Seo Offpage Là Gì? Như Thế Nào Là Đúng Và Cách SEO Offpage Hiệu Quả

SEO OffPage là một thuật ngữ đề cập đến các kỹ thuật mà một SEOer có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một website trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Rất nhiều người nói rằng thực ra SEO OffPage không có gì quá phức tạp, chỉ đơn giản là xây dựng các liên kết, song thực tế thì nội dung bao hàm bên trong khái niệm này không chỉ có thế.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách giải thích chi tiết cặn kẽ, cũng như thế nào là cách SEO Offpage đúng và hiệu quả nhất.

SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm SEO Offpage, chúng ta cần ôn lại sơ lược về SEO.

SEO là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các quy trình, nhằm tối ưu hoá một website cho các công cụ tìm kiếm.

khái niệm seo

Vai trò của SEO rất quan trọng, bởi nó không chỉ được thực hiện để có được lượt truy cập chất lượng cao từ tìm kiếm của khách hàng, mà nó còn là một cách để nâng cao trải nghiệm tốt nhất với người dùng của website, từ đó tăng độ tin cậy của website lên cao.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đang liên tục thay đổi và sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định các trang sẽ bao gồm trong trong chỉ mục của chúng và thứ tự chúng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vậy nên, SEO chính là cách để giao tiếp với các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu, đồng thời cung cấp cho chúng thêm nhiều thông tin về website của bạn.

SEO thường có 2 thành phần chính là SEO Onpage và SEO Offpage. Trong giới hạn bài viết này, tôi sẽ tập trung khai thác về SEO Offpage và hẹn gặp bạn trong một nội dung khác về SEO Onpage.

Khái niệm SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tất cả những công việc bạn cần làm ngoài trang website của mình. Với mục đích phục vụ cho SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp trang web có một thứ hạng tốt trên Google SERP, Offpage SEO còn có tên gọi khách là Off-site SEO.

seo offpage là gì

Nói một cách đơn giản thì làm SEO Offpage sẽ ngược lại với SEO Onpage. Những gì thực hiện sẽ nằm ở ngoài phạm vi Website của bạn. Nó là bước gần cuối cùng và quan trọng của bất kỳ người làm SEO nào. Nếu ở onpage thường phụ thuộc vào kỹ năng tối ưu của người làm SEO, khả năng cập nhật nhanh những thay đổi trong thuật toán của Google thì SEO Offpage lại phụ thuộc nhiều tài nguyên của người đó (phần mềm lớn những website có thể lấy backlink miễn phí hoặc từ hệ thống PBN của riêng họ).

Trong mắt người làm SEO, Offpage chính là để tăng thứ hạng. Nhưng đối với công cụ tìm kiếm, offpage chính là tăng sự phổ biến trên Internet. Dựa vào độ phổ biến thì Google sẽ tính tới độ thẩm quyền (Authority) của website => từ đó cải thiện vị trí của kết quả tìm kiếm.

Công việc SEO Offpage bao gồm những gì?

SEO Offpage thường phụ thuộc vào tài nguyên, xem người đó có sở hữu nhiều website hay không? Khả năng liên kết với những website cùng ngành ra sao? Dưới đây là tổng hợp một số công việc mà SEO Offpage thường phải làm:

Phân tích Offpage đối thủ

Như mình đã nói, SEO phải biết đối thủ của mình là ai? Họ có gì? Và làm sao để chiến thắng được họ. Đây là bước đầu tiên trong phần offpage của người làm SEO. Một vài chỉ số cần thống kê bao gồm: UR DR ( Của Ahrefs ), Traffic, Số lượng Domain trỏ đến, số link dofollow/nofollow,…

→ Sau khi đã phân tích đối thủ, bạn cũng cần lập ra bảng kế hoạch để bắt đầu làm SEO Offpage.

Tạo Mention

Trong những năm gần đây, mention là một yếu tố để Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá sự phổ biến của website. Mentions ở đây được hiểu như một lượt nhắc về thương hiệu nhưng không để link.

Tạo ra mention thì dễ hơn là tạo backlink, nhưng tất nhiên sức mạnh cũng không mạnh bằng.

Tạo backlink

Hầu hết những nhân viên SEO hiện nay đều làm backlink, và đây cũng là phần chủ yếu của Offpage.

Tìm hiểu về backlink để tạo ra backlink chất lượng với tài nguyên tiết kiệm nhất, tất cả các backlink nhưng backlink mạng xã hội, backlink press release, PBN, vệ tinh, blog 2.0, forum,… đều nằm ở phần Offpage.

Xây dựng hệ thống để tạo ra traffic từ social

Social Media là nơi để kết nối mọi người. Nó cũng tương tự như link để kết nối các website.

Vậy nên, nếu bạn bỏ qua traffic từ mạng xã hội thì rõ ràng là không nên. Đa số các chủ đề SEO đều có cách để kéo traffic về website. Công việc này sẽ thúc đẩy tăng trưởng website vô cùng hiệu quả, vậy nên đừng bỏ qua nó.

Chạy quảng cáo

Quảng cáo trả phí cũng là một cách tạo ra traffic cho website, thậm chí là giúp bạn bán hàng tốt hơn rất nhiều. Nó cũng ảnh hưởng một cách gián tiếp tới quá trình SEO. Nhiều doanh nghiệp, nhiều trang thương mại điện tử lớn cũng sử dụng cách này.

Đây là cách giúp vừa kiếm tiền từ SEO Offpage ( nếu chỉ chạy quảng cáo để lên top thì sẽ mất rất nhiều tiền và khi ngân sách của bạn cạn kiệt thì sẽ không còn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm nữa, vậy nên hãy kết hợp với các kỹ năng khác để trong thời gian chạy quảng cáo có thể tận dụng nguồn traffic để hỗ trợ cho SEO ).

Tạo ra chiến dịch Marketing Offline để có backlink tự nhiên

tạo chiến lược marketing

Nếu bạn có thừa ngân sách cho việc marketing của mình, một cách để bạn có thể tăng lượng backlink tự nhiên chính là triển khai những chiến dịch marketing offline, đẩy mạnh quảng cáo thương hiệu để tăng độ uy tín. Khi thương hiệu của bạn là đầu ngành thì những backlink có thể trỏ đến trang web của bạn một cách tự nhiên.

Thực tế thì cũng có nhiều đơn vị đã làm được, lấy ví dụ về mảng thiết bị viễn thông, di động thì hầu như mọi người đều mặc định thegioididong.com là doanh nghiệp hàng đầu, là một trang uy tín mà họ có thể giới thiệu đến khách hàng của mình qua các bài viết, khi đó backlink trỏ về một cách tự nhiên. Qua đó cũng có thể thấy là để làm được điều đó, chi phí marketing sẽ là một con số không tưởng.

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

Những công cụ tìm kiếm luôn cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất, phù hợp nhất cho người tìm kiếm. Để làm được điều này, họ tính đến các yếu tố SEO Onpage, một số yếu tố chất lượng khác và SEO Offpage. Có đến hơn 200 yếu tố để Google có thể đánh giá và xếp hạng cho một trang web trên internet.

SEO Offpage cung cấp cho các Search Engine những tín hiệu rất tốt về cách người ngoài (các website và người dùng khác) cảm nhận về 1 website cụ thể.

Một trang web có chất lượng cao và hữu ích cũng có nhiều khả năng sẽ có được lượt giới thiệu tham khảo (backlinks) từ các website khác trỏ về.

Nó sẽ có nhiều khả năng được đề cập đến thương hiệu trên phương tiện mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, Tweet, Ghim,…) và nhiều khả năng sẽ được đánh dấu nhớ link trên các Profile, thậm chí chia sẻ giữa các cộng đồng của những người dùng có cùng chí hướng.

Lợi ích của SEO Offpage đối với chủ sở hữu website là gì?

lợi ích của seo offpage

Chiến lược SEO Offpage thành công sẽ tạo ra những lợi ích sau cho chủ sở hữu trang web:

Tăng thứ hạng

Website sẽ được xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm, và điều này cũng có nghĩa là lượng truy cập cũng nhiều hơn, uy tín thương hiệu cũng tốt hơn và dễ dàng bán được sản phẩm hơn.

Tăng PageRank:

Thứ hạng sức mạnh của trang là một số trong khoảng 0-10 cho thấy tầm quan trọng của một website trong mắt Google. Về điều này thì Google cũng không còn cập nhật công khai, tuy nhiên, với kinh nghiệm của tôi, nó vẫn hoạt động tốt.

Page Rank là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (Người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google rất thành công trong việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm. Hiện tại, Pagerank chỉ là một trong số 250 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các website. Tuy nhiên việc SEO Offpage cũng cách sẽ giúp cho PageRank được cải thiện đáng kể và Google cũng đánh giá cao hơn website của bạn.

Tiếp xúc nhiều hơn, thứ hạng cao hơn:

Cũng có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn, bởi vì một website xếp ở vị trí hàng đầu, nó nhận được nhiều backlinks hơn, nhiều lượt truy cập hơn, và nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc. Thứ hạng càng cao, lượt truy cập càng nhiều và traffic cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại thứ hạng của web.

Thiết lập độ tin cậy:

Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm: Expertise, Authority and Trustworthiness ( E-A-T ), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO Offpage.

Nói một cách đơn giản, Google muốn xếp hạng các website thể hiện được chuyên môn, và có “quyền tên miền” cao về một chủ đề. Một trong những cách để đảm bảo rằng các website kia được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy là thông qua số loại và chất lượng backlinks.

Ví dụ: Nếu bạn muốn được coi là một chuyên gia về một chủ đề, bạn tự nhận là chuyên gia thì chưa đủ, bạn phải cần các trang web khác đồng ý với điều đó, sự đồng ý được thể hiện thông qua các liên kết trỏ đến website của bạn. Càng nhiều liên kết được trỏ từ các website uy tín thì trang web của bạn càng được khẳng định về chuyên môn.

Kỹ thuật SEO Offpage cho website hiệu quả

Dưới đây là một số đúc kết về cách làm SEO Off page để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể nó chưa đầy đủ, nhưng sẽ luôn được cập nhật liên tục.

Lập kế hoạch cho Offpage

Hãy phân tích đối thủ, thường là 3-5 đối thủ top đầu để xem họ đã làm những gì, đi backlink ở đâu. Ban đầu, bạn sẽ cần nhiều backlink giống như họ để đẩy mạnh sức mạnh website. Đây là điều thứ nhất chúng ta đã đề cập trong phần công việc của một SEO Offpage.

 • Thống kê sức mạnh của website đối thủ qua UR, DR. Bạn có thể sử dụng các chỉ số DA, PA, TF, CF, hoặc tuỳ vào tool bạn sử dụng.
 • Số lượng backlink/Domain qua chỉ số Referring Domains.
 • Link dofollow là những link có khả năng truyền link juice tới website. Vậy nên, đây là chỉ số chính thể hiện rõ tác động của SEO Offpage đến sức mạnh của website.
 • Số lượng nhắc đến website từ Google, Social: Dựa vào các toán tử Google, để tìm kiếm Mention.
 • Số lượt Share Link,… từ mạng xã hội. Đây là yếu tố quan trọng trong SEO.

Sau khi đã đặt mục tiêu trong kế hoạch SEO:

 • Bạn hãy lấy trung bình, hoặc đối thủ mạnh nhất và nhân với 1,5 để ra được số lượng công việc cần làm.
 • Chia nhỏ số lượng công việc ra với số ngày thực hiện dự án SEO. Như vậy, bạn đã có một bảng kế hoạch SEO Offpage.

Xây dựng backlink nền tảng

Đây là dạng backlink đối thủ có thì mình cũng có. Là dạng backlink tự nhiên mà hầu hết các website mới thường làm, chính là social bookmarking link.

Hầu hết những SEOer đều bắt đầu làm Offsite với link từ social. Mạng xã hội chính là cách kéo Traffic, cũng là nơi lấy backlink đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, sau đó post link thôi.

Khi xây dựng link ban đầu cho website, cần chú ý:

 • Hãy phổ biến website, thương hiệu của bạn ở tất cả mọi nền tảng mạng xã hội lớn, bao gồm: Facebook, Twitter, Youtube, Pinterest, Linkedin,…
 • Nội dung cần có cả link, và làm sao thu hút người đọc. Nên có hashtag, có thông tin địa chỉ của công ty càng tốt.
 • Nguồn backlink để xây dựng ban đầu có thể lấy từ đối thủ, tuy nhiên để vượt qua đối thủ thì bạn cần nhiều hơn thế.
 • Hãy tính tới khả năng index của Website đặt backlink. Vì sẽ vô nghĩa nếu website bạn lựa chọn là website không được index.
 • Có nhiều site không được đặt link, nhưng bạn có thể tạo mention về thương hiệu của bạn. Ví dụ email tên miền: [email protected] cũng giúp tạo mention website rất tốt.

Tạo lợi thế cạnh tranh SEO Offpage bằng link từ vệ tinh

Đối với Google, đây chính là backlink không tự nhiên, song vẫn chấp nhận được nếu bạn tạo được website có ích cho người dùng cũng như sử dụng với một số lượng vừa phải.

Những website này chỉ bạn có thể tạo được, và chỉ bạn mới có thể đặt được (đa phần là hệ thống web nội bộ hay còn gọi là PBN). Đây cũng là lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ. Bạn phải làm tốt hơn họ để có thể dành chiến thắng.

Những backlink từ vệ tinh có thể xây theo nhiều hình thức khác nhau:

 • Link từ website 2.0: Có rất nhiều website 2.0 cho bạn tạo một tên miền và tạo nội dung. Hãy tận dụng chúng để tạo những backlink miễn phí cho mình. Tất nhiên, website 2.0 của bạn cũng cần có content unique, cũng cần xây dựng link,…
 • Link từ PBNs: PBN là một kỹ thuật nâng cao trong SEO. Bằng cách xây dựng những tên miền cũ, có sẵn sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng PBNs thì bạn cũng cần thêm kỹ năng để tránh Footprint, tránh bị Google phạt.
 • Link từ guest post, báo chí, link gãy,… là những backlink đối thủ có thể lấy, nhưng rất khó.

Off page tự nhiên từ khả năng marketing

SEO là một phần của Digital Marketing.

Vậy nên, với những ai có khả năng Marketing tốt, lợi thế trong SEO của họ rất lớn. Nếu làm tốt phần này, bạn phải kết hợp toàn thế website. Quan trọng nhất vẫn là ý tưởng. Lợi ích chính là thúc đẩy SEO cực kỳ mạnh mẽ, đem đến nguồn traffic tự nhiên. Hầu hết đối thủ, tips, trick sẽ không thể nào chiến thắng được bạn.

Tuy nhiên, để tạo ra được kế hoạch marketing hiệu quả, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Một số câu hỏi offpage thường gặp

câu hỏi về seo offpage

SEO không backlink có tồn tại không?

Có thể bạn đã từng nghe nói đến về SEO không backlink. Và điều này là có. Tuy nhiên việc đánh giá cũng phụ thuộc vào hiệu quả, khả năng và tài nguyên bạn có. Với nguyên lý tạo sự phổ biến của website trên Internet, bạn hoàn toàn có thể SEO không backlink.

Tuy nhiên, hầu hết mọi website đều cần sử dụng đến backlink để cải thiện thứ hạng, đặc biệt là những keyword chính của ngành sự cạnh tranh cao thì càng cần backlink, với một số từ khóa đơn giản, không cạnh tranh như: định nghĩa, kiến thức, hướng dẫn free,… thì chỉ cần onpage tốt, bạn vẫn có thể cải thiện được rất nhiều thứ hạng từ khóa, giúp giảm chi phí cho SEO Offpage nhưng ngược lại tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của bạn cũng giảm bởi đây chỉ là những từ khóa phục vụ cho người đọc, không phải hướng đến khách hàng chính.

Bắt đầu SEO Offpage như thế nào?

Nhiều người bắt đầu học SEO, đến khi làm Offpage đều không biết làm, do chưa biết kiếm tài nguyên ở đâu, đi làm sao,…

Cách đơn giản nhất là hãy bắt chước đối thủ. Xem đối thủ của bạn làm được những gì, bạn làm y chang như vậy thì sau một thời gian sẽ tự biết. Việc này đỏi hỏi bạn phải kiên trì, phân tích thật nhiều website đối thủ, thậm chí là những trang web không phải là đối thủ để tăng thêm tài nguyên cho website của mình.

Kết luận

Tóm lại, để làm SEO Offpage hiệu quả, ngoài việc tạo cho mình một hệ thống backlink có chất lượng tốt còn đòi hỏi bạn dành thời gian cho nó, từ đó phát triển và chọn lựa cách làm phù hợp nhất. Dựa trên việc xây dựng backlink mà website của bạn sẽ được tăng thứ hạng từ khoá và trở nên phổ biến trên internet một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có khả năng SEO Offpage tốt hơn, đạt hiệu quả tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email