SEO Google Map là gì? Tại sao nên SEO Map cho Doanh nghiệp

SEO Google Map là gì? Tại sao nên SEO Map cho Doanh nghiệp

SEO hay các phương pháp để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã trở nên quen thuộc và được áp dụng rộng rãi để thúc đẩy hoạt động online cho nhiều công ty, doanh nghiệp. Trong đó SEO Google Maps là giải pháp được đánh giá cao nhất trong việc tối ưu, gia tăng lượt tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu ở phạm vi gần. Bài viết này, MonaSEO sẽ giải thích cụ thể về SEO Google Map cũng như các chỉ dẫn để bạn thực hiện phương pháp SEO này một cách dễ dàng và hiệu quả.

SEO Google Maps là gì?

Tìm hiểu về Google Maps

Google Maps là dịch vụ bản đồ và chỉ đường có trên nền tảng website và ứng dụng di động được Google phát triển trong nhiều năm. Dịch vụ này cung cấp cả hình ảnh vệ tinh, ảnh chụp trên không, bản đồ đường đi, chế độ xem toàn cảnh và các chỉ dẫn giúp người dùng tìm được lộ trình phù hợp bằng các phương tiện khác nhau, bao gồm cả phương tiện giao thông công cộng.

Hiện nay, thông qua việc cài đặt và xác minh địa chỉ, các công ty, doanh nghiệp có thể xuất hiện trên bản đồ chỉ đường của Google Maps. Điều này đem đến nhiều chỉ dẫn hữu ích hơn cho những vị khách muốn di chuyển, tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

SEO Google Maps

SEO Google Maps

SEO Google Maps cũng thường được gọi là SEO Local. Phương pháp này giúp tối ưu website và Map của doanh nghiệp, tăng khả năng hiển thị vị trí của công ty, doanh nghiệp trên Google Maps. Trong nhiều trường hợp, việc SEO Google Maps sẽ giúp bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng ở phạm vi gần, nhờ đó gia tăng đáng kể lượng khách hàng offline. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả cho một số ngành nghề cần khách hàng trực tiếp ghé thăm để sử dụng sản phẩm, dịch vụ ví dụ như nhà hàng, quán ăn, quán cafe, khu khách sạn, homestay, trung tâm dạy học,…

SEO Google Map lên Top đem lại lợi ích gì?

Những lợi ích khi SEO Google Maps

 • Các thao tác khi tiến hành SEO Google Maps, ví dụ như việc xây dựng trích dẫn sẽ giúp nâng cao khả năng hiển thị của doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến.
 • Phương pháp này sẽ nâng cao khả năng tiếp cận đến các đối tượng trong phạm vi gần, nhờ vậy mà có thể gia tăng lượt traffic về website. Đi kèm với đó, tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ gia tăng đáng kể vì người dùng luôn chọn các dịch vụ gần họ nhất.
 • Tối ưu SEO Google Maps gia tăng khả năn tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu. Các lượt traffic này tất nhiên “chất lượng” hơn rất nhiều so với những lượt truy cập thông thường.
 • Khi xuất hiện trên bản đồ Google, khách hàng của bạn sẽ nhận được chỉ dẫn tốt hơn khi muốn di chuyển, ghé thăm trực tiếp cửa hàng.

Nhìn chung, SEO Google Maps là một công cụ quan trọng giúp thúc đẩy SEO website nói riêng và tăng hiệu quả kinh doanh nói chung.

Lợi ích từ việc có thứ hạng cao thông qua SEO Google Maps

Mục tiêu của tất cả các dịch vụ SEO là giúp website có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm. SEO Google Maps tất nhiên không phải ngoại lệ.

thứ hạng cao thông qua SEO Google Maps

Khi có được thứ hạng cao, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng “rơi vào tầm mắt” của số đông người tìm kiếm, trong đó bao gồm cả các khách hàng tiềm năng. Với hoạt động kinh doanh, khi đầu phễu được mở rộng thì số lượng khách hàng thu được ở cuối phễu cũng sẽ gia tăng gấp nhiều lần. Cùng với đó, thứ hạng của bạn càng cao thì bạn càng dễ dàng thu phục được khách hàng và tiến hành xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

Cách thực hiện SEO Google Map hiệu quả

Bước 1: Cài đặt địa chỉ doanh nghiệp trên Google Map

 • Truy cập vào Google Maps, đăng nhập bằng tài khoản Email
 • Nhập địa chỉ doanh nghiệp trên ô tìm kiếm
 • Chọn “Thêm địa điểm bị thiếu”
 • Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo form bao gồm tên doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động, địa chỉ, số điện thoại, thời gian hoạt động
 • Chọn “Xác nhận doanh nghiệp” => Gửi

Cài đặt địa chỉ doanh nghiệp trên Google Map

Bước 2: Xác nhận doanh nghiệp trên Google My Business

 • Mở Google My Business
 • Cung cấp đủ các thông tin bao gồm: tên, quốc gia, địa chỉ, mã ZIP, số điện thoại, đường link website, thời gian hoạt động, lĩnh vực kinh doanh,…
 • Sau khi gửi xác nhận, bạn sẽ nhận được mã xác minh sở hữu (thông qua tin nhắn, cuộc gọi hoặc thư gửi đến địa chỉ). Hãy lưu lại thông tin này để sử dụng khi cần thiết.

Bước 3: Tối ưu hình ảnh

 • Chọn lọc các hình ảnh tiêu biểu về doanh nghiệp của bạn, đây là hình ảnh sẽ xuất hiện đầu tiên khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Cần sử dụng ảnh mới, ảnh tự chụp, không sử dụng các ảnh không rõ nguồn, đã xuất hiện trên Internet.
 • Đặt tên cho hình ảnh để Google “hiểu” được nội dung bạn đăng tải
 • Geo Tag cho hình ảnh (xác định kinh độ, vĩ độ của điểm chụp trên bản đồ), bạn có thể lựa chọn các công cụ trực tuyến, VD như geotag.online hoặc sử dụng ảnh chụp từ điện thoại.

Bước 4: Đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội

Để gia tăng mức độ uy tín của hình ảnh, bạn cần chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội phổ biến cùng một số thông tin liên quan đến tên, địa chỉ, số điện thoại,… Đặc biệt là nên sử dụng thêm các keyword mà bạn muốn SEO.

Bước 5: Đặt tên cho Google My Business

Google My Business (Google Doanh nghiệp hay Google Business) là những thông tin của doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên Google và Google Map khi người dùng bắt đầu tìm kiếm các từ khóa liên quan. Ở bước này, bạn chỉ cần sử dụng đúng tên doanh nghiệp của mình.

Bước 6: Điều chỉnh danh mục phù hợp

Thay đổi cài đặt dịch vụ của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn 1 danh mục chính và thêm khoảng 4 – 5 danh mục phụ để giúp Google biết được bạn cũng cấp sản phẩm, dịch vụ gì và nên được hiển thị với những từ khóa nào.

Đến đây, bạn đã hoàn thành các bước cơ bản. Bước 7 và 8 bao gồm các công việc giúp thúc đẩy, tối ưu hóa SEO.

Bước 7: SEO Google Map cho bộ từ khóa, đơn giản là bạn cần thường xuyên chăm sóc Map của doanh nghiệp mình, thêm những nội dung và hình ảnh mới, tăng lượt review chất lượng từ các tài khoản uy tín.

SEO Google Map cho bộ từ khóa

Bước 8: Sử dụng trích dẫn và Backlink về Map

 • Sử dụng Citation về Map
 • Sử dụng Schema Markup để chèn tên, địa chỉ, số điện thoại vào Website
 • Sử dụng đa dạng Anchor Text và backlink chất lượng

Những lưu ý cơ bản giúp thực hiện SEO Google Maps dễ thành công

Những yếu tố tác động đến SEO Google Maps

 • Vị trí doanh nghiệp – Vị trí càng gần khu vực trung tâm thì doanh nghiệp của bạn sẽ được ưu tiên hơn so với những doanh nghiệp có địa chỉ ở xa. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc bạn đặt cửa hàng kinh doanh tại đâu.
 • Review doanh nghiệp – Đánh giá của các vị khách bằng tài khoản Google, thông thường, bạn chỉ cần khoảng 5 đánh giá cho doanh nghiệp của mình để tăng độ tin cậy. Tất nhiên là càng nhiều đánh giá tốt thì càng có lợi cho Map của bạn.

Kiểm tra thông tin với checklist Google Maps

kiem-tra-thong-tin-voi-checklist-google-maps

Để đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như hạn chế khả năng bị report bởi đối thủ cạnh tranh, hãy kiểm tra lại tất cả thông tin theo checklist và bổ sung kịp thời những phần bị thiếu. Lưu ý những thông tin nên là thông tin thật và chính xác.

File ảnh sử dụng khi tiến hành SEO Google Maps

Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng file ảnh đuôi JPG, không nên sử dụng ảnh đuôi PNG hay các đuôi khác. Trong trường hợp bạn không có sẵn ảnh đuôi JPG, bạn có thể lựa chọn các công cụ chuyển đổi định dạng file online.

Thông qua bài viết này, MonSEO mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về SEO Google Map cũng như các bước cụ thể để thúc đẩy hiệu quả SEO Google Maps cho doanh nghiệp của bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email