Seo Mũ Trắng Là Gì? Hiệu Quả Của SEO Mũ Trắng Hiện Nay

Nhu cầu SEO website là điều không thể thiếu khi thiết kế website hay vận hành bất cứ trang web nào. Nếu như bạn muốn đẩy mạnh trang web lên vị trí tìm kiếm hàng đầu dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải lo lắng về các hình phạt tiềm ẩn của Google, thì có lẽ phương pháp SEO mũ trắng chính là giải pháp dành cho bạn.

SEO mũ trắng là gì? 

Hiểu đơn giản, SEO mũ trắng là việc thực hiện các chiến lược, kỹ thuật SEO cho website phù hợp với những điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm, trong đó điển hình là Google. Mục đích của SEO mũ trắng chính là giúp Google hiểu rằng website của bạn đang mang đến cho người dùng một kết quả tìm kiếm đúng nhất, tốt nhất và có ý nghĩa nhất. Phương pháp này sẽ tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng hơn bất cứ thứ gì khác.

seo mũ trắng

Khi thực hiện SEO mũ trắng, nhìn chung bạn sẽ có xu hướng thực hiện những điều sau:

 • Chấp nhận và tuân thủ “luật chơi” của Google
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, không phải tối ưu công cụ tìm kiếm
 • Luôn có những bài viết chất lượng để nhiều người có thể đọc và hiểu
 • Làm cho trang web trở nên nổi bật và cạnh tranh hơn so với những website cùng thị trường

Sự khác nhau giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen 

Đầu tiên, cả 2 kỹ thuật SEO này đều cùng mục đích đó chính là cải thiện vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm cũng như thu hút lượng truy cập cao.

khác nhau giữa seo mũ trắng và mũ đen

SEO mũ trắng

 • SEO mũ trắng thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của công cụ tìm kiếm. Với Google, thì SEO mũ trắng sẽ theo sát những yêu cầu trong Webmaster, ở đây Google sẽ quy định những cách thích hợp để tối ưu hóa cho một website.
 • SEO mũ trắng luôn hướng đến người dùng, luôn cải thiện và cập nhật website để mang đến những lợi ích tốt nhất cho người dùng
 • Chiến thuật SEO mũ trắng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể cải thiện được vị trí xếp hạng vì nó phải tuân thủ theo các quy luật của Google để từng bước leo lên vị trí cao hơn.

SEO mũ đen

SEO mũ đen có tính chất trái ngược với SEO mũ trắng hoàn toàn

 • SEO mũ đen sẽ vi phạm quy định và hướng dẫn của công cụ tìm kiếm để tăng vị trí xếp hạng của mình
 • Trong khi SEO mũ trắng tập trung thay đổi để cải thiện trải nghiệm người dùng thì SEO mũ đen sẽ thao túng các thuật toán của Google để cải thiện thứ hạng của trang web
 • SEO mũ đen muốn có kết quả càng nhanh càng tốt, vì phương pháp này thường tập trung khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của Google, khi đó trang web được cải thiện vị trí nhanh chóng mà không cần phải mất thời gian hay công sức. Tuy nhiên việc chỉ dựa vào lỗ hổng của thuật toán để lên top thì khi các công cụ tìm kiếm cập nhật, những thủ thuật mũ đen mà bạn thực hiện có thể bị xem là vi phạm điều khoản, dẫn đến website của bạn bị phạt, từ khóa và traffic giảm mạnh.

SEO mũ trắng mang lại những hiệu quả như thế nào? 

Một trong những lợi ích lớn nhất của SEO mũ trắng chính là chú trọng và quan tâm đến người dùng. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn không có quá nhiều từ khoá, không tập trung từ khóa cho một vị trí cụ thể mà được dàn trải khắp bài viết. Trang web và nội dung bài viết của bạn đều được cấu trúc gọn gàng, giúp người dùng dễ hiểu, dễ đọc. Những nội dung chất lượng sẽ thu hút sự quan tâm và hành vi chia sẻ của người dùng cũng sẽ thu hút được các Bot tìm kiếm.

Tạo sự tin cậy cho Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. Khi trang web của bạn có tốc độ tải nhanh, hoạt động mượt trên điện thoại, dễ tìm kiếm thông tin, nội dung cực kỳ hữu ích,…Tất cả điều này kết hợp lại sẽ cải thiện tối đa trải nghiệm người dùng, mà các công cụ tìm kiếm hay Google đều rất ưu tiên những trang web tập trung vào những yếu tố này.

Khi trang web của bạn đang đội mũ trắng, nghĩa là bạn đang tuân thủ những quy tắc rất nghiêm túc. Dù cho thuật toán Google có thay đổi thì nó vẫn sẽ giúp những người dùng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ trên trang web của bạn. Việc của bạn chỉ là làm sao để mang đến nội dung một cách tốt nhất, còn lại thì đợi Google đánh giá và so sánh với web khác, sau đó xếp hạng.

Khi trang web của bạn được nhiều người dùng tin cậy, đánh giá cao về chất lượng trang web cũng như nội dung thì đầu tiên bạn sẽ có thêm nhiều người dùng khác ghé trang nhờ chia sẻ của người dùng trước, tiếp theo Google sẽ ưu ái cho trang web của bạn 1 “vị trí kha khá” trên bảng xếp hạng tìm kiếm, dễ thu hút những khách hàng tiềm năng, góp phần phát triển thương hiệu, mở rộng doanh thu cho doanh nghiệp.

Phương pháp thực hiện SEO mũ trắng cơ bản cho website

Tạo các nội dung chất lượng / cập nhật nội dung cũ không còn phù hợp

xây dựng nội dung

Luôn tạo ra những nội dung, bài viết hữu ích, có giá trị với người đọc. Nghĩa là những nội dung này phải liên quan với nhau, dễ hiểu, dễ đọc và phải có ý nghĩa. Khi đó trang web mới có khả năng giữ chân người truy cập và thu hút thêm nhiều lượt xem khác. Bên cạnh cập nhật những bài viết mới phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc thì bạn nên thường xuyên kiểm tra lại những bài viết, nội dung cũ để sửa hoặc xóa khi chúng không còn phù hợp nữa.

Phân bố mật độ từ khóa hợp lý

Một bài SEO chất lượng không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét nhiều từ khóa trong một bài, đôi khi còn bị Google cảnh cáo và đánh dấu spam, mà bạn có thể phân chia từ khoá ở nhiều nơi khác nhau một cách phù hợp mà vẫn đảm bảo câu có ý nghĩa. Bạn có thể áp dụng một số cách phân bố từ khóa như: đặt từ khóa trên các tiêu đề (title), đặt từ keyword trên những thẻ mô tả, đặt trong các tiêu đề phụ của bài viết (thường từ h2 đến h6), phân bố từ khóa vào thẻ alt của hình ảnh, và cuối cùng là phân bố từ khoá dọc trên nội dung bài viết phù hợp.

Xây dựng điều hướng nội bộ trang web 

Điều hướng trang web càng được thiết kế hợp lý, hiệu quả thì người dùng càng thấy dễ sử dụng, dễ tìm kiếm được thông tin họ cần một cách nhanh chóng, họ không cần phải di chuyển sang một trang web khác để tìm hiểu về một vấn đề mà bạn đề cập trong một bài viết nào đó. Điều này làm tăng tính chuyển đổi, thời gian onsite và khả năng tương tác cho trang web, từ đó cải thiện mức độ hiển thị trên các bảng xếp hạng tìm kiếm.

xây dựng điều hướng

Phát triển từ khoá

Từ khoá là thành phần quan trọng nhất để quyết định hiệu quả SEO của website. Để nội dung bài viết mang tính SEO cao, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu, chọn lọc và xây dựng những từ khoá sao cho phù hợp, đúng với ngành nghề, có thể phân theo lưu lượng tìm kiếm và tùy vào mục đích mà triển khai theo từng giai đoạn, được nhiều người dùng quan tâm. Xây dựng bộ từ khoá càng hiệu quả, thì lượng traffic trang web sẽ càng cao.

Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Chiến thuật SEO mũ trắng tập trung nâng cao lợi ích của người dùng, vì vậy ngay cả đến những hình ảnh sử dụng trên website cũng được lựa chọn và sử dụng cẩn thận, đảm bảo chất lượng cao, tải nhanh và phù hợp với nội dung trang web đề cập đến, với nội dung bài viết.

Đó chỉ là hình ảnh bình thường cho những bài viết, nếu bạn muốn SEO hình ảnh thì còn cần phải biết đến những khái niệm nâng cao như: kinh độ – vĩ độ của hình ảnh, dung lượng hình ảnh, định dạng hình ảnh,…

Cải thiện trải nghiệm người dùng trên website – UI/UX

cải thiện trải nghiệm người dùng

Thiết kế giao diện website chuẩn UI/UX giúp cải thiện hiệu quả trải nghiệm người dùng tối đa. Trang web được thiết kế với những màu sắc, font chữ, sử dụng hình ảnh hài hoà, giúp tạo cảm giác dễ chịu cho người truy cập. Trải nghiệm của người dùng tích cực hay tiêu cực khi truy cập vào trang web của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vị trí xếp hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm, cũng như là độ uy tín và tin cậy của trang web.

Tối ưu tốc độ load

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy hiệu quả seo cho website đó chính là tốc độ tải trang. Hãy luôn đảm bảo trang web được thiết kế có tốc độ tải tối ưu nhất, điều này đồng thời giúp nhận được những phản ứng tích cực từ người dùng, Google cũng đánh giá cao hơn vì web phản hồi nhanh, không phải đợi lâu. Bạn hoàn toàn có thể biến người truy cập trang web bình thường trở thành một khách hàng thân thiết nếu bạn mang lại cho họ một trải nghiệm tốt trên website.

Một số công cụ hỗ trợ (Yoast SEO, Rank Math)

Yoast SEO

công cụ yoast seo

Yoast SEO là một loại plugin (tiện ích) hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sử dụng trên WordPress. Yoast SEO là một trong những công cụ hỗ trợ SEO website hàng đầu hiện nay, với hơn 1 triệu lượt tải về và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhiều người dùng. Plugin Yoast SEO có thể được tích hợp dễ dàng trên nền tảng WordPress và nó còn có khả năng tạo cũng như là quản lý sơ đồ trang web XML tự độn. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng công cụ seo, thì Yoast SEO là một sự lựa chọn hợp lý, vì tính dễ sử dụng và không đòi hỏi người dùng phải có nhiều chuyên môn sâu về kỹ thuật (số lượng tính năng được tối giản phù hợp dành cho những newbie vừa mới bắt đầu SEO).

Một số tính năng nổi bật của Yoast SEO: 

 • Tối ưu từ khoá, đề xuất cải thiện nội dung dựa trên từ khóa chính
 • Hỗ trợ checklist SEO on page để chuẩn hóa bài viết
 • Kiểm tra, quản lý các dữ liệu sitemap, robots.txt, .htaccess, và những liên kết trên trang
 • Tự động điều chỉnh URL, tránh trùng nội dung (tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng và bạn nên tự theo dõi nó)

Rank Math

công cụ rank math

Rank Math chính là một công cụ tích hợp toàn diện tất cả những chức năng, ưu điểm của những công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu khác. Thay vì bạn phải sử dụng 2 plugin Yoast SEO và All in one SEO thì giờ đây bạn chỉ cần dùng duy nhất Rank Math. Hiện nay Rank Math đạt hơn 600.000 lượt tải về, và dự đoán đây là plugin tiềm năng cho seo website trong thời gian tới. Nếu so sánh với Yoast SEO, thì Rank Math nổi bật hơn bởi một loạt những tính năng nâng cao như hỗ trợ Schema cho nội dung bài viết, hỗ trợ tạo TOC (Table of Contetnt) cho bài viết,…

Nếu như bạn đang tìm kiếm một công cụ cải thiện SEO một cách toàn diện, không thiếu chức năng nào, dễ sử dụng và có hiệu quả cao thì Rank Math là một sự lựa chọn lý tưởng.

Đối với các website, SEO đóng vai trò vô cùng quan trọng, không những mang lại hiệu quả về lượng truy cập đến website mà còn nâng cao khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. SEO mũ trắng được đánh giá là chiến thuật SEO an toàn, hiệu quả, mang nhiều lợi ích về sau, hạn chế nhiều rủi ro cho website lẫn doanh nghiệp, chỉ có một nhược điểm chính là thời gian để có kết quả sẽ rất lâu. Tuy nhiên đây vẫn là những thủ thuật SEO an toàn mà bạn cần phải triển khai cho trang web của mình.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email