SEO Từ Khóa Là Gì? Các Loại Từ Khóa. Cách Chọn Từ Khóa SEO

SEO Từ Khóa Là Gì? Các Loại Từ Khóa. Cách Chọn Từ Khóa SEO

Từ khóa chính là cầu nối giúp người dùng tìm thấy các thông tin họ cần trên môi trường mạng internet. Trong SEO, việc tối ưu từ khóa sẽ giúp cho website của bạn cải thiện thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm, và quá trình này được gọi là SEO từ khóa. Vậy SEO từ khóa là gì? Và cách chọn từ khóa SEO sao cho đúng? Hãy cùng MonaSEO tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là gì?

Theo định nghĩa của Google: “Từ khóa là những từ hoặc cụm từ đường dùng để khớp các quảng cáo của bạn với những cụm từ người dùng đang tìm kiếm”.

Tuy nhiên, định nghĩa này có hơi hướng nghiêng về quảng cáo nhiều hơn, chưa thể bao quát được toàn bộ yếu tố từ khóa trong SEO. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đi sâu vào khái niệm từ khóa là gì và SEO từ khóa là gì để giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc cụm từ mô tả ý định tìm kiếm của người dùng về một dịch vụ, sản phẩm nào đó. Để công cụ tìm kiếm hiển thị website của bạn đến với người đọc bạn cần phải tối ưu hóa những từ khóa này. Từ khóa được sử dụng với mục đích tìm kiếm thông tin trên môi trường internet.

Ví dụ: bạn tìm kiếm trên google với từ khóa “nhập hàng Trung Quốc”. Google sẽ nhận biết được ý định tìm kiếm của bạn và đưa ra các kết quả hiển thị liên quan đến nội dung nhập hàng Trung Quốc

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là quá trình tối ưu một trang web dựa trên từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của google hoặc một công cụ tìm kiếm nào đó như Baidu, Yahoo, Bing… Mục đích của việc này là giúp trang web được xuất hiện trên trang nhất bảng kết quả tìm kiếm.

Các loại từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đóng vai trò tiên quyết trong một dự án SEO. Vì vậy, trước khi tự mình tối ưu hoặc hợp tác với bất cứ một đơn vị nào bạn nên biết qua các từ khóa để có thể chọn được một bộ từ khóa SEO phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là các loại từ khóa trong SEO.

Từ khóa theo độ dài

Từ khóa theo độ dài

Từ khóa ngắn

Đây là những từ khóa có độ dài từ 3 từ trở xuống, là những từ khóa chung chung được sử dụng để mô tả ý định của người dùng. Chúng là những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm lớn với mức độ cạnh tranh cao.

Nội dung của từ khóa ngắn ít nên sẽ rất khó để bạn hiểu được ý định của người dùng đang tìm kiếm là gì. Vì vậy, tuy lưu lượng tìm kiếm của những từ khóa này rất cao nhưng nó thường được sử dụng với mục đích quảng bá thương hiệu hơn là bán hàng. Do đó, SEO từ khóa bằng từ khóa ngắn không thể giúp doanh nghiệp tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể, khó giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Từ khóa dài

Từ khóa dài là từ khóa có độ dài từ 4 từ trở lên, chúng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng truy cập một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với những từ khóa ngắn. Loại từ khóa này thường sẽ có lưu lượng tìm kiếm thấp, bù lại chúng có mức độ cạnh tranh thấp hơn từ khóa ngắn. Do đó, khi triển khai SEO từ khóa ngắn, website của bạn có thể dễ dàng lên trang nhất công cụ tìm kiếm.

Hơn nữa, khi sử dụng từ khóa dài bạn có thể xác định được mục đích tìm kiếm của khách hàng. Điều này sẽ rất hữu ích quyết định tới việc thu hút khách hàng mục tiêu.

Từ khóa theo mức độ thời gian

Từ khóa ngắn hạn

Thông thường những từ khóa ngắn hạn sẽ được xuất hiện cùng với một hoạt động, sự kiện, sản phẩm, dịch vụ… nổi bật tại một thời điểm nhất định. Lúc này, lưu lượng truy cập những từ khóa liên quan sẽ tăng lên một cách đột biến, theo đó giảm dần theo độ hot của sự kiện đó. Nếu có thể tận dụng cũng như nắm bắt được nhu cầu tại những thời điểm này bạn có thể thu về lượng truy cập lớn từ người dùng thông qua các từ khóa ngắn hạn.

Từ khóa dài hạn

Từ khóa dài hạn là những từ khóa người dùng có thể tìm kiếm vào bất cứ thời điểm nào. Lưu lượng tìm kiếm của những từ khóa này có thể tăng hoặc giảm theo từng giai đoạn khác nhau, những thực tế những thay đổi này không đáng kể.

Ưu điểm của từ khóa loại này là có thể sử dụng trong một thời gian dài bởi người dùng vẫn sẽ quan tâm và tìm kiếm những từ khóa này trong nhiều năm. Nhiệm vụ của các bạn là thường xuyên tối ưu, cập nhật nâng cấp nội dung để mang đến thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng. Một khi làm tốt được điều này bạn sẽ giữ vững vị trí của mình trên SERP, duy trì lượng truy cập bền vững từ những từ khóa dài hạn.

Từ khóa mục tiêu

Từ khóa mục tiêu sản phẩm là những từ khóa được sử dụng để mô tả một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Chúng được người dùng tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến thương hiệu hoặc một ngành nghề cụ thể. Từ khóa loại này cho thấy khách hàng đang tìm kiếm cụ thể một sản phẩm nào đó, thể hiện rõ ý định của người dùng.

Từ khóa mục tiêu sản phẩm sẽ được xây dựng dựa trên những sản phẩm mà bạn cung cấp, xây dựng từ khóa càng chi tiết càng giúp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Từ khóa mục tiêu

Từ khóa mục tiêu khách hàng

Từ khóa khách hàng là những cụm từ có liên quan đến một nhóm đối tượng cụ thể. Khi truy vấn, người dùng sẽ sử dụng kết hợp các từ chỉ đối tượng. Một số nhóm đối tượng được tìm kiếm như công việc, giới tính, sở thích, độ tuổi…

Loại từ khóa này giúp bạn nhắm được chính xác nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Do đó, trước khi xây dựng bộ từ khóa này cần phải nghiên cứu thật kỹ nhóm khách hàng mục tiêu của mình, tập trung vào những thông tin họ cần để có thể đưa ra một bộ từ khóa phù hợp.

Từ khóa mục tiêu địa lý

Từ khóa mục tiêu địa lý là những cụm từ có chứa một vị trí địa lý cụ thể. Người dùng sử dụng loại từ khóa này thường mong muốn kết quả ở khu vực vị trí địa lý hoặc những vùng mà họ quan tâm.

Bằng cách chèn địa chỉ hoặc những khu vực kinh doanh của doanh nghiệp mình vào từ khóa sẽ mang đến nhiều hữu ích cho các doanh nghiệp địa phương, giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng ở khu vực lân cận. Hơn nữa, từ khóa mục tiêu địa lý còn là một thành phần quan trọng trong Local SEO.

Cách chọn từ khóa SEO

Lựa chọn từ khóa là bước đầu tiên trong SEO website. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một dự án SEO. Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi chọn từ khóa SEO, gợi ý giúp bạn chọn được những từ khóa mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách chọn từ khóa SEO

Sai lầm đầu tiên khi chọn từ khóa SEO là chỉ tập trung vào những từ khóa có lượt tìm kiếm cao, điều này xuất phát từ mong muốn có được lượt truy cập của nhiều hơn. Trong khi đó, những từ khóa có lượt tìm kiếm lớn như vậy thường sẽ có mức cạnh tranh rất cao. Với những website có nội lực yếu thì sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể SEO từ khóa lên Top.

Chính vì vậy, những từ khóa này rất khó để xuất hiện trên Google, đặc biệt là những website có nội lực yếu hay chỉ mới bắt đầu triển khai SEO. Lúc này, lượng người dùng tìm kiếm không quyết định đến việc website của bạn có tiếp cận được nhiều khách hàng hay không.

Thay vào đó, hãy lựa chọn những từ khóa có lượt tìm kiếm phù hợp với website của mình như có tính cạnh tranh thấp, có lượt tìm kiếm vừa phải… để những từ khóa đó có thể nhanh lên top, qua đó tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng hơn.

Chọn từ khóa theo từng nhóm chủ đề

Chọn từ khóa theo từng nhóm chủ đề

Một sai lầm khác mà rất nhiều chủ website gặp phải đó là chọn quá nhiều từ khóa riêng lẻ để làm SEO. Nghĩa là mỗi chủ đề, sản phẩm chỉ lựa chọn duy nhất một từ khóa làm trọng tâm để SEO từ khóa.

Lựa chọn những từ khóa kiểu này thì thời gian để lên được top Google là khá lâu. Hơn nữa, các nội dung trên web không có sự kết nối, nghĩa là nội dung trang các chủ đề không dẫn dắt được khách hàng đi từ bài viết này sang những bài viết khác. Điều này sẽ khiến cho việc thuyết phục khách hàng lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ của bạn trở nên khó khăn hơn.

Không sử dụng những từ khó chung chung cho mục đích bán hàng

Sai lầm thứ 3 mà nhiều người mắc phải khi xây dựng bộ từ khóa SEO là sử dụng những từ ngữ chung chung. Những từ khóa loại này thường gặp phải tình trạng lượt tìm kiếm nhiều nhưng mục đích lại không cụ thể. Do đó, ngay cả khi đưa được những từ khóa đó lên top cũng khó có thể nâng cao được tỷ lệ chuyển đổi trên web.

Hơn nữa, hầu hất những từ khóa này không chứa ý định mua hàng từ khách. Những người có ý định mua hàng sẽ ít khi sử dụng những từ khóa chung chung như vậy. Do đó, chúng sẽ phù hợp cho mục đích quảng bá thương hiệu hơn là bán hàng.

Ngoài ra, với những website không có nội lực mạnh sẽ rất khó để đưa những từ khóa này lên top. Trừ khi là SEO từ khóa với nhiều từ khóa ngách.

SEO từ khóa sẽ giúp các trang web của bạn có được những vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm, tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng và thu về những khách hàng chất lượng. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn cần nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng để xây dựng được bộ từ khóa phù hợp với website, đối tượng khách hàng và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email