SEO Hình Ảnh Là Gì? Cách Tối Ưu Hình Ảnh Lên Top Google

SEO Hình Ảnh Là Gì? Cách Tối Ưu Hình Ảnh Lên Top Google

Với tính năng và tiện ích của Google Image. Hiện nay, nhiều người dùng sẽ lựa chọn tìm kiếm thông qua hình ảnh trực quan thay vì kích vào từng bài viết. Đặc biệt với những chủ đề như quần áo, trang sức, trang trí nhà cửa, nội thất,… thì các kết quả bằng hình ảnh cũng được ưu tiên hiển thị ở vị trí cao hơn so với những bài viết trên website thông thường. Đồng thời, các hoạt động SEO website cũng chú ý đến phần hình ảnh nhiều hơn để thực hiện tối ưu, tăng lượt truy cập và thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi của trang web thông qua các hình ảnh hấp dẫn người tìm kiếm. Vì thế việc thực hiện SEO hình ảnh cho trang Web trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng MonaSEO tìm hiểu cách để tối ưu hình ảnh lên Top Google hiệu quả nhất nhé.

SEO hình ảnh là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm SEO hình ảnh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về Google Image là gì, SEO hình ảnh trên Google và lợi ích của SEO hình ảnh trên Google nhé.

Google Image là gì?

Google Image là gì?

Google Images là nằm trong bộ công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Google. Công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh được đăng tải từ nhiều nguồn, nhiều website khác nhau. Người dùng có thể tiến hành tìm kiếm thông qua các từ khóa hoặc bằng một hình ảnh khác.

 • Với tìm kiếm bằng từ khóa, Google sẽ thông qua các nội dung “alt text” đi kèm, tên file ảnh, các thông tin file ảnh, nội dung bài viết chứa hình ảnh,…
 • Với tìm kiếm bằng một hình ảnh khác, Google sẽ quét hình ảnh và chọn lọc các hình ảnh tương tự đã được đăng tải trên mạng trước đó.

Từ các kết quả hiển thị, người dùng có thể lựa chọn xem hình ảnh với kích thước đầy đủ, tìm hiểu thêm các hình ảnh tương tự và quan trọng nhất là thông qua hình ảnh tìm đến địa chỉ website đã đăng tải chúng.

SEO hình ảnh trên Google

SEO hình ảnh trên Google

SEO nói chung là phương pháp giúp tối ưu website, giúp tăng thứ hạng đánh giá và vị trí xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. SEO hình ảnh là một trong những phương pháp để bạn tiến hành SEO web hiệu quả hơn bằng cách tối ưu hình ảnh.

Nhiệm vụ của SEO hình ảnh là tối ưu các file ảnh đăng tải, khiến chúng trở nên “dễ hiểu”, thân thiện với Google. Từ đó, hình ảnh từ trang sẽ xuất hiện ở các vị trí cao hơn, lý tưởng nhất là vị trí đầu tiên.

Các phương pháp tối ưu hình ảnh được giới thiệu ở phần sau chính là các kỹ thuật giúp Google Bot hiểu được nội dung hình ảnh một cách nhanh nhất, “trụ hạng” lâu nhất có thể.

Lợi ích SEO hình ảnh

 • Càng về những phiên bản cập nhật mới nhất của Google, yếu tố hình ảnh càng được chú trọng. SEO hình ảnh là giải pháp đưa trang web của bạn gia tăng đáng kể thứ hạng cũng như lượt truy cập.
 • Tối ưu SEO hình ảnh sẽ làm giảm bớt dung lượng cho hình ảnh hiển thị. Điều đó giúp tốc độ tải trang được gia tăng nhanh chóng, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, gia tăng thứ hạng Google.
 • Phần đông người dùng đều tiếp nhận thông tin trực quan từ hình ảnh tốt hơn là việc dành thời gian để đọc hết toàn bộ nội dung bạn đăng tải. Bởi vậy, hình ảnh càng được chú trọng, càng thu hút và “rơi” ngay vào tầm mắt người dùng khi tìm kiếm sẽ dễ dàng mang về đơn hàng. SEO hình ảnh trong trường hợp này sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bài viết cũng như trang web.
 • SEO hình ảnh còn hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động khác của doanh nghiệp trên nhiều trang mạng xã hội. Hình ảnh chuẩn SEO, thu hút sẽ giúp nội dung tận dụng được tính viral của mạng xã hội, giúp tiếp cận thêm nhiều khách hàng và gia tăng lượt truy cập vào website.

Cách tối ưu SEO hình ảnh dễ dàng lên TOP Google

Lựa chọn hình ảnh tương ứng nội dung

Mặc dù các công cụ của Google rất phát triển nhưng ở thời điểm hiện tại nó chưa cho phép Google hiểu được đầy đủ nội dung chỉ thông qua file hình ảnh. Quá trình ”giải nghĩa” các bức ảnh thường phụ thuộc nhiều với các nội dung text, văn bản đi kèm.

Quan trọng hơn cả, tiến hành SEO hình ảnh bắt buộc phải sử dụng hình ảnh liên quan trực tiếp đến phần nội dung bài viết. Bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau về hình ảnh bao gồm ảnh gốc, ảnh tự chụp, ảnh tự thiết kế,… Tuy nhiên không nên sử dụng các hình ảnh không rõ nguồn gốc, hoặc không tương ứng với nội dung bài viết.

Ngoài ra, Google có nhiều công cụ để tìm kiếm, chọn lọc hình ảnh giống nhau nên việc bạn tải ảnh từ nơi khác và cố gắng chỉnh sửa lại sẽ không mang đến hiệu quả thực tế khi tiến hành SEO. Vì vậy hãy đảm bảo hình ảnh của bạn là độc quyền và có đầy đủ thông tin nguồn gốc.

Đặt tên đúng nguyên tắc

Đặt tên đúng nguyên tắc

Để gia tăng hiệu quả SEO hình ảnh, các file ảnh cần được sửa lại theo một số nguyên tắc sau đây trước khi đăng tải lên website.

 • Tên ảnh chứa từ khóa chính (từ khóa chính nhất mà bạn muốn đẩy SEO)
 • Đặt tên không dấu, không dấu cách, sử dụng gạch ngang/ gạch dưới để ngăn cách giữa các từ
 • Độ dài tối đa là 55 ký tự

Kích thước và dung lượng ảnh

Kích thước hình ảnh tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tối ưu SEO. Bạn sẽ cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Hình ảnh chất lượng tốt, không nhòe, không mờ,…
 • Định dạng phổ biến JPG, JPEG, PNG (nên ưu tiên định dạng JPG/JPEG hơn là PNG)
 • Kích thước “vàng” cho banner của website: 1200x630px
 • Kích thước hình ảnh được chèn vào nội dung của các bài viết tối thiểu 700x500px
 • Kích thước ảnh đại diện (hình ảnh hiển thị đầu tiên khi tìm kiếm bài viết trên web) tối thiểu: 940x492px

Dung lượng ảnh tối đa khi đăng web vào khoảng 8 MB, tùy vào từng trang thì dung lượng này có thể lớn hơn. Tuy nhiên, để gia tăng tốc độ tải trang, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng, dung lượng hình ảnh được khuyến cáo là nhỏ hơn 200KB.

Trong trường hợp kích thước ảnh không phù hợp hoặc dung lượng quá lớn, bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm, công cụ online để sửa ảnh cũng như nén dung lượng.

Thêm chú thích (Alt text)

Thêm chú thích (Alt text)

Bên cạnh tiêu đề ảnh thì phần chú thích hình ảnh cũng hỗ trợ Google hiểu rõ hơn về hình ảnh bạn đăng tải. Thông thường, công thức cho phần chú thích sẽ bao gồm 2 phần là nội dung hình ảnh một từ khóa trong bộ từ khóa được chọn để đẩy SEO website.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chỉnh sửa cả phần văn bản thay thế vì chúng cũng nằm trong các đối tượng được Google Bot tìm kiếm. Nhất là khi hình ảnh bị lỗi hay chưa kịp hiển thị đầy đủ. Bạn chỉ cần sử dụng đoạn văn bản thay thế tương tự như với phần chú thích.

Số lượng ảnh trong từng bài

Các bài viết chứa đa phương tiện: hình ảnh, video, mp3,… thường nhận được đánh giá cao hơn từ Google so với những bài viết chỉ có text đơn thuần. Hình ảnh vừa tạo sự thu hút, vừa giúp gia tăng niềm tin từ phía khách hàng. Vậy thì bao nhiêu ảnh là đủ?

Số lượng ảnh được quyết định tùy theo độ dài của bài viết. Cứ khoảng 300 – 400 từ thì thêm một ảnh. Tần suất chèn ảnh không nên quá dày đặc, khiến người đọc dễ sao nhãng phần nội dung và làm giảm tốc độ tải trang.

Xác định tọa điểm của chụp ảnh

Vị trí hình ảnh trong thực tế cũng là một trong những yếu tố được xem xét bởi Google khi xếp hạng hình ảnh. Một số dòng điện thoại hiện nay có thể lưu thông tin ảnh chụp với kinh độ, vĩ độ. Với những trường hợp khác, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa thông qua các công cụ hỗ trợ mà không mất nhiều thời gian. Tiến hành bổ sung tọa độ ảnh chụp sẽ đem đến sự hỗ trợ hiệu quả cho cả phương pháp SEO Google Map. Theo đó, nếu người tìm kiếm thông tin ở gần vị trí tọa độ của ảnh chụp, hình ảnh của bạn sẽ có vị trí cao hơn.

Hy vọng những thông tin MonaSEO đã chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc SEO web của mình. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác cơ bản, bạn đã tối ưu hình ảnh để quá trình SEO hình ảnh trở nên thuận lợi và mang về nhiều lợi ích thực tế cho website của bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email