SEO Là Gì? Mọi Thứ Về SEO Trong Marketing Online

SEO Là Gì? Mọi Thứ Về SEO Trong Marketing Online

Trong quá trình thiết kế website, chuẩn SEO là yếu tố thường xuyên được đề cập. Vậy chính xác thì SEO là gì? Liệu SEO có vai trò gì trong Marketing online khi website thường được nhắc đến như một công cụ, một kênh Marketing hữu hiệu? Những vấn đề này sẽ được Mona SEO giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo đó, SEO website sẽ bao gồm các phương pháp giúp trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp thứ hạng cao trên các trang hiển thị kết quả tìm kiếm. Thông thường SEO web sẽ hướng đến những công cụ tìm kiếm phổ biến, được người dùng sử dụng nhiều nhất, điển hình như Google.

seo là gì

Các hình thức SEO website phổ biến hiện nay

SEO tổng thể

SEO tổng thể là thức tối ưu hóa tất cả các thành phần và tính năng của website dựa trên bộ tiêu chuẩn đánh giá từ các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, phương pháp này cũng bao gồm các kỹ thuật giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, cải thiện chất lượng trang để gia tăng mức độ uy tín.

SEO tổng thể cần đảm bảo cả 3 yếu tố Onpage SEO, Offpage SEO và Technical. Thông thường, để SEO tổng thể đạt hiệu quả tốt nhất, bạn sẽ cần triển khai việc SEO bắt đầu từ giai đoạn lên kế hoạch và thiết kế website.

SEO entity

SEO Entity là phương pháp được chú ý nhiều nhất trong thời gian gần đây khi Google ngày càng chú trọng đến việc đánh giá chất lượng nội dung. Theo đó, nếu muốn hướng đến các vị trí cao hơn, nhận được đánh giá tốt hơn từ công cụ tìm kiếm này, nội dung của web cần phải đảm bảo độ unique, phân bổ từ khóa và cấu trúc nội dung thu hút, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Hiểu một cách đơn giản, SEO Entity sẽ giúp Google hình dung về trang web của bạn như một “chuyên gia” trong các chủ đề, lĩnh vực cụ thể. Và nhờ vậy, Google sẽ giới thiệu website của bạn đến những người đang cần tìm kiếm thông tin.

SEO từ khóa

SEO từ khóa trước đây được sử dụng phổ biến ở rất nhiều website. Phương pháp SEO từ khóa sẽ chú trọng tối ưu một (hoặc một số ít) từ khóa tìm kiếm cụ thể và nỗ lực để đẩy trang web vào top 10 xếp hạng tìm kiếm về từ khóa đó.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nếu website chỉ tập trung SEO từ khóa mà bỏ qua các yếu tố khác thì không thể đảm bảo khả năng cạnh tranh.

SEO Social

SEO Social giúp website “mượn sức mạnh” từ các trang mạng xã hội. Thông qua việc phát triển nội dung, đẩy cao tương tác và thu hút lượt truy cập từ mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter,… website sẽ xây dựng và gia tăng mức độ uy tín của mình, giúp cải thiện đáng kể thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Cái khó của SEO Social là bạn bắt buộc phải tạo ra được những nội dung thu hút, hấp dẫn, độc đáo và hướng đến đúng nhu cầu của người dùng.

SEO local

Đúng theo tên gọi, SEO local không đặt mục tiêu cao ở trang kết quả tìm kiếm chung mà đặt trọng tâm thu hút người dùng ở những khu vực xác định. Phương pháp này đặc biệt phù hợp và hiệu quả cho những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ ở từng địa phương.

Để tiến hành SEO local, trang web của bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp, địa chỉ và cách thức liên hệ. Tiếp đó, bổ sung Local Business Schema tại trang chủ, sử dụng Google My Business và tiến hành theo các khu vực, địa điểm cụ thể.

SEO app

Hiện nay, phần lớn người dùng có xu hướng tìm kiếm, lướt web trên smartphone và các thiết bị di động thay vì dùng máy tính bàn như trước đây. Nhiều trang web đã lựa chọn thiết kế và phát triển các app di động để theo kịp xu hướng này.

Việc tiến hành SEO app nhằm giúp ứng dụng của bạn xuất hiện ở vị trí cao khi được tìm kiếm từ các thiết bị động. Phương pháp này giúp bạn thu hút một lượng lớn người dùng mới và duy trì sự quan tâm từ những người thường xuyên truy cập.

SEO hình ảnh

seo hình ảnh

SEO hình ảnh tiến hành tối ưu hóa cho các hình ảnh trên website. Mục tiêu là giúp hình ảnh xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm, điển hình như Google hình ảnh.

SEO thương bao gồm các công việc như tối ưu dung lượng để ảnh có chất lượng phù hợp và tải nhanh hơn, đặt tên hình ảnh, chú thích ảnh dựa theo nội dung hoặc từ khóa, tiến hành thêm các thao tác Alt tag, geo tag,…

Mục tiêu của SEO

Tùy theo nhu cầu, mục đích và đặc trưng của từng website, bạn sẽ cần tiến hành các phương pháp và kỹ thuật SEO khác nhau để đạt được hiệu quả tăng hạng thực tế. Vậy nhưng, bạn cần lưu ý một điều rằng thứ hạng cao không phải là mục đích sau cùng của SEO.

Việc đạt thứ hạng cao sẽ giúp website của bạn tiếp cận với nhiều người dùng hơn, được chú ý nhiều hơn. Mục tiêu sau cùng là để họ truy cập và thực hiện các hoạt động khác trên trang web như đọc tin, mua hàng, sử dụng dịch vụ,… Tóm gọn lại là để tăng traffic, tăng chuyển đổi và tăng mức độ nhận diện cho web, cho thương hiệu của các doanh nghiệp.

mục tiêu của seo

Vai trò của SEO với Marketing online

Tìm hiểu hành vi khách hàng

Sau khi thu hút một lượng lớn người truy cập website nhờ SEO, bạn có thể dùng các công cụ như Google Analytics để theo dõi và phân tích sâu hơn về các nhóm đối tượng này. Công cụ sẽ cho phép bạn thống kê các thông tin cơ bản về giới tính, độ tuổi, ngôn ngữ, vị trí, thời gian truy cập,… Dựa trên kết quả thu thập được, nhóm Marketing có thể khoanh vùng chính xác nhóm khách hàng mục tiêu và những đối tượng có tiềm năng lớn.

Từ những thông tin này, bạn có thể điều chỉnh, lên các kế hoạch marketing phù hợp để đánh trúng vào nhóm khách hàng, giúp gia tăng lượng bán sản phẩm, dịch vụ.

Tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu

Gia tăng tần suất và vị trí xuất hiện của website trên các công cụ tìm kiếm giúp gia tăng mức độ nhận diện của công chúng với thương hiệu của doanh nghiệp. Khi duy trì được vị trí trong một thời gian dài, bạn sẽ dần dần khắc sâu ấn tượng của khách hàng về mức độ uy tín và vị thế của bạn ở những lĩnh vực nhất định. Điều này đóng góp một phần không nhỏ trong việc xây dựng thương hiệu ở thời đại số.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy SEO website là vấn đề cải thiện trải nghiệm người dùng. Website cần phải giữ chân được người truy cập càng lâu càng tốt và cố gắng khuyến khích, thúc đẩy các hành vi tương tác trên trang.

Vậy nhưng, yếu tố trải nghiệm không chủ giúp tăng thứ hạng của trang mà còn tác động trực tiếp đến các khách hàng tiềm năng. Một trang web khiến họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng sẽ dễ thúc đẩy các hành vi của khách hàng trên trang như đọc tin, xem bài viết tương tự, đặt hàng, đặt dịch vụ,…

Tối ưu ROI

ROI là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. Khi tiến hành SEO, bạn có thể tính toán về mức chi phí bỏ ra cùng các số liệu thực tế về tỷ lệ chuyển đổi. Số liệu này giúp bạn định hình được mức độ hiệu quả của các chiến lược Marketing online. Bước tiếp theo chính là phát hiện các vấn đề, sửa đổi nhằm gia tăng đơn hàng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu ROI.

Bám đuổi khách hàng để thực hiện Remarketing

Ngoài những nhóm đối tượng đã chuyển đổi thành công thành khách hàng khi họ đặt mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung ứng qua website, SEO còn giúp bạn thu thập thêm thông tin từ những nhóm đối tượng có nhiều tiềm năng.

Với những nhóm đối tượng này, bạn có thể thực hiện thêm các hoạt động remarketing để kích thích nhu cầu và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ.

 

Quy trình SEO cơ bản

Nghiên cứu từ khóa

Bước nghiên cứu từ khóa được thực hiện với các nhiệm vụ phân tích người dùng, phân tích đối thủ và phân tích các nhóm từ khóa phổ biến. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn thực hiện công việc này.

Với các thông tin thu thập được, cùng các định hướng cơ bản khi xây dựng website, bạn cần xác định được bộ từ khóa mục tiêu phù hợp, có khả năng đem đến hiệu quả cao nhất.

Xây dựng nội dung

Nội dung của trang web sẽ được xây dựng để hướng đến các từ khóa mục tiêu đã được định hình từ trước đó. Ở thời điểm hiện tại, khi các thuật toán đánh giá nội dung ngày càng phát triển, việc sao chép, cóp nhặt bài viết từ những nơi khác sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu đến mức độ uy tín của trang.

Bạn cần xây dựng nội dung theo các chuyên mục và chủ đề đa dạng, đảm bảo các bài viết không bị trùng lặp, có những bài viết chiều sâu, xây dựng mạch liên kết nhất định giữa các bài viết và xây dựng nội dung hướng đến người đọc,…

Tối ưu Onpage cho website

Tối ưu Onpage sẽ được thực hiện cho từng trang nội dung của website. Đây là công việc cần được thực hiện nhiều lần, lặp lại cho các bài viết mới được đăng tải trên trang. Tối ưu Onpage sẽ tập trung vào các từ khóa, tiêu đề, các thẻ heading, hình ảnh, caption, meta description, Alt, Bold trong nội dung bài viết.

Tối ưu Offpage cho website

SEO Offpage sẽ xây dựng các liên kết từ bên ngoài, giúp thu hút người dùng từ các trang khác truy cập vào website chính của bạn. Cần chú trọng xây dựng các liên kết có chất lượng, nghĩa là liên kết từ những trang có độ uy tín cao, lượt truy cập nhiều. Khi đặt backlink, bạn cần xem xét kỹ các đặc trưng của trang như nội dung, độ tin cậy, thuộc tính dofollow, tên miền, tuổi đời,…

 Theo dõi kết quả và thực hiện tối ưu nâng cao

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần theo dõi sát các chỉ số thu về để phân tích kỹ lưỡng hơn về nhóm đối tượng, hành vi người dùng và tiến hành điều chỉnh, tối ưu hóa nâng cao cho những công việc trước đó.

Nhìn chung, SEO là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chiến dịch Marketing online. Vậy nhưng, bạn sẽ cần một kế hoạch cụ thể và tìm hiểu rõ về SEO để có thể khai thác toàn bộ tiềm năng mà SEO web mang lại.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email