Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho Website tối ưu nhất

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho Website tối ưu nhất

Tối ưu hóa website là vấn đề cơ bản được nhiều cá nhân, các đơn vị hết sức quan tâm. Trong đó thì Sitemap là một phần quan trọng cần được chú ý để tạo một cách chính xác. Vậy Sitemap là gì? Cũng như ý nghĩa, cách tạo và gửi Sitemap như thế nào? Nếu bạn đang muốn tạo cho trang web của mình một Sitemap thì xem ngay bài viết dưới đây của Mona SEO nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap hiểu đơn giản chính là bản đồ của một trang web đảm bảo giúp việc thu thập của công cụ tìm kiếm diễn ra nhanh hơn, điều hướng Google Bot cũng tốt hơn. Xét trên phương diện kỹ thuật thì Sitemap chính là một tệp liệt kê các trang và cả các tệp khác trên một website, thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Sitemap là hệ thống các đường link chỉ dẫn tới trang chính, cũng như trang con được thể hiện rõ ràng, cụ thể và chi tiết.

sitemap là gì

Một công cụ tìm kiếm sẽ dùng tệp Sitemap nhằm đảm bảo giúp thu thập được dữ liệu của trang web một cách hiệu quả và thông minh hơn. Thông qua đó thì việc thu thập dữ liệu, hay thực hiện lập chỉ mục của từng website sẽ tốt hơn.

Vì sao Website cần có Sitemap?

Từ định nghĩa thì Sitemap có chức năng dưới dạng một sơ đồ web và nó trở nên quan trọng, cần thiết đối với SEO. Nó giúp việc đạt được vị trí cao trên một hệ thống tìm kiếm được đảm bảo. Sitemap ngày càng quan trọng đối với website, do các công cụ tìm kiếm ngày càng ưu tiên thứ hạng cao hơn cho những trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết.

Một website sau khi thiết kế vẫn có thể hoạt động ngay cả khi không có Sitemap. Tuy nhiên, với Sitemap rõ ràng và đầy đủ chắc chắn sẽ mang tới những giá trị và lợi ích, đặc biệt là với những trang web muốn SEO để tăng thứ hạng:

 • Tác động trực tiếp tới quá trình SEO: việc thông báo cho công cụ tìm kiếm như Google biết cấu trúc của trang web là rất quan trọng. Với bài viết trên web chưa được index thì sitemap chính là công cụ khai báo hiệu quả để dẫn bot tìm kiếm để thu thập nội dung URL đó. Lúc đó, công cụ tìm kiếm sẽ index cho bài viết nhanh hơn.
 • Một website mới có sitemap mang lại khả năng được Google index nhanh hơn rất nhiều. Khi web mới luôn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề index, nguyên nhân có thể là do có quá ít các backlink trỏ về trang web thì sitemap trở thành một phần quan trọng. Các bot của bộ máy tìm kiếm sẽ lùng sục toàn bộ trong site của bạn để lập index các URL. Nó sẽ thay bạn thông báo Google vào để index cho website, từ đó mang lại hiệu quả cho chiến dịch SEO.
 • Khả năng giúp hỗ trợ trải nghiệm của người dùng hiệu quả khi có thể định hình, đồng thời hiểu được cấu trúc của website đó một cách rõ ràng, cụ thể. Tăng khả năng trải nghiệm, đồng thời thu hút người dùng tìm hiểu nhiều nội dung trên web hơn.

Ý nghĩa sitemap.xml là gì?

ý nghĩa của sitemap

Sitemap.xml chính là dạng tệp tin của website, có thể hiểu chính là bản đồ của website đó. Nó được công cụ tìm kiếm sử dụng giúp việc thu thập thông tin về trang web đó được tốt hơn thông qua danh sách URL. Đó là những thông tin về bài viết mới, video, hay hình ảnh,… đồng thời giúp việc lập chỉ mục, nhanh chóng xếp hạng cao.

Với khả năng giúp định hướng, giúp cho bộ máy tìm kiếm đến được địa chỉ website một cách dễ dàng, thu thập được thông tin nhanh chóng, cũng như tìm kiếm được các thông tin dễ dàng để đánh giá website.

Không những vậy, sitemap.xml còn mang chức năng, ý nghĩa trong việc giúp đăng tải toàn bộ nội dung, cũng như cập nhật những thay đổi khi tiến hành điều chỉnh. Dù là việc mới thực hiện trên trang mới, hay thay thế địa chỉ website hiện thời,… đều được cập nhật nhanh chóng.

Việc sử dụng sitemap.xml mang tới những giá trị, những lợi ích lớn. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa của nó đối với một website. Có thể khai thác ý nghĩa và giá trị của sitemap.xml một cách hiệu quả sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng của từng website.

Lưu ý để tối ưu được Sitemap tốt với SEO

Sitemap được đưa vào sử dụng và khai thác ngày càng nhiều. Việc tạo sitemap có nhiều cách khác nhau để thực hiện từ tạo thủ công, tạo sitemap cho wordpress, hay tạo sitemap cho Xenforo, cho Opencart hay cho Blogger đều cần được đảm bảo. Tuy nhiên, có thể tối ưu được sitemap tốt cho SEO có nhiều yêu cầu, nhiều lưu ý cần tuân thủ:

Dùng công cụ và Plugin tạo Sitemap tự động

tạo sitemap

Tạo sitemap là vô cùng dễ dàng khi có thể ứng dụng những công cụ. Chỉ với phần mềm miễn phí cũng có thể giúp bạn tạo được sitemap cho trang web của mình, hay các plugin phổ biến tiêu biểu như Google Sitemap XML.

Trên thực tế thì website WordPress thường ưu tiên dùng Yoast SEO có thể hỗ trợ giúp việc kích hoạt sitemap XML được thực hiện trực tiếp trong chính plugin. Ngoài ra, đối với những ai không ưu tiên dùng WordPress thì việc sử dụng công cụ giúp sinh ra sitemap một cách tự động và hoàn toàn miễn phí như XML Sitemap Generator cũng là lựa chọn không tệ, có thể tạo ra tới 500 URL cho website của chính bạn.

Việc thực hiện tạo sitemap tự động với XML Sitemap Generator thực hiện đơn giản qua một vài bước cơ bản là:

 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào https://xmlsitemapgenerator.org/sitemap-generator.aspx.
 • Bước 2: Tiến hành nhập địa chỉ site của bạn sau đó thực hiện thêm các tùy chọn như là tần suất post content, sau đó nhấn vào “Generate sitemap”.
 • Bước 3: Thực hiện Updload file sitemap.xml lên hosting, sau đó submit trên Google Search Console.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các bước tạo một sitemap thông qua việc tuân thủ cấu trúc mã sitemap XML. Xét về kỹ thuật thì sitemap khi đưa vào sử dụng không cần phải ở định dạng XML mà chỉ cần tệp văn bản với dòng mới phân tách có từng URL.

Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là việc tạo một sitemap XML hoàn chỉnh luôn được đánh giá cao. Nó đảm bảo giúp triển khai thuộc tính hreflang được thực hiện tốt.

Gửi Sitemap tới Google

Việc tối ưu sitemap đối với SEO là vô cùng cần thiết. Việc gửi sitemap tới cho Google cũng là việc nên làm. Tiến hành gửi thông qua Google Search Console có thể thực hiện một cách đơn giản. Từ bảng điều khiển chúng ta nhấn chọn vào Sitemap => Thêm sitemap và gửi để hoàn thành.

Việc tiến hành kiểm tra sitemap và xem kết quả trước khi nhấn vào phần gửi sitemap cần được chú ý. Nó giúp việc kiểm tra được mọi lỗi có thể gây ra cản trở tới việc ngăn trang đích chính bị lập chỉ mục đều được đảm bảo. Hãy cân nhắc số lượng trang được lập chỉ mục có sự tương đồng với số lượng trang được gửi là lý tưởng nhất.

Việc gửi sitemap cho Google cần chú ý rằng hãy ưu tiên những trang web có chất lượng cao, thực sự xứng đáng để lập chỉ mục. Tuy nhiên, điều đó cũng không đảm bảo là việc lập chỉ mục được thực hiện tốt. Thay vào đó thì lợi ích của việc làm này chính là:

 • Đảm bảo Google có thể hiểu được cấu trúc của website của bạn.
 • Dễ dàng phát hiện ra các lỗi có thể sửa để đảm bảo việc lập chỉ mục đúng được thực hiện.

Ưu tiên những trang chất lượng trong Sitemap

Nhắc tới xếp hạng thì chất lượng tổng thể của trang web là yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết. Khi sitemap của bạn điều hướng bot tới lượng lớn các trang có nội dung chất lượng thấp thì công cụ tìm kiếm hiển nhiên có thể hiểu rằng trang web đó có thể sẽ không phải là địa chỉ mà khách hàng muốn truy cập, ngay cả khi đó là trang cần thiết với website của bạn, chẳng hạn như nó là các trang đăng nhập.

Thay vì điều này thì cố gắng hướng bot tới những trang quan trọng bậc nhất trên website của bạn. Thường thì các trang có thể cân đối cần đảm bảo một số yếu tố như:

 • Được tối ưu hóa cao.
 • Có bao gồm video và hình ảnh.
 • Sở hữu những nội dung độc đáo.
 • Có nhắc tới người dùng qua ý kiến comment và đánh giá.

Issues của URL không có chỉ mục

Việc khắc phục các Issues của URL không được lập chỉ mục cũng khá quan trọng. Thường thì Google Search Console hoàn toàn có khả năng sẽ gây ra những khó khăn nhất định khi không lập chỉ mục cho các trang của bạn, lúc đó việc xác định trang nào có vấn đề gần như không thể thực hiện được.

Bởi vậy, các chuyên gia SEO đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hữu ích giúp cô lập hiệu quả những trang có vấn đề. Hãy chia các trang sản phẩm dưới dạng sơ đồ trang XML khác nhau và tiến hành thử nghiệm cho từng trang một. Việc tạo những sitemap mang lại khả năng khẳng định giả thuyết mà mình đưa ra. Khi vấn đề đã được giải quyết thì khắc phục sự cố, hay đặt các trang đó thành noindex đều dễ dàng và chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng tới chất lượng của website chung.

Dùng phiên bản Canonical của URL trong Sitemap

dùng thẻ Canonical

Trong trường hợp bạn copy nhiều trang ở dạng giống nhau như trang sản phẩm cho những màu khác nhau của cùng một mã thì lúc này ưu tiên dùng thẻ link rel=canonical để giúp Google xác định được đâu mới là trang chính. Việc thu thập dữ liệu, cũng như lập chỉ mục được thực hiện tốt.

Hoàn cảnh này thì Bots có đủ thời gian để khám phá trang chính nếu nó không bao gồm những trang có URL chính tắc chỉ vào những trang cụ thể khác.

Dùng thẻ Meta Robot hoặc Robots.txt khi có thể

dùng file robot

Nếu không mong muốn một trang web không được lập chỉ mục thì dùng meta robot, hay noindex, hoặc theo dõi thẻ tag chính là quyết định đúng đắn. Nó giúp ngăn cản Google lập chỉ mục cho trang song vẫn đảm bảo được khả năng bảo toàn giá trị liên kết. Điều này đặc biệt hữu ích cho những trang tiện ích có ý nghĩa mấu chốt, quan trọng với website song lại không nên hiển thị khi tiến hành tìm kiếm.

Khi thấy rằng Google đang thu thập, đồng thời lập chỉ mục cho những trang không quá quan trọng so với của trang cốt lõi, và điều này là không cần thiết thì nên cân nhắc dùng robot.txt.

Không gồm URL ‘noindex’ trong Sitemap

Xét về ngân sách thu thập dữ liệu một cách lãng phí thì robot công cụ tìm kiếm hoàn toàn không được phép lập chỉ mục cho các trang nhất định. Lúc đó chúng hoàn toàn không có trong sitemap của chính bạn.

Bởi thế, khi tiến hành gửi sitemap trong đó có bao gồm cả các trang bị chặn, hay tới các trang noindex thì đồng nghĩa chúng ta đang nói với công cụ tìm kiếm Google. Vấn đề này là hết sức quan trọng bởi quá trình thu thập trang sẽ không được phép lập chỉ mục cho các trang này. Và khi tình trạng thiếu tính nhất quán là một lỗi phổ biến thì cẩn trọng.

Dùng Sitemap XML động với website lớn

Thông thường thì chúng ta gần như không thể theo kịp mọi robot meta của mình trên các website lớn. Vì thế việc chúng ta nên làm chính là thiết lập logic quy tắc để có thể xác định khi nào trang web sẽ được đưa vào sitemap XML của mình, hay thay đổi từ dạng chỉ mục noindex sang dạng index và theo dõi nó.

Việc cân nhắc thực hiện cách tạo sitemap XML động, được thực hiện đơn giản và hiệu quả hơn khi có sự hỗ trợ của công cụ sẽ mang lại hiệu quả cao.

Thay đổi lớn cần cập nhật thời gian sửa đổi

Muốn tối ưu sitemap đối với SEO thì hãy nhớ rằng không nên cố gắng lừa công cụ tìm kiếm tiếp cận vào các trang được lập chỉ mục thông qua các cập nhật thời gian sửa đổi. Trong khi đó chúng ta hoàn toàn không tạo ra bất kỳ những điều chỉnh nào đáng kể cho website của mình.

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn của SEO với những rủi ro có thể phải đối mặt đủ để thấy rằng Google hoàn toàn có khả năng sẽ xóa ngày của bạn nếu chúng thường xuyên được cập nhật song lại không đem lại giá trị mới và hữu ích. Chỉ cập nhật khi có thay đổi lớn là lời khuyên được đưa ra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra, ảnh hưởng tới tình hình chung.

Chú ý tới đặt ưu tiên cho URL

Có thể thấy rằng ở một số sitemap luôn có hiển thị một cột ưu tiên hàng đầu với mục đích quan trọng là để nói với công cụ tìm kiếm hiểu được rằng đâu mới là trang web quan trọng nhất. Song dù tính năng này có thực sự hoạt động song vẫn có những tranh luận, những ý kiến trái chiều khiến việc áp dụng gặp nhiều khó khăn, những ảnh hưởng và băn khoăn nhất định.

Và hiện nay dường như Googlebot đã chính thức bỏ qua các cài đặt ưu tiên trong thu thập thông tin. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc để có thể đưa ra cho mình những quyết định chuẩn xác, thích hợp trong từng điều kiện cụ thể. Nó đảm bảo giúp việc tối ưu sitemap với SEO được thực hiện tốt mà không gặp bất kỳ những ảnh hưởng tiêu cực nào.

Giữ kích thước tệp là nhỏ nhất

kích thước sitemap

Một thực tế là với sitemap càng nhỏ thì càng dễ dàng cho việc bot tìm kiếm khi cần thu thập thông tin, cũng như đánh chỉ mục. Đây là kiến thức cơ bản tưởng chừng như không quá lớn song lại có ý nghĩa, cần được đặc biệt quan tâm.

Google cũng như Bing đều tăng dần kích thước của các tệp sitemap được chấp nhận từ 10MB lên dần là 50MB. Tuy vậy, ưu tiên được đưa ra là việc chúng ta giữ các tệp sitemap ở dạng càng nhỏ gọn càng tốt và ưu tiên dùng cho các trang đích chính. Việc hỗ trợ cho tối ưu SEO sẽ được đảm bảo tốt.

Tạo nhiều Sitemap cho web > 50.000 URL

Theo quy định thì chúng ta sẽ bị giới hạn ở mức là 50.000 URL cho mỗi sitemap được sử dụng. Điều này thường sẽ là đủ cho hầu hết các website khi đưa vào sử dụng, hoạt động. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp thì một số website sẽ cần tiến hành tạo nhiều hơn một sitemap. Và chính từ đó thì những vấn đề sẽ vô tình xuất hiện.

Có thể ví dụ cụ thể như một website của trang thương mại điện tử thì việc tạo thêm sitemap trở thành yêu cầu cơ bản, quan trọng. Chính nhờ sitemap được tạo thêm thì việc hỗ trợ giúp Google xử lý các trang sản phẩm bổ sung được tiến hành dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều. Nó hỗ trợ cho website hoạt động chuyên nghiệp, cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Sitemap được biết tới là một tiêu chí quan trọng của SEO, có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc tận dụng sitemap giúp cải thiện thứ hạng của website. Khi các công cụ thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh hơn thì tối ưu SEO cũng hiệu quả hơn. Thế nhưng, sitemap của bạn cần đảm bảo tuân thủ theo đúng quy trình, thực hiện đúng cách mới mang tới giá trị cao.

Please follow and like us:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

RSS
Follow by Email