũng là một kênh bán hàng nhé. Đây là kênh bán hàng và chăm sóc khách hàng chính mà bạn nên có sự đầu tư lớn.

Cần chiến lược tăng chỉ số ROI hoàn hảo hãy liên hệ với Mona SEO. Đội ngũ marketing chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ nghiên cứu thị trường, mục tiêu và lên chiến lược tăng ROI cho doanh nghiệp của bạn hiệu quả nhất.

Thời điểm lý tưởng để đo lường ROI của SEO

Để đo lường ROI và có những chiến lược tăng ROI lý tưởng bạn phải thường xuyên đo lường cho chỉ số này. Có thể là thực hiện đo lường ROI của SEO theo hàng tháng. Ngoài ra, các quý 3 tháng/lần và tổng kết năm cần thực hiện chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn có những chiến lược và kế hoạch dài hạn. ROI sẽ đo trong thời điểm lý tưởng nhất là 6 tháng đầu năm. Sau thời điểm này bạn cần có một chiến lược hoàn hảo để thúc đẩy ROI phát triển trong 6 tháng tiếp theo.

ROI SEO tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tăng trưởng doanh thu tốt hơn. Nếu bạn không thể thu thập thông tin, tính công thức ROI và lên chiến lược tăng chỉ số ROI hãy liên hệ với Mona Media.

Tối ưu chiến lược tăng chỉ số ROI sẽ giúp website tăng thứ hạng, doanh số bán hàng tăng. Mona SEO luôn sẵn lòng để trợ thành trợ thủ tăng ROI Marketing hoàn hảo nhất cho bạn. Hiện chúng tôi cung cấp đầy đủ mọi dịch vụ liên quan đến SEO, SERP. Đặc biệt là lên kế hoạch quảng cáo đa kênh, thiết kế web, tiếp thị truyền thông, tối ưu web…

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email