Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả

Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả

Khái niệm Seeding chắc hẳn đã không còn xa lạ với những ai đang làm trong lĩnh vực Marketing. Có thể nói, Seeding là một bước cực kỳ quan trọng giúp thu hút những khách hàng quan tâm đến thương hiệu của bạn. Ở bài viết này, các bạn hãy cùng MonaSEO tìm hiểu rõ hơn về Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả là như thế nào nhé!

Seeding là gì?

Nếu doanh nghiệp được ví như cái cây thì Seeding chính là người tạo nên sự sống để cái cây phát triển. Đối với những người đang làm trong lĩnh vực Marketing, Seeding chính là một phần không thể thiếu để tạo hiệu ứng, lôi kéo sự quan tâm và gây dựng niềm tin với khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ mà họ đang quảng cáo. Dựa vào đó mà người làm seeding được xem là những người gieo mầm hay còn được gọi là Seeder.

Seeding là gì?

Hiện nay, Seeding đã trở thành một hình thức Marketing trực tuyến đem lại hiệu quả cao. Các Seeder thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt, đưa thông tin đến người dùng một cách khéo léo và tự nhiên nhất thông qua các website, diễn đàn, blog, mạng xã hội để lôi kéo sự quan tâm của những người khác.

Dựa vào đó sẽ truyền tải thông điệp giúp nhằm mang đến nhiều lợi ích cho thương hiệu, khách hàng cũng có thể dễ dàng đón nhận và chủ động tìm hiểu, sàng lọc các nguồn thông tin và dẫn tới hành vi mua hàng.

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì Seeding là một hình thức chim mồi. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự quan tâm và quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng.

Chiến dịch Seeding mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thay vì phải bỏ một khoản tiền ra để đăng bài trên báo chí, phát tờ rơi,… hoặc chi một khoản ngân sách khổng lồ cho các chiến dịch quảng cáo thì nhiều doanh nghiệp đã chọn Seeding như một chiến dịch quảng cáo thay thế đem lại hiệu quả cao hơn.

Chiến dịch Seeding mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Những lợi ích mà chiến dịch Seeding mang lại cho doanh nghiệp như:

 • Mang lại nguồn Seeding có giá trị chất lượng cao và tăng hiệu quả cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.
 • Tăng lượt tìm kiếm cho thương hiệu, tạo điều kiện để những đối tượng khách hàng tiềm năng nắm rõ được thông tin về sản phẩm và dịch vụ một cách dễ dàng.
 • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng và hỗ trợ thương hiệu ngày càng phát triển hơn trong tương lai.
 • Nhờ việc sử dụng những từ khóa đơn giản giúp tăng cơ hội được lọt vào top những công cụ tìm kiếm. Từ đó thu hút lượng traffic ổn định nhờ những bình luận chủ đề sôi nổi có tính lan truyền cao.
 • Cỗ vũ sự trao đổi qua lại giữa tất cả những người đọc thông tin nhằm tăng khả năng lan truyền, nhận diện và tạo thêm niềm tin cho những khách hàng tiềm năng. Qua đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành hành động tiêu dùng và giới thiệu cho những người quen khác.
 • Tăng số lượng người dùng sử dụng internet đề cập đến những thông tin có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Mục tiêu chính của chiến dịch Seeding là gì?

Các chiến dịch Seeding muốn thực hiện thành công đều phải dựa trên mô hình AISAS (mô hình giúp theo dõi hành vi của khách hàng).

 • Attention: Thu hút sự chú ý của khách hàng bằng âm thanh, hình ảnh và ý nghĩa được lồng ghép trong nội dung mà bạn quảng cáo.
 • Searching: Thu hút sự quan tâm để khách hàng tìm hiểu về quảng cáo. Một khi khách hàng đã có sự tò mò thì nhu cầu đã được hình thành và những lý do để mua hàng sẽ bắt đầu nảy sinh.
 • Interest: Thu hút sự hứng thú với thông điệp của quảng cáo hay sản phẩm.
 • Action: Thu hút hành động bằng việc biến suy nghĩ của họ thành hành động mua hàng.
 • Share: Thu hút sự yêu thích bằng việc thúc đẩy họ chia sẻ sản phẩm, cảm nhận của mình với người khác. Nếu nhiều người có chung sở thích thì hiệu ứng sẽ được lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ.

Thực hiện chiến dịch Seeding trên kênh nào để đạt hiệu quả?

Mạng xã hội

Tại Việt Nam, mạng xã hội được đánh giá là kênh thực hiện chiến dịch Seeding đạt hiệu quả nhất. Mạng xã hội là thị trường “màu mỡ” cho các Seeder đẩy mạnh thương hiệu của mình.

Những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Pinterest, Twitter, Linkedin,… sở hữu lượng người dùng truy cập khổng lồ, là nơi được nhiều người tham gia thảo luận nhiệt tình ề các chủ đề mà bạn đặt ra.

Các diễn đàn (Forum)

Các diễn đàn (Forum)

Việc thực hiện chiến dịch Seeding trên các diễn đàn sẽ giúp cho các sản phẩm của bạn được đánh giá tốt hơn. Các diễn đàn cho phép mọi người quan tâm về một chủ đề có thể cùng nhau thảo luận và trao đổi ý kiến. Mỗi diễn đàn sẽ chứa nhiều chuyên mục, từng chuyên mục lại chứa nhiều chủ đề khác nhau nên bạn tha hồ được Seeding phù hợp với ngành hàng của mình.

Các blog tin tức

Blog tin tức có thể hiểu là các website hoặc các nhật ký trực tuyến. Đây là nơi dành cho các Seeder thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân về thương hiệu, sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của người dùng truy cập. Những Blog mà các bạn có thể tham khảo như Freetuts, du lịch bụi, Jam Việt, Vietmoz…

Cách triển khai chiến dịch Seeding để đạt hiệu quả nhất

Giai đoạn 1: Tăng độ nhận diện thương hiệu

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Trong giai đoạn 1, các chiến dịch seeding được tạo ra nhằm mục đích thu hút được người tiêu dùng quan tâm và bàn luận về sản phẩm mới hoặc sắp ra mắt của doanh nghiệp. Giai đoạn này, nếu doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu làm cho khách hàng quan tâm và bàn luận sôi nổi về sản phẩm là đã thành công một phần trong tổng thể chiến dịch.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu thường được sử dụng trong những trường hợp doanh nghiệp/công ty chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Do đó, nội dung seeding cần phải gây được sự chú ý, ấn tượng và thu hút sự tò mò của khách hàng đến với sản phẩm hay dịch vụ.

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc

Tăng giá trị cảm xúc là giai đoạn thứ 2 của chiến dịch Seeding. Ở giai đoạn này, mục tiêu hàng đầu đó chính là xây dựng cảm xúc cho khách hàng về thương hiệu của bạn. Một khi khách hàng đã ghi nhớ trong tiềm thức bản thân về thương hiệu của bạn cũng như có những cảm xúc tích cực thì đứng trước các lựa chọn, hiển nhiên họ sẽ lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu của bạn.

Để thực hiện vấn đề này, các Seeder sẽ tạo ra những mẩu đối thoại, những ý kiến kiểu bàn luận có hơi hướng tích cực đến từ thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các Seeder phải đầu tư nhiều thời gian để suy nghĩ và tạo ra những chiến dịch hiệu quả, đặc biệt sản phẩm đến từ thương hiệu của bạn phải chất lượng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp

Khách hàng đi đến hành động trực tiếp mua sản phẩm dịch vụ từ thương hiệu của bạn là giai đoạn cuối cùng sẽ quyết định các kết quả về doanh thu của sản phẩm. Điều này sẽ chứng minh được rằng chiến dịch seeding của bạn đã gặt hái được thành công.

Hành động trực tiếp nhằm mục đích chuyển khách hàng từ online sang offline. Điều này có nghĩa khách hàng dần có được sự tin tưởng và đưa ra những lời nhận xét tốt đẹp, tích cực về thương hiệu. Từ đó họ sẽ quyết định mua hàng và giới thiệu sản phẩm này đến bạn bè, người thân.

Khi thực hiện chiến dịch Seeding cần lưu ý những điều gì?

Không thể phủ nhận lợi ích đáng kể mà chiến dịch Seeding mang đến cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Seeding vẫn còn tồn tại nhiều điều bất lợi mà các bạn Seeder cần chú ý. Đặc biệt, các bạn nên xử lý một cách khéo léo khi chiến dịch Seeding đối mặt với những phản hồi tiêu cực từ khách hàng hoặc sự cản trở của đối thủ cạnh tranh. Một vài lưu ý khi thực hiện chiến dịch Seeding mà các bạn cần chú ý như sau:

Seeding đúng khách hàng

Dựa vào chiến lược tiếp cận khách hàng của từng đơn vị và nhóm khách hàng tiềm năng mà chiến lược Seeding nội dung vào đúng đối tượng nhằm mang lại hiệu quả tốt trong việc truyền đạt thông điệp.

Chẳng hạn, khi bạn bán mỹ phẩm thì đối tượng khách hàng sẽ là các bạn nữ từ 18 đến 40 tuổi có sự quan tâm đến những trang review sản phẩm. Lúc này, Seeding sẽ đóng vai trò như những người sử dụng các sản phẩm này và đưa ra những đánh giá về chất lượng, tính năng cũng như giá thành của sản phẩm.

Seeding nhấn mạnh từ khóa

Seeding nhấn mạnh từ khóa

Khi thực hiện chiến dịch Seeding, việc nhấn mạnh từ khóa sẽ làm nổi bật thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Từ đó giúp cho khách hàng hiểu được những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Tuy nhiên, các bạn không nên nhắc lại từ khóa quá nhiều lần sẽ gây phản tác dụng. Việc nhấn mạnh từ khóa nhiều lần vô tình khiến khách hàng sẽ nhận ra bạn đang PR và quảng cáo cho sản phẩm. Từ đó không còn cảm giác hứng thú hay tin tưởng với bài viết, bình luận.

Tham gia các group và diễn đàn liên quan đến sản phẩm/dịch vụ

Các Seeder nên tham gia vào các group trên Facebook hoặc các diễn đàn có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Nếu Seeding trên Facebook, các bạn nên xây dựng một tài khoản với thông tin đầy đủ để tạo sự uy tín cho khách hàng. Tránh việc sử dụng nick ảo bởi việc này sẽ gây sự nghi ngờ với người đọc khi nói tới các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Chăm chỉ, nhẫn nại

Khi làm bất cứ việc gì nếu không có sự chăm chỉ, nhẫn nại thì bạn sẽ rất nhàm chán và khó đạt được thành công, chiến dịch Seeding cũng không ngoại lệ. Có thể thời gian đầu khi Seeding sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Đôi khi việc Seeding quá mức sẽ bị xóa nội dung, thậm chí là mất nick. Chính vì vậy, các Seeder cần phải có sự chăm chỉ và nhẫn nại tới cùng.

Thực hiện chiến dịch Seeding hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp một bước tiến vững chắc để lan tỏa thương hiệu trên thị trường. Mong rằng với những thông tin mà MonaSEO chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người khác bạn nhé!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email