SEO Audit Là Gì? SEO Audit Website Được Thực Hiện Như Thế Nào?

SEO Audit Là Gì? SEO Audit Website Được Thực Hiện Như Thế Nào?

SEO Audit đã trở nên quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực SEO. Đây là một cách để phát hiện sự bất thường của website và thay đổi để tăng trust site, thứ hạng, tăng lượt truy cập. Vậy SEO Audit là gì? Khi nào cần thực hiện quy trình này và thực hiện như thế nào. Những thông tin về Audit SEO và kinh nghiệm SEO Audit sẽ được MonaSEO cung cấp chi tiết ở nội dung bài viết này.

SEO Audit là gì?

SEO Audit là gì?

SEO Audit sẽ giúp đánh giá thực trạng website của bạn đã tối ưu hóa đến đâu. Quá trình này sẽ dựa trên nhiều tiêu chí để “chẩn đoán” thực trạng của website. Thuật ngữ khác của SEO Audit của các SEOer Việt Nam chính là “Kiểm toán sự tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm của website”. Báo cáo đánh giá sẽ được lập chi tiết sau khi đã thực hiện SEO Audit để tối ưu hóa web, tìm ra những điểm cần khắc phục.

Khi nào nên tiến hành SEO Audit

Khi nào nên tiến hành SEO Audit

SEO Audit thường được thực hiện khi website đang ở 1 trong 3 giai đoạn sau đây:

 • Khi website mới hình thành và chưa làm những việc khác. Lúc này bạn sẽ dễ định ra chiến lược và phương hướng để thực hiện SEO tốt hơn.
 • Hiệu suất SEO đầu mỗi quý sẽ được đánh giá chi tiết. Đây là thời điểm để bạn xem xét hiệu suất khác gì so với 3 tháng trước. Từ đó tiến hành kiểm toán để nâng cấp SEO lên một mức tốt hơn.
 • Website có hiện tượng bất thường, lưu lượng truy cập giảm thì nên tiến hành SEO Audit. Đặc biệt là với những website có kích thước trung bình hoặc lớn, việc này rất quan trọng, không nên bỏ qua.

Thực hiện SEO Audit như thế nào chuẩn nhất?

Thực hiện một cuộc kiểm soát SEO là điều quan trọng với mỗi trang web. Đây như là một hoạt động bắt buộc để thử nghiệm tối ưu công cụ tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều mục để tiến hành SEO Audit. Chẳng hạn như: SEO On-site, SEO off-site và quảng bá website cũng như tiến hành kiểm tra quản trị trang web, mạng xã hội…

Với những SEOer đã tự tin và thực hiện nhiều lần họ có thể bỏ qua lý thuyết này. Nếu bạn lần đầu tiên tiếp cận với SEO Audit nên dành thời gian đọc những thông tin bên dưới.

Bắt đầu bằng SEO On-site

SEO On-site được đánh giá là phần quan trọng nhất trong kiểm tra SEO Audit. Để kiểm tra SEO On-site bạn sẽ cần thực hiện các công đoạn sau:

Kiểm tra website đã được tối ưu hóa hay chưa

Kiểm tra website đã được tối ưu hóa hay chưa

 • Tiêu đề, mô tả, mức độ tối ưu hóa URL là điều quan trọng nhất của hạng mục này. Tiêu đề và URL chứa bao nhiêu ký tự, nhồi nhét bao nhiêu từ khóa. Thường tiêu đề sẽ từ 65 đến 70 ký tự, kể cả khoảng trắng. URL cũng được tối ưu hóa với việc chỉ chứa từ khóa mà thôi. Mô tả ở mỗi bài viết cũng nên dừng ở 225 ký tự, bao gồm cả ký tự trắng.
 • Mỗi văn bản trên website phải được định dạng bằng H1 cho đến H5 để đánh giá các Heading chất lượng.
 • Nội dung phải là độc quyền, độc nhất, không trùng lặp với bất cứ bài viết nào khác. Nếu tìm thấy nội dung trùng lặp thì phải xóa bài viết đó.
 • Độ dài của nội dung cũng nên được kiểm tra kỹ. Bài viết hiện nay cần đa dạng các loại độ dài, có chiều sâu và nội dung giá trị.
 • Các điều hướng nội dung sử dụng chuyển hướng 404 không nên có. Nên thực hiện cách điều hướng nội dung bằng chuyển hướng 303.
 • Lịch đăng bài cần phải duy trì ổn định. Đặc biệt là phải điều hướng tốt link nội bộ.

Đảm bảo các vấn đề về liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ nên từ 2 đến 10 liên kết cho mỗi trang. Mỗi trang con nên có link liên kết đến trang chủ. Những trang có liên kết nội bộ tốt sẽ được tìm kiếm cao hơn.

Tuy nhiên, không nên xảy ra các hiện tượng liên kết nội bộ trùng lặp quá nhiều. Muốn SEO Audit tốt thì cần phải kiểm tra chi tiết các vấn đề liên quan đến link nội bộ.

Kiểm tra chuẩn SEO của hình ảnh

Kiểm tra chuẩn SEO của hình ảnh

Tối ưu hình ảnh quyết định rất nhiều đến việc tối ưu hóa web, tốc độ tải trang. Cần chú trọng đến các tệp hình ảnh và định dạng hình ảnh thích hợp. Đặc biệt không bao giờ để quên thẻ ALT cho mỗi hình ảnh.

Cũng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong mỗi hình ảnh. Điều đặc biệt là phải có định dạng ảnh và dung lượng ảnh thích hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới website và tốc độ tải trang.

Xử lý các liên kết bị hỏng

Các liên kết bị hỏng là những chướng ngại vật để tối ưu hóa tìm kiếm. Phải xử lý hết các liên kết xấu, liên kết hỏng. Nên loại bỏ hoặc có những điều hướng URL hợp lệ cho những trường hợp này.

Chọn vị trí đặt quảng cáo lý tưởng

Vị trí quảng cáo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng truy cập. Phải nghiên cứu tâm lý và thói quen của người dùng để chọn vị trí quảng cáo lý tưởng.

Khả năng thân thiện với người dùng

Khả năng thân thiện với người dùng

Đây là một tiêu chí quan trọng hiện nay. Do vậy khi tối ưu hóa nội dung, thiết kế web đều rất được chú trọng. Thiết kế web đáp ứng, kỹ thuật thiết kế web UX/UI được đánh giá càng cao. Bạn nên dùng các phần mềm để kiểm tra sự thân thiện của website với thiết bị di động.

Tốc độ trang đã ổn định chưa

Tốc độ tải trang không ổn định là một trong những yếu tố khiến lượng truy cập của website giảm đi. Có rất nhiều cách để kiểm tra tốc độ tải trang. SEO Audit không thể bỏ qua việc kiểm tra tình trạng này của web.

Ngoài ra, kiểm toán các vấn đề liên quan đến danh sách quản trị Website và kiểm tra mạng xã hội cũng rất quan trọng. Thực hiện được việc kiểm toán các vấn đề trên với SEO On-site thì về SEO Audit của bạn xem như đã hoàn tất 50%.

Tiến hành SEO Off-site

SEO Off-site là bước quan trọng tiếp theo của kiểm toán SEO Audit. Quá trình này thực hiện với một cái nhìn tổng, thể, rõ ràng và phải được thực hiện bởi những SEOer chuyên nghiệp.

Tên miền, liên kết trỏ đến trang chủ, các trang có liên kết nhiều nhất, tỷ lệ liên kết tên miền với từ khóa… Đây là những yếu tố quan trọng để SEO Audit với off-site.

Các liên kết từ tên miền nếu không đang tin cậy thì nên xóa khỏi trang chủ của bạn. Số lượng và loại liên kết trong cùng ngôn ngữ trên website cũng rất quan trọng. Đặc biệt là nên tìm hiểu cơ hội để có được các liên kết mới và phân tích tốt hơn về đối thủ cạnh tranh của mình.

Kiểm tra kỹ trước khi SEO Audit

Kiểm tra kỹ trước khi SEO Audit

Dưới đây là những vấn đề quan trọng bạn cần quan tâm khi kiểm tra SEO On-site:

 • Tiêu đề bài viết ở mỗi trang đã duy nhất chưa. Ký tự đã từ 65 đến 70 ký tự ở tiêu đề hay chưa.
 • Thẻ mô tả nên dừng ở 225 ký tự và không nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
 • URL đã thân thiện với SEO chưa
 • Thẻ H1, H2, H3, H4, H5 đã được phân nhóm cụ thể, khoa học trên mỗi bài viết.
 • Nội dung bài viết mới, đăng tải thường xuyên với lịch trình ổn định?
 • ALT cho tất cả các hình ảnh, liên kết nội bộ đã được đánh giá cao?
 • Kiểm tra kỹ các nội dung trùng lặp hoặc noindex và nofollow hoặc đặt quá nhiều quảng cáo, điều hướng không hợp lệ, liên kết hỏng…
 • Tốc độ tải trang, các phần liên hệ, giới thiệu website

Kiểm tra các vấn đề về quản trị website

Với vấn đề kiểm tra quản trị site bạn nên để ý các vấn đề như:

 • Bạn đã đăng ký công cụ quản trị website trên trang quản trị của Google, Bing Webmaster không?
 • Nên dùng robots.txt để quản tra quản trị website
 • Sử dụng Google Analytics kiểm tra quản trị web…

Kiểm tra quảng cáo trên mạng xã hội

Facebook, Google+, Pinterest, twitter… đã được thêm các nút liên kết trên website hay chưa? Việc tối ưu hóa các phương tiện quảng cáo trên mạng xã hội này rất quan trọng. Đặc biệt là các vấn đề thân thiện với điện thoại di động, có ứng dụng trên cửa hàng trực tuyến của Chrome và Google Play hoặc có kênh youtube…

Tiếp thị truyền thông, Marketing Online là chiến lược quan trọng mà các website cần chú ý. Trong quá trình SEO Audit không nên bỏ qua việc kiểm tra chi tiết quảng cáo trên mạng xã hội.

Kinh nghiệm SEO Audit

SEO Audit là cần thiết nhưng không thể lãng phí thời gian và làm một cách sơ sài. Thực hiện SEO Audit phải được kiểm tra bởi những SEOer giỏi và nắm rõ kỹ thuật SEO Audit. Nên triển khai SEO Audit một cách toàn diện để có những điều chỉnh đúng đắn cho website.

Vạch rõ lộ trình xử lý và khắc phục sự cố mới là điều quan trọng nhất sau khi SEO Audit. Nếu phát hiện được lỗi mà website đang gặp phải nhưng không giải quyết triệt để thì SEO Audit là vô nghĩa.

Không vội vàng, nên nghiên cứu kỹ và làm báo cáo chi tiết. Mỗi website sẽ cần đến các mục đích, tiêu chí SEO Audit khác nhau. Không nên áp dụng một chuẩn cho các site.

Thời gian SEO Audit sẽ diễn ra trong vòng 2 đến 6 tuần. Bạn nên tiến hành báo cáo tiến độ và xử lý ngay những lỗi trong quá trình SEO Audit trước khi tìm hiểu các lỗi tiếp theo.

SEO Audit rất quan trọng đối với mỗi website. Nếu bạn không thể tự mình thực hiện khối công việc khổng lồ này nên tìm đến các công ty SEO uy tín để được kiểm toán website và lên kế hoạch SEO website tốt nhất. Chúc website của bạn luôn thân thiện với người dùng, Google và tăng thứ hạng, có lượt truy cập cao sau khi đã tiến hành SEO Audit và khắc phục lỗi trên website.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email