Sales Và Marketing: Sự Khác Nhau Giữa 2 Bộ Phận Của Doanh Nghiệp

Thực tế, rất nhiều người nhầm tưởng bộ phận Sales và bộ phận Marketing là một, họ cho rằng Marketing là bán hàng. Thậm chí còn có nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên Marketing rồi lại giao nhiệm vụ của một Salesman và ngược lại. Sự khác biệt không lớn nhưng nếu so sánh về đường hướng, mục đích, những vấn đề cần quan tâm và đường hướng hoạt động thì sẽ thấy được chúng hoàn toàn khác biệt. Vậy bản chất của Sales và Marketing là gì? Bài viết dưới đây MonaSEO sẽ giúp các bạn làm rõ điều này.

Sales là gì?

Sales là vị trí nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp. Các nhân viên của bộ phận này có nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, giới thiệu cho khách hàng lựa chọn được sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Giải đáp cho khách những thắc mắc về sản phẩm, thuyết phục họ mua hàng.

Trong mỗi đơn vị, bộ phận Sales cực kỳ quan trọng trực tiếp giúp thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp. Các nhân viên sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thông qua các kênh liên lạc của công ty. Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty, đồng thời nắm bắt nhu cầu của khách hàng để tư vấn cũng như giúp cho họ đưa ra được lựa chọn phù hợp, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách.

Marketing là gì?

Marketing là một quá trình với mục đích là tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng là một trong những thành phần quan trọng của các nhà quản lý doanh nghiệp.

Theo hiệp hội Marketing Mỹ đã cho ra định nghĩa như sau: “Marketing là một nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu tổ chức. Đồng thời cũng là một tập hợp các tiến trình nhằm tạo ra, truyền tải, trao đổi những giá trị đến khách hàng. Quản lý quan hệ với khách hàng theo nhiều cách khác nhau giúp mang về lợi ích cho đơn vị và các thành viên trong hội đồng cổ đông.

Sự khác nhau giữa Sales và Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Marketing là làm thị trường, tác động chủ yếu đến người tiêu dùng. Thực hiện nhiều hoạt động quảng cáo và tiếp thị để khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình. Còn Sales là bộ phận bán hàng, tác động trực tiếp đến khách hàng với mục đích bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt để có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất. Cả 2 Marketing và sales đều có chung một mục đích là giải quyết đầu ra của doanh nghiệp.

Khác biệt về nhiệm vụ

Người làm Marketing là phải lên chiến lược trước khi ra sản phẩm. Xác định trước loại hình sản phẩm, nhóm khách hàng mục tiêu và giá thành rồi sau đó theo dõi quá trình sản xuất. Đó chính là giai đoạn biến ý tưởng thành một sản phẩm thật.

Sau khi đã hoàn thiện sản phẩm, bằng mọi cách đưa ra sản phẩm này đến tay người dùng. Các chương trình khuyến mãi, PR, tiếp thị cần phải được đẩy mạnh liên tục, tung ra sản phẩm mới một cách rầm rộ để nhiều khách hàng nhất biết đến sản phẩm và thương hiệu của mình. Và đó cũng là giai đoạn quan trọng nhất mà các bạn cần đặc biệt chú ý.

Và giai đoạn cuối cùng là nhiệm vụ của các Sales. Họ chính là lực lượng tác nghiệp quan trọng để thực hiện mục tiêu của công ty về mặt doanh thu. Dựa trên những chiến lược Marketing đã thực hiện, các nhân viên Sales sẽ vận dụng kỹ năng bán hàng của bản thân mình và cả các chiêu bài để giúp công ty bán được nhiều hàng nhất, mang về doanh thu tối đa.

Ở giai đoạn này, nếu như không có các nhân viên Sales thì việc Marketing của bạn cũng chỉ là ý tưởng mà không thể thành hiện thực, các sản phẩm không đến được tay của khách hàng, công ty cũng không thể chuyển hàng hóa của mình thành tiền để mang lại doanh thu. Những ý tưởng Marketing đã thực hiện trước đó sẽ là nền tảng để giúp cho đội ngũ nhân viên bán hàng gặt hái được thành công như mong đợi.

Khác biệt về mục đích

Bộ phận Marketing có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của khách hàng về sản phẩm, thương hiệu, họ chính là những người làm thông báo, quảng cáo hay các ấn phẩm truyền thông… để thu hút khách hàng.

Hiện nay, nhân thức của các đơn vị về Marketing ngày càng rõ ràng và tập trung nhiều vào mảng này hơn. Từ năm 2010, thị trường Marketing tự động đã tăng từ 3,2 tỷ USD lên 4,8 tỷ USD vào năm 2015. Những người sử dụng nền tảng tự động hóa Marketing chiếm tới 53% tỷ lệ chuyển đổi từ Marketing thông thường. Có đến 77% các giám đốc Marketing ở những công ty lớn nói rằng mục đích chính để vận hành Marketing tự động là tăng doanh thu.

Còn bộ phận Sales có nhiệm vụ biến sự quan tâm của khách hàng thành hành động thực tế. Doanh số bán hàng của các nhân viên bán hàng và các nhà phân phối chiếm đến 35 – 50%. Trong khi đó, 24% hoạt động mua từ nhóm Marketing, 53% doanh số được thực hiện bởi đội ngũ Sales và 70% từ nhân viên sale khi họ cảm thấy có triển vọng bán được hàng. Có tới 90% thuộc và nắm rõ từng sản phẩm trong danh mục bán hàng, học có đến 71% thời gian không bán hàng.

Khác biệt về vấn đề cần quan tâm

Trọng tâm của việc bán hàng là sản xuất, là sản phẩm theo chủ đích của công ty. Còn Marketing lại hoàn toàn trái ngược, nó tập trung hoàn toàn vào việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Có thể thấy, giữa Marketing và bán hàng có những vấn đề cần quan tâm hoàn toàn khác biệt, mỗi bộ phận lại có những mục tiêu và nhiệm vụ khác nhau. Đây cũng là điểm khác biệt rõ ràng nhất mà bạn có thể dễ dàng thấy được về Marketing và Sales.

Khác biệt về hướng đi

Giữa Sales và Marketing cũng có sự khác biệt về hướng đi. Marketing áp dụng những phương pháp trực tiếp như gửi mail cho những khách hàng tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm, những khách hàng cũ, mở rộng phạm vi quảng cáo nhằm tạo sự ảnh hướng lớn hơn trên thị trường.

Hoạt động Marketing yêu cầu sự phối hợp và tổng hợp của nhiều biện pháp Marketing hỗn hợp chứ không chỉ có riêng khâu bán hàng. Marketing tức là việc doanh nghiệp tìm kiếm những phương pháp để tìm ra nhu cầu của khách hàng và biến những người có nhu cầu đó thành khách hàng của mình.

Marketing đối nội là doanh nghiệp phải làm tốt các khâu như tuyển dụng, huấn luyện, động viên và quán triệt tới tất cả các bộ phận, các nhân viên đều làm việc vì một mục tiêu chung là giúp đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Để đạt được những thành công thực tế, các doanh nghiệp cần Marketing đối nội trước Marketing đối ngoại.

Một trong những hình thức Marketing mang tính truyền thống cực kỳ hiệu quả là truyền miệng. Phương thức này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, khả năng tài chính còn hạn chế. Tìm kiếm thị trường tiềm năng cho sản phẩm để Marketing, tìm đến những thị trường mới chưa được khai thác để giảm sức cạnh tranh.

Các nhân viên Sales là người sử dụng lời nói để thuyết phục những người quan tâm mua hàng. Không tạo áp lực hay bức ép họ mà sử dụng khả năng nói chuyện khéo léo để chi ra điểm mạnh, những điểm nổi bật trong sản phẩm của mình với những sản phẩm khác của đối thủ. Ngoài ra, có phương pháp tạo áp lực của Sales để cố gắng khiến cho khách hàng thay đổi quyết định của họ.

Ví dụ như sản phẩm này hết hôm nay sẽ không còn giảm giá, khuyến mãi hay quà tặng kèm…. Hoặc có nhiều hình thức bán hàng tư vấn, bán sản phẩm, dịch vụ tặng kèm dịch vụ tư vấn. ví dụ như bán giải pháp phần mềm đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ đào tạo…

Lực lượng bán hàng hoạt động hiệu quả hơn khi sản phẩm của họ có sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, cách bán hàng thông minh nhất vẫn luôn là bán hàng giải pháp. Nếu khách hàng của bạn đang gặp phải một vướng mắc gì đó, hãy đặt ra cho họ những câu hỏi đề từ đó đưa ra được giải pháp tốt nhất.

Các nhân viên Sales cần phải lắng nghe khách hàng của mình nhiều hơn để có thể hiểu rõ thực sự họ cần gì, muốn gì thay vì tư vấn quá nhiều vấn đề. Sau khi đã hiểu được nhu cầu của họ, việc tư vấn họ mua hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khác biệt về mục tiêu lợi nhuận

Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa Sales và Marketing. Mục tiêu của Sales là giúp tăng lợi nhuận của doanh nghiệp thông qua việc tư vấn và bán sản phẩm. Trong khi đó, Marketing mang tầm vĩ mô hơn, nó hướng đến việc tăng lợi nhuận nhằm giúp khách hàng thỏa mãn với nhu cầu của họ. Tạo ra giá trị bằng cách tìm ra giải pháp tốt nhất, giảm bới tối đa thời gian và công sức cho việc tìm mua các sản phẩm của khách hàng.

Cả 2 quan điểm trên đều hướng đến một mục tiêu chung là mang đến doanh thu cho doanh nghiệp. Bởi vậy, để có được sự thành công các doanh nghiệp cần có cả 2 bộ phận Sales và Marketing. Kết hợp hiệu quả 2 bộ phận này sẽ giúp doanh nghiệp đạt được thành công, những mục tiêu như mong đợi.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email