SEO Title là gì? Cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO lên TOP nhanh

SEO Title là gì? Cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO lên TOP nhanh

SEO Title là một kỹ thuật nhằm tối ưu SEO Onpage cho trang web. Việc tối ưu hoá cho thẻ tiêu đề bằng việc đảm bảo đưa từ khóa vào thẻ tiêu đề nhằm nâng cao thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Còn rất nhiều điều bạn cần biết về những thuật toán của công cụ tìm kiếm nhằm tối ưu hoá được thẻ Title của Website. Trong bài viết này MonaSEO sẽ giúp bạn hiểu được SEO Title là gì? và một số cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO giúp lên Top Google nhanh chóng.

SEO Title là gì?

SEO Title là gì?

SEO Title là một trong những cách tối ưu Onpage quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là khi muốn trang web của bạn gây ấn tượng với người đọc trên trang kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề hay thẻ Title có tác dụng cho người dùng và cả công cụ tìm kiếm biết được chủ đề của trang cụ thể là gì? Ở trong tài liệu HTML, thẻ <title> sẽ phải nằm trong thẻ <head>.

Trên kết quả của trang tìm kiếm thì nội dung Thẻ Title xuất hiện ở dòng đầu tiên của các kết quả. SEO Title đơn giản được hiểu đó là việc tối ưu Thẻ Title – Tiêu đề chuẩn SEO, hay nói một cách khác thì đó chính là viết Thẻ Title làm sao để phù hợp với chuẩn của Google.

Vai trò quan trọng của Title đối với SEO?

Thẻ tiêu đề & Xếp hạng từ khoá

Câu hỏi được đặt ra là “Có cần phải đặt từ khóa mục tiêu của mình trong thẻ tiêu đề nhằm có xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm Google hay không?” Câu trả lời luôn luôn là “Có”. Thực ra, Thẻ Meta Title có thể không còn quá quan trọng như trước đây đối với kết quả trên công cụ tìm kiếm. Brian Dean (một trong những chuyên gia về SEO) đã đưa ra kết quả của một nghiên cứu chỉ ra rằng việc có từ khóa trong Thẻ Tiêu đề sẽ tác động đến thứ hạng, nhưng đó chỉ là một yếu tố nhỏ so với những yếu tố khác.

Ahrefs cũng đã nhận thấy là có một mối tương quan giữa việc dùng những từ khóa trong thẻ tiêu đề và thứ hạng công cụ tìm kiếm.

CTR (Tỷ lệ nhấp chuột)

Không thể phủ nhận việc tăng CTR sẽ một phần giúp tăng lưu lượng traffic từ kết quả tìm kiếm Organic.

CTR (Tỷ lệ nhấp chuột)

Mục tiêu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đó là có được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm mà không phải trả tiền. Khi bạn thay đổi tư duy của mình từ thứ hạng từ khóa sang “lưu lượng truy cập”, nó sẽ thay đổi cách bạn thực hiện. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề để có được CTR tối đa là một bước đi thông minh mà bạn cần thực hiện nếu muốn tăng lượng truy cập một cách hiệu quả.

Tỷ lệ nhấp có thể được xem là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm trực tiếp, nhưng rất có thể nó ảnh hưởng gián tiếp đến xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Chia sẻ mạng xã hội & Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề trang của bạn sẽ trở thành tiêu điểm khi nó được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều đó có đồng nghĩa với việc bạn cần phải tạo ra các tiêu đề thu hút sự chú ý của người đọc.

Có một sự thật là việc giật tít chỉ gây khó chịu khi nội dung thực tế không đúng như những gì người dùng mong đợi khi click vào trang có tiêu đề như thế.

Cách viết title chuẩn SEO nhanh chóng và dễ dàng

Độ dài Title phù hợp

Matthew Barby có một nghiên cứu chỉ ra rằng các tiêu đề ngắn hơn sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong Google.

Độ dài Title phù hợp

Hãy cố gắng duy trì tiêu đề có độ dài dưới 60 ký tự (bao gồm cả dấu cách). Nếu quá khó khăn để giữ nó dưới 60 ký tự thì bạn nên thử:

  • Tránh dùng chữ hoa cho toàn bộ trong thẻ tiêu đề của bạn. Chữ in hoa sẽ chiếm nhiều không gian hơn so với chữ thường
  • Tránh dùng dấu câu, trừ khi quá cần thiết
  • Loại bỏ các từ lặp lại hoặc thừa
  • Dùng các cụm từ ngắn thay vì các cụm từ phức tạp và dài

Thẻ Title phải giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

Cách tốt nhất để đáp ứng được ý định của người tìm kiếm đó là suy nghĩ về nó từ góc độ hành trình của người mua hoặc kênh của người đọc.

Có 4 loại mục đích chính của người tìm kiếm bao gồm:

  • Muốn tìm kiếm thông tin – Là các truy vấn hàng đầu của kênh tìm kiếm, ví dụ như “SEO là gì”.
  • Muốn so sánh – Là phần giữa của các truy vấn tìm kiếm trên phễu, chẳng hạn như “Ahrefs vs Moz”.
  • Muốn mua hàng – Là các truy vấn cuối cùng của kênh tìm kiếm, chẳng hạn như “Bản dùng thử miễn phí Moz”.
  • Muốn điều hướng tới website – Những loại truy vấn tìm kiếm này sẽ được gắn với thương hiệu như “Dịch vụ SEO Leading”. Đó có nghĩa là người tìm kiếm đã biết thương hiệu được của bạn hoặc có thể đã là khách hàng rồi.

Thường hầu hết những cụm từ khóa đều sẽ thuộc một hoặc nhiều danh mục được kể trên. Tiêu đề của bạn phải đáp ứng được mục đích tìm kiếm đằng sau cụm từ khóa mà bạn nhắm mục tiêu đến. Hãy làm cho nó rõ ràng nhất có thể để tạo thêm cơ hội cho người tìm kiếm đến với website của bạn.

Tiêu đề chứa biến thể Từ Khoá

Hãy tạo danh sách biến thể từ khoá khi bạn tìm thấy một cụm từ khoá chính mới để nhắm mục tiêu đến. Chẳng hạn như cụm từ khóa chính của bạn cho bài viết hướng dẫn người đọc về Backlink của tôi là “Backlink”.

Nhưng tiêu đề của bạn không thể chỉ là “Backlink…”, sẽ dễ gây nhàm chán và bạn sẽ phải bị mất lượng truy cập. Thế cho nên hãy đi tìm những biến thể từ khoá có liên quan để thêm vào tiêu đề một cách tự nhiên nhất.

Ahrefs Keyword Explorer là lựa chọn hoàn hảo cho nhiệm vụ này. Hãy nhập cụm từ khóa chính của bạn vào, nó sẽ bắt đầu phân tích, tiếp đến là nhấp vào “Phrase Match”. Đây có thể xem là mỏ vàng để tìm các biến thể từ khóa dành cho tiêu đề của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm UberSuggestKeywords Everywhere để tạo danh sách biến thể từ khóa của mình (cả hai đều cho phép người dùng sử dụng mà không phải trả phí).

Dù cho bạn có không sử dụng 99% các biến thể này trong thẻ tiêu đề của mình, nhưng tỷ lệ lớn những từ khóa này có thể rải đều khắp trang web của bạn.

Sử dụng số trong thẻ tiêu đề

Sử dụng số trong thẻ tiêu đề

Có phải chúng ta đều đã từng click vào những bài viết có tiêu đề chứa những con số? Đó là bởi vì chúng thu hút sự chú ý tốt và siêu hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Conductor, họ đã chỉ ra rằng 36% người được hỏi thích những tiêu đề có gồm các con số:

Tiêu đề nhấn mạnh tốc độ (Tiết kiệm thời gian)

Một trong những lợi ích mạnh mẽ mà người dùng thường quan tâm và cần được nhấn mạnh đó chính là việc tiết kiệm thời gian. Dù điều này thường sẽ áp dụng cho sản phẩm, nhưng nó cũng dùng để nhấn mạnh trong thẻ tiêu đề. Dùng những từ như “nhanh chóng”, “đơn giản”, “30 giây”.

Ví dụ: Cách thoát khỏi trạng thái buồn ngủ nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý khi SEO Title

Tối ưu hóa cho ý định tìm kiếm

Tối ưu hóa cho ý định tìm kiếm

Khi người dùng đang tìm kiếm thông tin về một thứ gì đó, Google cần trả lại những kết quả có liên quan để đáp ứng với mục đích tìm kiếm của họ. Nếu không thì nó sẽ mang lại trải nghiệm xấu cho người dùng.

Giả sử bạn đang có một website kinh doanh giày. Điều bạn muốn là tập trung vào cụm từ khóa “Mua giày online”? Nhưng Mona dám chắc bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Lý do là bởi người tìm kiếm cụm từ này đa số đều nhắm vào các trang thương mại điện tử.

Thay vào đó, có một lựa chọn tốt hơn đó là nên nhắm vào các từ khóa miêu tả cụ thể hoặc nói về lợi ích. Ví dụ như “Giày chạy tốt nhất”. Hoặc là những từ khóa khác, nơi mọi người tìm sẽ kiếm nội dung thông tin thay vì là tập trung vào cửa hàng.

Bạn có thể nhìn thấy rõ được sự khác biệt trong mục đích tìm kiếm dành cho từ khóa này, với nhiều kết quả nội dung thông tin được hiển thị hơn.

Chính vì thế, trước khi bạn bắt đầu viết nội dung, hãy tìm cách và suy nghĩ thật kỹ những gì mà bạn đang tối ưu hóa nó.

Không nên lạm dụng các từ khóa SEO

Hiện vẫn chưa có hình phạt nào trong thuật toán Google đối với tiêu đề dài, bạn sẽ có thể gặp một số phiền hà nếu nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong tiêu đề của mình.

Bạn nên tránh các tiêu đề chỉ là danh sách các từ khóa, hoặc là đã được biến chế và tái diễn nó với một từ khóa quá mức. Các tiêu đề này thường không tốt đối với người dùng trong quá trình tìm kiếm trên thanh công cụ và rất có thể bạn cũng sẽ là người gặp rắc rối với công cụ tìm kiếm này. Những công cụ tìm kiếm thường được hiểu là các biến chế của một hoặc nhiều từ khóa mà không cần có hay phản tác dụng với những phiên bản đã cũ của bạn trong tiêu đề.

Lợi dụng các nhãn hiệu của bạn

Nếu như bạn có ý định xây dựng một thương hiệu lớn mạnh, chắc hẳn nên thêm tên nhãn hiệu vào tiêu đề của mình. Việc này có thể giúp cho việc làm tăng tỷ suất nhấp chuột. Mona có một lời khuyên cho bạn là nên đặt tên nhãn hiệu của mình ở phía cuối cùng của tiêu đề. Vì như đã đề cập ở phía trên, Google chỉ cho ra tự động khi gắn tên thương hiệu của bạn ở tiêu đề chính, thế nên hãy lưu ý tới kết quả khi tìm kiếm đang ngày một lớn hơn và đang hiển thị trên thanh tìm kiếm của Google.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm SEO Title cũng như cung cấp một số cách viết Title chuẩn SEO một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh thực hiện cách phương pháp SEO Title, hãy chú ý một số điều để công sức của bạn bỏ ra không bị “đổ sông đổ biển” nhé. MonaSEO chúc bạn thành công và sớm mang về nhiều lượng traffic cho website của bạn.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email