SEO Facebook Là Gì? Cách SEO FB? Nên SEO FB Hay Website

Bạn mong muốn trở nên nổi bật giữa hàng trăm, hàng triệu fanpage đang cạnh tranh cực kỳ gay gắt để lôi kéo người dùng trên Facebook?

Bạn muốn trang bán hàng của mình luôn có cơ hội xuất hiện ngay trên trang nhất Google?

Chuyện đó không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn không phải là điều không thể, và chìa khoá để hoàn thành điều đó chính là SEO Facebook.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về cách để SEO Facebook, từ đó đẩy mạnh trang Facebook của mình, thu hút nhiều Traffic, Like, Share và ngày càng có được nhiều giao dịch hơn từ khách hàng tiềm năng. Cũng trong bài viết này, chúng ta cũng sẽ đồng thời tìm hiểu rằng SEO Facebook và SEO website có gì giống và khác nhau, cũng như nên SEO nền tảng nào là tốt nhất.

Cùng bắt đầu tìm hiểu ngay nhé!

Thế nào là SEO Facebook?

SEO Facebook là quá trình bạn tối ưu trang Fanpage Facebook của mình theo chuẩn SEO, để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn. Chẳng hạn, khi bạn gõ từ khóa “Đồ Handmade”, bên cạnh Website, Google sẽ còn trả về kết quả từ trang Fanpage Facebook.

seo facebook

Hiện nay, Facebook đã thay đổi thuận toán của mình, cũng là để hướng đến việc tối ưu hoá tính năng tìm kiếm trên công cụ của mình.

Hãy thử gõ tìm kiếm bất kỳ một từ khoá nào đó trên thanh tìm kiếm Facebook, lần lượt các trang liên quan như Fanpage, Profile, Group, Friends liên quan đến từ khoá cũng sẽ xuất hiện.

Cách tạo Fanpage Facebook của SEO

Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một Fanpage Facebook thật dễ dàng, nhanh chóng, thậm chí chỉ với một chiếc điện thoại, miễn là bạn có tài khoản Facebook. Các bước để tạo 1 Fanpage Facebook cho SEO bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản bạn muốn tạo Trang, nhấn vào biểu tượng trên cùng bên tay phải. Click chọn Trang → Tạo trang → Bắt đầu.

tạo fanpage facebook

Vậy là bạn đã bước đầu xây dựng được Fanpage cho riêng mình rồi.

 • Bước 2: Thiết lập các thông tin cơ bản nhất của một Fanpage, bao gồm: tên fanpage; hạng mục chính/phụ; URL Website; Ảnh đại diện/ Ảnh bìa,…
 • Bước 3: Nhấn tiếp vào Truy cập để vào giao diện ban đầu của Fanpage. Tại vị trí này, bạn cần thêm tên người dùng, nút ( Cách thức liên hệ ).
 • Bước 4: Cần bổ sung đầy đủ thông tin bằng cách nhấn vào biểu tượng ba chấm trên cùng tay phải, sau đó chọn “Chỉnh sửa trang”. Lúc này, bạn có thể thay đổi mẫu hiện tại lẫn các thông tin khác như giờ làm việc, liên hệ, vị trí,…

Top những cách SEO Facebook hiệu quả

Một số hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn SEO Fanpage lên Top google một cách toàn diện nhất:

Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Tên fanpage là yếu tố đầu tiên bạn phải hết sức cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng khi quyết định SEO page Facebook. Một khi đã đặt tên thì khi bạn muốn thay đổi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc SEO.

Nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn từ khóa chính vào trong content, đặc biệt là tên trang.

Tốt nhất là nên cẩn thận chọn tên Fanpage và chèn long-tail keyword ( đã được nghiên cứu kỹ lưỡng ) và đầu tiêu đề. Nếu đặt tên trang chứa từ khoá quá chung chung, bạn vô tình đặt mình vào thế khó khi phải cạnh tranh với vô số đối thủ khác trên thị trường.

Lưu ý:

 • Bạn cần lưu ý tránh nhồi nhét từ khóa. Bởi lẽ làm vậy chỉ khiến trang của bạn trở nên lộn xộn và trông như một trang spam không có giá trị mà thôi.
 • Đừng tùy tiện đặt tên có chứa các từ khoá khá “kêu”, chẳng hạn như “Dịch vụ SEO đỉnh cao, bá đạo nhất TPHCM”.
 • Đừng đặt tên có chứa từ khoá quá khó hiểu, sử dụng các ký tự đặt biệt, viết hoa một cách vô tội vạ và thậm chí là sai chính tả để nhắm đến mục đích làm nổi bật bản thân, ( Ví dụ: >>DịCH.vỤ.SEO’s<< ) Không chỉ người dùng, mà bản thân Facebook cũng cực dị ứng với những Fanpage “trẻ trâu” và thiếu nghiêm túc như vậy.

Chèn keyword cho Fanpage

Đối với làm SEO nói chung lẫn SEO Fanpage Facebook nói riêng, từ khoá là một phần quan trọng không thể thiếu. Từ khoá được chọn phải sử dụng cẩn thận và khôn ngoan, đồng nghĩa bạn cần nói không với việc lạm dụng, nhồi nhét từ khoá, chú ý chèn từ khoá vào các phần sau đây của trang:

 • Về chúng tôi
 • Mô tả
 • Headline
 • Note
 • Caption của mỗi hình
 • Update

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu keyword quen thuộc như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm keyword SEO Facebook hiệu quả và tiềm năng, đáp ứng tốt các hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Tránh nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing).

Như đã đề cập đến ở trên, tốt nhất, bạn nên lựa chọn từ khóa Long-tail để SEO Facebook. Những dạng từ khóa này thường không mang lại traffic hay thứ hạng cao, nhưng đổi lại, nó có tính chuyển đổi cực kỳ tốt.

Ví dụ: Bạn nên chọn từ khóa “Dịch vụ SEO tốt nhất” thay vì chỉ Target đến từ khoá “SEO”.

Một tips dành cho bạn, đó là trước khi chọn bất cứ từ khoá nào, hãy luôn double-check trên Facebook để tham khảo đối thủ. Nếu như đối thủ có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với từ khoá đó, bạn hãy thử lựa chọn một từ khóa cụ thể hơn, có lượng Search Volume thấp hơn, từ đó SEO Facebook cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xây dựng backlink SEO Facebook

xây dựng backlink

Có nhiều trang uy tín trỏ link về content của bạn chính là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy content của bạn có mức độ liên quan cao và có giá trị. Google rất thích khi nhiều nguồn đáng tin cậy chứng nhận độ uy tín và chất lượng cho website của bạn.

Ngược lại, backlink từ những trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không ít đến danh tiếng và thứ hạng. Trong SEO Facebook, việc xây dựng link trỏ về fanpage sẽ khó hơn rất nhiều nhưng không có nghĩa là không làm được. Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm và liên hệ với những người có tên tuổi, có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành để đăng guest post trên blog của họ, sau đó trỏ về Facebook content của mình là được.

Cách SEO Fanpage Facebook này sẽ giúp bạn giới thiệu trang Facebook Fanpage của mình với nhiều người hơn, tăng độ đáng tin cậy, từ đó thu về nhiều traffic chất lượng hơn, traffic càng chất lượng thì khả năng chuyển đổi thành khách hàng càng cao.

Một cách SEO Facebook hiệu quả khác mà bạn có thể thử nghiệm chính là chèn link tới trang Facebook trong chính blog post của mình. Vậy là nếu có người share bài viết đó đi nơi khác, thì họ cũng sẽ chia sẻ luôn fanpage của bạn.

Tối ưu URL cho Fanpage

Khi bạn bắt đầu tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền tùy chỉnh URL cho trang.

URL càng đẹp, rõ ràng, chứa tên công ty sẽ càng tối ưu SEO Facebook tốt hơn. Mặt khác, URL cũng là đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

Lời khuyên dành cho bạn khi thiết lập URL đó là cố gắng tối ưu sự ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng.

Ví dụ, chúng ta có 2 URL như sau:

Theo bạn thì URL nào sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn trên cả công cụ tìm kiếm của Facebook lẫn Google? Với tôi thì chắc chắn là URL đầu tiên rồi!

Tối ưu cho tab About

Hầu hết những người dùng khi mới đến trang Facebook bạn lần đầu tiên đều sẽ có xu hướng xem phần About để tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, cũng như xác nhận sản phẩm của bạn liệu có thật sự là điều mà họ đang cần tìm kiếm hay không. Do đó, nội dung trong About sẽ là yếu tố tiên quyết để người dùng quyết định ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

Phần mô tả About này chỉ được giới hạn trong 155 ký tự, nhưng cũng đủ để bạn thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp và bạn sẽ đem lại giá trị gì cho khách hàng tiềm năng. Nếu bạn có thể sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp đầy đủ thông tin mà vẫn đảm bảo sự xuất hiện và phân bố từ khóa thì quá tốt.

Cập nhật đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của mình

Có rất nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa sai thông tin liên hệ cơ bản như địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook.

Đây là một sai lầm cực kỳ phổ biến đối với những ai muốn SEO Fanpage Facebook lên top Google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng một trong những cách SEO fanpage facebook đảm bảo hiệu quả chính là bạn cần phải đảm bảo thông tin này trên website, danh bạ, các nguồn khác thống nhất với nhau. Nếu người dùng tìm thấy nhiều thông tin khác nhau, họ sẽ bối rối và không tin tưởng vào hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Một thế mạnh khác của việc khai báo đúng địa chỉ trên trang Facebook là khi người dùng check-in địa điểm và chia sẻ trên status của họ, trang Fanpage của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ chi tiết liên hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất để SEO Facebook hiệu quả hơn.

Tối ưu các Tab

Facebook không chỉ cung cấp cho bạn các tab About, Event hay Video, nó cho phép bạn sử dụng nhiều tính năng và tab hơn để hỗ trợ mục đích xây dựng content chất lượng. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng. Một trang quá quy mô, quá nhiều tab sẽ khiến các follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm các bài viết, hình ảnh, video, review,…

Bởi vậy nên, để hỗ trợ người dùng tốt nhất, bạn cần tạo các tab mới như Video, Post, Photo, Review, Community, Podcast,… và sắp xếp trang theo Category. Song song đó, bạn cũng có thể loại bỏ tab không cần thiết để “dọn dẹp” fanpage của mình.

Như vậy trang Facebook bạn sẽ điều hướng tốt hơn. Từ đó người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để tìm thấy thông tin liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

content chuẩn seo facebook

Trong thời buổi “Content is king”, thì Content chất lượng và liên quan là một điều kiện tiên quyết khác giúp bạn giành chiến thắng trong cuộc chạy đua Digital Marketing, và tạo ra Lead.

Bạn cần biết về cách viết bài chuẩn seo trên Facebook:

 • Không cần tạo quá nhiều content nhưng phải đảm bảo mỗi content đều chất lượng, thu hút để lôi kéo tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.
 • Nên tập trung vào 18 ký tự đầu tiên vì Google có xu hướng sử dụng phần này làm meta description và từ đầu tiên nên là keyword để công cụ tìm kiếm dễ bắt hơn.

Áp dụng những điều này, bạn đã có một chiến thuật Content SEO Facebook dễ dàng lên Top Google.

Thúc đẩy hành động của khách hàng

Thực tế mục đích chính khi tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook là khuyến khích người dùng hành động. Một câu hỏi đặt ra là làm sao để làm được điều này? Rất đơn giản, đó là bạn cần chèn call-to-action cụ thể và rõ ràng vào content.

CTA (Call to action) còn có công dụng lôi kéo traffic từ Facebook đến Website, đây cũng có thể là tín hiệu tích cực để tăng thứ hạng cho trang web của bạn.

CTA được lồng ghép vào phải phù hợp với mục đích doanh nghiệp cũng như nội dung trang đích. Ví dụ nếu bạn đặt CTA là “Download tài liệu” thì bạn phải điều hướng khách hàng về trang chứa file tài liệu cho phép download đó.

Một lưu ý khác là nên dùng những động từ mạnh, kêu gọi như “hãy đăng ký, download, đăng nhập, đặt bàn ngay,… /xem video/xem thêm”.

call to action

Ngoài ra, để quá trình SEO Fanpage Facebook hiệu quả, CTA phải đảm bảo các yếu tố bao gồm:

 • Nhấn mạnh vào giá trị có thể cung cấp cho khách hàng hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào nỗi đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng cách nhấn vào nút CTA, họ sẽ có thể giải quyết vấn đề đó. Chẳng hạn như: Bạn muốn nhiều traffic hơn? Click xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn. (Ví dụ: Thanh toán một lần duy nhất,…)
 • Ngăn hoặc hạn chế đến mức tối đa việc khách hàng thoát khỏi trang.

Tối ưu hóa công cụ Facebook Messenger

Mặc dù chỉ riêng Facebook đã là nền tảng có tính tương tác cực cao, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiếp cận gần hơn với người dùng qua ứng dụng Facebook Messenger. Sử dụng Facebook Messenger giúp bạn sẽ giữ được không gian riêng tư và dễ trao đổi với họ hơn.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chatbox thiết lập trên nền tảng Facebook Messenger còn là kênh hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của Facebook. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thứ hạng của Facebook, vì càng nhiều người tìm kiếm và click vào trang của bạn để trò chuyện trên Messenger thì càng tốt cho thứ hạng.

Bạn có thể cài đặt Facebook Messenger để tương tác tốt hơn. Một cách hay ho chính là đặt chế độ popup khi người dùng truy cập trang, hoặc tốt hơn hết là tích hợp chatbot AI để online 24/7.

Nhưng cũng phải lưu ý thêm một điều rằng, một khi đã dùng chatbot, bạn phải xác định mục tiêu là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thông tin từ họ để thiết kế outreach và message target vào đúng đối tượng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng, nhờ vậy thu hút họ mua sản phẩm trên Facebook cũng như công cụ tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh với Chatbot.

Tận dụng hiệu ứng đám đông

Không giống với blog hay các hình thức khác, Facebook là nền tảng hai chiều, thông qua comment và review. Cốt lõi của việc duy trì một Fanpage Facebook ( Hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác ) chính là khả năng tương tác với người dùng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác, kể cả đó là người họ không quen biết hơn là đọc content hay review do chính nhãn hàng hay một người nào đó viết.

Vậy nên, nếu bạn nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không cần phải tự sức PR về bản thân hay cố gắng thuyết phục mọi người rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn là tốt nhất nữa. Mạng xã hội sẽ giúp bạn làm điều đó.

Tất nhiên là đôi khi cũng có rủi ro, bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc nhận được review không tốt về sản phẩm. Chuyện này là bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng xóa bình luận tiêu cực hay tỏ thái độ với khách hàng review đó ngay trên trang của mình.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là cảm ơn phản hồi từ khách hàng, cam kết sẽ khắc phục vấn đề của sản phẩm và mời họ trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm ý kiến của khách hàng.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, rõ nét

Thực tế, thương hiệu, giá trị cốt lõi và tăng độ hiển thị với ảnh profile, ảnh bìa chất lượng có sự liên quan vô cùng mật thiết với nhau.

Trong thế giới mạng xã hội, hình ảnh không phải là yếu tố để xem thường. Màu sắc, bố cục và nội dung của hình nên phối hợp với thông điệp bán hàng của doanh nghiệp để định hình suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp đó.

Đối với ảnh bìa, không phải lúc nào cũng chỉ có hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể tận dụng video hoặc slideshow. Mỗi hình đều nên có caption, là đoạn mô tả ngắn và chứa từ khóa liên quan đến từ khoá SEO. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa, trang của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên SERP.

Ngoài ra để SEO Facebook hiệu quả, bạn phải chú ý đến Alt text. Đây là đoạn code HTML cung cấp mô tả của hình ảnh. Thông qua alt text, Google spider sẽ không gặp nhiều trở ngại để hiểu nội dung hình ảnh, từ đó rút ngắn thời gian index và điều này rất có lợi cho thứ hạng của bạn.

Cài đặt Milestone

cài đặt milestone

Timeline milestone trên trang có chức năng giúp bạn đánh dấu và chúc mừng những sự kiện, bước ngoặt quan trọng của công ty.

Như bạn biết thì kể một câu chuyện thương hiệu có liên quan trực tiếp đến khách hàng là một phần trong chiến dịch Marketing. Và tính năng milestone là một trong những phương thức SEO trên Facebook rất tuyệt vời để hoàn thiện câu chuyện này và giúp người dùng hiểu hơn về công ty cũng như sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Đây cũng là ý tưởng hay để xây dựng hình tượng uy tín và tăng độ trung thành của follower đối với Fanpage của bạn.

Có nên SEO Fanpage Facebook hay không?

Với nội dung trên, về cơ bản chúng ta đã nắm được lý thuyết thế nào là SEO Facebook cũng như cách để SEO Facebook là gì. Nhưng thực tế, có chắc chắn sử dụng những cách SEO Facebook thì Fanpage của bạn sẽ lên top Google hay không?

Câu trả lời là không chắc chắn.

Những hướng dẫn trên đều là các bước cơ bản để bạn có thể tối ưu cho một Fanpage chuẩn SEO. Song, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả của bạn trên Top Google.

Tuỳ vào trường hợp mà bạn có thể ứng dụng để tối ưu công việc kinh doanh của mình trên nền tảng Facebook, biến nó trở thành một công cụ hỗ trợ cho công việc kinh doanh online của bạn. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không nên lạm dụng, bởi vì hiện nay thuật toán của Google, Facebook đã thay đổi để tránh các thủ thuật, lách luật, trong trường hợp xấu nhất, việc SEO Facebook dẫn đến Fanpage bị khóa là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó bạn hoàn toàn mất đi trang Fanpage của mình.

Nên SEO Facebook Fanpage hay Website?

Tất nhiên là website, vì nói đến SEO, website chính là nền tảng vượt trội hơn hẳn.

Vì khi một website tạo ra là mọi thứ đều được yêu cầu tối ưu để hướng tới mục đích chuẩn hóa về SEO, từ giao diện tới bố cục.

Chưa hết, website còn dễ dàng hơn trong việc xây dựng nội dung. Với mỗi từ khóa bạn muốn SEO bạn có thể viết 1 bài viết riêng cho nó.

Những SEOer chuyên nghiệp một khi đã SEO là dùng website chứ ít khi dùng Fanpage Facebook. Đơn giản là vì với website thì bạn có toàn quyền quản trị, còn Fanpage Facebook thì bạn đang dựa trên một nền tảng mạng xã hội và bạn sẽ không biết khi nào mình bị thu hồi.

Như vậy, bạn đã biết câu trả lời dành cho những thắc mắc về SEO Fanpage Facebook? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng tốt cho công việc.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email